Song thị là gì?

song-thi-la-gi

Nhìn đôi thường là một vấn đề tạm thời, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn. Cận thị thường do các vấn đề và tình trạng khác trong cơ thể và mắt của bạn gây ra. Đó là lý do tại sao việc kiểm tra mắt ngay lập tức khi bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong thị lực là rất quan trọng.

Nội dung bài viết

TỔNG QUAN

song-thi-la-gi

Song thị là gì?

Song thị là một thuật ngữ y khoa chỉ khả năng nhìn đôi hoặc nhìn đôi. Song thị được định nghĩa là nhìn thấy hai hình ảnh của một đối tượng duy nhất khi bạn đang nhìn vào nó.

Nhìn đôi thường là một vấn đề tạm thời, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn. Ngay cả khi nguyên nhân đơn giản như cần đeo kính mới, điều quan trọng là bạn phải đi khám mắt ngay nếu bạn bắt đầu nhìn thấy đôi mắt.

Nhìn một mắt và nhìn hai mắt

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ phân loại thị lực đôi của bạn là một mắt (một mắt) hoặc hai mắt (cả hai mắt). Song thị là biểu hiện khi bạn chỉ sử dụng một mắt tại một thời điểm. Nó có thể xuất hiện dưới dạng một cái bóng. Song thị là hiện tượng khi mở cả hai mắt cùng một lúc. Nó sẽ biến mất nếu bạn che một bên mắt của mình.

Song thị một mắt phổ biến hơn và thường ít nghiêm trọng hơn. Nhìn đôi hai mắt thường là do mắt của bạn không thẳng hàng hoặc các tình trạng tiềm ẩn khác, nghiêm trọng hơn.

Song thị theo chiều ngang so với song thị theo chiều dọc

Nếu bạn bị song thị hai mắt, khả năng nhìn đôi của bạn có thể xuất hiện theo chiều dọc (từ trên xuống dưới) hoặc theo chiều ngang (từ bên này sang bên kia). Bạn mắc chứng cận thị nào phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra chứng nhìn đôi của bạn và cách (hoặc lý do) mắt bạn bị lệch.

Nhìn đôi ảnh hưởng đến ai?

Cận thị có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng nó phổ biến nhất ở người lớn trên 60 tuổi.

Song thị phổ biến như thế nào?

Trải nghiệm một số hình thức nhìn đôi là cực kỳ phổ biến. Hơn 800.000 người mỗi năm đến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ vì chứng nhìn đôi. Đó cũng là một trong những lý do phổ biến nhất mà mọi người đến phòng cấp cứu (ER). Khoảng 50.000 người mỗi năm đến phòng cấp cứu vì họ bị song thị.

Nhìn đôi ảnh hưởng đến cơ thể của tôi như thế nào?

Ảnh hưởng rõ ràng nhất của chứng nhìn đôi đối với cơ thể của bạn là chứng nhìn đôi. Ngoài các triệu chứng thể chất, có thể đáng sợ khi có thứ gì đó ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Tin tốt là gần 90% các trường hợp song thị là tạm thời và không ảnh hưởng lâu dài hoặc nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Nhưng nhìn đôi có thể làm giảm khả năng nhận biết chiều sâu của bạn, khiến việc lái xe hoặc đi bộ trở nên khó khăn hơn.

 

CÁC TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN

Các triệu chứng của nhìn đôi là gì?

Ngoài nhìn đôi, nhìn đôi có thể kết hợp với các triệu chứng khác như:

 • Đau đầu.
 • Buồn nôn (đau bụng hoặc cảm thấy buồn nôn).
 • Chóng mặt.
 • Đau (kể cả khi bạn di chuyển mắt).
 • Nhìn mờ hoặc không rõ ở một hoặc cả hai mắt.

Nguyên nhân nào gây ra chứng nhìn đôi?

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra chứng nhìn đôi. Các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

Nhìn đôi một mắt

 • Đục thủy tinh thể .
 • Loạn thị .
 • Hội chứng khô mắt .
 • Kính cận hoặc kính áp tròng không phù hợp.
 • Mống mắt (phần có màu của mắt bạn) bất thường.

Nhìn hai mắt

 • Mắt lệch.
 • Các vấn đề về thần kinh sọ não .
 • Chứng phình động mạch não .
 • Những cú vuốt ve .

Chứng cận thị do các bệnh lý khác gây ra

Cận thị thường do các vấn đề và tình trạng khác trong cơ thể và mắt của bạn gây ra. Đó là lý do tại sao việc kiểm tra mắt ngay lập tức khi bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong thị lực là rất quan trọng.

Cận thị và nhược cơ

Những người bị bệnh nhược cơ có tình trạng yếu cơ trở nên trầm trọng hơn suốt cả ngày. Điều này có thể ảnh hưởng đến cơ mắt của bạn (cơ kiểm soát mắt và mí mắt của bạn) và gây ra hiện tượng nhìn đôi.

Chứng cận thị và chứng proptosis

Chứng lồi mắt là tình trạng lồi ra của một hoặc cả hai mắt so với vị trí tự nhiên của chúng. Mắt lồi thường do các vấn đề về tuyến giáp, như bệnh Graves hoặc cường giáp và có thể đi kèm với chứng nhìn đôi.

Song thị và keratoconus

Keratoconus xảy ra khi giác mạc của bạn (phần rõ ràng của mắt mà bạn nhìn qua) bị mất hình dạng. Thông thường, giác mạc của bạn có hình tròn, nhưng keratoconus khiến giác mạc của bạn lồi ra ngoài như hình nón. Hình dạng méo mó này gây ra các vấn đề về thị lực, bao gồm cả nhìn đôi.

Cận thị và chóng mặt

Chóng mặt là cảm giác rằng môi trường xung quanh bạn đang quay theo vòng tròn. Nó thường do các vấn đề ở tai trong của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị song thị nghiêm trọng, bạn cũng có thể cảm thấy chóng mặt. Cận thị và chóng mặt thường là triệu chứng của các vấn đề khác trong cơ thể bạn.

Cận thị và tiểu đường

Nếu bạn bị tiểu đường , cơ thể bạn không thể xử lý và sử dụng glucose từ thực phẩm bạn ăn một cách hợp lý. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng mắt của bạn và gây ra các triệu chứng như nhìn đôi và các vấn đề nghiêm trọng như bệnh võng mạc liên quan đến tiểu đường .

 

CHẨN ĐOÁN VÀ KIỂM TRA

Làm thế nào để chẩn đoán song thị?

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ chẩn đoán chứng nhìn đôi và bất kỳ điều kiện nào khác gây ra chứng bệnh này. Họ sẽ khám sức khỏe và có thể yêu cầu bạn đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt như bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ đo thị lực.

Những xét nghiệm nào sẽ được thực hiện để chẩn đoán tình trạng này?

Nếu bạn bị song thị một mắt, bạn có thể sẽ không cần các xét nghiệm bổ sung ngoài việc khám mắt. Nếu bạn bị song thị hai mắt, bạn có thể cần các xét nghiệm hình ảnh, bao gồm:

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI) .
 • Chụp CT (chụp cắt lớp vi tính) .
 • Xét nghiệm máu.

Những bài kiểm tra này sẽ chụp một bức tranh hoàn chỉnh về đôi mắt của bạn và khu vực xung quanh chúng. Họ sẽ giúp nhà cung cấp của bạn xác định các vấn đề với xương, não hoặc cột sống của bạn.

 

QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU TRỊ

Điều trị tật nhìn đôi như thế nào?

Cách điều trị chứng song thị của bạn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về nguyên nhân gây ra chứng nhìn đôi của bạn và những gì cần phải làm để điều chỉnh nó.

Tôi có thể kiểm soát các triệu chứng nhìn đôi của mình bằng cách nào?

Thực hiện theo các hướng dẫn mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cung cấp cho bạn. Một số phương pháp điều trị để điều chỉnh chứng nhìn đôi bao gồm việc che một mắt trong một thời gian hoặc đeo một kính áp tròng đặc biệt. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ hướng dẫn bạn tất cả các cách bạn có thể kiểm soát các triệu chứng của mình, bao gồm cả việc loại bỏ chứng song thị của bạn.

Tôi sẽ cảm thấy tốt hơn bao lâu sau khi điều trị?

Nó phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra chứng nhìn đôi của bạn. Một số trường hợp nhìn đôi tự biến mất, trong khi những trường hợp khác sẽ tốt hơn sau khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn kê đơn một phương pháp điều trị.

Nếu bạn cần phẫu thuật (ví dụ như để loại bỏ đục thủy tinh thể) để khắc phục các vấn đề ở mắt, có thể mất vài tuần để bạn cảm thấy tốt hơn.

 

PHÒNG NGỪA

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa chứng nhìn đôi?

Không có bất kỳ cách nào để ngăn ngừa cụ thể tình trạng nhìn đôi, nhưng chăm sóc mắt tốt và thường xuyên đến gặp bác sĩ chăm sóc sức khỏe là những cách tốt nhất để phát hiện các vấn đề trước khi chúng gây đau hoặc các triệu chứng khác cho bạn. Làm theo các bước sau để duy trì sức khỏe tốt của mắt:

 • Đừng hút thuốc.
 • Giúp mắt bạn không phải nhìn vào màn hình điện tử suốt cả ngày.
 • Mang kính bảo vệ hoặc kính bảo hộ thích hợp cho tất cả các công việc, thể thao hoặc các hoạt động khác của bạn.
 • Lên lịch khám mắt một đến hai năm một lần (hoặc thường xuyên như nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn đề nghị).

 

OUTLOOK / TIÊN LƯỢNG

Tôi có thể mong đợi điều gì nếu tôi bị song thị?

Nếu bạn có tầm nhìn đôi, bạn nên mong đợi đó chỉ là một vấn đề ngắn hạn.

Nhìn đôi kéo dài bao lâu?

Hầu hết các trường hợp nhìn đôi là tạm thời. Trên thực tế, tầm nhìn đôi của bạn có thể tự biến mất. Nếu bạn bị song thị nhiều lần, hoặc nếu nó đến và đi, bạn có thể mắc chứng nhìn đôi thoáng qua (hoặc không liên tục). Ngay cả khi thị lực đôi của bạn tự hết, bạn nên đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình.

Khi nào tôi có thể trở lại làm việc hoặc đi học?

Bạn có thể phải nghỉ làm hoặc nghỉ học trong khi bạn bị song thị. Bạn không nên lái xe hoặc làm bất cứ điều gì khác có thể gây tổn thương cho bản thân hoặc người khác khi thị lực của bạn bị suy giảm.

Triển vọng cho chứng nhìn đôi là gì?

Triển vọng về tật nhìn đôi là rất tích cực. Nó không có tác dụng lâu dài đối với hầu hết mọi người. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chứng nhìn đôi của bạn, bạn có thể cần thực hiện một số điều chỉnh đối với thói quen hàng ngày của mình.

 

SỐNG VỚI

Làm thế nào để tôi chăm sóc bản thân?

Đảm bảo rằng bạn nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về bất kỳ thay đổi nào trong thị lực của bạn. Nếu bạn đeo kính cận hoặc kính áp tròng, hãy khám mắt thường xuyên để bác sĩ có thể điều chỉnh đơn thuốc của bạn thường xuyên nếu cần.

Khi nào tôi nên đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình?

Gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong thị lực của mình. Cho dù đó là một việc đơn giản như cần đeo kính mới, hoặc một tình trạng nghiêm trọng hơn, đừng đợi các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn trước khi kiểm tra mắt.

Khi nào tôi nên đến ER?

Hãy đến phòng cấp cứu (ER) nếu bạn bị song thị không biến mất trong vài giờ hoặc nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào khác như đau, chóng mặt, suy nhược, nói lắp hoặc nhầm lẫn. Cận thị có thể là dấu hiệu đầu tiên của một vấn đề nghiêm trọng như chứng phình động mạch hoặc đột quỵ, và bạn không nên bỏ qua nó.

Tôi nên hỏi bác sĩ những câu hỏi nào?

 • Điều gì gây ra chứng nhìn đôi của tôi?
 • Cái này sẽ kéo dài bao lâu?
 • Tôi có cần gặp bác sĩ chuyên khoa không?
 • Tôi sẽ cần những xét nghiệm nào?

Lưu ý

Thật đáng sợ khi có điều gì đó không ổn xảy ra với đôi mắt của bạn, và điều đó đặc biệt đúng khi bạn bị song thị. Mặc dù nó có thể là một dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng, song thị hầu như luôn luôn là một vấn đề tạm thời. Tuy nhiên, đừng bao giờ coi thị lực của bạn là điều hiển nhiên. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy những thay đổi trong thị lực của mình hoặc có điều gì đó không ổn.

 

Tham khảo: Diplopia (Double Vision)

Bỏ phiếu