Tác dụng đối với sức khỏe của nhân sâm (Panax ginseng)?

nhung loi ich suc khoe cua nhan sam la gi 1

Nhân sâm là một trong số các thảo dược được sử dụng trong y học cổ truyền được cho là có tác dụng năng lượng, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp kiểm soát một số tình trạng sức khỏe.. Cây nhân sâm mọc ở vùng núi Đông Á, rễ được thu hoạch và đưa vào sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau. Theo y học cổ truyền, mỗi loại nhân sâm được cho là có những đặc tính chữa bệnh riêng biệt. Ví dụ, một số loại được cho là có đặc tính “làm ấm” được cho là giúp lưu thông máu. Bài viết này cung cấp thêm thông tin về nhân sâm và những lợi ích sức khỏe mà nó có thể mang lại.

nhan sam

 

Nhân sâm được sử dụng để làm gì?

Các hợp chất hoạt tính được gọi là ginsenosides, được cho là có tác dụng giống như steroid giúp giảm viêm trong cơ thể. Từ xa xưa, nhân sâm được sử dụng để tăng cường năng lượng, sức bền bỉ và tăng cường hệ miễn dịch. Ngày nay, mặc dù nghiên cứu về nhân sâm còn khá hạn chế, nhưng có một số bằng chứng cho thấy loại thảo mộc này có thể mang lại những lợi ích sức khỏe nhất định.

Dưới đây là một số kết quả nghiên cứu chính:

Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Nhân sâm có thể hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Trong một đánh giá nghiên cứu năm 2014, các nhà khoa học đã phân tích 16 nghiên cứu tập trung vào cách nhân sâm ảnh hưởng đến lượng đường huyết ở những người mắc và không mắc bệnh tiểu đường. 2

Hầu hết các nghiên cứu diễn ra trong vòng dưới 12 tuần và bao gồm những người có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu tương đối tốt. Các tác giả kết luận rằng mặc dù loại thảo dược này cải thiện đáng kể lượng đường trong máu lúc đói cho những người mắc và không mắc bệnh tiểu đường, nhưng vẫn cần phải nghiên cứu thêm.

Cải thiện nhận thức và trí nhớ

Nhân sâm đã được chứng minh là cải thiện hiệu suất nhận thức, chủ yếu là trí nhớ ngắn hạn, theo một đánh giá nghiên cứu năm 2015 về lợi ích sức khỏe của nhân sâm. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2018 cho thấy rằng việc bổ sung nhân sâm trong 5 năm trở lên có tác động có lợi đến nhận thức đối với người lớn tuổi. Những lợi ích nhận thức này và nhiều lợi ích sức khỏe khác của nhân sâm được cho là do đặc tính chống oxy hóa của rễ.

Nhân sâm giúp cải thiện tình trạng rối loạn cương dương

Theo đánh giá của sáu thử nghiệm nghiên cứu diễn ra trong 15 năm, nhân sâm có thể là một phương pháp điều trị rối loạn cương dương hiệu quả và an toàn. Một đánh giá khác về các loại thuốc thay thế cho chức năng tình dục cũng cho thấy đây là thực phẩm bổ sung duy nhất để cải thiện chức năng cương dương mà không hoặc ít gây ra các tác dụng phụ. Tuy nhiên, không giống như các loại thuốc kê đơn cho chứng rối loạn cương dương, thường được dùng khi cần thiết, nhân sâm chỉ tỏ ra hữu ích đối với chứng rối loạn cương dương nếu được dùng liên tục.

Các tình trạng khác

Mặc dù nhiều người cho rằng, nhân sâm được ví như một loại thuốc trị bách bệnh, tuy nhiên chúng có thể không hữu ích đối với một số tình trạng bệnh nhất định. Ví dụ, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhân sâm không có tác dụng để làm giảm cơn bốc hỏa hoặc tăng cường sức bền thể thao. Ngoài ra, Viện Y tế Quốc gia (NIH) Hoa Kỳ tuyên bố rằng mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu về lợi ích của nhân sâm, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để chứng minh rằng nhân sâm có ích cho nhiều tình trạng khác, bao gồm :

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Nhân sâm được sử dụng phổ biến và thậm chí còn được tìm thấy trong đồ uống, điều này có thể khiến nhiều người tin rằng sử dụng nhân sâm là hoàn toàn an toàn. Nhưng giống như bất kỳ chất bổ sung hoặc thuốc thảo dược nào, nó có thể có những tác dụng không mong muốn. Một số tác dụng phụ thường được báo cáo bao gồm :

  • Nhức đầu
  • Vấn đề về tiêu hóa
  • Mất ngủ

Nhân sâm có thể ảnh hưởng đến huyết áp, vì vậy nếu bạn bị huyết áp cao (tăng huyết áp), nên tránh dùng nhân sâm trừ khi bác sĩ chỉ định cho bạn cách khác. Nhân sâm có thể làm giảm lượng đường trong máu và nó có thể tương tác với thuốc điều trị bệnh tiểu đường. Vì vậy, nếu bị tiểu đường và đang cân nhắc sử dụng nó, hãy nói chuyện với bác sĩ. Trẻ em và phụ nữ có thai hoặc cho con bú nên tránh dùng nhân sâm.

Tương tác thuốc và chất bổ sung

Nhân sâm có thể làm cho tác dụng của thuốc làm loãng máu mạnh hơn và làm tăng nguy cơ chảy máu. Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu như warfarin, clopidogrel, ticlopidine, heparin và aspirin, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng nhân sâm.

Một số chất bổ sung thảo dược đã được biết là gây chảy máu và do đó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nếu kết hợp với nhân sâm. Nhân sâm có thể ảnh hưởng đến mức độ hóa chất mang tín hiệu từ các tế bào thần kinh đến các tế bào khác và có thể tương tác với các loại thuốc chống loạn thần như chlorpromazine. Ngoài ra, nhân sâm đã được phát hiện là có ảnh hưởng đến các loại thuốc được xử lý bởi một loại enzyme có tên là CYP3A4. Do đó, hãy hỏi bác sĩ để kiểm tra xem bạn có đang dùng loại thuốc này hay không.

Nên dùng nhân sâm với liều lượng bao nhiêu

Không có liều lượng khuyến cáo duy nhất đối với nhân sâm. Một đánh giá năm 2018 về 91 thử nghiệm lâm sàng về tác dụng của nhân sâm cho thấy rằng liều lượng nhân sâm phù hợp rất khác nhau do sự đa dạng của các thử nghiệm. Đối với các thử nghiệm lâm sàng này, liều lượng dao động từ 0,2 gam đến 9 gam nhân sâm mỗi ngày trong vòng 4 đến 24 tuần.

Mặc dù nhân sâm có thể tăng cường năng lượng và giúp bạn kiểm soát một số tình trạng sức khỏe nhất định, nhưng nếu bạn đang cân nhắc dùng nó, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Cần lưu ý gì trước khi dùng 

Trong y học cổ truyền, cách chế biến được cho là có ảnh hưởng đến tác dụng của nó. Chẳng hạn, nhân sâm đỏ là loại chưa bóc vỏ được hấp trước khi sấy khô. Mặt khác, nhân sâm trắng là loại được làm khô và bóc vỏ (nhưng không xử lý bằng hơi nước). Ngoài ra, hắc sâm là loại được làm từ quá trình hấp / sấy nhiều lần.

Nhân sâm đỏ được cho là thúc đẩy năng lượng “dương”, được cho là có tác dụng kích thích và làm nóng, ở mức độ lớn hơn nhân sâm trắng. Do đó, nhân sâm đỏ có thể không phù hợp đối với những người có xu hướng cảm thấy nóng hoặc những người có các bệnh như khối u, sỏi thận, sỏi mật, các bệnh viêm nhiễm hoặc một số bệnh tâm lý.

Các loại nhân sâm khác

Trong y học cổ truyền, nhân sâm Mỹ được cho là có đặc tính “giải nhiệt”. Loại nhân sâm này thường được quảng cáo như một phương thuốc tự nhiên cho bệnh tiểu đường. Nhân sâm Mỹ cũng được cho là có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch, cũng như cải thiện sức mạnh, sức bền và sức khỏe nói chung.

Nhân sâm Siberia cũng được sử dụng để tăng cường sức mạnh, sức chịu đựng và khả năng miễn dịch. Đôi khi nó được thực hiện để giảm bớt các tác dụng phụ của hóa trị liệu. Ngoài ra, nhân sâm Siberia được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại chứng xơ vữa động mạch, bệnh Alzheimer, viêm khớp dạng thấp và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Tóm lược

Rễ nhân sâm được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền và thường được tìm thấy trong các chất bổ sung và đồ uống thảo dược. Các đặc tính chống oxy hóa và giống steroid của nó được cho là có lợi cho các bệnh như tiểu đường và rối loạn cương dương, đồng thời nó cũng có thể tăng cường chức năng nhận thức. Cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định xem nhân sâm có thể mang lại lợi ích bao nhiêu cho những người mắc các chứng bệnh này và nhiều người khác cũng như không rõ liều lượng là tốt nhất là bao nhiêu. Nhân sâm có nguy cơ gây tác dụng phụ và nó có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc, vì vậy điều quan trọng là phải hỏi bác sĩ xem nó có phù hợp với bạn không.

 

Tham khảo: Panax Ginseng

 

Trong trường hợp bạn có những câu hỏi, thắc mắc về tình trạng bệnh của mình có thể tham vấn ý kiến bác sĩ bằng cách nhấn vào banner bên dưới đây.

NGUYEN PHUC DUONG

Bỏ phiếu