Thai chết lưu: Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán và phòng ngừa

Thai chết lưu

Thai chết lưu là tình trạng em bé chết trong bụng mẹ sau tuần thứ 20 của thai kỳ người mẹ. 1/3 trường hợp không giải thích được lý do. 2/3 còn lại do các vấn đề với nhau thai hoặc dây rốn, huyết áp cao, nhiễm trùng, dị tật bẩm sinh hoặc lựa chọn lối sống kém. Thai chết lưu xảy ra ở một trong số 160 trường hợp mang thai hàng năm ở Mỹ

Thai chết lưu

TỔNG QUAN

Thai chết lưu là gì?

Thai chết lưu là khi thai chết lưu sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Em bé đã chết trong tử cung vài tuần hoặc vài giờ trước khi chuyển dạ. Hiếm khi, em bé chết trong quá trình chuyển dạ . Mặc dù công tác chăm sóc trước sinh đã được cải thiện đáng kể trong những năm qua, nhưng thực tế là thai chết lưu vẫn xảy ra và thường không rõ nguyên nhân.

Thai chết lưu được phân loại là thai chết lưu sớm, thai chết lưu muộn hoặc thai chết lưu. Những loại này được xác định theo số tuần của thai kỳ:

 • Thai chết lưu sớm: Thai chết lưu từ 20 đến 27 tuần.
 • Thai chết lưu muộn: Thai chết lưu trong khoảng từ 28 đến 36 tuần.
 • Thai chết lưu: Thai chết lưu vào tuần thứ 37 hoặc sau đó.

Thai chết lưu phổ biến như thế nào?

Thai chết lưu xảy ra ở một trong số 160 ca sinh (khoảng 24.000 trẻ sơ sinh mỗi năm ở Hoa Kỳ).

Ai có nguy cơ bị thai chết lưu?

Thai chết lưu xảy ra đối với phụ nữ mang thai ở mọi lứa tuổi, hoàn cảnh hoặc sắc tộc. Chúng không thể đoán trước – 1/3 trường hợp không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, có một số cách bạn giảm thiểu rủi ro của mình. Bạn có nhiều khả năng bị thai chết lưu nếu bạn:

 • Hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng các loại thuốc kích thích.
 • Là một bà mẹ lớn tuổi (35 tuổi trở lên).
 • Chăm sóc trước khi sinh kém.
 • Đang bị suy dinh dưỡng.
 • Là người Mỹ gốc Phi.
 • Sinh nhiều (sinh đôi trở lên).
 • Có tình trạng sức khỏe từ trước.
 • Bị béo phì ( chỉ số khối cơ thể trên 30).

Sự khác biệt giữa thai chết lưu và sẩy thai là gì?

Giống như thai chết lưu, sẩy thai cũng là thai lưu. Tuy nhiên, trong khi thai chết lưu là tình trạng mất em bé sau 20 tuần của thai kỳ, thì sẩy thai xảy ra trước tuần thứ 20.

CÁC TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN

Nguyên nhân nào gây ra thai chết lưu?

Nguyên nhân của thai chết lưu là điều quan trọng không chỉ đối với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe biết mà còn đối với các bậc cha mẹ để giúp đỡ trong quá trình đau buồn. Nguyên nhân không phải lúc nào cũng được biết (1/3 trường hợp thai chết lưu không thể giải thích được), nhưng những nguyên nhân xảy ra nhất bao gồm:

 • Các vấn đề với nhau thai và / hoặc dây rốn. Nhau thai là cơ quan lót tử cung khi bạn mang thai. Thông qua nó và dây rốn, thai nhi nhận được máu, oxy và chất dinh dưỡng. Bất kỳ vấn đề nào với nhau thai hoặc dây rốn của bạn và thai nhi sẽ không phát triển đúng cách.
 • Tiền sản giật . Tiền sản giật là huyết áp cao và sưng phù thường xảy ra vào cuối thai kỳ. Nếu bạn bị tiền sản giật, bạn có gấp đôi nguy cơ bị nhau bong non hoặc thai chết lưu.
 • Lupus. Người mẹ bị lupus có nguy cơ bị thai chết lưu.
 • Rối loạn đông máu. Người mẹ mắc chứng rối loạn đông máu như bệnh máu khó đông sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao.
 • Các điều kiện y tế của người mẹ. Các bệnh khác đôi khi gây ra thai chết lưu. Danh sách bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim, bệnh tuyến giáp hoặc nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn.
 • Lựa chọn phong cách sống. Nếu lối sống của bạn bao gồm uống rượu, sử dụng thuốc kích thích và / hoặc hút thuốc, bạn có nhiều khả năng bị thai chết lưu.
 • Các dị tật bẩm sinh . Một hoặc nhiều dị tật bẩm sinh là nguyên nhân của khoảng 25% trường hợp thai chết lưu. Các dị tật bẩm sinh hiếm khi được phát hiện nếu không được kiểm tra kỹ lưỡng về em bé, bao gồm khám nghiệm tử thi (khám nghiệm bên trong cơ thể em bé).
 • Sự nhiễm trùng. Nhiễm trùng từ tuần 24 đến tuần 27 gây ra tử vong cho thai nhi. Thông thường, đó là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn truyền từ âm đạo vào tử cung của bạn. Các vi khuẩn phổ biến bao gồm liên cầu nhóm B, E. coli, klebsiella, enterococcus, Haemophilus influenza, chlamydia và mycoplasma hoặc ureaplasma. Các vấn đề khác bao gồm rubella, cúm, herpes, bệnh Lyme và sốt rét, trong số những vấn đề khác. Một số bệnh nhiễm trùng không được chú ý cho đến khi có các biến chứng nghiêm trọng.
 • Tổn thương. Chấn thương như va chạm xe hơi dẫn đến thai chết lưu.
 • Ứ mật trong thai kỳ (ICP): Còn được gọi là ứ mật sản khoa, đây là một rối loạn về gan bao gồm ngứa dữ dội.

Mẹ có những triệu chứng cơ thể nào sau khi thai chết lưu?

Nếu bạn bị sốt, chảy máu, ớn lạnh hoặc đau, hãy nhớ liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức vì đây là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Tôi sẽ cho con bú sau khi thai chết lưu?

Sau khi nhau thai được sinh ra, các hormone sản xuất sữa được kích hoạt (tiết sữa). Bạn bắt đầu sản xuất sữa mẹ. Trừ khi bạn bị tiền sản giật, bạn dùng các loại thuốc được gọi là chất chủ vận dopamine có thể ngăn ngực tiết sữa. Bạn cũng chọn để ngừng tiết sữa một cách tự nhiên.

Thai chết lưu có gây vô sinh không?

Không. Thai chết lưu không gây vô sinh và nó không chỉ ra rằng nó có vấn đề.

CHẨN ĐOÁN VÀ KIỂM TRA

Việc chẩn đoán được thực hiện thế nào?

Thông thường, bạn sẽ nhận thấy rằng em bé của bạn không còn hiếu động như trước. Siêu âm sẽ xác nhận xem em bé đã qua đời hay chưa.

Làm thế nào tôi tìm ra nguyên nhân gây ra thai chết lưu của tôi?

Để phát hiện ra nguyên nhân, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ thực hiện một hoặc nhiều xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm máu . Xét nghiệm máu sẽ cho biết bạn có bị tiền sản giật, ứ mật sản khoa hay bệnh tiểu đường hay không.
 • Kiểm tra dây rốn, màng ối và bánh nhau . Những mô này gắn vào bào thai của bạn. Một sự bất thường khiến em bé của bạn không nhận được oxy, máu và chất dinh dưỡng.
 • Các xét nghiệm về nhiễm trùng . Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ lấy mẫu nước tiểu, máu hoặc tế bào từ âm đạo hoặc cổ tử cung của bạn để xét nghiệm nhiễm trùng.
 • Kiểm tra chức năng tuyến giáp . Xét nghiệm này sẽ xác định xem có vấn đề gì xảy ra với tuyến giáp của bạn hay không.
 • Các xét nghiệm di truyền . Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ lấy mẫu dây rốn để xác định xem con bạn có mắc các vấn đề về di truyền như hội chứng Down hay không.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cũng sẽ xem xét hồ sơ y tế và các tình huống xung quanh thai chết lưu. Với sự đồng ý của bạn, khám nghiệm tử thi được thực hiện để xác định nguyên nhân cái chết của con bạn. Khám nghiệm tử thi là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện bởi một bác sĩ giải phẫu bệnh có tay nghề cao. Các vết mổ được thực hiện cẩn thận để tránh bất kỳ biến dạng nào và các vết mổ sẽ được phẫu thuật sửa chữa sau đó. Bạn có quyền giới hạn việc khám nghiệm tử thi để loại trừ bất kỳ vết mổ nào trên người con bạn gây khó chịu cho bạn. Hãy nhớ ghi những yêu cầu này vào mẫu đơn cho phép khám nghiệm tử thi.

Một số bệnh viện không thực hiện khám nghiệm tử thi, vì vậy em bé của bạn phải được vận chuyển đến bệnh viện khác. Hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái với nơi con bạn được đưa đến. Bạn cũng có quyền từ chối khám nghiệm tử thi, nếu đó là mong muốn của bạn.

Khám nghiệm tử thi được yêu cầu hợp pháp trong một số trường hợp, bao gồm khi:

 • Một em bé đã chết trong vòng 24 giờ sau ca phẫu thuật.
 • Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không thể xác nhận nguyên nhân tử vong.
 • Một em bé còn sống và sau đó đột ngột qua đời.

QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU TRỊ

Điều gì xảy ra sau khi một thai nhi qua đời?

Nếu em bé của bạn qua đời trước khi bạn chuyển dạ, bạn có ba lựa chọn:

 1. Chuyển dạ.
 2. Sinh nở tự nhiên.
 3. Mổ lấy thai.

Chuyển dạ. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khuyến cáo chuyển dạ là lựa chọn tốt nhất sau khi thai chết lưu. Nó nên được thực hiện ngay lập tức nếu mẹ:

 • Bị tiền sản giật nặng (huyết áp cao).
 • Bị nhiễm trùng nặng.
 • Bị vỡ túi ối (túi nước xung quanh em bé của bạn).
 • Có bất kỳ rối loạn đông máu nào.
 • Quá trình chuyển dạ được gây ra bằng cách sử dụng thuốc được phân phối theo một trong năm cách:
 • Một viên thuốc được đưa vào âm đạo của bạn.
 • Một loại gel được đưa vào âm đạo của bạn.
 • Một viên thuốc nuốt.
 • Một giọt nhỏ vào tĩnh mạch.
 • Một bóng đèn Foley. Một quả bóng cơ học giúp mở rộng cổ tử cung.

Sinh nở tự nhiên. Chờ sinh tự nhiên là một lựa chọn nhưng theo thời gian, cơ thể bé xấu đi khi còn trong bụng mẹ. Em bé trông khác so với bạn mong đợi. Tình trạng hư hỏng cũng khiến việc xác định nguyên nhân tử vong trở nên khó khăn hơn.

Mổ lấy thai . Không nên mổ lấy thai vì nó không an toàn như sinh tự nhiên hoặc chuyển dạ.

Điều gì xảy ra sau khi một thai nhi được sinh ra?

Bạn sẽ bế con của mình và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ cho phép bạn dành nhiều thời gian tùy thích cho con mình. Ban đầu bạn cảm thấy không thoải mái với ý tưởng này.

Bạn có thể muốn hỏi bất kỳ vật lưu niệm và vật kỷ niệm nào của con bạn, chẳng hạn như một cái chăn, một lọn tóc của con bạn, vòng đeo tay ID bệnh viện, v.v. Bạn chụp ảnh. Điều này cũng không thoải mái, nhưng nó có thể là vật sở hữu đáng trân trọng sau này và giúp ích cho bạn trong suốt quá trình đau buồn. Hầu hết các bệnh viện sẽ cấp cho gia đình một giấy khai sinh, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đã hỏi và yêu cầu trong đó có cả dấu tay và dấu chân của em bé.

PHÒNG NGỪA

Có thể ngăn ngừa thai chết lưu không?

Thông thường, thai chết lưu không thể ngăn ngừa được. Nó thường xảy ra do sự phát triển của em bé không bình thường. Giúp cải thiện sức khỏe của người mẹ, bao gồm quản lý các tình trạng sẵn có và lựa chọn lối sống, cải thiện cơ hội mang thai thành công. Bạn cũng ít có khả năng bị thai chết lưu hơn nếu khi biết mình có nguy cơ cao, bạn được theo dõi cẩn thận thông qua siêu âm định kỳ và / hoặc theo dõi nhịp tim thai. Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn phát hiện ra vấn đề, họ sinh con sớm nếu cần.

Làm cách nào để giảm nguy cơ bị thai chết lưu?

Vì lý do tại sao thai chết lưu không phải lúc nào cũng được hiểu rõ nên rất khó để ngăn ngừa. Tuy nhiên, có một số bước bạn thực hiện để tăng cơ hội sinh con khỏe mạnh:

 • Tránh dùng thuốc kích thích, hút thuốc và uống rượu.
 • Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu có bất kỳ hiện tượng chảy máu nào trong nửa sau của thai kỳ.
 • Thực hiện những gì được gọi là “số lần đá bóng” hàng ngày. Khoảng 26-28 tuần, hãy làm quen với các chuyển động của bé. Tìm ra những gì bình thường đối với em bé của bạn. Sau đó, nếu họ ngừng hoạt động bình thường, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.
 • Trước khi mang thai, hãy đạt được cân nặng hợp lý. Nếu bạn đã mang thai, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các lựa chọn chế độ ăn uống và tập thể dục.
 • Bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng.
 • Tránh một số loại thực phẩm bao gồm một số loại cá và một số loại pho mát. Ngoài ra, hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng bất kỳ loại thịt hoặc gia cầm nào bạn ăn đều đã được nấu chín kỹ.
 • Báo cáo bất kỳ cơn đau bụng, ngứa hoặc chảy máu âm đạo ngay lập tức.
 • Ngủ nghiêng, không nằm ngửa. Nếu bạn đã mang thai từ 28 tuần trở lên, nằm ngửa khi ngủ làm tăng gấp đôi nguy cơ thai chết lưu. Không hoàn toàn rõ ràng tại sao điều đó lại tạo ra sự khác biệt, nhưng các chuyên gia nghi ngờ rằng nó có liên quan đến dòng chảy của máu và oxy đến em bé của bạn.
 • Kiểm tra định kỳ, bao gồm cả huyết áp và nước tiểu của bạn. Những điều này sẽ giúp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn xem liệu có bất kỳ bệnh hoặc tình trạng nào ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé của bạn hay không.

Thực phẩm tôi ăn ngăn ngừa thai chết lưu không?

Thật không may, ăn hoặc tránh một loại thực phẩm cụ thể không thể đảm bảo bạn sẽ không bị thai chết lưu. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm bạn nên tránh xa để cải thiện cơ hội mang thai khỏe mạnh nói chung. Tránh những điều sau:

 • Phô mai mềm chín mốc và phô mai xanh mềm.
 • Sữa chưa tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng.
 • Thịt sống hoặc nấu chưa chín.
 • Sản phẩm gan.
 • Bánh pía.
 • Thịt trò chơi.
 • Trứng sống hoặc chín một phần.
 • Trứng vịt, ngỗng hoặc chim cút.
 • Cá kiếm, cá marlin, cá mập và động vật có vỏ sống.
 • Hạn chế đồ uống có chứa cafein và trà thảo mộc.

OUTLOOK / TIÊN LƯỢNG

Khi nào tôi nên đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình sau khi sinh tự nhiên hoặc khi chuyển dạ?

Bạn sẽ có một cuộc hẹn tái khám với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình một vài tuần sau đó. Tại thời điểm đó, kết quả khám nghiệm tử thi và xét nghiệm sẽ được thảo luận và bạn nói lên những lo lắng về việc mang thai trong tương lai.

Tôi mang thai sau khi sinh con chết lưu không?

Đúng. Hầu hết những phụ nữ sinh con chết lưu vẫn tiếp tục mang thai và sinh thường. Nếu thai chết lưu là do dị tật bẩm sinh hoặc vấn đề về dây rốn, thì khả năng thai chết lưu khác là rất nhỏ. Nếu nguyên nhân là một căn bệnh mà người mẹ mắc phải hoặc rối loạn di truyền, thì nguy cơ sẽ cao hơn một chút. Khả năng lần mang thai tiếp theo của phụ nữ bị thai chết lưu là khoảng 3%, có nghĩa là hầu hết các trường hợp mang thai sau sinh đều sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh.

Sau khi thai chết lưu bao lâu thì nên mang thai lại?

Thảo luận về thời gian mang thai tiếp theo của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng về mặt thể chất để bắt đầu một thai kỳ mới. Một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khuyên bạn nên đợi một khoảng thời gian nhất định (từ sáu tháng đến một năm) trước khi cố gắng thụ thai lại. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ đợi ít nhất một năm để thụ thai ít trầm cảm và lo lắng hơn trong lần mang thai sau này.

Thống kê cho thấy khoảng 60% các cặp vợ chồng mất đến sáu tháng để thụ thai sau khi sinh thai chết lưu, và 30% khác mất đến 12 tháng. Đừng ngạc nhiên nếu mọi thứ không diễn ra nhanh chóng.

SỐNG VỚI

Một đám tang có cần thiết sau khi thai chết lưu không?

Sau cái chết của con bạn, một trong những quyết định đầu tiên bạn phải đối mặt là có cần tổ chức tang lễ hay không.

Kiểu sắp xếp mà bạn thực hiện đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đau buồn. Đó là quyết định mà chỉ bạn và cha mẹ kia mới cùng nhau đưa ra. Bạn thấy rằng bạn cần thời gian để đưa ra quyết định và sắp xếp của mình. Khá phổ biến là các gia đình phải mất đến một tuần (và đôi khi lâu hơn) để thu xếp. Điều này là ổn.

Cho dù lựa chọn của bạn là gì, bạn có quyền thay đổi quyết định của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn hỏi bất cứ ai đang thực hiện các sắp xếp của bạn về thời gian bạn phải thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Tôi nên giao tiếp với những đứa con khác của mình như thế nào sau khi thai chết lưu?

Bạn thấy con mình là niềm an ủi, là nỗi lo lắng, hoặc quá khó để giải quyết. Đây là những phản ứng bình thường. Dành thời gian để đau buồn và nói lời tạm biệt với đứa trẻ mà bạn đã mất. Cuối cùng bạn sẽ cảm thấy bình thường trở lại với những đứa con còn sống của mình, và mối quan hệ bạn có với chúng trở nên bền chặt hơn.

Dù bạn có muốn che chở cho con mình khỏi nỗi đau đến thế nào đi chăng nữa, thì chúng vẫn cảm nhận được cảm xúc xung quanh mình. Trung thực là cách tốt nhất để giúp con bạn đối phó với trải nghiệm đau đớn này. Trẻ em có sự hiểu biết khác nhau về cái chết ở các giai đoạn phát triển khác nhau.

Tôi làm gì để đối phó với thai chết lưu?

Dành nhiều thời gian nếu bạn cần để chữa lành về thể chất và cảm xúc sau khi thai chết lưu. Bất kể giai đoạn mang thai mà sự mất mát của bạn xảy ra, bạn vẫn là cha mẹ và cuộc sống mà bạn đã nuôi dưỡng là có thật. Bạn bị trầm cảm và rối loạn căng thẳng sau sang chấn ( PTSD ) là điều hoàn toàn bình thường. Trên tất cả, đừng tự trách mình. Hãy cho bản thân thời gian để đương đầu, đau buồn và chấp nhận sự mất mát tàn khốc của bạn.

Có sẵn tư vấn. Các nhóm hỗ trợ khi mang thai cũng là một nguồn lực tốt cho cả cha và mẹ. Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để biết thêm thông tin về các nhóm tư vấn và hỗ trợ.

Tôi nên hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình những câu hỏi nào sau khi thai chết lưu?

 • Nguyên nhân của thai chết lưu là gì?
 • Tôi làm gì khác để ngăn ngừa thai chết lưu trong tương lai không?
 • Bạn có giới thiệu một bác sĩ tâm lý?
 • Bạn có giới thiệu một nhân viên tư vấn?
 • Bạn có đề xuất một nhóm hỗ trợ không?
 • Bạn khuyên tôi nên có thai lại sớm bao lâu?
 • Bệnh viện này có lưu hồ sơ thai chết lưu không?
 • Tôi xin bản sao hồ sơ / giấy khai sinh không?
 • Khi nào tôi nên quay lại để có một cuộc hẹn khác?
 • Tôi sẽ được chăm sóc như thế nào trong lần mang thai tiếp theo?

Một lưu ý

Thai chết lưu rất tàn khốc. Điều đó khiến người mẹ, người cha, cha mẹ con cái, ông bà và các thành viên khác trong gia đình và bạn bè cảm thấy choáng ngợp và buồn phiền. Sự đau buồn thậm chí tồi tệ hơn khi thai chết lưu xảy ra mà không rõ lý do. Hãy nhớ rằng gặp khó khăn là điều bình thường. Tiếp cận các chuyên gia sức khỏe tâm thần nếu bạn cần trợ giúp.

Giữ liên lạc với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước, trong và sau khi mang thai. Chia sẻ những lo lắng của bạn và đặt câu hỏi. Cố gắng hết sức để tránh các yếu tố nguy cơ như hút thuốc và uống rượu. Ngoài ra, hãy nhớ rằng nếu bạn đã bị thai chết lưu, bạn mang thai lại. Có 3% khả năng thai chết lưu khác.

Tham khảo: Stillbirth

Bỏ phiếu