Sắn dây (Kudzu): Công dụng và lưu ý khi dùng

Kudzu

Tổng quát

Sắn dây (Kudzu) là một loại cây cùng họ với nho. Củ, hoa và lá sắn dây được dùng để làm thuốc. Mọi người sử dụng sắn dây cho các tình trạng như rối loạn sử dụng rượu, bệnh tim , tiểu đường , và nhiều bệnh khác, nhưng không có bằng chứng khoa học tốt để hỗ trợ những công dụng này.

Làm thế nào nó hoạt động

Có thông tin cho rằng sắn dây chứa thành phần có tác dụng giải rượu. Nó cũng có thể có tác dụng như estrogen. Các hóa chất trong sắn dây cũng có thể làm tăng lưu thông máu trong tim và não .

Sử dụng & Hiệu quả

Có thể hiệu quả cho

 • Rối loạn sử dụng rượu. Nghiên cứu cho thấy những người nghiện rượu nặng hoặc say rượu uống sắn dây sẽ tiêu thụ ít bia hơn khi uống. Nhưng sắn dây dường như không làm giảm cảm giác thèm rượu hoặc cải thiện sự tỉnh táo ở những người bị rối loạn sử dụng rượu.

Người ta quan tâm đến việc sử dụng sắn dây cho một số mục đích khác, nhưng không có đủ thông tin đáng tin cậy để nói liệu nó có thể hữu ích hay không.

Phản ứng phụ

Khi dùng bằng đường uống : Sắn dây CÓ THỂ AN TOÀN cho hầu hết mọi người khi dùng bằng đường uống một cách thích hợp trong tối đa 4 tháng. Khi uống sắn dây, các tác dụng phụ có thể bao gồm ngứa ngáy, khó chịu ở dạ dày và chóng mặt. Các báo cáo khác cho thấy rằng dùng củ sắn dây bằng đường uống có thể gây tổn thương gan .
Khi tiêm qua đường tĩnh mạch : Sắn dây CÓ THỂ AN TOÀN cho hầu hết mọi người khi được tiêm vào tĩnh mạch (bằng đường tiêm tĩnh mạch) trong tối đa 20 ngày. Khi tiêm qua đường tĩnh mạch, thành phần puerarin trong sắn dây có liên quan đến ngứa và buồn nôn , cũng như đau đầuvà sốt. Nó cũng làm cho các tế bào hồng cầu bị vỡ bên trong các mạch máu.

Các biện pháp phòng ngừa và cảnh báo đặc biệt

Mang thai và cho con bú : Không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu sắn dây có an toàn để sử dụng khi mang thai hoặc cho con bú hay không . Giữ an toàn và tránh sử dụng.
Chảy máu hoặc rối loạn đông máu: Sắn dây có thể làm chậm quá trình đông máu. Nó có thể làm cho tình trạng chảy máu và rối loạn đông máu trở nên tồi tệ hơn, và nó cũng có thể gây trở ngại cho việc điều trị bằng thuốc .
Tình trạng tim mạch (tim và mạch máu): Có một lo ngại rằng sắn dây có thể cản trở các phương pháp điều trị tim mạch. Chất chiết xuất từ ​​sắn dây dường như làm giảm huyết áp và ảnh hưởng đến nhịp tim ở động vật.
Bệnh tiểu đường: Sắn dây có thể ảnh hưởng đếnlượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Theo dõi các dấu hiệu của lượng đường trong máu thấp ( hạ đường huyết ) và theo dõi lượng đường trong máu của bạn cẩn thận nếu bạn bị tiểu đường và sử dụng sắn dây.
Tình trạng nhạy cảm với hormone như ung thư vú, ung thư tử cung , ung thư buồng trứng , lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung : Sắn dây có thể hoạt động giống như estrogen . Nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào có thể trở nên tồi tệ hơn khi tiếp xúc với estrogen, đừng sử dụng sắn dây.
Bệnh gan: Có một số lo ngại rằng dùng sắn dây có thể gây hại cho gan. Về lý thuyết, sắn dây có thể làm cho các bệnh về gan , chẳng hạn như viêm gan , trở nên tồi tệ hơn. Những người bị bệnh gan hoặc có tiền sử bệnh gan nên tránh dùng sắn dây.
Ca phẫu thuật: Sắn dây có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và có thể cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau khi phẫu thuật. Ngừng dùng sắn dây ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Kudzu

Tương tác

Tương tác vừa phải

Hãy thận trọng với sự kết hợp này

 • Thuốc tránh thai (Thuốc tránh thai) tương tác với KUDZU: Một số loại thuốc tránh thai có chứa estrogen. Kudzu có thể có một số tác dụng tương tự như estrogen. Nhưng sắn dây không mạnh bằng estrogen trong thuốc tránh thai. Uống sắn dây cùng với thuốc tránh thai có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai. Nếu bạn dùng thuốc tránh thai cùng với sắn dây, hãy sử dụng thêm một hình thức ngừa thai khác như bao cao su. Một số thuốc tránh thai bao gồm ethinyl estradiol và levonorgestrel (Triphasil), ethinyl estradiol và norethindrone (Ortho-Novum 1/35, Ortho-Novum 7/7/7), và những loại khác.
 • Estrogen tương tác với KUDZU: Cơ thể phân hủy chất caffeine (có trong sắn dây) để loại bỏ nó. Estrogen có thể làm giảm tốc độ cơ thể phân hủy caffeine. Giảm sự phân hủy của caffeine có thể gây ra bồn chồn, đau đầu, tim đập nhanh và các tác dụng phụ khác. Nếu bạn dùng estrogen, hãy hạn chế lượng caffeine.
  Một số thuốc estrogen bao gồm estrogen ngựa liên hợp (Premarin), ethinyl estradiol, estradiol, và những loại khác.
 • Thuốc làm chậm đông máu (Thuốc chống đông máu / Thuốc chống kết tập tiểu cầu) tương tác với KUDZU: Sắn dây có thể làm chậm quá trình đông máu. Dùng sắn dây cùng với các loại thuốc làm chậm đông máu có thể làm tăng khả năng bị bầm tím và chảy máu. Một số loại thuốc làm chậm đông máu bao gồm aspirin, clopidogrel (Plavix), diclofenac (Voltaren, Cataflam, những loại khác), ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác), naproxen (Anaprox, Naprosyn, những loại khác), dalteparin (Fragmin), enoxaparin (Lovenox) , heparin, warfarin (Coumadin), và những loại khác.
 • Methotrexate (Trexall, những loại khác) tương tác với KUDZU: Sắn dây có thể làm giảm tốc độ cơ thể đào thải methotrexate (Rheumatrex). Điều này có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ của methotrexate.
 • Tamoxifen (Nolvadex) tương tác với KUDZU: Một số loại ung thư bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố trong cơ thể. Ung thư nhạy cảm với estrogen là loại ung thư bị ảnh hưởng bởi nồng độ estrogen trong cơ thể. Tamoxifen (Nolvadex) được sử dụng để hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các loại ung thư này. Sắn dây dường như cũng ảnh hưởng đến lượng estrogen trong cơ thể. Bằng cách ảnh hưởng đến estrogen trong cơ thể, sắn dây có thể làm giảm hiệu quả của tamoxifen (Nolvadex). Không dùng sắn dây nếu bạn đang dùng tamoxifen (Nolvadex).
 • Các loại thuốc có thể gây hại cho gan (Thuốc độc cho gan) tương tác với KUDZU: Sắn dây có thể gây hại cho gan. Về lý thuyết, uống sắn dây cùng với thuốc có thể gây hại cho gan có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan. Một số loại thuốc có thể gây hại cho gan bao gồm acarbose (Precose, Prandase), amiodarone (Cordarone), atorvastatin (Lipitor), azathioprine (Imuran), carbamazepine (Tegretol), cerivastatin (Baycol), diclofenac (Voltaren), felbamate (Felbatol), fenofibrate (Tricor), fluvastatin (Lescol), gemfibrozil (Lopid), isoniazid, itraconazole, (Sporanox), ketoconazole (Nizoral), leflunomide (Arava), lovastatin (Mevacor), methotrexate (Rheumatrex), nevirapine, nevirapine nitrofurantoin (Macrodantin), pioglitazone (Actos), pravastatin (Pravachol), pyrazinamide, rifampin (Rifadin), ritonavir (Norvir), rosiglitazone (Avandia), simvastatin (Zocor), tacrine (Cognex Lamis), valproic, terbiloxifen, terproic axit và zileuton (Zyflo).

Tương tác nhỏ

Hãy cẩn thận với sự kết hợp này

 • Thuốc điều trị bệnh tiểu đường (Thuốc trị tiểu đường) tương tác với KUDZU

  Sắn dây có thể làm giảm lượng đường trong máu. Thuốc trị tiểu đường cũng được sử dụng để giảm lượng đường trong máu. Dùng sắn dây cùng với thuốc điều trị tiểu đường có thể khiến lượng đường trong máu của bạn xuống quá thấp. Theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn. Liều lượng thuốc điều trị tiểu đường của bạn có thể cần phải thay đổi.
  Một số loại thuốc được sử dụng cho bệnh tiểu đường bao gồm glimepiride (Amaryl), glyburide (DiaBeta, Glynase PresTab, Micronase), insulin, pioglitazone (Actos), rosiglitazone (Avandia), chlorpropamide (Diabinese), glipizide (Glucotrol), tolbutamide (Orinase), và những loại khác .

Liều lượng

Các liều sau đây đã được nghiên cứu trong nghiên cứu khoa học:

THEO MIỆNG:

 • Đối với rối loạn sử dụng rượu: 1,5-3 gam chiết xuất từ ​​rễ cây sắn dây đã được thực hiện chia làm 3 lần mỗi ngày trong 1-4 tuần. Một liều duy nhất gồm 2 gam chiết xuất sắn dây cũng đã được thực hiện trước khi uống rượu.
Rate this post