Testosterone có vai trò gì đối với cơ thể?

Testosterone-quan-trong-khong

Testosterone là một nội tiết tố androgen được sản xuất bởi vỏ thượng thận, tinh hoàn (ở những người được chỉ định là nam khi sinh) và buồng trứng (ở những người được chỉ định là nữ khi sinh). Nó thường được coi là hormone sinh dục chính liên quan đến những người được chỉ định là nam giới khi sinh. Testosterone kích thích sự phát triển của các đặc điểm giới tính phụ liên quan đến nam giới (như lông trên cơ thể và sự phát triển cơ bắp) và rất cần thiết trong việc sản xuất tinh trùng . Ở những phụ nữ được chỉ định khi sinh, testosterone giúp giữ cho xương và hệ thống sinh sản khỏe mạnh và góp phần thúc đẩy ham muốn tình dục.

Những người đàn ông khỏe mạnh đã qua tuổi dậy thì có mức testosterone cao gấp 15 lần so với một người khỏe mạnh được chỉ định là nữ khi mới sinh.

Sự mất cân bằng testosterone có thể gây vô sinh ở bất kỳ giới tính nào. Mức độ thấp của testosterone ở nam giới chuyển giới có thể gây vô sinh. Mức testosterone cao có liên quan đến vô sinh ở những người có thể mang thai.

Mức độ testosterone có thể được đánh giá bằng công việc máu. Đây thường là một phần của cuộc điều tra vô sinh ở tất cả các giới tính.

Bổ sung nội tiết tố

Testosterone là một hormone steroid mạnh có công thức hóa học là C19-H28-O2. Testosterone còn được gọi là 17-beta-hydroxy-4-androstene-3-one.

Testosterone theo toa được sử dụng để điều trị các tình trạng liên quan đến thiểu năng sinh dục ở nam giới chuyển giới và dậy thì muộn ở nam giới.

Mặc dù thuốc không có nhãn mác có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng tiền mãn kinh hoặc ham muốn tình dục thấp, nhưng không có chỉ định nào được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận cho việc sử dụng theo đơn testosterone ở những phụ nữ được chỉ định khi sinh.

Một lĩnh vực y học khác nơi testosterone được kê đơn là dành cho những người chuyển giới tính (những người được chỉ định là nữ khi sinh nhưng tồn tại là nam).

Nó có sẵn dưới dạng gel, dung dịch tại chỗ, miếng dán hoặc viên nén (được cấy ghép), hoặc dưới dạng viên nang tiêm hoặc uống.

Tên thương hiệu bao gồm Androderm, AndroGel, AndroGel Pump, Aveed, Axiron, Depo-Testosterone, First-Testosterone, First-Testosterone MC, Fortesta, Natesto, Striant, Testim, Testopel, Vogelxo và Vogelxo Pump.

Rủi ro bổ sung

Quá nhiều testosterone có thể gây vô sinh ở bất kỳ giới tính nào. Việc bổ sung testosterone cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, tăng huyết áp, tích tụ hồng cầu, đau tim, đông máu ở chân, thuyên tắc phổi và ung thư. FDA chỉ chấp thuận sử dụng nó cho thiểu năng sinh dục và không khuyến nghị sử dụng nó cho việc sử dụng testosterone thấp do lão hóa. Mặt khác, Hiệp hội Nội tiết ủng hộ việc sử dụng nó ở những người đàn ông lớn tuổi bị thiếu hụt testosterone đã được xác nhận nhằm đạt được mức hormone bình thường thấp, nhưng chỉ sau khi xem xét cẩn thận các rủi ro và lợi ích.

Cảnh báo: Đừng cố gắng tự bổ sung testosterone. Có một số trang web bán “thực phẩm chức năng bổ sung testosterone,” và nhiều trang web là giả mạo và thậm chí nguy hiểm. Ngay cả khi thực phẩm bổ sung testosterone là thật, nó không phải là vô hại và có thể làm trầm trọng thêm hoặc gây vô sinh ở bất kỳ giới tính nào.

Xét nghiệm

Nếu bạn đang kiểm tra nồng độ testosterone, xét nghiệm máu có thể sẽ được lên lịch vào buổi sáng.

Có hai loại testosterone được tìm thấy trong máu của bạn:

 • Testosterone tự do (còn được gọi là T tự do) là testosterone không liên kết hóa học với bất kỳ thứ gì khác.
 • Giới hạn testosterone chiếm phần lớn tổng mức testosterone của bạn. Khoảng 98 phần trăm testosterone trong máu của bạn liên kết với một trong hai loại protein: albumin hoặc globulin liên kết hormone giới tính (SHBG).

Khi bạn kiểm tra nồng độ testosterone, bác sĩ sẽ xem xét cả mức testosterone tự do và tổng mức testosterone của bạn.

Tổng mức testosterone của bạn bao gồm cả testosterone tự do và liên kết.

Tổng mức testosterone thay đổi trong ngày. Ở nam giới dưới 45 tuổi, mức độ này cao nhất vào buổi sáng và thấp hơn vào buổi tối. Khi trên 45 tuổi, không quan trọng việc kiểm tra mức độ nào trong ngày.

Phạm vi bình thường cho testosterone một phần phụ thuộc vào phòng thí nghiệm và giải thích của bác sĩ. Với điều đó đã nói, đây là một số giá trị chung.

Đối với nam từ 19 tuổi trở lên được chỉ định:

 • Tổng lượng testosterone phải nằm trong khoảng 270-1070-950 nanogram trên mỗi decilit (ng / dL).
 • Testosterone tự do phải nằm trong khoảng 50-210 pg / dL picogram trên mỗi decilit (pg / dL).

Đối với một phụ nữ được chỉ định từ 19 tuổi trở lên:

 • Tổng lượng testosterone phải từ  15-70 ng / dL.
 • Testosterone tự do nên từ 1,0-8,5 pg / dL.
Testosterone-quan-trong-khong

Chức năng Testosterone

Phát triển tinh trùng: Testosterone rất cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng trong tinh hoàn. Tuy nhiên, đó là một sự cân bằng mong manh. Cả quá ít và quá nhiều testosterone đều có thể dẫn đến số lượng tinh trùng thấp.

Liên quan đến những gì được gọi là đặc điểm phụ của nam giới: Điều này bao gồm sự phát triển lông trên khuôn mặt và cơ thể, giọng nói trầm hơn, xây dựng khối lượng cơ, tăng kích thước xương và phân phối chất béo trong cơ thể.

Trẻ sơ sinh có mức testosterone tương tự. Chỉ trong độ tuổi dậy thì, các bé trai chuyển giới mới bắt đầu sản xuất lượng testosterone cao hơn đáng kể, dẫn đến sự phát triển của các đặc điểm giới tính phụ liên quan đến nam giới.

Những phụ nữ được chỉ định khi sinh ra có nồng độ testosterone cao bất thường có thể gặp vấn đề về lông mặt, hói đầu ở nam giới và vô sinh. Mức độ testosterone cao cũng có liên quan đến mụn trứng cá ở bất kỳ giới tính nào.

Cần thiết cho sự phát triển của trứng trong buồng trứng: Androgen đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nang buồng trứng và sản xuất estrogen.

Ham muốn tình dục (libido): Mối liên hệ giữa testosterone và ham muốn tình dục đã được biết rõ. Mức độ testosterone cao hơn khiến mức độ ham muốn tình dục cao hơn.

Xây dựng khối lượng cơ bắp : Đàn ông chuyển giới có nhiều khả năng phát triển khối lượng cơ hơn phụ nữ vì nồng độ testosterone của họ cao hơn.

Khả năng chịu đau: Testosterone có thể giúp mọi người điều chỉnh mức độ đau.

Học tập và trí nhớ, đặc biệt là trí thông minh không gian: Testosterone hỗ trợ học tập và trí nhớ. Nó đặc biệt liên quan đến trí thông minh không gian.

Những người đàn ông có nồng độ testosterone thấp bất thường có nguy cơ bị khuyết tật học tập.

Đồng cảm nhận thức: Đồng cảm nhận thức liên quan đến việc có thể đọc được cảm xúc của người khác thông qua ngôn ngữ cơ thể và nét mặt của họ.

Mức testosterone cao hơn có liên quan đến việc giảm khả năng đọc của con người.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của Đại học Toronto được công bố vào tháng 9 năm 2019 cho thấy việc cung cấp cho nam giới testosterone không làm giảm sự đồng cảm của họ.

Bệnh và rối loạn ảnh hưởng đến mức testosterone

Khi nồng độ testosterone thấp hoặc cao bất thường, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của một cá nhân. Điều này đúng cho tất cả các giới tính. Điều gì có thể gây ra mức testosterone bất thường?

Ở nam giới, các nguyên nhân có thể gây ra testosterone thấp bao gồm:

 • Tuổi (sau 50)
 • Thiếu cân hoặc thừa cân
 • Hút thuốc
 • Bệnh bẩm sinh hoặc nhiễm sắc thể như hội chứng Klinefelter (XXY) hoặc hội chứng Kallmann
 • Vấn đề với tuyến yên
 • Các bệnh liên quan đến tinh hoàn
 • Hàm lượng sắt cao bất thường
 • Hóa trị và các phương pháp điều trị ung thư khác
 • Bệnh nặng hoặc phẫu thuật
 • Một số loại thuốc và thuốc kích thích
 • Mức độ căng thẳng cực kỳ cao

Ở nam giới, các nguyên nhân có thể gây ra mức testosterone cao bất thường bao gồm:

 • Khối u tuyến thượng thận hoặc tinh hoàn
 • Lạm dụng steroid đồng hóa
 • Bổ sung testosterone
 • Tiếp xúc cơ thể với ai đó đang sử dụng chất bổ sung testosterone tại chỗ

Ở phụ nữ cis, các nguyên nhân có thể gây ra testosterone cao bao gồm:

 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Tăng sản thượng thận bẩm sinh (CAH)
 • Khối u tuyến thượng thận hoặc buồng trứng
 • Lạm dụng steroid đồng hóa

Ở phụ nữ cis, nguyên nhân phổ biến nhất của testosterone thấp là mãn kinh .

Lời khuyên

Testosterone là một loại hormone cần thiết cho tất cả mọi người. Nếu mức độ của bạn bất thường, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu xét nghiệm thêm để điều tra nguyên nhân. Đối với những người có mức độ thấp do tác động bình thường của quá trình lão hóa, bổ sung testosterone có thể là một lựa chọn để xem xét.

 

Tham khảo: Why Testosterone Is Important

Bỏ phiếu