Terbinafine – Thuốc chống nấm

Thuốc trị nấm da

Terbinafine là một loại thuốc chống nấm được sử dụng để điều trị nhiễm trùng da do nấm bao gồm các tình trạng như: nấm kẽ chân, nhiễm nấm móng tay, nấm ngoài da, lang ben…

Terbinafine có dạng kem, gel hoặc thuốc xịt để điều trị bệnh nấm da chân, nấm ngoài da, ngứa ngáy và bệnh lang ben. Ngoài ra còn có một chất lỏng (dung dịch) cho nấm kẽ chân. Bạn có thể mua những thứ này từ hiệu thuốc hoặc siêu thị.

Nó cũng có dạng viên nén để điều trị nhiễm nấm móng tay và các bệnh nhiễm trùng nấm khác. Bác sĩ có thể giới thiệu thuốc viên nếu họ cho rằng kem, gel, thuốc xịt hoặc dung dịch không có tác dụng.

Thuốc viên Terbinafine chỉ có sẵn theo đơn.

Tác dụng

 • Nhiều bệnh nhiễm nấm thuyên giảm trong vòng 7 ngày sau khi điều trị bằng terbinafine – nhiễm trùng móng có thể mất 3 tháng hoặc hơn.
 • Khi sử dụng terbinafine trên da, tác dụng phụ thường gặp nhất là kích ứng ở vùng bạn thoa thuốc.
 • Nếu bạn đang dùng thuốc viên, các tác dụng phụ thường gặp nhất là thèm ăn hơn bình thường, đau khớp hoặc cơ hoặc khó chịu ở dạ dày.
 • Kem, gel và thuốc xịt thường bắt đầu phát huy tác dụng trong vòng một tuần, và thuốc viên có thể mất từ ​​2 tuần đến vài tháng để phát huy tác dụng.

 

Thuốc trị nấm

Ai có thể và không thể dùng terbinafine

Thuốc viên, kem và gel có thể được kê đơn cho người lớn và trẻ em từ 1 tuổi trở lên.

Kem, gel và xịt mà bạn có thể mua ở hiệu thuốc hoặc siêu thị phù hợp với những người từ 16 tuổi trở lên. Giải pháp chỉ phù hợp cho người lớn (18 tuổi trở lên).

Để đảm bảo terbinafine an toàn cho bạn, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn:

 • đã từng bị phản ứng dị ứng với terbinafine hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác trong quá khứ

Để đảm bảo thuốc an toàn cho bạn, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn:

 • đã từng có vấn đề về gan hoặc thận
 • đang mang thai, đang cố gắng mang thai hoặc đang cho con bú

Làm thế nào và khi nào dùng terbinafine

Phương pháp điều trị bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào vị trí nhiễm trùng trên cơ thể bạn và mức độ nghiêm trọng của nó.

Đối với những vùng da rộng hoặc vùng có nhiều lông, tốt nhất bạn nên sử dụng dạng xịt.

Dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn sẽ cho bạn biết liều lượng sử dụng và thời gian bạn cần sử dụng, tùy thuộc vào tình trạng nhiễm trùng của bạn.

Nếu bạn mua terbinafine ở hiệu thuốc hoặc siêu thị, hãy làm theo hướng dẫn đi kèm với thuốc của bạn.

Cách sử dụng kem hoặc gel terbinafine

Đặt kem hoặc gel lên vùng bị nhiễm trùng một hoặc hai lần một ngày trong 1 đến 2 tuần.

 1. Rửa tay trước khi sử dụng kem hoặc gel.
 2. Rửa và lau khô vùng da bị nhiễm trùng nơi bôi kem hoặc gel. Nếu bạn đang điều trị bàn chân của mình, điều quan trọng là phải rửa sạch và lau khô giữa các ngón chân trước.
 3. Vặn nắp.
 4. Bóp một lượng nhỏ kem hoặc gel lên ngón tay của bạn (đủ để tạo một lớp mỏng trên da của bạn).
 5. Nhẹ nhàng chà xát nó vào các khu vực bị nhiễm trùng. Tránh để nó gần miệng, môi và mắt của bạn.
 6. Thay nắp.
 7. Rửa tay.

Nếu bạn đang sử dụng kem hoặc gel trên khu vực giữa các ngón chân, mông hoặc bẹn, bạn có thể che vùng da đó bằng một dải gạc sạch sau đó. Loại băng nhẹ này có sẵn để mua ở các hiệu thuốc và đặc biệt hữu ích khi sử dụng vào ban đêm.

Cách sử dụng thuốc xịt terbinafine

Đặt thuốc xịt vào khu vực bị nhiễm bệnh một hoặc hai lần một ngày trong 1 đến 2 tuần.

 1. Rửa tay trước khi sử dụng bình xịt.
 2. Rửa sạch và lau khô vùng da bị nhiễm bệnh trước khi sử dụng thuốc xịt. Nếu bạn đang điều trị bàn chân của mình, điều quan trọng là phải rửa sạch và lau khô giữa các ngón chân trước.
 3. Tháo nắp và chuẩn bị bình xịt bằng cách ấn đầu vòi xịt xuống một hoặc hai lần.
 4. Giữ chai cách khu vực nhiễm bệnh khoảng 10cm và xịt cho đến khi da của bạn ướt hoàn toàn. Tránh để nó gần miệng, môi và mắt của bạn.
 5. Thay nắp.
 6. Rửa tay.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc xịt vào khu vực giữa các ngón chân hoặc trên mông hoặc bẹn, bạn có thể che da bằng một dải gạc sạch sau đó. Loại băng nhẹ này có sẵn để mua ở các hiệu thuốc và đặc biệt hữu ích khi sử dụng vào ban đêm.

Cách sử dụng dung dịch terbinafine (Lamisil Once)

Dung dịch đi kèm trong một ống có vòi phun. Đây là một phương pháp điều trị duy nhất mà bạn chỉ sử dụng một lần.

Sử dụng dung dịch trên cả hai chân ngay cả khi một trong hai chân trông ổn. Nếu một bàn chân có vẻ ít bị nhiễm trùng hơn bàn chân kia, hãy nhỏ dung dịch lên bàn chân ít bị nhiễm trùng trước.

 1. Sử dụng dung dịch sau khi tắm. Trước khi sử dụng dung dịch, hãy đảm bảo rằng bàn chân của bạn khô ráo, kể cả các kẽ ngón chân.
 2. Tháo nắp.
 3. Nhỏ dung dịch lên lòng bàn chân, mặt trên và hai bên bàn chân và tất cả các ngón chân, kể cả giữa mỗi ngón chân. Điều này nên sử dụng khoảng một nửa ống. Điều trị dứt điểm bàn chân này trước khi điều trị chân kia.
 4. Để dung dịch khô trên chân trong 1 đến 2 phút.
 5. Đậy nắp và vứt ống đi.
 6. Rửa tay.
 7. Đi giày và tất bình thường của bạn.

Không rửa hoặc rửa chân bằng bất kỳ nước nào trong 24 giờ sau khi sử dụng dung dịch.

Sau 24 giờ, rửa chân bằng nước xà phòng ấm trong bồn tắm hoặc vòi hoa sen và nhẹ nhàng lau khô.

Cách dùng viên nén terbinafine

Nuốt toàn bộ viên thuốc với một ly nước.

Bạn có thể dùng viên nén terbinafine có hoặc không có thức ăn. Tốt nhất là bạn nên uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Liều thông thường là 1 viên, uống 1 lần / ngày. Bạn thường sẽ dùng thuốc trong 2 đến 6 tuần. Điều này phụ thuộc vào loại nhiễm trùng bạn mắc phải và mức độ nghiêm trọng của nó.

Nếu bạn bị nhiễm nấm móng, bạn có thể sẽ phải dùng thuốc trong vài tháng. Những nhiễm trùng này mất một thời gian để khỏi.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi quên lấy nó hoặc sử dụng nó?

Nếu bạn quên sử dụng kem, gel hoặc xịt terbinafine, đừng lo lắng. Chỉ cần áp dụng nó ngay khi bạn nhớ và sau đó tiếp tục thực hiện theo thói quen thông thường của bạn.

Nếu bạn quên uống một viên terbinafine, hãy uống ngay khi nhớ ra, trừ khi gần đến lúc dùng liều tiếp theo. Trong trường hợp này, chỉ cần bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo như bình thường cho đến khi bạn kết thúc liệu trình.

Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã quên.

Nếu bạn thường xuyên quên liều, việc đặt báo thức để nhắc bạn có thể hữu ích. Bạn cũng có thể hỏi dược sĩ để được tư vấn về những cách khác để ghi nhớ các loại thuốc của bạn.

Nếu tôi uống quá nhiều thì sao?

Nếu bạn sử dụng quá nhiều kem, gel hoặc xịt terbinafine hoặc sử dụng nó thường xuyên hơn mức cần thiết, nó có thể làm cho da bạn đỏ hoặc kích ứng. Nếu điều này xảy ra, hãy sử dụng ít kem, gel hoặc xịt vào lần tiếp theo.

Dùng thêm 1 hoặc 2 viên terbinafine có ít khả năng gây hại cho bạn.

Tác dụng phụ

Giống như tất cả các loại thuốc, terbinafine có thể gây ra tác dụng phụ, mặc dù không phải ai cũng mắc phải.

Các tác dụng phụ thường biến mất khi bạn ngừng sử dụng hoặc dùng thuốc.

Các tác dụng phụ thường gặp

Những tác dụng phụ phổ biến này xảy ra ở hơn 1 trong 100 người.

Nếu bạn đang sử dụng kem, gel, xịt hoặc dung dịch, hãy nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn nếu những tác dụng phụ này làm phiền bạn hoặc không biến mất:

 • da bong tróc hoặc ngứa

Nếu bạn đang dùng thuốc viên, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu những tác dụng phụ này làm phiền bạn hoặc không biến mất:

 • phát ban
 • đau đầu
 • bệnh tiêu chảy
 • cảm thấy hoặc bị ốm (buồn nôn hoặc nôn)
 • thèm ăn ít hơn bình thường
 • đau bụng
 • khó tiêu
 • đau cơ hoặc khớp

Tác dụng phụ nghiêm trọng

Một số người có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng hoặc dùng terbinafine. Những điều này xảy ra với ít hơn 1 trên 1.000 người.

Nếu bạn đang sử dụng kem, gel, thuốc xịt hoặc dung dịch, hãy ngừng sử dụng terbinafine và gọi ngay cho bác sĩ nếu:

 • bạn bị phát ban ngứa với mụn nước, các mảng hoặc đốm đỏ nổi lên ( phát ban ), bắt đầu lan rộng

Nếu bạn được kê đơn thuốc viên, hãy ngừng dùng và gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu:

 • bạn bị vàng da hoặc lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng hoặc nếu bạn có nước tiểu nhợt nhạt và nước tiểu sẫm màu – đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề về gan
 • bạn dễ bị bầm tím hơn hoặc dễ bị nhiễm trùng hơn – đây có thể là những dấu hiệu của rối loạn máu
 • bạn bị nhiệt độ cao kèm theo phát ban, ngứa da và mệt mỏi bất thường hoặc nếu bạn nhận thấy bất kỳ đốm tím nào dưới da – đây có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm các mạch máu được gọi là viêm mạch
 • bạn bị đau dữ dội gần đỉnh dạ dày và lan ra sau lưng – đây có thể là dấu hiệu của tuyến tụy bị viêm
 • cơ bắp của bạn cảm thấy yếu hoặc đau, hoặc nước tiểu của bạn có màu nâu đỏ sẫm – đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề về cơ

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Nó hiếm khi xảy ra nhưng có thể có phản ứng dị ứng nghiêm trọng ( phản vệ ) với terbinafine.

Làm thế nào để đối phó với các tác dụng phụ

Phải làm gì về:

 • Phát ban, bong tróc hoặc ngứa da – nếu bạn đang sử dụng kem, hãy thử sử dụng một lượng nhỏ hơn hoặc ngừng sử dụng hoàn toàn. Tránh quần áo gây kích ứng da của bạn, chẳng hạn như len hoặc vải nhân tạo. Nếu phát ban ngứa, hãy vỗ nhẹ hoặc vỗ nhẹ vào khu vực đó hơn là gãi. Có thể hữu ích khi dùng thuốc kháng histamine, bạn có thể mua ở hiệu thuốc. Kiểm tra với dược sĩ để xem loại nào phù hợp với bạn.
 • Nhức đầu – nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Không uống quá nhiều rượu. Yêu cầu dược sĩ giới thiệu thuốc giảm đau nếu bạn cần. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu cơn đau đầu kéo dài hơn một tuần hoặc nghiêm trọng.
 • Tiêu chảy – uống nhiều chất lỏng, chẳng hạn như nước hoặc bí, để tránh mất nước . Các dấu hiệu mất nước bao gồm đi tiểu ít hơn bình thường hoặc đi tiểu sẫm màu, có mùi tanh nồng. Không dùng bất kỳ loại thuốc nào khác để điều trị tiêu chảy mà không nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ.
 • Cảm thấy hoặc bị ốm (buồn nôn hoặc nôn) – ăn những bữa ăn đơn giản và không ăn thức ăn nhiều gia vị hoặc nhiều gia vị. Nếu bạn đang bị ốm, hãy uống từng ngụm nước nhỏ và thường xuyên để tránh mất nước. Có thể hữu ích nếu bạn uống thuốc viên sau bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ.
 • Cảm giác thèm ăn ít hơn bình thường – cảm giác thèm ăn của bạn sẽ trở nên tốt hơn khi cơ thể bạn quen với thuốc. Cũng có thể hữu ích khi ăn các bữa nhỏ hơn và thường xuyên hơn và ăn những món bạn thực sự thích. Nếu cảm giác thèm ăn của bạn không được cải thiện hoặc bạn bị sụt cân nhiều, hãy hỏi ý kiến ​​của bác sĩ.
 • Đau dạ dày – có thể ăn uống chậm lại và chia thành nhiều bữa nhỏ và thường xuyên hơn. Đặt một miếng đệm nhiệt hoặc một chai nước nóng đậy kín trên bụng của bạn cũng có thể hữu ích. Nếu bạn bị đau nhiều, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ.
 • Khó tiêu – giảm lượng trà, cà phê, cola hoặc rượu mà bạn uống, và tránh thức ăn nhiều gia vị, béo. Nếu chứng khó tiêu làm bạn chủ yếu vào ban đêm, hãy ngừng ăn 3 đến 4 giờ trước khi đi ngủ và cố gắng tựa đầu và vai của bạn trên giường. Yêu cầu dược sĩ giới thiệu một loại thuốc kháng axit.
 • Đau cơ hoặc khớp – yêu cầu dược sĩ giới thiệu thuốc giảm đau nếu bạn cần. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu cơn đau kéo dài hơn một tuần hoặc nghiêm trọng.

Mang thai và cho con bú

Terbinafine và mang thai

Không có bằng chứng rõ ràng rằng terbinafine sẽ gây hại cho thai nhi của bạn. Nhưng để đảm bảo an toàn, bác sĩ sẽ chỉ khuyên bạn sử dụng nó trong thai kỳ nếu lợi ích mang lại nhiều hơn nguy cơ.

Nếu bạn đang cố gắng mang thai hoặc bạn đã mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những lợi ích và tác hại có thể có của việc dùng terbinafine. Điều này sẽ phụ thuộc vào việc bạn đang mang thai bao nhiêu tuần và lý do bạn cần dùng thuốc. Có thể có những phương pháp điều trị khác an toàn hơn cho bạn.

Terbinafine và cho con bú

Bạn có thể sử dụng kem, gel, thuốc xịt và dung dịch terbinafine khi bạn đang cho con bú, miễn là bạn không đặt thuốc lên hoặc gần núm vú của mình.

Viên nén Terbinafine thường không được khuyến khích nếu bạn đang cho con bú. Có những loại thuốc trị nấm khác an toàn hơn. Bác sĩ sẽ giới thiệu loại thuốc tốt nhất cho bạn.

Thận trọng với các loại thuốc khác

Nói chung có thể sử dụng kem, gel, thuốc xịt và dung dịch Terbinafine khi dùng các loại thuốc khác.

Tuy nhiên, viên nén terbinafine và một số loại thuốc có thể gây nhiễu lẫn nhau. Nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đang dùng:

 • thuốc chống trầm cảm
 • thuốc chẹn beta cho các vấn đề về tim
 • uống thuốc tránh thai
 • amiodarone, để điều trị các vấn đề về tim
 • cimetidine, để điều trị các vấn đề về dạ dày như chứng khó tiêu
 • rifampicin, để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn
 • tamoxifen, để điều trị ung thư vú
 • warfarin , để điều trị và ngăn ngừa cục máu đông

Đây không phải là tất cả các loại thuốc can thiệp vào terbinafine. Để có danh sách đầy đủ, hãy xem tờ rơi đi kèm với thuốc của bạn.

Dùng terbinafine với thuốc giảm đau

An toàn khi dùng terbinafine với paracetamol , ibuprofen , diclofenac hoặc naproxen .

Tuy nhiên, viên nén terbinafine có thể ảnh hưởng đến:

 • viên nén codeine – terbinafine có thể ảnh hưởng đến mức độ hoạt động của codeine. Nếu bạn nhận thấy cơn đau của mình không được kiểm soát tốt như bình thường, hãy hỏi bác sĩ về các loại thuốc giảm đau khác mà bạn có thể sử dụng
 • tramadol – viên nén terbinafine có thể làm tăng khả năng bị tác dụng phụ của tramadol. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn nhận được tác dụng phụ hoặc cảm thấy không khỏe theo bất kỳ cách nào khác

Trộn terbinafine với các biện pháp thảo dược và chất bổ sung

Có rất ít thông tin về việc sử dụng các biện pháp thảo dược và bổ sung với terbinafine.

Các bệnh lý có liên quan

 • Chân của vận động viên
 • Nấm móng 
 • Bệnh lang ben
 • Nấm ngoài da
Bỏ phiếu