Tác dụng của xuyên tâm liên (Andrographis paniculata)

Andrographis paniculata

Tóm tắt về Andrographis paniculata

Xuyên tâm liên (Andrographis paniculata) là một loại thảo mộc được sử dụng theo truyền thống trong Ayurveda và Y học cổ truyền Trung Quốc được sử dụng để điều trị cảm lạnh thông thường. Nó khá hiệu quả khi dùng trong ba đến năm ngày sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng trên con người về tác dụng của loại thảo mộc này, vì nghiên cứu có xu hướng tập trung vào liệu pháp kết hợp giữa Andrographis paniculata và Eleutherococcus senticosu , còn được gọi là nhân sâm Siberia, chứ không phải trên Andrographis paniculata .

Andrographis paniculata cũng đã được nghiên cứu về tác dụng chống ung thư. Thử nghiệm in vitro (bên ngoài cơ thể) và nghiên cứu trên động vật cho thấy Andrographis paniculata có tác dụng chống tăng sinh, có nghĩa là nó có thể làm chậm sự lây lan của tế bào ung thư. Tuy nhiên, loại thảo mộc này không có khả năng gây chết tế bào ung thư.

Các thành phần hoạt tính sinh học của Andrographis paniculata có thể được bắt nguồn từ một phân tử diterpene duy nhất được gọi là andrographolide.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Andrographis paniculata liều cao kéo dài có thể gây độc cho tinh hoàn và gan. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận những hiệu ứng này, vì một số nghiên cứu tiếp theo, sử dụng các phương pháp tương tự, không thể lặp lại kết quả. Andrographis paniculata là một chất bổ sung đầy hứa hẹn, mặc dù hiện nay nó được sử dụng thường xuyên nhất để làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh thông thường.

Andrographis paniculata

Làm thế nào để lấy

(Liều lượng khuyến nghị, lượng hoạt chất, các chi tiết khác)

Liều tiêu chuẩn của chiết xuất rễ cơ bản Andrographis paniculata là 2.000 – 6.000 mg.

Chiết xuất từ ​​rễ Andrographis paniculata có xu hướng có hàm lượng andrographolide 1-2%, theo trọng lượng, mặc dù có tới 4% đã được báo cáo.

Chất chiết xuất từ ​​rễ cô đặc có thể có hàm lượng andrographolide lên đến 30%. Liều tiêu chuẩn cho dịch chiết cô đặc là 200mg.

Những điều cần lưu ý

Là một dạng của

  • Ayurveda
  • Y học cổ truyền Trung Quốc
  • Adaptogen

Chức năng chính:

Dị ứng và Miễn dịch

Còn được biết là

Chiretta, King of Bitters, Kalmegh, Creat, Chuanxinlian, Yijianxi, Lanhelian, Indian Echinacea

Cũng đi với

  • Nhân sâm Siberi ( Eleutherococcus senticosus )
  • Thuốc ức chế P-Glycoprotein (tăng hấp thu khi Andrographis được dùng ở liều cao)

Tham khảo: Andrographis paniculata

Bỏ phiếu