Sulfasalazine – Thuốc điều trị viêm loét đại tràng

sulfasalazine

Sulfasalazine thuộc nhóm thuốc aminosalicylatesđược được sử dụng để điều trị viêm loét đại tràngbệnh Crohn và các loại bệnh viêm ruột khác. Trong một số trường hợp, thuốc được chỉ định để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp giúp giảm mẩn đỏ và sưng viêm.

Thuốc sulfasalazine có thể được kết hợp với steroid và được chỉ định theo toa của bác sĩ dưới dạng viên nén, dung dịch hoặc thuốc đạn.

Tác dụng

 • Bạn sẽ cần xét nghiệm máu và xét nghiệm gan và thận trước khi bắt đầu điều trị bằng sulfasalazine, sau đó là các xét nghiệm theo dõi thường xuyên.
 • Các tác dụng phụ phổ biến nhất của sulfasalazine là khó tiêu và cảm thấy buồn nôn.
 • Uống nhiều nước khi dùng sulfasalazine để giúp ngăn ngừa các vấn đề về thận có thể xảy ra.
 • Khi các triệu chứng của bạn được kiểm soát, bạn thường có thể chuyển sang liều thấp hơn, được gọi là liều duy trì.
 • Thuốc này có màu vàng hoặc cam. Nó có thể làm cho nước tiểu của bạn chuyển sang màu cam. Nó cũng có thể làm ố một số loại kính áp tròng mềm, vì vậy bạn có thể cần chuyển sang loại khác.

sulfasalazine

Ai có thể và không thể dùng sulfasalazine

Người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên có thể dùng sulfasalazine.

Sulfasalazine không thích hợp cho một số người. Để đảm bảo thuốc an toàn cho bạn, hãy nói với bác sĩ trước khi bắt đầu dùng thuốc nếu bạn:

 • đã từng có phản ứng dị ứng với sulfasalazine, aspirin hoặc bất kỳ salicylat nào khác như methyl salicylate hoặc choline salicylate
 • đã từng có phản ứng dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào khác
 • có một tình trạng máu hiếm gọi là rối loạn chuyển hóa porphyrin
 • có bất kỳ vấn đề nào với thận hoặc gan của bạn
 • đang mang thai, đang cố gắng mang thai hoặc đang cho con bú

Làm thế nào và khi nào dùng sulfasalazine

Luôn làm theo lời khuyên của bác sĩ và các hướng dẫn đi kèm với thuốc của bạn.

Liều lượng và sức mạnh

Viên nén và thuốc đạn chứa 500mg sulfasalazine. Chất lỏng chứa 250mg mỗi 5ml.

Liều lượng sẽ khác nhau. Liều lượng và tần suất dùng thuốc tùy thuộc vào lý do tại sao bạn cần sulfasalazine và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Đối với bệnh viêm ruột, liều thông thường là:

 • 2 đến 4 viên hoặc 20ml đến 40ml chất lỏng, 4 lần một ngày
 • 1 đến 2 viên đạn, hai lần một ngày

Đối với bệnh viêm khớp dạng thấp, khi bắt đầu điều trị, bạn thường uống một viên 500mg mỗi ngày. Điều này sẽ tăng lên 1 viên mỗi ngày mỗi tuần cho đến khi bạn đạt đến liều 1 viên 4 lần một ngày hoặc 2 viên 3 lần một ngày, tùy thuộc vào cách bạn đáp ứng với nó.

Liều cho trẻ em thường thấp hơn. Bác sĩ sẽ sử dụng cân nặng của con bạn để tính toán liều lượng phù hợp cho chúng.

Cách dùng viên nén sulfasalazine

Nuốt toàn bộ viên thuốc với một ly nước. Đừng bẻ, nhai hoặc nghiền nát chúng. Điều này là do một số viên thuốc có lớp phủ đặc biệt để bảo vệ thuốc khỏi axit trong dạ dày của bạn.

Bạn có thể dùng viên nén sulfasalazine có hoặc không có thức ăn.

Cố gắng bố trí các liều đều nhau cả ngày và đêm, với khoảng cách giữa liều đi ngủ và buổi sáng không quá 8 giờ.

Uống nhiều nước khi dùng thuốc này để giúp ngăn ngừa các vấn đề về thận có thể xảy ra.

Cách dùng chất lỏng sulfasalazine

Lấy chất lỏng cùng với thức ăn. Bạn thường sẽ dùng cùng một lượng 4 lần một ngày.

Cách sử dụng thuốc đạn sulfasalazine

Thuốc đạn Sulfasalazine được sử dụng để điều trị bệnh viêm ruột.

Nói chung, bạn sẽ sử dụng thuốc đạn hai lần một ngày, vào buổi sáng và trước khi đi ngủ. Sử dụng chúng sau khi bạn làm một poo.

 1. Rửa tay trước và sau khi sử dụng thuốc đạn. Cũng làm sạch xung quanh mông của bạn (hậu môn) bằng xà phòng nhẹ và nước, rửa sạch và lau khô.
 2. Mở gói thuốc đạn.
 3. Nhẹ nhàng đẩy viên thuốc vào hậu môn của bạn bằng đầu nhọn trước. Nó cần phải đi trong khoảng 3 cm (1 inch).
 4. Ngồi hoặc nằm yên trong khoảng 15 phút. Thuốc đạn sẽ tan chảy bên trong mông của bạn. Điều này là bình thường.
 5. Cố gắng không đi tiêu trong ít nhất một giờ sau khi đặt thuốc đạn để thuốc sẽ hoạt động tốt hơn.

Liều của tôi sẽ tăng hay giảm?

Khi các triệu chứng của bạn bắt đầu tốt hơn, bác sĩ có thể giảm liều của bạn xuống liều duy trì. Đây là liều sulfasalazine thấp hơn giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn.

Nếu các triệu chứng của bạn bùng phát trở lại, bác sĩ có thể muốn tăng liều của bạn trở lại.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi quên lấy nó?

Nếu bạn bỏ lỡ một liều sulfasalazine, hãy dùng ngay khi nhớ ra, trừ khi gần đến lúc dùng liều tiếp theo. Trong trường hợp này, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều tiếp theo vào thời điểm bình thường.

Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã quên.

Nếu bạn thường xuyên quên liều, có thể hữu ích khi đặt báo thức để nhắc nhở bạn. Bạn cũng có thể hỏi dược sĩ để được tư vấn về những cách khác để giúp bạn nhớ thuốc của mình.

Nếu tôi uống quá nhiều thì sao?

Dùng quá nhiều sulfasalazine có thể không gây ra bất kỳ vấn đề gì.

Tuy nhiên, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn dùng nhiều hơn gấp đôi liều lượng thông thường của mình và bạn cảm thấy không khỏe. Họ có thể cần theo dõi bạn để biết các tác dụng phụ.

Tác dụng phụ

Giống như tất cả các loại thuốc, sulfasalazine có thể gây ra tác dụng phụ, nhưng nhiều người không có tác dụng phụ hoặc chỉ có những tác dụng phụ.

Bạn có nhiều khả năng bị tác dụng phụ nếu dùng liều cao sulfasalazine. Sulfasalazine có thể làm cho nước tiểu của bạn có màu cam. Điều này là vô hại và không có gì phải lo lắng.

Thật bất thường, nhưng sulfasalazine cũng có thể làm ố một số loại kính áp tròng mềm. Kính áp tròng dùng một lần hàng ngày không bị ảnh hưởng.

Các tác dụng phụ thường gặp

Các tác dụng phụ của Sulfasalazine có thể khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đang dùng nó dưới dạng viên nén, thuốc đạn hay chất lỏng.

Tiếp tục dùng thuốc, nhưng hãy cho bác sĩ biết nếu những tác dụng phụ này làm phiền bạn hoặc không biến mất.

Các tác dụng phụ thường gặp có thể ảnh hưởng đến hơn 1 trong 100 người bao gồm:

 • khó tiêu và ợ chua
 • cảm thấy buồn nôn (buồn nôn)
 • bệnh tiêu chảy
 • bị ốm (nôn mửa)
 • đau bụng
 • cảm thấy chóng mặt
 • nhức đầu, đau nhức khớp
 • ngứa hoặc phát ban nhẹ
 • ho, đau miệng hoặc thay đổi cách nếm (vị kim loại và thay đổi cách nếm đồ ngọt)
 • khó ngủ
 • ù tai của bạn (ù tai)

Tác dụng phụ nghiêm trọng

Các tác dụng phụ nghiêm trọng là rất hiếm, ảnh hưởng đến ít hơn 1 trong số 10.000 người.

Gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn nhận được:

 • nhiệt độ cao, ớn lạnh, đau họng, đau tai hoặc đau xoang, ho, đau khi đi tiểu, lở miệng, vết thương không lành hoặc cảm thấy bị ốm – đây có thể là những dấu hiệu của nhiễm trùng
 • nhiệt độ cao và đau họng, da trở nên nhợt nhạt hơn bình thường, bầm tím hoặc chảy máu bất thường, mệt mỏi hoặc suy nhược bất thường – đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề về máu
 • thay đổi số lượng nước tiểu bạn tiết ra hoặc đau khi đi tiểu – đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề về thận
 • đau ngực, tăng nhịp tim hoặc cảm thấy mệt mỏi hơn nhiều so với bình thường – đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề về tim
 • vàng mắt hoặc da (điều này có thể ít rõ ràng hơn trên da nâu hoặc da đen), đi tiểu sẫm màu, đau dạ dày, nhiệt độ cao, cảm thấy mệt mỏi hoặc cảm thấy buồn nôn – đây có thể là những dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng về gan
 • đau lưng hoặc đau dạ dày, nhiệt độ cao, cảm thấy buồn nôn (buồn nôn) và bị ốm (nôn) – đây có thể là những dấu hiệu của vấn đề với tuyến tụy của bạn

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể xảy ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng ( phản vệ ) với sulfasalazine.

Cách đối phó với tác dụng phụ của sulfasalazine

Phải làm gì về:

 • khó tiêu và ợ chua – bạn có thể dùng sulfasalazine vài phút trước hoặc sau bữa ăn vài phút. Nếu bạn cần thứ gì đó để giảm bớt sự khó chịu, hãy thử dùng thuốc kháng axit .
 • cảm thấy buồn nôn – ăn uống đơn giản và không ăn thức ăn nhiều gia vị hoặc nhiều gia vị. Bạn có thể dùng sulfasalazine sau khi ăn xong.
 • tiêu chảy – uống nhiều chất lỏng, chẳng hạn như nước hoặc bí, để tránh mất nước . Các dấu hiệu của tình trạng mất nước bao gồm đi tiểu ít hơn bình thường hoặc đi tiểu có mùi hôi sẫm. Không dùng bất kỳ loại thuốc nào khác để điều trị tiêu chảy mà không nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ.
 • bị ốm – ăn uống đơn giản và không ăn thức ăn nhiều gia vị hoặc nhiều gia vị. Bạn có thể dùng sulfasalazine sau khi ăn xong. Nếu bạn đang bị ốm, hãy uống từng ngụm nước nhỏ thường xuyên để tránh mất nước . Các dấu hiệu của tình trạng mất nước bao gồm đi tiểu ít hơn bình thường hoặc đi tiểu sẫm màu, có mùi nặng.
 • đau dạ dày (bụng) – có thể giúp bạn ăn uống chậm lại và ăn nhiều bữa nhỏ và thường xuyên hơn. Đặt miếng đệm nhiệt hoặc chai nước nóng đậy kín lên bụng của bạn cũng có thể hữu ích.
 • cảm thấy chóng mặt – hãy ngồi xuống một lúc cho đến khi hết cảm giác. Không lái xe, đạp xe hoặc sử dụng các công cụ hoặc máy móc cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn.
 • nhức đầu, đau nhức khớp – uống nhiều nước và yêu cầu dược sĩ giới thiệu loại thuốc giảm đau phù hợp. Nếu cơn đau đầu hoặc cơn đau tiếp tục hoặc nghiêm trọng và việc dùng thuốc giảm đau không đỡ, hãy cho bác sĩ biết.
 • ngứa hoặc phát ban nhẹ – có thể hữu ích khi dùng thuốc kháng histamine mà bạn có thể mua ở hiệu thuốc. Kiểm tra với dược sĩ để xem loại nào phù hợp với bạn.
 • ho, đau miệng hoặc thay đổi cách nếm (vị kim loại và thay đổi vị ngọt) – hãy thử nhai kẹo cao su không đường. Nếu bạn đang bị ho, hãy thử uống từng ngụm nước hoặc đồ uống không đường khác.
 • khó ngủ – tránh ăn nhiều, hút thuốc hoặc uống rượu, trà hoặc cà phê vào buổi tối. Cố gắng không xem tivi hoặc sử dụng điện thoại di động trước khi đi ngủ. Thay vào đó, hãy cố gắng thư giãn một giờ trước khi đi ngủ.
 • ù tai (ù tai) – hãy nói chuyện với bác sĩ nếu tình trạng này kéo dài hơn 2 ngày.

Mang thai và cho con bú

Sulfasalazine và thai kỳ

Không có lo ngại rằng dùng sulfasalazine trong thai kỳ có thể gây hại cho em bé của bạn.

Sulfasalazine có thể ảnh hưởng đến nồng độ axit folic của bạn. Để giúp điều này, hãy bổ sung axit folic liều cao (5mg mỗi ngày), đặc biệt là trong 3 tháng trước khi bạn bắt đầu cố gắng mang thai và trong 12 tuần đầu của thai kỳ.

Bạn có thể tiếp tục bổ sung axit folic trong suốt thai kỳ.

Nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn nếu bạn đang cố gắng mang thai hoặc ngay sau khi bạn có thai, để có thể kê đơn axit folic liều cao.

Sulfasalazine và cho con bú

Bạn có thể dùng sulfasalazine khi cho con bú. Nói chuyện với bác sĩ, dược sĩ hoặc người thăm khám sức khỏe của bạn nếu bạn muốn cho con bú.

Một lượng nhỏ sulfasalazine đi vào sữa mẹ và không có khả năng gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cho con bạn, mặc dù đã có một số trường hợp tiêu chảy hiếm gặp.

Nói với nữ hộ sinh, nhân viên y tế hoặc bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt nếu bạn nhận thấy con bạn không bú tốt như bình thường, bị tiêu chảy hoặc nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào khác về em bé của mình.

Thận trọng với các loại thuốc khác

Có một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của sulfasalazine.

Nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn đang dùng:

 • digoxin , một loại thuốc chữa bệnh tim
 • thuốc điều trị bệnh tiểu đường hoặc đường huyết cao, chẳng hạn như metformin hoặc glibenclamide
 • methenamine, một loại kháng sinh cụ thể đôi khi được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs)
 • Axit folic , thường được dùng trong 12 tuần đầu của thai kỳ, vì nó có thể kém hấp thu hơn nên bạn có thể cần dùng liều cao hơn bình thường
 • azathioprine hoặc mercaptopurine, được dùng để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc để ngăn chặn sự đào thải nội tạng sau khi cấy ghép
 • methotrexate thường được sử dụng để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Trộn sulfasalazine với các biện pháp thảo dược hoặc chất bổ sung

Có rất ít thông tin về việc sử dụng các biện pháp thảo dược và bổ sung sulfasalazine. Chúng không được thử nghiệm giống như các loại thuốc khác.

Các bệnh lý liên quan

Bỏ phiếu