Thay khớp gối bao lâu có thể đi được?

Thời gian phục hồi và phẫu thuật thay thế đầu gối

Đối với những bệnh nhân bị tổn thương khớp gối nghiêm trọng liên quan đến các cơn đau tiến triển và suy giảm chức năng là những người có thể cân nhắc thực hiện phẫu thuật thay thế khớp gối. Tuy nhiên không ít người có băn khoăn rằng, sau khi phẫu thuật thay khớp gối bao lâu thì có thể đi lại được cũng như thời gian hồi phục sau phẫu thuật là bao lâu. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về những vấn đề này.

Thời gian phục hồi và phẫu thuật thay thế đầu gối

Phẫu thuật điều trị đau đầu gối

Thay một phần đầu gối: Bác sĩ phẫu thuật thay thế các phần bị hư hỏng của đầu gối bằng các bộ phận bằng nhựa và kim loại.

Thay toàn bộ đầu gối: Trong quy trình này, đầu gối được thay thế bằng một khớp nhân tạo. Nó đòi hỏi một cuộc phẫu thuật lớn và nhập viện.

Trong quá trình thay thế toàn bộ đầu gối, phần cuối của xương đùi được loại bỏ và thay thế bằng một lớp vỏ kim loại. Phần cuối xương cẳng chân (xương chày) cũng được cắt bỏ và thay thế bằng một miếng nhựa tạo kênh, có thân kim loại. Nguồn: Getty Images

Thay toàn bộ khớp gối là gì?

Thay toàn bộ khớp gối là một thủ thuật phẫu thuật, theo đó khớp gối bị bệnh được thay thế bằng vật liệu nhân tạo. Đầu gối là khớp bản lề cung cấp chuyển động tại điểm mà đùi gặp cẳng chân. Xương đùi (hoặc xương đùi) tiếp giáp với xương lớn của cẳng chân (xương chày) ở khớp gối.

Trong quá trình thay thế toàn bộ đầu gối, phần cuối của xương đùi được loại bỏ và thay thế bằng một lớp vỏ kim loại. Phần cuối xương cẳng chân (xương chày) cũng được cắt bỏ và thay thế bằng một miếng nhựa tạo kênh , có thân kim loại. Tùy thuộc vào tình trạng của phần xương bánh chè của khớp gối, một “nút” nhựa cũng được thêm vào dưới bề mặt xương bánh chè. Các thành phần nhân tạo của thay thế toàn bộ đầu gối được gọi là chân giả.

Dây chằng chéo sau là một mô thường giữ ổn định mỗi bên của khớp gối để cẳng chân không thể trượt về phía sau liên quan đến xương đùi. Trong phẫu thuật thay toàn bộ đầu gối, dây chằng này được giữ lại, hy sinh hoặc được thay thế bằng một trụ polyetylen. Mỗi thiết kế khác nhau của thay toàn bộ khớp gối đều có những lợi ích và rủi ro riêng.

Lý do thay thế khớp gối phổ biến nhất ở Hoa Kỳ là do thoái hóa khớp gối nghiêm trọng. Nguồn: Getty Images

Những bệnh nhân nào nên xem xét thay toàn bộ khớp gối?

Phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối được cân nhắc cho những bệnh nhân có khớp gối bị tổn thương do viêm khớp tiến triển , chấn thương hoặc các bệnh hủy hoại khớp hiếm gặp khác. Lý do thay thế khớp gối phổ biến nhất ở Hoa Kỳ là do thoái hóa khớp gối nghiêm trọng.

Bất kể nguyên nhân của tổn thương khớp là gì, kết quả là đau và cứng ngày càng tăng dần và giảm chức năng hàng ngày khiến bệnh nhân phải cân nhắc thay toàn bộ khớp gối. Các quyết định liên quan đến việc phẫu thuật thay khớp gối hay khi nào không phải là điều dễ dàng. Bệnh nhân nên hiểu rõ rủi ro cũng như lợi ích trước khi đưa ra quyết định thay khớp gối.

Các rủi ro khi thay toàn bộ đầu gối bao gồm Thuyên tắc phổi, chảy máu, đau đầu gối mãn tính, tổn thương dây thần kinh, nhiễm trùng và rủi ro gây mê. Nguồn: Getty Images

Những rủi ro khi thay toàn bộ khớp gối là gì?

Rủi ro của việc thay toàn bộ đầu gối bao gồm cục máu đông ở chân di chuyển đến phổi (tắc mạch phổi).

 • Thuyên tắc phổi gây ra
  • khó thở ,
  • đau ngực , và
  • thậm chí là sốc .
 • Các rủi ro khác bao gồm
  • nhiễm trùng đường tiết niệu ,
  • buồn nôn và nôn (thường liên quan đến thuốc giảm đau),
  • đau đầu gối mãn tính và cứng khớp,
  • chảy máu vào khớp gối,
  • tổn thương thần kinh,
  • chấn thương mạch máu, và
  • đầu gối bị nhiễm trùng và phải phẫu thuật lại.
 • Hơn nữa, những rủi ro của việc gây mê bao gồm
  • trái tim tiềm năng ,
  • phổi,
  • thận, và
  • tổn thương gan .

Đánh giá trước phẫu thuật để thay toàn bộ khớp gối có liên quan gì?

Trước khi phẫu thuật, các khớp tiếp giáp với đầu gối bị bệnh (hông và mắt cá chân) được đánh giá cẩn thận. Điều này là quan trọng để đảm bảo kết quả tối ưu và phục hồi sau phẫu thuật. Thay khớp gối liền kề với khớp bị tổn thương nghiêm trọng không mang lại sự cải thiện đáng kể về chức năng vì khớp gần đó trở nên đau hơn nếu khớp bất thường.

 • Hơn nữa, tất cả các loại thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng đều được xem xét lại. Thuốc làm loãng máu như warfarin ( Coumadin ) và thuốc chống viêm như aspirin phải được điều chỉnh hoặc ngưng sử dụng trước khi phẫu thuật thay khớp gối.
 • Các xét nghiệm máu định kỳ về chức năng gan và thận và xét nghiệm nước tiểu được đánh giá để tìm các dấu hiệu thiếu máu , nhiễm trùng hoặc chuyển hóa bất thường.
 • Chụp X-quang ngực và EKG được thực hiện để loại trừ bệnh tim và phổi đáng kể loại trừ phẫu thuật hoặc gây mê.
 • Cuối cùng, phẫu thuật thay khớp gối ít có khả năng có kết quả lâu dài tốt nếu trọng lượng của bệnh nhân lớn hơn 200 pound. Trọng lượng cơ thể dư thừa chỉ đơn giản là làm cho đầu gối được thay thế có nguy cơ bị lỏng và / hoặc trật khớp cao hơn và làm cho việc phục hồi khó khăn hơn.

Một nguy cơ khác gặp phải ở những bệnh nhân trẻ tuổi có xu hướng hoạt động nhiều hơn, do đó gây thêm chấn thương cho khớp được thay thế.

Khi ổn định, bệnh nhân được trở về phòng bệnh. Bác sĩ, y tá và nhà vật lý trị liệu sẽ theo dõi, điều trị cơn đau của bạn và giúp bạn hồi phục sau phẫu thuật thay khớp gối. Nguồn: Getty Images

Điều gì xảy ra trong giai đoạn hậu phẫu? Điều gì liên quan đến sự phục hồi sau phẫu thuật?

Thay toàn bộ đầu gối thường đòi hỏi thời gian phẫu thuật từ một tiếng rưỡi đến ba giờ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được đưa vào phòng hồi sức, nơi thường xuyên theo dõi các cơ quan quan trọng. Khi ổn định, bệnh nhân được trở về phòng bệnh.

 • Việc thải nước tiểu có thể khó khăn trong giai đoạn ngay sau phẫu thuật và tình trạng này trở nên trầm trọng hơn khi dùng thuốc giảm đau. Một ống thông được đưa vào niệu đạo (ống thông Foley) cho phép nước tiểu chảy tự do cho đến khi bệnh nhân trở nên di động hơn.
 • Vật lý trị liệu là một phần cực kỳ quan trọng của quá trình phục hồi chức năng và cần có sự tham gia đầy đủ của bệnh nhân để có kết quả tối ưu. Bệnh nhân bắt đầu vật lý trị liệu 48 giờ sau khi phẫu thuật.
 • Bạn bị đau, khó chịu và cứng ở một mức độ nào đó trong những ngày đầu tập vật lý trị liệu.
 • Thuốc cố định đầu gối được sử dụng để ổn định đầu gối trong quá trình vật lý trị liệu, đi lại và khi ngủ. Chúng được gỡ bỏ dưới sự hướng dẫn của nhà vật lý trị liệu đối với các phần khác nhau của liệu pháp vật lý trị liệu.
 • Một thiết bị duy nhất giúp phục hồi tốc độ là máy chuyển động thụ động liên tục (CPM). Đầu tiên máy CPM được gắn vào chân vận hành. Sau đó, máy liên tục di chuyển đầu gối qua nhiều mức độ chuyển động khác nhau trong nhiều giờ trong khi bệnh nhân thư giãn. Điều này giúp cải thiện lưu thông và giảm thiểu nguy cơ sẹo và co rút các mô xung quanh đầu gối.
 • Bệnh nhân sẽ bắt đầu đi lại bằng khung tập đi và nạng. Cuối cùng, bệnh nhân sẽ học cách đi bộ lên xuống cầu thang và các bậc.
 • Một số bài tập tại nhà được đưa ra để tăng cường cơ đùi và bắp chân.

Làm thế nào để bệnh nhân tiếp tục cải thiện khi điều trị ngoại trú sau khi xuất viện? Các bài tập khuyến nghị là gì?

Để có kết quả tối ưu sau phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối, điều quan trọng là bệnh nhân phải tiếp tục chương trình vật lý trị liệu ngoại trú cùng với các bài tập tại nhà trong quá trình chữa bệnh. Bệnh nhân sẽ được yêu cầu tiếp tục tập luyện các cơ xung quanh khớp được thay thế để ngăn ngừa sẹo (và co rút) và duy trì sức mạnh của cơ nhằm mục đích ổn định khớp. Những bài tập này sau khi phẫu thuật làm giảm thời gian phục hồi và dẫn đến sức mạnh và sự ổn định tối ưu.

Vết thương sẽ được bác sĩ phẫu thuật và nhân viên theo dõi để hồi phục. Bệnh nhân cũng nên theo dõi các dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng, bao gồm mẩn đỏ bất thường, tăng độ ấm, sưng tấy hoặc đau bất thường. Điều quan trọng là phải báo cáo bất kỳ chấn thương nào đối với khớp cho bác sĩ ngay lập tức.

Các hoạt động trong tương lai thường được giới hạn ở những hoạt động không có nguy cơ làm tổn thương khớp đã được thay thế. Tránh các môn thể thao liên quan đến chạy hoặc tiếp xúc, ưu tiên các môn thể thao giải trí, chẳng hạn như chơi gôn và bơi lội . Bơi lội là hình thức tập thể dục lý tưởng , vì môn thể thao này giúp cải thiện sức mạnh và độ bền của cơ bắp mà không gây áp lực hoặc căng thẳng lên khớp được thay thế.

Bệnh nhân được thay khớp nên thông báo cho bác sĩ và nha sĩ của họ rằng họ có khớp nhân tạo. Các khớp này có nguy cơ bị nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập vào từ bất kỳ thủ thuật xâm lấn nào như phẫu thuật, thủ thuật nha khoa hoặc nướu, thủ thuật nội soi và tiết niệu, cũng như nhiễm trùng ở những nơi khác trong cơ thể.

Bác sĩ điều trị thường sẽ kê đơn thuốc kháng sinh trước, trong và ngay sau bất kỳ thủ thuật tự chọn nào để ngăn ngừa nhiễm trùng khớp được thay thế.

Mặc dù không thường xuyên, những bệnh nhân được thay toàn bộ đầu gối yêu cầu một cuộc phẫu thuật thứ hai nhiều năm sau đó. Hoạt động thứ hai cần thiết vì lỏng lẻo, gãy xương hoặc các biến chứng khác của khớp được thay thế. Các ca phẫu thuật lại thường không thành công như các ca phẫu thuật ban đầu và có nguy cơ biến chứng cao hơn. Các thiết bị và kỹ thuật thay thế trong tương lai sẽ cải thiện kết quả của bệnh nhân và dẫn đến ít biến chứng hơn.

Tham khảo: Knee Replacement Surgery and Recovery Time

Bỏ phiếu