Phương pháp điều trị tốt nhất để loại bỏ sẹo thủy đậu

loai-bo-seo-thuy-dau

Thủy đậu là một loại vi rút rất dễ lây lan. Hầu hết mọi người sẽ trải qua nó một lần trong đời, thường là khi còn nhỏ. Đợt này có thể gây ra các ảnh hưởng lâu dài, bao gồm cả sẹo thủy đậu.

Sẹo thủy đậu có nhiều khả năng hình thành hơn nếu người bệnh gãi hoặc gãi vào vết phát ban. Những vết sẹo có thể gây khó chịu cho một số người, đặc biệt nếu chúng ở trên các bộ phận có thể nhìn thấy của cơ thể, chẳng hạn như mặt.

Việc loại bỏ các vết sẹo thủy đậu cần một chút nỗ lực và kiên nhẫn, nhưng có nhiều phương pháp điều trị không kê đơn (OTC) và các thủ thuật y tế có thể giúp giảm bớt chúng.

 

Loại bỏ hoặc giảm sẹo thủy đậu

Một loạt các biện pháp điều trị tại nhà và điều trị y tế có thể giúp giảm sự xuất hiện của sẹo thủy đậu.

Các biện pháp khắc phục tại nhà

loai-bo-seo-thuy-dau

Một số người giới thiệu các sản phẩm da tự nhiên để loại bỏ sẹo thủy đậu. Mặc dù nhiều sản phẩm trong số này có thể có lợi cho sức khỏe làn da nói chung, nhưng các nhà sản xuất thường đưa ra những tuyên bố táo bạo về hiệu quả của chúng.

Tốt nhất là nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng một sản phẩm tự nhiên để xóa sẹo.

Các sản phẩm tự nhiên mà mọi người có thể thử sử dụng để loại bỏ sẹo thủy đậu bao gồm:

 • Nha đam
 • Yến mạch
 • Bơ ca cao
 • Dầu argan
 • Dầu ô liu
 • Dầu dừa
 • Dầu jojoba
 • Bơ hạt mỡ
 • Nước chanh
 • Mật ong
 • Muối nở

Những thành phần này có thể hữu ích để giữ cho làn da khỏe mạnh hoặc hỗ trợ điều trị sẹo, nhưng có rất ít nghiên cứu xác nhận rằng chúng có hiệu quả.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm khả năng xóa sẹo của các thành phần sau:

Vitamin E

Một đánh giá năm 2016 về các nghiên cứu về vitamin E như một phương pháp điều trị sẹo đã ghi nhận kết quả hỗn hợp của chúng. Trong khi một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin E giúp cải thiện đáng kể sự xuất hiện của các vết sẹo, những nghiên cứu khác lại không báo cáo bất kỳ lợi ích nào.

Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng vitamin E gây ra các tác dụng phụ khác, chẳng hạn như phát ban và ngứa.

Những người muốn thử sử dụng kem vitamin E nên nói chuyện với bác sĩ da liễu trước. Kem vitamin E có bán ở các hiệu thuốc vàtrực tuyến .

Dầu tầm xuân

Nghiên cứu từ năm 2015 cho thấy việc thoa một loại dầu tầm xuân hàng ngày lên vết sẹo trong 12 tuần đã cải thiện sự xuất hiện của chúng, giảm mẩn đỏ và đổi màu.

Tuy nhiên, nghiên cứu này là nhỏ, vì vậy cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem đó có phải là một phương pháp điều trị hiệu quả hay không.

Mọi người nên pha loãng bất kỳ loại tinh dầu nào trong dầu nền trước khi thoa lên da để tránh gây phản ứng ngược.

Dầu tầm xuân có bán ở một số cửa hàng y tế và trực tuyến .

Tẩy da chết

Tẩy da chết là quá trình loại bỏ các tế bào da chết và già cỗi. Tẩy vết sẹo có thể giúp loại bỏ một số mô thô ráp hoặc đổi màu và để lộ lớp mô non bên dưới.

Chất tẩy tế bào chết có thể là cơ học hoặc hóa học.

Các chất tẩy tế bào chết cơ học bao gồm tẩy tế bào chết mặt, đá bọt và xơ mướp, tất cả đều có kết cấu thô có thể loại bỏ tế bào da chết.

Sản phẩm tẩy da chết hóa học bao gồm một số loại kem dưỡng da, thuốc mỡ và sữa tắm có chứa các chất hóa học giúp loại bỏ các tế bào da già cỗi để lộ ra làn da tươi trẻ hơn.

Kem không kê đơn

Một số loại kem và thuốc mỡ không kê đơn có thể giúp loại bỏ sẹo thủy đậu.

Mọi người nên tìm kiếm các thành phần cụ thể, chẳng hạn như retinol và axit glycolic, thường có trong các sản phẩm trị sẹo mụn .

Một nghiên cứu nhỏ phát hiện ra rằng điều trị bằng các thành phần này đã dẫn đến sự cải thiện đáng kể đối với các vết sẹo mụn của hơn 90% người tham gia.

Những thành phần này cũng có thể hữu ích đối với sẹo thủy đậu, tương tự như sẹo mụn trứng cá.

Vỏ hóa chất OTC

Một số loại hóa chất OTC cũng có sẵn. Các phương pháp lột da này có xu hướng kém hiệu quả hơn các phương pháp điều trị lột da y tế và có thể chỉ mang lại kết quả tinh tế.

Một số người có thể thấy rằng việc đến gặp bác sĩ để được lột da chuyên nghiệp và sau đó sử dụng phương pháp lột da tại nhà để bảo dưỡng sẽ giúp họ đạt được kết quả lâu dài.

Tấm silicone

Tấm silicone là tấm mà một người áp dụng cho vết sẹo của họ hàng ngày trong một khoảng thời gian cố định, thường là hơn 6 tháng.

Các tấm khăn trải giường có thể giúp hydrat hóa các mô bị sẹo và làm mờ sẹo.

Mọi người có thể mua tấm silicone ở một số hiệu thuốc vàtrực tuyến .

Điều trị y tế

Một số người thích điều trị y tế để loại bỏ sẹo thủy đậu. Điều trị chuyên nghiệp có thể là lựa chọn tốt nhất cho sẹo nặng.

Các phương pháp điều trị này bao gồm:

Chất độn

Chất làm đầy, còn được gọi là chất làm đầy mô mềm, có thể tạo hình dạng cho vùng da bị ảnh hưởng. Chất làm đầy có thể hiệu quả hơn trong việc điều trị sẹo rỗ và sẹo lõm. Các bác sĩ tiêm một chất liệu an toàn, chẳng hạn như chất béo hoặc axit hyaluronic, vào vết sẹo để lấp đầy vết lõm.

Khi chất làm đầy bị phân hủy theo thời gian, điều trị lặp lại sẽ cần thiết khoảng 6 tháng một lần.

Mài da và mài da vi điểm

loai-bo-seo-thuy-dau

Phương pháp mài da và mài da vi điểm là những kỹ thuật tương tự nhau, cả hai đều có thể có hiệu quả trong việc cải thiện sự xuất hiện của mô sẹo.

Microdermabrasion liên quan đến việc bác sĩ da liễu sử dụng một thiết bị thổi các hạt oxit kẽm hoặc natri bicarbonate lên da để nới lỏng và loại bỏ các mô sẹo. Ngoài ra, họ có thể chải vùng bị sẹo bằng dụng cụ có phủ các hạt kim cương. Sau đó chuyên viên chăm sóc da sẽ dùng máy hút để hút sạch các chất cặn bã còn sót lại trên da.

Dermabrasion sử dụng một bàn chải cứng, xoay nhanh để loại bỏ các lớp trên cùng và các vùng sâu hơn của sẹo.

Mặt nạ hóa học

Giống như mài da, lột da bằng hóa chất cũng tái tạo bề mặt da, nhưng thay vào đó chúng sử dụng hóa chất để phá vỡ các lớp trên cùng của da.

Các bác sĩ sử dụng một loại axit mạnh, có tác dụng phá vỡ các lớp da cũ. Các lớp da bên dưới trông trẻ trung hơn nên các mô sẹo có thể không đáng chú ý.

Điều quan trọng cần lưu ý là da cũng sẽ mềm và dễ bị tổn thương trong vài ngày sau khi lột da bằng hóa chất.

Microneedling

Microneedling cũng có thể giúp loại bỏ sẹo. Để thực hiện microneedling, đầu tiên các bác sĩ sẽ bôi thuốc tê lên vùng gần sẹo. Sau đó, họ lăn một dụng cụ nhỏ có bọc những chiếc kim nhỏ trên khu vực để chọc thủng da liên tục.

Các mũi kim kích thích các tế bào da tạo ra collagen , giúp da trông mịn màng hơn.

Nhiều người yêu cầu nhiều phiên microneedling trước khi họ thấy bất kỳ kết quả nào. Thủ tục cũng gây ra một số chảy máu.

Loại trừ

Cắt bỏ vết sẹo thủy đậu bằng cách cắt nó đi. Các bác sĩ có thể cắt bỏ phần da bị sẹo và khâu vết thương lại. Tuy nhiên, những mũi khâu này có xu hướng để lại sẹo mới.

Những người có sẹo rỗ sâu hoặc sẹo rỗ có thể vui lòng đổi chúng để lấy một vết sẹo tuyến tính mỏng từ vết khâu.

Liệu pháp laser

Một số loại liệu pháp laser có thể giúp trị sẹo thủy đậu. Liệu pháp laser hiện nay là một trong những cách phổ biến nhất để điều trị sẹo và các vết thủy đậu.

Liệu pháp laser sử dụng ánh sáng năng lượng cao để giảm sự xuất hiện của sẹo.

loai-bo-seo-thuy-dau

Mọi người có thể thực hiện một số hành động phòng ngừa để giảm nguy cơ bị sẹo thủy đậu rất cao. Điều này có thể liên quan đến:

 • Tránh gãi : Gãi ở vết loét hoặc vảy thủy đậu có thể dẫn đến mô sẹo. Đối với hầu hết mọi người, cảm giác nhẹ nhõm tạm thời khi gãi vào vết loét không đáng để lại sẹo lâu dài.
 • Luôn bôi kem chống nắng : Bôi kem chống nắng có thể giúp ngăn ngừa sẹo thâm. Các vết sẹo sẫm màu hơn có xu hướng dễ nhận thấy hơn, vì vậy, thoa kem chống nắng mạnh ít nhất là SPF 30 có thể giúp giảm khả năng hiển thị của chúng.
 • Giữ ẩm cho da : Giữ cho da đủ nước có thể có lợi trong thời gian bùng phát bệnh thủy đậu.
 • Thử dùng thuốc kháng histamine : Một số người có thể thấy rằng dùng thuốc kháng histamine OTC giúp giảm ngứa do thủy đậu. Cũng có thể mua các phiên bản của thuốc kháng histamine thông thường an toàn cho trẻ em.

Ngoài ra

Nhiều phương pháp điều trị có sẵn để giúp loại bỏ các vết sẹo thủy đậu. Các phương pháp điều trị tại nhà có thể giúp ích cho những người bị sẹo nhẹ, trong khi các phương pháp điều trị y tế có sẵn cho những trường hợp nghiêm trọng hơn.

Bất kỳ ai bị thủy đậu nên hỏi bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu xem lựa chọn tốt nhất của họ là gì để đối phó với các vết loét hở. Điều quan trọng là tránh gãi để giúp ngăn ngừa sẹo.

 

Tham khảo: Best treatments for chickenpox scar removal

Bỏ phiếu