Tác dụng của chiết xuất anh đào châu Phi (Pygeum)

Mọi thứ bạn cần biết về Pygeum

Pygeum là gì?

Pygeum (anh đào châu phi) là một chiết xuất thảo dược được lấy từ vỏ của cây anh đào Châu Phi. Pygeum là một phương thuốc thay thế được nhiều nghiên cứu chứng minh. Một số bằng chứng cho thấy rằng chiết xuất có thể giúp ích cho mọi thứ từ sức khỏe tuyến tiền liệt và thận cho đến chứng viêm nói chung. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu những gì được hỗ trợ bởi khoa học và những gì vẫn cần nghiên cứu thêm.

Mọi thứ bạn cần biết về Pygeum

1. Thuốc có thể giúp điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH)

Phì đại tuyến tiền liệt là một tình trạng sức khỏe tình dục phổ biến ảnh hưởng đến nam giới trên 50 tuổi. Một bài đánh giá cũ hơn, từ năm 2000, pygeum được liệt kê là một phương pháp thay thế hàng đầu cho các triệu chứng của ung thư tiền liệt tuyến. Nghiên cứu cho thấy tác dụng của pygeum là vừa phải so với dược phẩm, nhưng vẫn có ý nghĩa. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất anh đào châu phi giúp giảm bớt các triệu chứng sau:

  • Tiểu đêm
  • Tiểu thường xuyên
  • Tiếu gắt
  • Viêm nhiễm đường tiết niệu

Nghiên cứu cũ hơn này cho thấy pygeum chỉ có hiệu quả trong việc giảm triệu chứng – nhưng nghiên cứu gần đây hơn cho thấy rằng chất chiết xuất có thể giúp tự điều trị tình trạng bệnh. Một nghiên cứu vào năm 2012 gợi ý rằng pygeum có thể giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào tuyến tiền liệt thực tế. Điều này có thể giúp ngăn ngừa phì đại tiền liệt tuyến.

Pygeum vẫn là một trong những loại thảo dược được hỗ trợ nghiên cứu nhiều nhất đối với ung thư tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm trước khi gọi nó là một phương pháp điều trị chính thức.

2. Giúp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Pygeum cũng có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt .Cùng một nghiên cứu năm 2012 cho thấy lợi ích phì đại tiền liệt tuyến của pygeum cũng cho thấy khả năng bảo vệ chống lại các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra những hiệu ứng tương tự. Một nghiên cứu năm 2010 phát hiện ra rằng pygeum hoạt động trên các thụ thể androgen, cuối cùng kiểm soát sự phát triển của tuyến tiền liệt.Một nghiên cứu năm 2011 tìm thấy kết quả tương tự.

Khả năng giảm nguy cơ phì đại tiền liệt tuyến của Pygeum nói chung có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Phì đại tiền liệt tuyến không được chính thức coi là một yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến tiền liệt, nhưng hai bệnh này thường cùng tồn tại. Nghiên cứu thêm là cần thiết để làm rõ bất kỳ kết nối tiềm năng nào.

3. Giúp điều trị các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt

Pygeum cũng là một phương pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt thay thế phổ biến . Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy rằng nhiều loại thảo mộc về tuyến tiền liệt, bao gồm cả pygeum, có thể điều trị hiệu quả bệnh viêm tuyến tiền liệt. Chúng thậm chí còn được so sánh với thuốc kháng sinh. Không có sự khác biệt lớn nào được nhận thấy giữa pygeum (và các loại thảo mộc khác) và thuốc kháng sinh trong nghiên cứu.

Pygeum có thể giúp chữa viêm tuyến tiền liệt do có tác dụng chống viêm và lợi tiểu. Nó có thể giúp làm dịu các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt tương tự như cách nó giúp giảm các triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến. Điều này bao gồm tần suất đi tiểu, đi tiểu đêm, chảy máu, đau và viêm.

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm trước khi nó có thể được coi là một phương pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt.

4. Giúp giảm viêm nhiễm nói chung

Lợi ích của Pygeum đối với tuyến tiền liệt và hơn thế nữa có thể là do một số đặc tính chống viêm. Những điều này cũng đã được đề cập và thảo luận trong  một nghiên cứu năm 2012 về pygeum. Nghiên cứu này gợi ý rằng pygeum có thể có một số hoạt động chống oxy hóa. Nó điều chỉnh giảm căng thẳng oxy hóa và viêm ở tuyến tiền liệt, thận hoặc đường tiết niệu. Nó cũng có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư, đặc biệt là ở tuyến tiền liệt.

Điều này có thể làm cho chiết xuất pygeum tuyệt vời để giảm viêm, tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi so sánh cạnh tranh loại thảo mộc này với các loại thuốc chống viêm đã được nghiên cứu tốt hơn.

5. Giúp điều trị các triệu chứng của bệnh thận

Vì pygeum giúp giảm khó chịu ở tuyến tiền liệt, nên nó có thể giúp giảm các triệu chứng tương tự ở một số bệnh thận. Chiết xuất thảo dược được đề cập đến như một phương pháp điều trị trong một vài bài báo nghiên cứu về bệnh thận. Bao gồm một đánh giá năm 2014.

Đau, viêm, đi tiểu nhiều lần, đi tiểu đêm và nhiều hơn nữa cũng là triệu chứng của các bệnh về thận. Pygeum có thể giúp một chút trong việc này. Tuy nhiên, nó không được chứng minh là có thể điều trị hoặc loại bỏ trực tiếp bất kỳ bệnh thận nào.

Mặc dù đầy hứa hẹn, nó cần được nghiên cứu thêm trước khi được coi là một phương pháp điều trị bệnh thận được chấp nhận. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh đây là một phương pháp chữa bệnh, hoặc nó hoạt động giống như một phương pháp chữa bệnh.

6.Giúp điều trị các tình trạng tiết niệu

Lợi ích của Pygeum tập trung chủ yếu vào hệ thống tiết niệu. Điều này mở rộng đến lợi ích của nó đối với các tình trạng tiết niệu hoặc bàng quang. Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) , nhiễm trùng bàng quang , v.v. có thể được chữa bằng pygeum.

Đánh giá năm 2014 của các loại thảo mộc cho các tình trạng tiết niệu đã đề cập đến pygeum như một trong những loại đáng chú ý nhất. Một nghiên cứu năm 2011 cũng cho thấy pygeum kích thích quá trình chữa lành bàng quang, mặc dù nghiên cứu này được thực hiện trên động vật. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được pygeum điều trị được những tình trạng này. Nó có thể giúp cải thiện các triệu chứng và các vấn đề liên quan khác, như đau và khó đi tiểu. Nó không được biết là có thể chữa khỏi hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng.

7. Giúp điều trị các triệu chứng của bệnh sốt rét

Trong y học cổ truyền Châu Phi, pygeum đôi khi được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh sốt rét. Điều này đã được đề cập trong một nghiên cứu năm 2015 về tầm quan trọng của loại cây châu Phi này. Ngày nay, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào đánh giá tính hữu ích của pygeum trong bệnh sốt rét. Pygeum cũng không được biết đến là một loại thuốc chữa bệnh sốt rét thực sự.

Tuy nhiên, các công dụng truyền thống của nó rất có thể để làm giảm các triệu chứng sốt rét. Một số trong số này có liên quan đến tình trạng thận và tiết niệu. Pygeum cũng được sử dụng để hạ sốt, một triệu chứng liên quan khác. Mặc dù nó đã được sử dụng trong lịch sử, nhưng pygeum không được khuyến khích để điều trị bệnh sốt rét. Bị sốt rét cần có sự giám sát y tế. Pygeum có thể giúp giảm các triệu chứng, nhưng hiện không có nghiên cứu nào chứng minh điều này.

8. Giúp giảm các triệu chứng liên quan đến sốt

Giống như tính hữu ích của nó đối với bệnh sốt rét, pygeum cũng là một phương thuốc chữa sốt truyền thống. Vỏ của cây được sử dụng trong một số y học cổ truyền Châu Phi để điều trị các chứng sốt. Điều này đã được đề cập trong một đánh giá năm 2016 . Tuy nhiên, không có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh rằng pygeum làm giảm sốt. Tuy nhiên, nó vẫn là một phương pháp điều trị tại nhà phổ biến cho các cơn sốt ở các vùng bản địa của nó.

Các nghiên cứu là cần thiết để đưa ra bất kỳ kết luận nào về pygeum và sốt. Trong khi đó, không nên sử dụng pygeum một mình cho các tình trạng sốt. Thuốc có thể giúp giảm các triệu chứng sốt, nhưng nó không được chứng minh là có thể hạ sốt, cũng như không chữa được nguyên nhân gây sốt. Nếu bị sốt, tốt nhất bạn nên điều trị theo cách truyền thống hơn.

9. Giúp điều trị chứng đau bụng

Pygeum đôi khi được đề cập đến như một dạ dày tỏa nhiệt trong các văn bản. Tuy nhiên, cách sử dụng này dựa trên cách sử dụng truyền thống chứ không phải khoa học. Nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được liệu pygeum có thể chữa được chứng đau dạ dày hoặc rối loạn dạ dày hay không. Như vậy, nó không thể được coi là một phương pháp điều trị đáng tin cậy. Tuy nhiên, đó là một phương thuốc thảo dược tương đối an toàn để thử. Nhưng nếu bạn muốn các biện pháp điều trị dựa trên nghiên cứu, hãy thử những cách này để chữa chứng đau dạ dày của bạn.

10. Giúp tăng cường ham muốn tình dục

Một số tuyên bố đã được thực hiện rằng pygeum tăng cường ham muốn tình dục. Thật không may, không có tuyên bố nào trong số này được khoa học ủng hộ hoặc hỗ trợ, ngoại trừ một nghiên cứu cũ từ năm 1991 Những lợi ích được hỗ trợ bởi nghiên cứu của Pygeum đối với sức khỏe tuyến tiền liệt có thể cải thiện chất lượng đời sống tình dục của một người. Nó có thể giúp giảm đau, viêm và khó tiểu. Tuy nhiên, pygeum cần được nghiên cứu thêm trước khi nó được gọi là một chất tăng cường ham muốn tình dục dưới bất kỳ hình thức nào.

Cách sử dụng pygeum

Chiết xuất Pygeum thường được dùng như một chất bổ sung. Chiết xuất được làm thành bột và đóng thành viên thuốc hoặc viên nang. Để sử dụng chất bổ sung, chỉ cần làm theo hướng dẫn trên nhãn của sản phẩm. Chỉ dẫn có thể khác nhau giữa các sản phẩm bổ sung pygeum, nhưng chất lượng cũng vậy.

Liều khuyến cáo trung bình thường là 100 đến 200 miligam mỗi ngày, đặc biệt là đối với các tình trạng tuyến tiền liệt. Đây cũng là lượng trung bình được sử dụng trong hầu hết các nghiên cứu. Sản phẩm bạn mua phải cung cấp thông tin về liều lượng.

Đảm bảo đọc kỹ các nhãn để biết bất kỳ cảnh báo hoặc thông tin tương tác nào. Bạn cũng nên kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chất bổ sung mới nào.

Các tác dụng phụ và rủi ro có thể xảy ra

Các nghiên cứu cho thấy pygeum hầu hết an toàn khi được sử dụng đúng cách. Ở một số người, các tác dụng phụ có thể bao gồm:

  • Rối loạn dạ dày
  • Buồn nôn
  • Bệnh tiêu chảy
  • Táo bón

Nếu điều này xảy ra, bạn nên giảm liều lượng hoặc ngừng sử dụng hoàn toàn. Bạn không nên sử dụng pygeum nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Pygeum cũng không được dán nhãn an toàn cho trẻ em và không nên dùng cho chúng. Cần nghiên cứu thêm để xác định xem liệu nó có an toàn trong những trường hợp này hay không.

Nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào. Bác sĩ có thể giúp xác định xem pygeum có phù hợp với nhu cầu sức khỏe của bạn hay không và thảo luận về bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào. Họ cũng có thể cung cấp thêm thông tin về liều lượng.

Điểm mấu chốt

Pygeum có nhiều cách sử dụng truyền thống như một phương thuốc thảo dược của Châu Phi. Nghiên cứu cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc giúp giảm các triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến hoặc tuyến tiền liệt phì đại, cũng như các triệu chứng của bệnh thận và các tình trạng tiết niệu khác. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để đánh giá thực sự tác dụng của nó. Hầu hết các tình trạng được thảo luận đều có các cách tiếp cận điều trị đã được chứng minh tốt hơn và hiệu quả hơn. Làm theo lời khuyên của bác sĩ.

Nếu bạn muốn thêm pygeum vào thói quen của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể giúp xác định xem pygeum có phù hợp với các mục tiêu sức khỏe của bạn hay không và tư vấn cho bạn về bất kỳ bước tiếp theo nào.

 

Tham khảo: Pygeum

5/5 - (1 bình chọn)