Siêu âm tinh hoàn

sieu-am-tinh-hoan

Siêu âm tinh hoàn là một thủ thuật ít rủi ro được sử dụng để chẩn đoán một loạt các vấn đề y tế, chẳng hạn như xoắn tinh hoàn, ung thư tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn.

Bài viết này sẽ xem xét các công dụng của siêu âm tinh hoàn , những gì mong đợi trong quá trình thực hiện và cách chuẩn bị cho siêu âm.

 

Siêu âm tinh hoàn là gì?

sieu-am-tinh-hoan

Siêu âm là một thủ thuật y tế sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể. Hình ảnh có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh tật hoặc chấn thương.

Siêu âm tinh hoàn hay còn gọi là siêu âm hình ảnh bìu để quan sát cụ thể tinh hoàn.

Tinh hoàn là một phần của hệ thống sinh sản nam giới. Mục đích chính của chúng là tạo ra tinh trùng và nội tiết tố. Tinh hoàn được chứa trong một túi gọi là bìu.

Quy trình siêu âm an toàn, rất ít rủi ro và không xâm lấn. Việc khám nghiệm diễn ra hoàn toàn bên ngoài cơ thể.

Siêu âm tinh hoàn được sử dụng để điều tra một loạt các vấn đề với bìu, tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn. Bác sĩ có thể đề nghị siêu âm tinh hoàn nếu một người bị chấn thương, đau hoặc sưng trong hoặc xung quanh tinh hoàn.

Các cách sử dụng cụ thể cho siêu âm tinh hoàn bao gồm:

Kiểm tra khối u tinh hoàn

Nếu bác sĩ nghi ngờ nam giới bị ung thư tinh hoàn thì siêu âm tinh hoàn là một trong những xét nghiệm đầu tiên mà bác sĩ sẽ thực hiện. Nó được sử dụng để tìm hiểu xem một khối u được tìm thấy trong tinh hoàn có khả năng là ung thư hay không.

Hình ảnh siêu âm có thể giúp bác sĩ xem kích thước và vị trí của khối u. Hình ảnh cũng có thể giúp bác sĩ xác định liệu khối u chứa đầy chất lỏng, thường vô hại hay rắn, có thể là ung thư.

Xoắn tinh hoàn

sieu-am-tinh-hoan

Xoắn tinh hoàn là một tình trạng nghiêm trọng, rất đau đớn cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Nó xảy ra khi thừng tinh, cung cấp máu cho tinh hoàn, bị xoắn.

Nếu xoắn tinh hoàn không được điều trị ngay lập tức, nguồn cung cấp máu có thể bị cắt, khiến các mô của tinh hoàn bị chết.

Thông thường, phẫu thuật được yêu cầu để ngăn ngừa tổn thương thêm cho tinh hoàn. Một người nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu họ bị đau tinh hoàn nghiêm trọng mà không rõ nguyên nhân.

Viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn là tình trạng mào tinh hoàn bị viêm nhiễm , đây là ống cuộn chặt phía sau tinh hoàn có chức năng lưu trữ và vận chuyển tinh trùng. Viêm mào tinh hoàn có thể khiến chất lỏng tích tụ xung quanh tinh hoàn, dẫn đến hiện tượng nổi cục hoặc sưng tấy.

Viêm mào tinh hoàn thường do nhiễm trùng.

Khô khan

Tinh hoàn tạo ra và lưu trữ tinh trùng. Các vấn đề ảnh hưởng đến tinh hoàn đôi khi có thể gây vô sinh nam . Các vấn đề tiềm ẩn bao gồm nhiễm trùng, chấn thương, phẫu thuật trước đó hoặc bệnh tật.

Tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến nam giới trẻ tuổi.

Trong quá trình phát triển của thai nhi, tinh hoàn sẽ di chuyển tự nhiên từ bên trong bụng xuống dưới để cuối cùng nằm bên ngoài cơ thể trong bìu. Điều này thường xảy ra trước khi sinh, nhưng có thể mất đến 6 tháng sau khi sinh mới xảy ra.

Nếu tinh hoàn không hạ xuống khi bé trai được 6 tháng tuổi, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa. Đôi khi, phẫu thuật có thể được yêu cầu. Quá trình phẫu thuật thường đơn giản và liên quan đến việc bác sĩ phẫu thuật di chuyển tinh hoàn xuống để chúng nằm đúng vị trí trong cơ thể.

Chuẩn bị cho siêu âm tinh hoàn

Không cần thiết phải tránh ăn hoặc uống trước cuộc hẹn.

Trước khi kiểm tra, một người đàn ông sẽ cần phải cởi bỏ tất cả quần áo bên dưới thắt lưng. Một người đàn ông có thể muốn mặc thứ gì đó rộng rãi và dễ cởi ra.

Chuẩn bị nằm yên càng tốt trong quá trình khám để thiết bị siêu âm có thể tạo ra hình ảnh rõ ràng của tinh hoàn.

Những gì mong đợi

sieu-am-tinh-hoan

Việc thăm khám sẽ được thực hiện bởi một chuyên gia y tế chuyên về siêu âm tinh hoàn. Đây có thể là bác sĩ X quang, bác sĩ tiết niệu hoặc bác sĩ siêu âm. Trước khi bắt đầu, họ nên giải thích những gì sẽ xảy ra trong quá trình kiểm tra.

Thủ tục này thường mất từ ​​15 đến 30 phút .

Trước khi khám, một người được yêu cầu nằm ngửa trên bàn. Trong quá trình phẫu thuật, họ có thể được yêu cầu di chuyển lên một bên của cơ thể.

Siêu âm tinh hoàn được thực hiện bên ngoài cơ thể. Một máy cầm tay nhỏ được gọi là bộ chuyển đổi được sử dụng để chụp ảnh.

Bác sĩ sẽ bôi một loại gel gốc nước vào bìu để đảm bảo rằng có sự tiếp xúc tốt giữa da và đầu dò. Gel cũng cho phép đầu dò di chuyển mượt mà trên da để có được hình ảnh rõ ràng. Gel có thể cảm thấy lạnh trên da, mặc dù đôi khi nó đã được làm ấm trước.

Chuyên gia y tế sẽ di chuyển đầu dò qua lại bìu để chụp ảnh tinh hoàn. Áp lực từ đầu dò thường nhẹ, nhưng nó có thể gây ra một số khó chịu nếu một người bị chấn thương hoặc sưng tấy ở khu vực này.

Khi kiểm tra xong, bác sĩ sẽ lau gel trên da. Bất kỳ chất gel nào còn lại sẽ khô nhanh chóng và nó thường không làm ố quần áo.

 

Kết quả siêu âm

Hình ảnh siêu âm thường được xử lý tương đối nhanh chóng. Đôi khi, một chuyên gia y tế sẽ có thể xem xét kết quả với một người ngay sau cuộc hẹn của họ.

Nếu bác sĩ không thể thảo luận về kết quả tại thời điểm siêu âm, hãy hẹn tái khám. Một bác sĩ X quang sẽ kiểm tra và giải thích kết quả.

Một số bác sĩ tiết niệu có thể thực hiện và giải thích siêu âm tại văn phòng của họ. Sau đó, họ có thể gửi kết quả cho bác sĩ chính hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của một người.

Tùy thuộc vào kết quả, bác sĩ có thể đề nghị một người làm các xét nghiệm y tế khác.

Rủi ro

Siêu âm tinh hoàn được coi là xét nghiệm có nguy cơ thấp. Việc kiểm tra có thể gây khó chịu hoặc đau nếu có chấn thương hoặc sưng tấy ở vùng tinh hoàn.

Một số phương pháp quét y tế sử dụng bức xạ, nhưng siêu âm thì không. Điều này làm cho nó ít rủi ro hơn so với một số hình thức quét khác.

 

Quan điểm

Kiểm tra siêu âm là một cách an toàn và hiệu quả để tạo ra hình ảnh về những gì đang diễn ra bên trong cơ thể.

Siêu âm tinh hoàn sẽ cung cấp một ý tưởng rõ ràng hơn nhiều về vấn đề ảnh hưởng đến tinh hoàn. Điều này sẽ cho phép bác sĩ đề nghị điều trị thêm nếu cần.

 

Tham khảo: What happens during a testicular ultrasound?

Bỏ phiếu