Sử dụng que thử thai sớm trước khi bị trễ kinh

su-dung-que-thu-thai-som

 

Nếu bạn đã cố ý cố gắng thụ thai , bạn có thể biết nhiều loại xét nghiệm mang thai sớm hiện có. Những xét nghiệm này đôi khi có thể phát hiện mang thai vài ngày trước khi đến kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, chỉ vì bạn có thể sử dụng que thử thai sớm, điều đó có nghĩa là bạn nên ? Bạn nên xem xét một vài điểm trước khi tiếp tục.

Các loại xét nghiệm mang thai

Có hai loại que thử thai mà bạn có thể thực hiện: xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm máu . Thử thai tại nhà không cần kê đơn là xét nghiệm nước tiểu và các phòng khám bác sĩ cũng thường sử dụng phương pháp này. Thử thai sớm là một loại xét nghiệm nước tiểu nhạy cảm hơn. Các xét nghiệm này có khả năng phát hiện ra gonadotropin màng đệm ở người (hCG) — hoóc-môn mang thai sớm — trước khi bạn bị trễ kinh và cho bạn kết quả dương tính chính xác .

Xét nghiệm máu được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ, thường là khi bạn có lý do để xét nghiệm sớm hơn bình thường. Xét nghiệm máu phát hiện hCG và / hoặc chính xác lượng hCG có trong nỗ lực tìm kiếm các biến chứng nhất định, chẳng hạn như mang thai ngoài tử cung .

Mặc dù đúng là bạn thường có thể xét nghiệm máu sớm hơn xét nghiệm nước tiểu, nhưng hãy nhớ rằng thường mất nhiều thời gian hơn để nhận được kết quả xét nghiệm máu.

Ưu và nhược điểm của xét nghiệm mang thai sớm

Ưu điểm

  • Cách thử thai nhanh nhất tại nhà
  • Hữu ích nếu bạn cần bắt đầu hoặc ngừng thuốc
  • Hữu ích trong trường hợp kiểm soát sinh sản thất bại
  • Cho phép bạn bắt đầu thay đổi lối sống trước khi sinh
Nhược điểm

  • Thử nghiệm quá sớm có thể dẫn đến kết quả âm tính giả
  • Đắt tiền, nếu các thử nghiệm lặp lại là cần thiết
  • Mang thai hóa học có thể được xác định
  • Có thể gây lo lắng

Ưu điểm của các xét nghiệm mang thai sớm

Các xét nghiệm phát hiện sớm này có thể mang lại lợi thế trong một số trường hợp. Bạn có thể muốn thảo luận về kế hoạch xét nghiệm của mình với bác sĩ trước.

Phát hiện sớm

Ngoại trừ việc bác sĩ yêu cầu xét nghiệm máu hCG sớm , thường chỉ được thực hiện khi có lý do y tế để phát hiện thai càng sớm càng tốt, xét nghiệm thai sớm tại nhà là cách nhanh nhất để bạn biết mình có thai hay không trong một thời gian cụ thể . chu kỳ kinh nguyệt.

Các xét nghiệm nhạy cảm nhất trên thị trường có thể cho bạn kết quả dương tính từ 4 đến 5 ngày trước khi đến kỳ kinh nguyệt, có nghĩa là bạn không nhất thiết phải đợi trễ kinh hoặc theo dõi các triệu chứng mang thai khác để biết mình có đang mang thai. Tuy nhiên, có rất nhiều khả năng bị âm tính giả với các xét nghiệm này.

Cần bắt đầu hoặc ngừng thuốc

Kiểm tra rất sớm có thể hữu ích nếu bác sĩ dự định cho bạn bắt đầu hoặc ngừng bất kỳ loại thuốc nào ngay khi bạn phát hiện ra mình có thai.

Kiểm soát sinh sản thất bại

Thử thai sớm cũng có thể hữu ích nếu bạn không có ý định thụ thai nhưng bị thất bại trong việc kiểm soát sinh sản vào khoảng giữa chu kỳ và bạn muốn biết liệu mình có mang thai càng sớm càng tốt để có thể xác định hành động mong muốn của mình. .

Thay đổi lối sống khi mang thai

Một lý do phổ biến để chọn thử thai sớm là để phụ nữ có sức khỏe tốt nhất có thể, bao gồm tập trung vào việc ăn uống đầy đủ, bổ sung vitamin trước khi sinh và tránh uống rượu. Nếu đây là mục tiêu của bạn, thay vì thực hiện các xét nghiệm mang thai sớm – có thể cho kết quả âm tính ngay cả khi bạn đang mang thai – tốt hơn là bạn nên cho rằng mình có thể mang thai và điều chỉnh thói quen thực hiện vài tuần kể từ khi thụ thai đến khi bị trễ kinh.

su-dung-que-thu-thai-som

Nhược điểm của các xét nghiệm mang thai sớm

Để có kết quả chính xác nhất, hầu hết các chuyên gia đều khuyên bạn nên đợi đến ngày trễ kinh mới đi thử thai chứ không nên thử sớm.

Phủ định Sai

Tờ hướng dẫn sử dụng của một trong những thương hiệu hàng đầu về que thử thai sớm cho biết rằng, khi được sử dụng 5 ngày trước chu kỳ kinh nguyệt dự kiến, xét nghiệm sẽ phát hiện hCG ở khoảng 76% phụ nữ mang thai. Bốn ngày trước chu kỳ kinh nguyệt dự kiến, 96% phụ nữ sẽ có kết quả dương tính nếu họ có thai – nghĩa là 4% có thể không.

Mặc dù đúng là các xét nghiệm này có thể cho bạn biết rằng bạn đang mang thai trong một chu kỳ nhất định, nhưng chúng không thể cho bạn biết rằng bạn chắc chắn không mang thai và có khả năng đáng kể là có kết quả âm tính giả .

Chi phí kiểm tra lặp lại

Bạn có nhiều khả năng bị âm tính giả nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn thay đổi về độ dài hoặc nếu bạn không theo dõi chính xác ngày dự kiến ​​có kinh. Ngoài ra, nếu bạn làm xét nghiệm khi nước tiểu của bạn loãng hơn là cô đặc, nó có thể làm mất kết quả của bạn. Nói cách khác, tốt hơn là bạn nên làm bài kiểm tra đầu tiên vào buổi sáng hơn là sau khi uống nhiều chất lỏng trong ngày .

Do đó, kết quả âm tính không chắc chắn có thể khiến bạn phải sử dụng nhiều que thử thai sớm trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt và cách làm này có thể khiến bạn tốn một khoản tiền đáng kể mà không thay đổi được câu trả lời cuối cùng.

Mang thai bằng hóa chất

Thử thai sớm làm tăng cơ hội phát hiện những trường hợp sẩy thai rất sớm mà có thể không được chú ý. Thường được gọi là “mang thai hóa học”, những trường hợp sẩy thai này khiến bạn kết quả thử thai dương tính nhưng sau đó lại có kinh đúng lịch hoặc chỉ trễ vài ngày, khiến kết quả xét nghiệm có vẻ là “dương tính giả”.

Các nhà nghiên cứu tin rằng mang thai bằng hóa chất là vô cùng phổ biến và hiếm khi chỉ ra bất kỳ mối quan tâm tiềm ẩn nào về sức khỏe của người mẹ. Nhưng những quan niệm này đang được phát hiện thường xuyên hơn do các loại que thử thai nhạy cảm hiện nay trên thị trường. 

Nếu bạn chờ đợi để kiểm tra cho đến sau khi đến kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ có tỷ lệ nhận biết mang thai bằng hóa chất thấp hơn. Tùy thuộc vào triển vọng của bạn, bạn có thể nên đợi để thử thai sớm hơn để giảm nguy cơ thất vọng vài ngày sau đó.

Hãy nhớ rằng việc phát hiện sớm một vài ngày sẽ không ảnh hưởng đến việc bạn có thực sự mang thai hay không, cũng không ảnh hưởng đến kết quả của việc mang thai của bạn.

Sự lo ngại

Có lẽ hạn chế lớn nhất của việc thử thai sớm là sự lo lắng mà phương pháp này có thể tạo ra. Trong khi chúng ta nghĩ về lo lắng chủ yếu là một triệu chứng tâm thần, kết quả là các hormone căng thẳng mà cơ thể tiết ra có thể không lành mạnh về mặt thể chất. Nếu mục tiêu của việc thử thai sớm là để bạn chắc chắn rằng mình khỏe mạnh nhất có thể, thì xét nghiệm thực sự có thể hoàn thành điều ngược lại với những gì bạn dự định.

Lời khuyên

Hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau, và bạn phải đưa ra quyết định phù hợp nhất với mình. Đôi khi kiến ​​thức làm bạn yên tâm, nhưng đôi khi lại không. Mỗi người sẽ khác nhau khi chọn thời điểm thích hợp nhất để làm que thử thai . Mặc dù xét nghiệm thai sớm có thể giúp bạn yên tâm trong một số trường hợp, nhưng hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo bạn đang sử dụng đúng cách để có kết quả chính xác nhất.

 

Tham khảo: Using an Early Pregnancy Test Before Your Missed Period

Rate this post