Tăng tiểu cầu

tang-tieu-cau

TỔNG QUAN

Tăng tiểu cầu là gì?

Tăng tiểu cầu đề cập đến việc có quá nhiều tiểu cầu trong máu của bạn. Tiểu cầu là các tế bào máu trong huyết tương có tác dụng cầm máu bằng cách kết dính với nhau để tạo thành cục máu đông. Quá nhiều tiểu cầu có thể dẫn đến một số tình trạng nhất định, bao gồm đột quỵ, đau tim hoặc cục máu đông trong mạch máu. Có hai loại tăng tiểu cầu: nguyên phát và thứ phát .

Tăng tiểu cầu nguyên phát là một bệnh trong đó các tế bào bất thường trong tủy xương gây ra sự gia tăng tiểu cầu. Nó còn được gọi là tăng tiểu cầu thiết yếu (hoặc ET). Nguyên nhân là không rõ. Nó không được coi là một tình trạng di truyền (di truyền) mặc dù một số đột biến gen nhất định đã được tìm thấy trong máu hoặc tủy xương.

Tăng tiểu cầu thứ phát hoặc phản ứng do một tình trạng khác mà bệnh nhân có thể mắc phải, chẳng hạn như:

  • Thiếu máu do thiếu sắt.
  • Sự xấu xa.
  • Viêm hoặc nhiễm trùng,
  • Phẫu thuật, đặc biệt là cắt lách (cắt bỏ lá lách).

Ai bị tăng tiểu cầu?

Tình trạng này thường gặp nhất ở những người lớn tuổi. Trên thực tế, hầu hết những người mắc bệnh được chẩn đoán ở tuổi 60.

 

CÁC TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN

Các triệu chứng của tăng tiểu cầu là gì?

Hầu hết những người có số lượng tiểu cầu cao không có triệu chứng, ít nhất là ở giai đoạn đầu.

Nếu bạn có các triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

  • Da bị bầm tím.
  • Chảy máu ở các vị trí như mũi, miệng và nướu.
  • Chảy máu trong dạ dày hoặc đường ruột ..

Quá trình đông máu bất thường cũng có thể xảy ra, dẫn đến đột quỵ, đau tim và các cục máu đông bất thường trong mạch máu vùng bụng.

Một số bệnh nhân bị tăng tiểu cầu cơ bản phát triển chứng đau hồng cầu, một tình trạng gây đau, sưng và đỏ bàn tay và bàn chân của bạn. Tê và ngứa ran cũng xảy ra.

tang-tieu-cau

 

CHẨN ĐOÁN VÀ KIỂM TRA

Bệnh tăng tiểu cầu được chẩn đoán như thế nào?

Tìm ra tình trạng cơ bản (chẳng hạn như thiếu máu do thiếu sắt, ung thư hoặc nhiễm trùng) có thể hỗ trợ chẩn đoán và quản lý bệnh tăng tiểu cầu. Nếu không xác định được nguyên nhân thứ phát, điều quan trọng là phải loại trừ chứng tăng tiểu cầu thiết yếu.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm máu cho một gen cụ thể, được gọi là JAK2, được sử dụng để chẩn đoán ET. Tuy nhiên, nó là tích cực trong khoảng 50% các trường hợp. Các đột biến gen khác cũng được thử nghiệm, nhưng chỉ dương tính ở một tỷ lệ thấp.

Nhà cung cấp của bạn có thể đề nghị sinh thiết tủy xương để giúp xác định chẩn đoán.

 

QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU TRỊ

Điều trị tăng tiểu cầu như thế nào?

Những người không có triệu chứng có thể vẫn ổn định và chỉ cần bác sĩ kiểm tra sức khỏe định kỳ. Các dạng tăng tiểu cầu thứ phát hiếm khi cần điều trị.

Đối với những người có các triệu chứng, một số lựa chọn điều trị có sẵn. Một là điều trị căn bệnh gây tăng tiểu cầu. Trong một số trường hợp, bạn có thể dùng aspirin để giúp ngăn ngừa cục máu đông. Liều thấp được sử dụng cho mục đích này thường không gây đau bụng hoặc chảy máu.

Trong bệnh tăng tiểu cầu thiết yếu, các loại thuốc như hydroxyurea hoặc anagrelide được sử dụng để ngăn chặn sự sản xuất tiểu cầu của tủy xương. Những loại thuốc này thường phải được dùng vô thời hạn. Điều trị bằng interferon đôi khi là cần thiết nhưng có liên quan đến một số tác dụng phụ lớn hơn.

Các tác nhân mới hơn hiện đang được phát triển với nỗ lực ngăn chặn việc sản xuất quá mức tiểu cầu. Trong trường hợp tăng tiểu cầu nghiêm trọng đe dọa tính mạng, một thủ thuật gọi là tiểu cầu được thực hiện để giảm ngay lập tức số lượng tiểu cầu xuống mức an toàn hơn. Trong quy trình này, một công cụ đặc biệt được sử dụng để loại bỏ máu, tách và loại bỏ các tiểu cầu, sau đó trả lại các tế bào máu khác cho bệnh nhân.

 

OUTLOOK / TIÊN LƯỢNG

Triển vọng cho một người bị tăng tiểu cầu là gì?

Tình trạng tăng tiểu cầu thứ phát trở nên tốt hơn khi vấn đề cơ bản gây ra số lượng tiểu cầu cao được giải quyết. Điều này có thể có nghĩa là nhiễm trùng của bạn đã được điều trị hoặc bạn hồi phục sau phẫu thuật. Mặc dù số lượng tiểu cầu tăng cao trong một thời gian ngắn (hoặc thậm chí vô thời hạn sau khi cắt lách), chứng tăng tiểu cầu thứ phát thường không dẫn đến đông máu bất thường.

Tăng tiểu cầu nguyên phát, hoặc tăng tiểu cầu thiết yếu, có thể gây ra các biến chứng chảy máu hoặc đông máu nghiêm trọng. Những điều này thường có thể tránh được bằng cách duy trì kiểm soát tốt số lượng tiểu cầu bằng thuốc. Tuy nhiên, sau nhiều năm mắc bệnh, xơ hóa tủy xương (sẹo) có thể phát triển. Ở một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân, tăng tiểu cầu thiết yếu có thể dẫn đến bệnh bạch cầu.

 

Tham khảo: Thrombocytosis

Rate this post