Siêu âm thai

Bạn Có Thể Nghe Nhịp Tim Em Bé Qua Siêu Âm Và Bằng Tai Sớm Đến Mức Nào?

Nhịp tim của em bé

Lần đầu tiên nghe thấy nhịp tim của em bé là một cột mốc thú vị đối với những người mới làm cha mẹ.

Nhịp tim thai lần đầu tiên được phát hiện bằng siêu âm qua đường âm đạo sớm nhất là từ 5 tuần rưỡi đến 6 tuần sau tuổi thai. Đó là khi một cực của thai nhi, dấu hiệu nhìn thấy đầu tiên của một phôi thai đang phát triển, đôi khi được nhìn thấy.

Nhưng từ 6 tuần rưỡi đến 7 tuần sau khi mang thai, nhịp tim được đánh giá tốt hơn. Đó là khi bác sĩ lên lịch siêu âm bụng hoặc âm đạo đầu tiên của bạn để kiểm tra các dấu hiệu của một thai kỳ đang phát triển và khỏe mạnh.

Bạn Có Thể Nghe Nhịp Tim Em Bé Qua Siêu Âm Và Bằng Tai Sớm Đến Mức Nào?

Điều gì sẽ xảy ra trong cuộc hẹn siêu âm đầu tiên của bạn

Sau khi kết quả thử thai dương tính, bác sĩ đề nghị bạn lên lịch siêu âm thai sớm vào khoảng 7 tuần rưỡi đến tuần thứ 8 của thai kỳ. Một số thực hành y tế không lên lịch cho lần siêu âm đầu tiên cho đến giữa 11 và 14 tuần.

Bác sĩ của bạn đề nghị quét này sớm nhất là 6 tuần nếu bạn:

  • Có một tình trạng sức khỏe trước đó
  • Đã bị sẩy thai
  • Đã gặp khó khăn trong việc duy trì một thai kỳ trong quá khứ

Trong cuộc hẹn siêu âm đầu tiên của bạn, bác sĩ hoặc kỹ thuật viên siêu âm sẽ kiểm tra những điều sau:

  • Xác nhận khả năng mang thai và kiểm tra xem có thai ngoài tử cung hoặc răng hàm không
  • Xác nhận nhịp tim của em bé
  • Đo chiều dài từ đầu đến mông của em bé, giúp xác định tuổi thai
  • Đánh giá thai kỳ bất thường

Trái tim của em bé

Nhịp tim của bé phải từ 90-110 nhịp mỗi phút (bpm) khi được 6 đến 7 tuần. Vào tuần thứ chín, nhịp tim của bé sẽ đạt 140-170 nhịp / phút.

Tại sao bạn không nghe thấy nhịp tim của em bé

Bạn không nghe thấy nhịp tim của em bé trong lần siêu âm đầu tiên. Thông thường, điều này là do mang thai quá sớm. Điều này không nhất thiết có nghĩa là có vấn đề.

Bác sĩ đề nghị bạn lên lịch siêu âm khác từ 1 đến 2 tuần sau đó.

Các lý do khác mà bạn không nghe thấy nhịp tim bao gồm:

  • Có một tử cung nghiêng
  • Có một cái bụng lớn
  • Ít xa hơn bạn nghĩ

Nếu không phát hiện thấy nhịp tim, bác sĩ sẽ kiểm tra các phép đo của thai nhi. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn lo lắng nếu không có nhịp tim thai trong phôi thai có chiều dài đỉnh đầu lớn hơn 5 mm.

Sau tuần thứ 6, bác sĩ cũng sẽ lo lắng nếu không có túi thai. Bác sĩ yêu cầu xét nghiệm máu để xác nhận có thai hoặc yêu cầu bạn quay lại vài ngày sau để siêu âm lại.

Một nghiên cứu dọc năm 1999 trên 325 phụ nữ ở Vương quốc Anh có tiền sử sẩy thai đã báo cáo rằng nếu nhịp tim được phát hiện ở tuần thứ 6, có 78% khả năng tiếp tục mang thai. Ở 8 tuần, có 98% cơ hội và nó tăng lên 99,4% sau 10 tuần.

Những thiết bị nào được sử dụng để nghe nhịp tim của em bé?

Ở lần quét đầu tiên, bác sĩ hoặc kỹ thuật viên siêu âm sẽ sử dụng siêu âm qua ngã âm đạo hoặc siêu âm bụng 2D hoặc 3D.

Siêu âm qua ngã âm đạo được sử dụng trong thời kỳ đầu của thai kỳ để có hình ảnh rõ ràng về phôi thai. Siêu âm 3D cho phép bác sĩ nhìn rõ hơn chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của thai nhi và các cơ quan của bạn.

Bạn nghe thấy nhịp tim của em bé bằng tai người không?

Việc phát hiện nhịp tim của thai nhi là rất khó, nếu không muốn nói là không thể, đối với tai người.

Nhưng một số bà mẹ mong đợi cho rằng họ nghe thấy nhịp tim của con mình qua bụng. Điều này xảy ra trong một căn phòng yên tĩnh xảy ra muộn trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba.

Đừng lo lắng nếu bạn không thể nghe thấy nhịp tim của trẻ ở nhà.

Nếu bạn lo lắng về nhịp tim của em bé, lựa chọn an toàn nhất là liên hệ với bác sĩ. Họ lên lịch siêu âm để trấn an bạn rằng nhịp tim của bé vẫn bình thường.

Bạn sử dụng ứng dụng để nghe nhịp tim của em bé không?

Hiện có hàng trăm ứng dụng và thiết bị được tiếp thị cho các bậc cha mẹ tương lai, nơi bạn nghe nhịp tim của con mình tại nhà. Nhưng bác sĩ cảnh báo bạn không nên sử dụng thiết bị tại nhà.

Chất lượng của các ứng dụng và thiết bị này rất khác nhau. Chúng cung cấp cho bạn kết quả đo nhịp tim không chính xác và gây ra lo lắng hoặc hoảng sợ không cần thiết.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn và hỏi xem họ có giới thiệu một thiết bị tại nhà hay không. Họ cho bạn biết liệu nó có an toàn để sử dụng trong thời kỳ mang thai của bạn hay không.

Nhịp tim thay đổi trong suốt thai kỳ

Trong suốt thai kỳ, tim của bé sẽ tiếp tục phát triển. Nhịp tim của thai nhi bắt đầu từ 90 đến 110 nhịp / phút trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Nó sẽ tăng lên và đạt đỉnh vào khoảng tuần thứ 9 đến tuần thứ 10, từ 140 đến 170 bpm.

Sau đó, nhịp tim bình thường của thai nhi được coi là giữa110 và 160 bpm trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Hãy nhớ rằng nhịp tim của bé  thay đổi trong suốt thai kỳ và tại mỗi cuộc hẹn trước khi sinh.

Bác sĩ lo lắng nếu nhịp tim của bé quá chậm, quá nhanh hoặc không đều. Nếu vậy, rất hiếm có khả năng con bạn bị bệnh tim. Đó là lý do tại sao bác sĩ sẽ theo dõi nhịp tim của bé vào mỗi cuộc hẹn.

Nếu bác sĩ của bạn có bất kỳ lo lắng nào về sự phát triển tim của bé, họ lên lịch siêu âm tim thai để kiểm tra thêm tim của bé.

Lấy đi

Bác sĩ sẽ theo dõi nhịp tim của bé tại mỗi cuộc hẹn trước khi sinh. Bạn nghe thấy nhịp tim của em bé lần đầu tiên sớm nhất là sau 6 tuần.

Nếu bạn lo lắng về nhịp tim của em bé, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Nhóm tiền sản của bạn theo dõi chặt chẽ nhịp tim của bạn trong suốt quá trình mang thai và trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Tham khảo: How Early Can You Hear Baby’s Heartbeat on Ultrasound and By Ear?

Rate this post