Solifenacin – Thuốc điều trị són tiểu

Solifenacin

Solifenacin là một loại thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng của bàng quang tăng hoạt như tiểu gấp, tiểu nhiều, són tiểu…

Solifenacin hoạt động bằng cách thư giãn các cơ xung quanh bàng quang. Điều này có nghĩa là bàng quang của bạn có thể chứa nhiều chất lỏng hơn và bạn không cần phải đi tiểu thường xuyên hoặc khẩn trương.

Solifenacin được chỉ định theo toa dưới dạng viên nén và dung dịch.

Solifenacin cũng được kết hợp với tamsulosin, một loại thuốc điều trị các vấn đề về tuyến tiền liệt. Solifenacin với tamsulosin được gọi là Vesomni. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc này để điều trị nhu cầu đi tiểu đột ngột và khẩn cấp nếu bạn bị phì đại tuyến tiền liệt.

Tác dụng

 • Bạn thường sẽ dùng solifenacin mỗi ngày một lần.
 • Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm khô miệng và mờ mắt.
 • Bạn thường sẽ dùng thuốc này lâu dài để giúp kiểm soát các triệu chứng của mình.
 • Solifenacin bắt đầu phát huy tác dụng trong vòng 3 đến 8 giờ, nhưng có thể mất đến 4 tuần để đạt được hiệu quả đầy đủ.

 

Solifenacin

Ai có thể và không thể dùng solifenacin

Người lớn (từ 18 tuổi trở lên) dùng được Solifenacin.

Nó không phù hợp với tất cả mọi người. Để đảm bảo nó an toàn cho bạn, hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn trước khi bắt đầu solifenacin nếu bạn:

 • đã từng có phản ứng dị ứng với solifenacin hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác
 • có vấn đề về gan hoặc thận
 • mắc bệnh nhược cơ , một tình trạng hiếm gặp kéo dài gây yếu cơ
 • bị bệnh tăng nhãn áp , vì solifenacin có thể làm tăng áp lực trong mắt của bạn
 • có tình trạng dạ dày hoặc ruột nghiêm trọng, bao gồm một biến chứng hiếm gặp của viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn được gọi là megacolon độc hại
 • không thể đi tiểu hoặc làm rỗng bàng quang hoàn toàn (bí tiểu)
 • đang mang thai, đang cố gắng mang thai hoặc đang cho con bú

Làm thế nào và khi nào dùng solifenacin

Luôn đọc thông tin đi kèm với thuốc của bạn.

Bạn thường sẽ dùng solifenacin mỗi ngày một lần. Bạn có thể dùng liều của mình bất cứ lúc nào nhưng hãy cố gắng uống vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Nuốt toàn bộ viên nén của bạn với một ly nước, không nhai hoặc nghiền nát chúng. Bạn có thể dùng solifenacin cùng với thức ăn hoặc không.

Liều lượng

Liều thông thường của solifenacin là 5mg, uống mỗi ngày một lần. Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện, bác sĩ có thể tăng liều của bạn lên 10mg một ngày.

Liều thông thường đối với solifenacin với tamsulosin (Vesomni) là 1 viên một lần một ngày.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi quên lấy nó?

Nếu bạn quên dùng một liều, hãy uống ngay khi bạn nhớ ra. Nếu bạn không nhớ cho đến ngày hôm sau, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều tiếp theo vào thời điểm bình thường.

Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã quên.

Nếu bạn thường xuyên quên liều, việc đặt báo thức để nhắc bạn có thể hữu ích. Bạn cũng có thể hỏi dược sĩ để được tư vấn về những cách khác để giúp bạn nhớ uống thuốc.

Nếu tôi uống quá nhiều thì sao?

Dùng thêm 1 liều solifenacin có ít khả năng gây hại cho bạn.

Tuy nhiên, bạn có thể nhận được nhiều tác dụng phụ hơn, chẳng hạn như khô miệng hoặc đau đầu.

Lượng solifenacin có thể dẫn đến quá liều khác nhau ở mỗi người và quá nhiều solifenacin có thể gây nguy hiểm.

Tác dụng phụ

Giống như tất cả các loại thuốc, solifenacin có thể gây ra tác dụng phụ mặc dù không phải ai cũng mắc phải. Các tác dụng phụ thường cải thiện khi cơ thể bạn quen với thuốc.

Các tác dụng phụ thường gặp

Các tác dụng phụ thường xảy ra ở hơn 1 trong 100 người. Chúng thường nhẹ và tồn tại trong thời gian ngắn.

Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu những tác dụng phụ này làm phiền bạn hoặc không biến mất:

 • khô miệng
 • đau đầu
 • cảm thấy chóng mặt, buồn ngủ hoặc cảm giác quay cuồng (chóng mặt)
 • tiêu chảy hoặc bị ốm (nôn mửa)
 • táo bón
 • xì hơi và ợ hơi (gió)
 • đau bụng
 • khô mắt
 • mờ mắt
 • vấn đề hoặc đau khi đi tiểu và không thể làm rỗng bàng quang của bạn

Tác dụng phụ nghiêm trọng

tác dụng phụ nghiêm trọng là rất hiếm.

Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có:

 • đau dạ dày (đặc biệt là sau bữa ăn), cảm thấy buồn nôn hoặc ốm, liên tục muốn đi cầu, không thể đi tiêu hoặc bạn bị chảy nước mũi – tất cả đều là dấu hiệu của sự chèn ép phân, nơi mà phân lớn, cứng bị mắc kẹt và bạn không thể đẩy được nó ra
 • khó đổ hết nước trong bàng quang hoặc khó bắt đầu đi tiểu – đây là những dấu hiệu của bí tiểu, nơi nước tiểu tích tụ trong bàng quang vì bạn không thể đi tiểu
 • nhiệt độ cao hoặc ớn lạnh, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, đau lưng hoặc bên hông hoặc đái ra máu hoặc đục – đây có thể là những dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu nặng (UTI)
 • mắt cá chân hoặc chân bị sưng (phù nề) – nơi chất lỏng tích tụ ở chân của bạn

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể xảy ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng ( phản vệ ) với solifenacin.

Làm thế nào để đối phó với các tác dụng phụ của solifenacin

Phải làm gì về:

 • khô miệng – thử nhai kẹo cao su không đường hoặc đồ ngọt không đường. Khô miệng có thể gây sâu răng hoặc nhiễm nấm. Nó cũng có thể ngăn không cho thuốc bạn đặt dưới lưỡi tan đúng cách, chẳng hạn như thuốc trị đau thắt ngực .
 • nhức đầu – hãy đảm bảo rằng bạn nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Tránh rượu. Yêu cầu dược sĩ giới thiệu một loại thuốc giảm đau. Nói chuyện với bác sĩ nếu cơn đau đầu của bạn nghiêm trọng hoặc kéo dài hơn 1 hoặc 2 ngày.
 • cảm thấy chóng mặt, buồn ngủ hoặc cảm giác quay cuồng – không lái xe, đạp xe, sử dụng công cụ hoặc vận hành máy móc. Tránh uống rượu, vì điều này có thể làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn. Nói chuyện với bác sĩ nếu cơn chóng mặt hoặc buồn ngủ làm phiền bạn.
 • tiêu chảy hoặc bị ốm – uống nhiều nước hoặc bí đao, để tránh mất nước . Các dấu hiệu mất nước bao gồm đi tiểu ít hơn bình thường hoặc đi tiểu có mùi hôi. Không dùng bất kỳ loại thuốc nào khác mà không nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ, nếu tác dụng kéo dài hơn 1 hoặc 2 ngày.
 • táo bón – bổ sung nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn , chẳng hạn như trái cây tươi, rau và ngũ cốc, và uống nhiều nước. Cố gắng tập thể dục thường xuyên hơn, chẳng hạn như đi bộ hoặc chạy hàng ngày. Nếu điều này không giúp ích, hãy nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ.
 • đánh rắm và ợ hơi – ăn ít thức ăn gây ra gió, như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu và hành tây. Nó cũng có thể hữu ích để ăn các bữa ăn nhỏ hơn và thường xuyên hơn, ăn uống chậm rãi và tập thể dục thường xuyên. Hỏi dược sĩ của bạn về các biện pháp khắc phục bạn có thể mua để giúp chữa bệnh phong hàn.
 • đau dạ dày – cố gắng nghỉ ngơi và thư giãn. Nó có thể giúp bạn ăn và uống từ từ và chia thành nhiều bữa nhỏ hơn và thường xuyên hơn. Hãy thử đặt một miếng đệm nhiệt hoặc một chai nước nóng có nắp đậy lên bụng của bạn để giúp đỡ. Nếu bạn bị đau dữ dội đột ngột, hãy nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn.
 • khô mắt – hãy hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ nhãn khoa của bạn để giới thiệu một số loại thuốc nhỏ mắt. Nếu bạn đeo kính áp tròng và chúng trở nên khó chịu, bạn có thể phải đeo kính thay thế khi đang dùng thuốc này.
 • mờ mắt – không lái xe hoặc đi xe đạp cho đến khi bạn có thể nhìn rõ trở lại. Không dùng liều solifenacin tiếp theo nếu thị lực của bạn vẫn bị mờ. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu thị lực của bạn không trở lại bình thường một ngày sau khi dùng liều cuối cùng.
 • vấn đề hoặc đau khi đi tiểu – cố gắng thư giãn khi bạn đi tiểu. Đừng cố gắng ép dòng chảy của nước tiểu. Nếu nó không xảy ra, hãy thử lại sau. Nói chuyện với bác sĩ khẩn cấp nếu bạn không thể đi tiểu được.

Mang thai và cho con bú

Solifenacin và thai kỳ

Solifenacin thường không được khuyên dùng trong thai kỳ vì không có đủ thông tin để nói liệu nó có an toàn cho bạn và con bạn hay không.

Nếu bạn đang cố gắng mang thai hoặc bạn đã mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc dùng solifenacin có phù hợp với bạn hay không.

Solifenacin và cho con bú

Solifenacin thường không được khuyến cáo khi cho con bú. Tuy nhiên, một số bà mẹ đang cho con bú vẫn có thể cần.

Người ta không biết bao nhiêu solifenacin đi vào sữa mẹ, nhưng điều này có thể là nhỏ. Tuy nhiên, có nguy cơ em bé của bạn có thể bị một số tác dụng phụ. Do đó, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng một loại thuốc thay thế.

Nếu bác sĩ cho biết bạn có thể tiếp tục dùng solifenacin, hãy theo dõi trẻ để biết các tác dụng phụ có thể xảy ra, chẳng hạn như táo bón, đi tiểu ít hơn và đau bụng.

Nói chuyện với bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc nhân viên y tế của bạn nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về em bé của bạn khi bạn đang cho con bú, kể cả khi bạn không nghĩ rằng con bạn tăng cân.

 Thận trọng với các loại thuốc khác

Một số loại thuốc và solifenacin có thể ảnh hưởng lẫn nhau. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ.

Nói với dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn nếu bạn đang dùng:

 • bất kỳ loại thuốc nào khiến bạn buồn ngủ, khô miệng hoặc khiến bạn khó đi tiểu. Dùng solifenacin có thể làm cho những tác dụng phụ này tồi tệ hơn
 • ketoconazole hoặc itraconazole, các loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm nấm
 • ritonavir, một loại thuốc dùng để điều trị HIV

Trộn solifenacin với các biện pháp khắc phục và bổ sung thảo dược

Một số sản phẩm thảo dược như nghệ có thể thay đổi cách cơ thể bạn xử lý solifenacin.

Có rất ít thông tin về việc dùng solifenacin với các phương pháp điều trị và bổ sung thảo dược khác.

Một số loại thuốc thảo dược có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, gây khô miệng hoặc khó đi tiểu. Tác dụng của chúng tương tự như solifenacin. Điều này có thể làm tăng nguy cơ bị các phản ứng phụ hoặc làm cho các phản ứng phụ của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Các bệnh lý liên quan

Bỏ phiếu