Nấm linh chi: Đặc điểm, tính chất và tác dụng đối với sức khỏe

Lợi ích sức khỏe của nấm linh chi

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) là một loại nấm thân gỗ, thuộc họ nấm lim (Ganodermataceae), có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Nấm linh chi có thể được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới, nhưng phổ biến nhất ở châu Á.

Cấu tạo, đặc điểm và tính chất của nấm linh chi

Cấu tạo

Nấm linh chi có hình dạng giống như một chiếc ô, với mũ nấm có đường kính từ 2-15cm, dày 0,8-1,2cm. Mũ nấm có màu vàng chanh, vàng nghệ, vàng cam, vàng cánh gián, hoặc đỏ, đỏ sạm, đỏ tía, đen, trắng, tím,… Mặt dưới của mũ nấm có màu trắng ngà, khi già chuyển sang màu nâu vàng, có nhiều lỗ nhỏ li ti gọi là lỗ mang bào tử. Cuống nấm dài hoặc ngắn, đính bên, có hình trụ, đường kính từ 0,5-3cm.

Đặc điểm

Nấm linh chi có chứa nhiều thành phần hóa học quý giá, bao gồm:

 • Polysaccharide: Là thành phần chính của nấm linh chi, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn, kháng virus,…
 • Triterpenoids: Có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, hạ huyết áp, giảm cholesterol,…
 • Adenosine: Có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư,…
 • Ergosterol: Có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, hạ đường huyết,…
 • Beta-glucans: Có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch,…

Tính chất

Nấm linh chi có vị đắng, tính bình, có tác dụng bổ khí, bổ huyết, bổ thận, an thần, giải độc,…

Lợi ích sức khỏe của nấm linh chi

 

Tác dụng đối với sức khỏe của nấm linh chi

Nấm linh chi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, bao gồm:

Bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Nấm linh chi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, trong đó có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Tác dụng này của nấm linh chi là do chứa nhiều thành phần hóa học quý giá, bao gồm:

 • Polysaccharide: Polysaccharide là thành phần chính của nấm linh chi, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn, kháng virus,… Polysaccharide giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài, ngăn ngừa bệnh tật.

 • Triterpenoids: Triterpenoids có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, hạ huyết áp, giảm cholesterol,… Triterpenoids giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do quá trình oxy hóa, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài.

 • Adenosine: Adenosine là một chất dẫn truyền thần kinh, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư,… Adenosine giúp tăng cường chức năng miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài.

 • Ergosterol: Ergosterol là một loại tiền chất của vitamin D, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, hạ đường huyết,… Ergosterol giúp tăng cường chức năng miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài.

 • Beta-glucans: Beta-glucans là một loại polysaccharide, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn, kháng virus,… Beta-glucans giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài.

Ngoài ra, nấm linh chi còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác, bao gồm:

 • Vitamin: Nấm linh chi chứa nhiều vitamin, bao gồm vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6, vitamin B12, vitamin C, vitamin D, vitamin E,… Các vitamin này giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

 • Khoáng chất: Nấm linh chi chứa nhiều khoáng chất, bao gồm kali, sắt, canxi, kẽm, đồng, magie, selen,… Các khoáng chất này giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng của nấm linh chi đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Journal of Ethnopharmacology” cho thấy, nấm linh chi giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí “The American Journal of Clinical Nutrition” cho thấy, nấm linh chi giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.Phòng chống ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch

Nấm linh chi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, trong đó có tác dụng phòng chống ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch. Tác dụng phòng chống ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch của nấm linh chi đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học.

Phòng chống ung thư:

 • Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Cancer Letters” cho thấy, nấm linh chi có tác dụng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư phổi.
 • Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí “International Journal of Oncology” cho thấy, nấm linh chi có tác dụng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư gan.
 • Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí “Journal of Ethnopharmacology” cho thấy, nấm linh chi có tác dụng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Phòng chống tiểu đường:

 • Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Diabetes Care” cho thấy, nấm linh chi giúp hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường type 2.
 • Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí “Journal of Ethnopharmacology” cho thấy, nấm linh chi giúp cải thiện chức năng của insulin ở bệnh nhân tiểu đường type 2.

Phòng chống bệnh tim mạch:

 • Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Journal of the American College of Cardiology” cho thấy, nấm linh chi giúp hạ huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp.
 • Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí “American Journal of Cardiology” cho thấy, nấm linh chi giúp giảm cholesterol ở bệnh nhân cholesterol cao.
 • Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí “Journal of Cardiology” cho thấy, nấm linh chi giúp cải thiện chức năng của tim ở bệnh nhân suy tim.

Như vậy, nấm linh chi là một loại thảo dược quý, có tác dụng phòng chống ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nấm linh chi không phải là thuốc chữa bệnh, nên cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi của nấm linh chi đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học.

 • Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Journal of Ethnopharmacology” cho thấy, nấm linh chi giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện tâm trạng, giúp ngủ ngon ở những người bị stress.
 • Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí “Nutritional Neuroscience” cho thấy, nấm linh chi giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện tâm trạng, giúp ngủ ngon ở những người bị trầm cảm.

Như vậy, nấm linh chi là một loại thảo dược quý, có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện tâm trạng, giúp ngủ ngon. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nấm linh chi không phải là thuốc chữa bệnh, nên cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.Cải thiện chức năng gan, thận

 Nấm linh chi có tác dụng giải độc, bảo vệ gan, thận, giúp cải thiện chức năng gan, thận.

Cải thiện chức năng gan

 • Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Journal of Ethnopharmacology” cho thấy, nấm linh chi giúp cải thiện chức năng gan ở những người bị viêm gan B.
 • Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí “Biomedicine & Pharmacotherapy” cho thấy, nấm linh chi giúp cải thiện chức năng gan ở những người bị viêm gan C.
 • Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí “Phytotherapy Research” cho thấy, nấm linh chi giúp cải thiện chức năng gan ở những người bị xơ gan.

Cải thiện chức năng thận

 • Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Journal of Ethnopharmacology” cho thấy, nấm linh chi giúp cải thiện chức năng thận ở những người bị suy thận mạn tính.
 • Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí “Phytotherapy Research” cho thấy, nấm linh chi giúp cải thiện chức năng thận ở những người bị viêm cầu thận.

Tăng cường lưu thông máu, giảm cholesterol

 Nấm linh chi có tác dụng tăng cường lưu thông máu, giảm cholesterol, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não. Tác dụng tăng cường lưu thông máu, giảm cholesterol của nấm linh chi đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học.

Tăng cường lưu thông máu

 • Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Phytotherapy Research” cho thấy, nấm linh chi giúp tăng cường lưu thông máu ở những người bị xơ vữa động mạch.
 • Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí “Journal of Ethnopharmacology” cho thấy, nấm linh chi giúp tăng cường lưu thông máu ở những người bị cao huyết áp.

Giảm cholesterol

 • Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí “American Journal of Cardiology” cho thấy, nấm linh chi giúp giảm cholesterol ở những người bị xơ vữa động mạch.Tăng cường trí nhớ, cải thiện thị lực

 Nấm linh chi có tác dụng tăng cường trí nhớ, cải thiện thị lực. Tác dụng tăng cường trí nhớ, cải thiện thị lực của nấm linh chi đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học.

Tăng cường trí nhớ

 • Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Journal of Ethnopharmacology” cho thấy, nấm linh chi giúp cải thiện trí nhớ ở những người bị suy giảm trí nhớ.
 • Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí “Nutritional Neuroscience” cho thấy, nấm linh chi giúp cải thiện trí nhớ ở những người bị Alzheimer.

Cải thiện thị lực

 • Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Journal of Ethnopharmacology” cho thấy, nấm linh chi giúp cải thiện thị lực ở những người bị suy giảm thị lực.
 • Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí “Phytotherapy Research” cho thấy, nấm linh chi giúp cải thiện thị lực ở những người bị đục thủy tinh thể.

Trẻ hóa làn da, chống lão hóa

 Nấm linh chi có tác dụng chống oxy hóa, giúp trẻ hóa làn da, chống lão hóa. Tác dụng trẻ hóa làn da, chống lão hóa của nấm linh chi đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học.

 • Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “International Journal of Cosmetic Science” cho thấy, nấm linh chi giúp tăng cường sản xuất collagen, giúp da săn chắc, đàn hồi.
 • Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí “Journal of Cosmetic Dermatology” cho thấy, nấm linh chi giúp giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa da, bao gồm nếp nhăn, đốm nâu, tàn nhang.

 

Có thể bạn quan tâm: Cách chế biến và sử dụng nấm linh chi hiệu quả

 

⏩⏩ Mời quý vị và các bạn quan tâm và tham gia các nền tảng để cập nhật và trao đổi thêm những thông tin – tình trạng sức khỏe cùng cộng đồng và bác sĩ chuyên khoa tại.

Trong trường hợp bạn có những câu hỏi, thắc mắc về tình trạng bệnh của mình có thể tham vấn ý kiến bác sĩ bằng cách nhấn vào banner bên dưới đây.

NGUYEN PHUC DUONG

5/5 - (1 bình chọn)