Siêu âm qua ngã âm đạo cần chuẩn bị những gì?

Siêu âm qua ngã âm đạo là gì?

Siêu âm qua ngã âm đạo là gì?

Xét nghiệm siêu âm sử dụng sóng âm tần số cao để tạo ra hình ảnh các cơ quan nội tạng của bạn. Các xét nghiệm hình ảnh có thể xác định các bất thường và giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh.

Siêu âm qua ngã âm đạo, còn được gọi là siêu âm nội âm đạo, là một loại siêu âm vùng chậu được các bác sĩ sử dụng để kiểm tra các cơ quan sinh sản của nữ giới. Điều này bao gồm tử cung , ống dẫn trứng , buồng trứng , cổ tử cung và âm đạo.

“Qua âm đạo” có nghĩa là “qua âm đạo.” Đây là một cuộc kiểm tra nội bộ.

Không giống như siêu âm vùng bụng hoặc vùng chậu thông thường, nơi đũa siêu âm (đầu dò) nằm ở bên ngoài khung chậu, quy trình này bao gồm việc bác sĩ hoặc kỹ thuật viên đưa đầu dò siêu âm khoảng 2 hoặc 3 inch vào ống âm đạo của bạn.

Siêu âm qua ngã âm đạo là gì?

Khi nào thì siêu âm qua ngã âm đạo?

Có nhiều lý do khiến siêu âm qua ngã âm đạo có thể cần thiết, bao gồm:

 • khám vùng chậu hoặc bụng bất thường
 • chảy máu âm đạo không giải thích được
 • đau vùng xương chậu
 • mang thai ngoài tử cung (xảy ra khi thai làm tổ bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng)
 • khô khan
 • kiểm tra u nang hoặc u xơ tử cung
 • xác minh rằng vòng tránh thai được đặt đúng cách

Bác sĩ cũng có thể đề nghị siêu âm qua ngã âm đạo khi mang thai để:

 • theo dõi nhịp tim của thai nhi
 • nhìn vào cổ tử cung để biết bất kỳ thay đổi nào có thể dẫn đến các biến chứng như sẩy thai hoặc đẻ non
 • kiểm tra nhau thai xem có bất thường không
 • xác định nguồn gốc của bất kỳ chảy máu bất thường nào
 • chẩn đoán khả năng sẩy thai
 • xác nhận mang thai sớm

Nên chuẩn bị như thế nào để siêu âm qua ngã âm đạo?

Trong hầu hết các trường hợp, siêu âm qua ngã âm đạo đòi hỏi bạn phải chuẩn bị rất ít.

Sau khi đến văn phòng bác sĩ hoặc bệnh viện và vào phòng khám, bạn phải cởi bỏ quần áo từ thắt lưng trở xuống và mặc áo choàng.

Tùy thuộc vào hướng dẫn của bác sĩ và lý do siêu âm, bàng quang của bạn có thể cần để trống hoặc đầy một phần. Bàng quang đầy giúp nâng ruột và cho phép hình ảnh rõ ràng hơn về các cơ quan vùng chậu của bạn.

Nếu bàng quang của bạn cần phải đầy, bạn phải uống khoảng 32 ounce nước hoặc bất kỳ chất lỏng nào khác khoảng một giờ trước khi thủ tục bắt đầu.

Nếu bạn đang trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc nếu bạn đang có kinh , bạn phải loại bỏ bất kỳ băng vệ sinh nào bạn đang sử dụng trước khi siêu âm.

Điều gì xảy ra khi siêu âm qua ngã âm đạo?

Đến lúc bắt đầu làm thủ thuật, bạn nằm ngửa trên bàn khám và co đầu gối lại. Có thể có hoặc không có kiềng.

Bác sĩ của bạn dùng bao cao su và gel bôi trơn bao phủ cây đũa siêu âm, sau đó đưa nó vào âm đạo của bạn. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn biết về bất kỳ trường hợp dị ứng cao su nào mà bạn mắc phải để sử dụng nắp đầu dò không có cao su nếu cần thiết.

Bạn có thể cảm thấy áp lực khi bác sĩ đưa đầu dò vào. Cảm giác này tương tự như áp lực cảm thấy trong quá trình xét nghiệm tế bào cổ tử cung khi bác sĩ đưa mỏ vịt vào âm đạo.

Khi đầu dò ở bên trong cơ thể bạn, sóng âm thanh sẽ phát ra từ các cơ quan nội tạng của bạn và truyền hình ảnh bên trong xương chậu của bạn lên màn hình.

Sau đó, kỹ thuật viên hoặc bác sĩ từ từ quay đầu dò trong khi đầu dò vẫn ở bên trong cơ thể bạn. Điều này cung cấp một bức tranh toàn diện về các cơ quan của bạn.

Bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm truyền nước muối (SIS). Đây là một loại siêu âm qua ngã âm đạo đặc biệt bao gồm việc đưa nước muối vô trùng vào tử cung trước khi siêu âm để giúp xác định mọi bất thường có thể xảy ra bên trong tử cung.

Dung dịch nước muối làm giãn nhẹ tử cung, cung cấp hình ảnh bên trong tử cung chi tiết hơn so với siêu âm thông thường.

Mặc dù siêu âm qua ngã âm đạo có thể được thực hiện trên phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ bị nhiễm trùng, nhưng SIS không thể thực hiện được.

Các yếu tố rủi ro với thủ tục này là gì?

Không có yếu tố nguy cơ được biết đến liên quan đến siêu âm qua ngã âm đạo.

Thực hiện siêu âm qua ngã âm đạo cho phụ nữ mang thai cũng an toàn, cho cả mẹ và thai nhi. Điều này là do không có bức xạ nào được sử dụng trong kỹ thuật hình ảnh này.

Khi đầu dò được đưa vào âm đạo, bạn sẽ cảm thấy áp lực và trong một số trường hợp là khó chịu. Cảm giác khó chịu sẽ ở mức tối thiểu và sẽ biến mất sau khi quy trình hoàn tất.

Nếu có điều gì đó cực kỳ khó chịu trong khi khám, hãy thông báo cho bác sĩ hoặc kỹ thuật viên biết.

Kết quả cho thấy điều gì?

Bạn có thể nhận được kết quả ngay lập tức nếu bác sĩ thực hiện siêu âm. Nếu một kỹ thuật viên thực hiện quy trình, các hình ảnh sẽ được lưu lại và sau đó được phân tích bởi một bác sĩ X quang. Bác sĩ X quang sẽ gửi kết quả cho bác sĩ của bạn.

Siêu âm qua ngã âm đạo giúp chẩn đoán nhiều bệnh lý, bao gồm:

 • ung thư cơ quan sinh sản
 • mang thai định kỳ
 • u nang
 • u xơ tử cung
 • nhiễm trùng vùng chậu
 • thai ngoài tử cung
 • sẩy thai
 • Nhau tiền đạo (nhau thai nằm thấp trong thai kỳ có thể cần can thiệp y tế)

Nói chuyện với bác sĩ về kết quả của bạn và loại điều trị nào, nếu có, là cần thiết.

Quan điểm

Hầu như không có rủi ro liên quan đến siêu âm qua ngã âm đạo, mặc dù bạn có thể cảm thấy khó chịu. Toàn bộ bài kiểm tra mất khoảng 30 đến 60 phút và kết quả thường sẵn sàng sau khoảng 24 giờ.

Nếu bác sĩ của bạn không thể có được hình ảnh rõ ràng, bạn có thể được gọi lại để làm lại xét nghiệm. Siêu âm vùng chậu hoặc ổ bụng đôi khi được thực hiện trước khi siêu âm qua ngã âm đạo tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn.

Nếu bạn cảm thấy quá khó chịu khi siêu âm qua ngã âm đạo và không thể chịu đựng được quy trình này, bác sĩ có thể tiến hành siêu âm qua ổ bụng. Điều này liên quan đến việc bác sĩ thoa gel lên dạ dày của bạn và sau đó sử dụng một thiết bị cầm tay để xem các cơ quan vùng chậu của bạn.

Cách làm này cũng là một lựa chọn cho trẻ khi cần hình ảnh khung chậu.

 

Tham khảo: Transvaginal Ultrasound

5/5 - (1 bình chọn)