Sắn dây: Lợi ích đối với sức khỏe và những lưu ý khi dùng

Sắn dây: Lợi ích, Công dụng và Tác dụng phụ

Sắn dây (Kudzu) là một phần của chi Pueraria thực vật, có nguồn gốc từ một số nước châu Á. Người ta đã sử dụng củ sắn dây trong Đông y từ nhiều năm nay. Gần đây hơn, củ sắn dây đã lan sang các nước phương Tây như một loại thảo dược bổ sung.

Bạn có thể tự hỏi người ta sử dụng củ sắn dây như thế nào và những điều cần biết khi cân nhắc có nên dùng thử hay không.

Nó là gì?

Củ sắn dây hay còn gọi là dong riềng Nhật Bản, có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Những nền văn hóa này đã sử dụng nó rộng rãi trong nhiều thế kỷ. Ngày nay, kudzu cũng phát triển ở nhiều nơi khác trên thế giới, bao gồm cả ở miền nam Hoa Kỳ.

Cây này là một loại cây thân leo thường mọc trên các loại cây và cây khác. Như vậy, một số người cho rằng nó là một loại cỏ dại xâm lấn.

Trong hơn 2.000 năm, người ta đã sử dụng củ sắn dây trong y học cổ truyền Trung Quốc cho các mục đích như điều trị sốt, tiêu chảy, thậm chí cả bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Ở dạng thô, củ sắn dây giống với các loại củ khác, chẳng hạn như khoai tây hoặc khoai lang. Nó có da rám nắng, thịt trắng và hình dạng thuôn dài.

Cây sắn dây giống cây thường xuân độc nên cần biết cách nhận biết chính xác.

TÓM LƯỢC Rễ sắn dây là phần ăn được của cây nho có nguồn gốc từ một số nước châu Á. Người ta đã sử dụng nó trong nhiều năm trong y học cổ truyền Trung Quốc, và nó giống các loại củ khác, giống như khoai mỡ.

Sắn dây: Lợi ích, Công dụng và Tác dụng phụ

Sử dụng

Ngày nay, các cách phổ biến nhất để sử dụng củ sắn dây là như một chất bổ sung thảo dược hoặc một loại trà rễ.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tiêu thụ củ sắn dây như một loại thực phẩm. Mọi người thường ăn các bộ phận khác nhau của cây sống, áp chảo, chiên giòn, nướng hoặc nấu thạch.

Bạn có thể ăn củ như ăn các loại rau củ khác, như khoai tây hoặc rutabagas. Rễ sắn dây có thể được sấy khô và nghiền thành bột, một số người sử dụng làm bánh mì cho các món chiên hoặc làm chất đặc cho súp và nước sốt.

Hơn nữa, lá cây sắn dây, ngọn cây nho, và những bông hoa màu tím cũng có thể ăn được.

TÓM LƯỢC Mọi người thường sử dụng củ sắn dây như một chất bổ sung thảo dược hoặc trà. Bạn cũng có thể nấu và ăn nó, hoặc sử dụng nó ở dạng khô và bột như một chất làm bánh mì hoặc làm đặc.

Lợi ích của củ sắn dây

Rễ cây sắn dây chứa hơn 70 hợp chất thực vật, một số hợp chất trong số đó có thể chịu trách nhiệm về những lợi ích sức khỏe tiềm năng của rễ cây.

Có thể giảm sự phụ thuộc vào rượu

Một số nghiên cứu cho thấy rễ cây sắn dây có thể giúp điều trị chứng rối loạn sử dụng rượu hoặc nghiện rượu.

Một nghiên cứu nhỏ đã xem xét tác dụng của sắn dây ở 17 nam giới trong độ tuổi 21–33, những người đã báo cáo rằng họ uống khoảng 22–35 ly mỗi tuần. Các nhà nghiên cứu đã cho những người tham gia uống chiết xuất sắn dây hoặc giả dược mỗi ngày trong 4 tuần.

Những người tham gia báo cáo mong muốn và tiêu thụ rượu của họ trong suốt thời gian nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất từ ​​cây sắn dây không có tác dụng lên cơn thèm rượu, nhưng nó làm giảm số lượng đồ uống có cồn hàng tuần từ 34–57% .

Hơn nữa, những người đàn ông uống sắn dây có ít ngày uống rượu nặng hơn mỗi tuần và có nhiều ngày liên tục hơn đáng kể mà không uống rượu.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người dùng puerarin, một chiết xuất isoflavone từ cây sắn dây, trước khi uống rượu sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu thụ đồ uống có cồn.

Hiệu ứng này cũng đã được nhìn thấy trong các nghiên cứu khác. Trong một số trường hợp, ngay cả một liều chiết xuất sắn dây duy nhất cũng làm giảm tiêu thụ rượu và ngăn chặn tình trạng say xỉn

Điều quan trọng cần lưu ý là những nghiên cứu này đã sử dụng chiết xuất sắn dây, có thể chứa các bộ phận khác của cây sắn dây ngoài rễ. Vì vậy, các nhà khoa học cần nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực này về tác dụng của rễ cây sắn dây cụ thể là như thế nào.

Có thể giúp điều trị tổn thương gan

Rễ sắn dây rất giàu chất chống oxy hóa , hợp chất bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa có thể dẫn đến bệnh tật. Isoflavone puerarin là hợp chất chống oxy hóa dồi dào nhất trong cây sắn dây.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ ​​cây sắn dây rất có lợi trong việc điều trị tổn thương gan do rượu bằng cách loại bỏ các gốc tự do có hại và tăng cường hệ thống chống oxy hóa tự nhiên

Có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh

Một số công ty y tế bán loài rễ sắn dây Pueraria mirifica như một chất bổ sung cho phụ nữ mãn kinh và sau mãn kinh.

Rễ sắn dây có chứa phytoestrogen , hợp chất thực vật mà các nhà khoa học đã tìm thấy hoạt động tương tự như estrogen trong cơ thể con người

Rễ sắn dây có thể giúp điều trị một số phàn nàn về mãn kinh phổ biến nhất, bao gồm bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm.

Các nghiên cứu nhỏ ở người đã quan sát thấy những cải thiện đáng chú ý trong các triệu chứng mãn kinh này, trong số những người khác, như khô âm đạo

Tuy nhiên, nghiên cứu khác đã tìm thấy bằng chứng không thể thuyết phục cho việc sử dụng này

Các lợi ích tiềm năng khác

Trong khi các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm về tác dụng đối với sức khỏe của sắn dây, một số nghiên cứu cho thấy rằng rễ sắn dây có thể có những lợi ích sức khỏe khác đáng được xem xét.

Một số trong số này bao gồm:

  • Có thể giảm viêm. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy isoorientin, một hợp chất được phân lập từ rễ cây sắn dây, tăng cường mức độ chống oxy hóa và giảm các dấu hiệu viêm ở chuột bị sưng bàn chân
  • Có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Rễ sắn dây cung cấp lợi ích bảo vệ tim cho những con chuột bị thương tim do bỏng. Người ta cũng đã sử dụng nó trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị bệnh tim, nhưng các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm về điều này .
  • Có thể làm dịu cơn đau đầu nghiêm trọng. Một báo cáo trường hợp nhỏ liên quan đến 16 người bị đau đầu từng đám cho thấy rằng rễ sắn dây làm giảm cường độ đau đầu ở 69% người, tần suất ở 56% và thời gian ở 31%.

TÓM LƯỢC Rễ sắn dây có thể giúp điều trị chứng nghiện rượu, tổn thương gan và các triệu chứng mãn kinh. Các nhà khoa học cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu trên người để xác định hiệu quả của nó trong các lĩnh vực khác, như viêm nhiễm, sức khỏe tim mạch và đau đầu.

Nhược điểm tiềm ẩn

Mặc dù rễ cây sắn dây có thể mang lại một số lợi ích cụ thể, nhưng cũng có một số nhược điểm tiềm ẩn cần xem xét.

Có một số bằng chứng cho thấy thực phẩm chức năng từ củ sắn dây có thể gây tổn thương gan. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng dùng 10 mg mỗi ngày chiết xuất từ ​​rễ cây sắn dây trong 4 tuần gây ra nhiễm độc gan.

Trong một nghiên cứu trường hợp trên người, một người đàn ông 55 tuổi khỏe mạnh trước đó đã đến bệnh viện với vết thương ở gan sau khi dùng chiết xuất cây tầm gửi trong 1 tháng và chiết xuất rễ cây sắn dây trong 10 ngày.

Điều quan trọng cần lưu ý là đây là một nghiên cứu điển hình, vì vậy nó không thể chứng minh rễ cây sắn dây gây ra tổn thương gan này. Các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm để điều tra khả năng gây tổn thương gan ở người của rễ sắn dây.

Rễ sắn dây cũng có thể tương tác với một số loại thuốc. Ví dụ, nó có thể làm giảm hiệu quả của việc kiểm soát sinh sản do tác động của estrogen.

Các nguồn giai thoại cũng lưu ý rằng củ sắn dây có thể làm giảm lượng đường trong máu quá nhiều hoặc làm chậm quá trình đông máu. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học có sẵn cho điều này. Tuy nhiên, có thể nên tránh nếu bạn sử dụng thuốc làm loãng máu hoặc tiểu đường.

Tốt nhất nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để xác định xem rễ sắn dây có thể tương tác với bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng hay không.

TÓM LƯỢC Rễ sắn dây có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan hoặc tương tác với một số loại thuốc, như ngừa thai. Các nguồn thông tin cho biết nó cũng có thể có hại khi dùng chung với các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường hoặc đông máu. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi dùng.

Liều lượng

Không có nhiều bằng chứng khoa học về liều lượng dùng củ sắn dây như một chất bổ sung. Vì lý do này, thật khó để đưa ra các đề xuất cho các mục đích sử dụng khác nhau.

Hơn nữa, có khả năng liều lượng đề xuất cho rễ cây sắn dây sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất và loại chất bổ sung mà bạn có thể đang xem xét.

Một số nghiên cứu cụ thể về loài sắn dây Pueraria mirifica cho thấy rằng liều lượng từ 50-100 mg mỗi ngày dường như có ít nguy cơ tác dụng phụ bất lợi.

Để nhắm mục tiêu phụ thuộc vào rượu, các nghiên cứu đã sử dụng liều lượng 1,2 gam chiết xuất rễ cây sắn dây mỗi ngày trong vòng 1 tuần, hoặc một liều duy nhất 2 gam trước khi uống rượu, mà không có tác dụng phụ được ghi nhận.

Các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm về liều lượng an toàn và hiệu quả của rễ sắn dây cho các mục đích sử dụng khác nhau.

TÓM LƯỢC Không có liều lượng tiêu chuẩn cho củ sắn dây. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã sử dụng liều duy nhất, một lần hoặc liều hàng ngày trong một tuần mà không có tác dụng phụ được báo cáo.

Biểu mẫu và nơi tìm nó

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các chất bổ sung từ củ sắn dây trực tuyến và trong nhiều cửa hàng thực phẩm tự nhiên hoặc thực phẩm chức năng.

Các hình thức phổ biến nhất hiện có là hỗn hợp đồ uống dạng bột, viên nang, viên nén phân hủy và giọt chiết xuất lỏng.

Các công ty cũng bán củ sắn dây như một loại bột tinh bột củ thực phẩm. Bạn có thể sử dụng chất này như một chất làm đặc trong các công thức nấu ăn như súp, bánh rán, nhân bánh, nước sốt, nước thịt và món tráng miệng.

TÓM LƯỢC Bạn có thể tìm mua củ sắn dây ở nhiều cửa hàng thực phẩm chức năng hoặc trực tuyến. Các cửa hàng thường bán nó dưới dạng hỗn hợp thức uống dạng bột, viên nang hoặc viên nén uống, giọt chất lỏng hoặc dưới dạng tinh bột thực phẩm để sử dụng trong nấu ăn.

Điểm mấu chốt

Rễ sắn dây là loại củ ăn được của thực vật thuộc chi Pueraria . Cây sắn dây là một cây nho giống cây thường xuân độc và có nguồn gốc từ một số nước châu Á.

Bạn có thể nấu và ăn củ sắn dây như cách làm với các loại rau củ khác, chẳng hạn như khoai tây. Mọi người thường ăn nó ở dạng khô và bột, bạn có thể sử dụng nó như một chất làm đặc, một chất bổ sung thảo dược hoặc một loại trà.

Trong khi củ sắn dây có lịch sử lâu đời trong y học cổ truyền Trung Quốc, mọi người thường sử dụng nó để giúp điều trị nghiện rượu. Nó cũng có thể có những lợi ích khác, chẳng hạn như đối với các triệu chứng mãn kinh.

Một số bằng chứng cho thấy rễ cây sắn dây có thể giúp làm tổn thương gan, trong khi các bằng chứng sơ bộ khác cho thấy nó có thể gây tổn thương gan trong một số trường hợp nhất định. Các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm về tác dụng của rễ cây sắn dây đối với con người để khảo sát những tác dụng này đối với gan.

Rễ sắn dây có thể tương tác với một số loại thuốc hoặc gây ra các nguy cơ sức khỏe khác cho một số người nhất định. Do đó, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi dùng.

 

Tham khảo: Kudzu Root

Rate this post