Thiên ma: Lợi ích đối với sức khỏe và lưu ý khi sử dụng ✅

loi-ich-Black-Cohosh

Thiên ma là gì?

Thiên ma là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc từ Bắc Mỹ có tên khoa học là Actaea racemosa và Cimicifuga racemosa. Hoa và rễ thường được sử dụng trong y học truyền thống của người Mỹ bản địa, và ngày nay được sử dụng là một chất bổ sung sức khỏe phổ biến cho phụ nữ được tuyên bố là giúp giảm các triệu chứng mãn kinh, khả năng sinh sản và cân bằng nội tiết tố. Sở dĩ có hiệu quả vì nó hoạt động như một phytoestrogen, một hợp chất có nguồn gốc thực vật có khả năng mô phỏng hoạt động của hormone estrogen. Tuy nhiên, có một số tranh luận về vấn đề này cũng như chưa có bằng chứng cụ thể. Dù vậy, Thiên ma dường như có lợi cho việc giảm các triệu chứng mãn kinh.

Thiên ma

Lợi ích và sử dụng

Thiên ma có một số lợi ích tiềm năng – hầu hết chúng liên quan đến sức khỏe phụ nữ hoặc cân bằng nội tiết tố. Tuy nhiên, ngoại trừ các triệu chứng mãn kinh, có rất ít bằng chứng hỗ trợ việc sử dụng nó cho bất kỳ tình trạng nào trong số này.

Giúp làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh

Làm giảm các triệu chứng mãn kinh là lý do hầu hết mọi người sử dụng Thiên ma, và đó là một trong những công dụng có bằng chứng thuyết phục nhất. Trong một nghiên cứu trên 80 phụ nữ mãn kinh đang bị bốc hỏa, những người bổ sung 20 mg hàng ngày trong 8 tuần cho biết các cơn bốc hỏa ít hơn và ít nghiêm trọng hơn đáng kể so với trước khi họ bắt đầu bổ sung.

Hơn nữa, các nghiên cứu khác trên người cũng đã xác nhận những phát hiện tương tự. Mặc dù cần có các nghiên cứu lớn hơn, nhưng Thiên ma dường như có lợi cho việc giảm bớt các triệu chứng mãn kinh.

Cải thiện khả năng sinh sản

Mặc dù có thể thấy nhiều tuyên bố trực tuyến rằng thảo dược này có thể cải thiện khả năng sinh sản hoặc giúp tăng khả năng mang thai, nhưng không có nhiều bằng chứng để chứng minh điều này.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng Thiên ma có thể cải thiện hiệu quả của thuốc hỗ trợ sinh sản Clomid (clomiphene citrate) ở những người hiếm muộn, tăng khả năng mang thai.

Ba nghiên cứu nhỏ trên người cho thấy sự cải thiện tỷ lệ mang thai hoặc rụng trứng ở những phụ nữ bị vô sinh, những người đã bổ sung cùng với Clomid. Tuy nhiên, những nghiên cứu này còn nhỏ, và cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận tác dụng này.

Tăng cường sức khỏe phụ nữ

Thiên ma còn được sử dụng cho một số mục đích khác liên quan đến sức khỏe phụ nữ. Tuy nhiên, bằng chứng ủng hộ những lợi ích này không mạnh bằng bằng chứng ủng hộ lợi ích của nó đối với thời kỳ mãn kinh và khả năng sinh sản. Dưới đây là một số lý do khác mà phụ nữ có thể sử dụng để hỗ trợ cân bằng nội tiết tố:

  • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)Bổ sung loại thảo dược này có thể làm tăng cơ hội mang thai của phụ nữ PCOS khi sử dụng Clomid. Bổ sung Thiên ma cũng có thể giúp điều chỉnh chu kỳ của bạn nếu bạn bị tình trạng này.
  • U xơ. Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng trên 244 phụ nữ sau mãn kinh cho thấy rằng việc bổ sung 40 mg hàng ngày có thể làm giảm kích thước của u xơ tử cung lên đến 30%.
  • Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và rối loạn trầm cảm tiền kinh nguyệt (PMDD). Mặc dù có một số tuyên bố trực tuyến rằng Thiên ma có thể trợ giúp với PMS hoặc PMDD, không có bằng chứng đáng kể nào chứng minh điều này.
  • Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Ở những phụ nữ có hoặc không có PCOS đang được điều trị khả năng sinh sản như Clomid, Thiên ma có thể giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của họ.

Ung thư

Thiên ma có một số hoạt chất hoạt động tương tự như hormone estrogen, có thể làm trầm trọng thêm bệnh ung thư vú hoặc làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng Thiên ma không ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú. Trong hai nghiên cứu trên người, dùng thiên ma có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú.

Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất thảo dược này thể hiện hoạt tính chống estrogen và giúp làm chậm sự lây lan của các tế bào ung thư vú. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cần được thực hiện để hiểu mối liên hệ giữa chúng.

Cải thiện sức khỏe tinh thần

Thiên ma có thể có một số tác dụng hữu ích đối với sức khỏe tâm thần, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh. Một đánh giá của các nghiên cứu đã điều tra việc sử dụng các chất bổ sung thảo dược cho chứng lo âu và trầm cảm ở phụ nữ mãn kinh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung Thiên ma không có tác dụng đối với sự lo lắng, nhưng nó có liên quan đến những cải thiện đáng kể trong các triệu chứng tâm lý. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi hiểu đầy đủ về tác dụng đối với sức khỏe tâm thần.

Ngủ

Mặc dù có rất ít bằng chứng cho thấy Thiên ma có thể cải thiện giấc ngủ, nhưng nó có thể giúp giảm các triệu chứng gây rối loạn giấc ngủ ở phụ nữ mãn kinh, chẳng hạn như bốc hỏa. Một nghiên cứu nhỏ ở 42 phụ nữ mãn kinh cho thấy rằng việc bổ sung Thiên ma dường như cải thiện thời lượng và chất lượng giấc ngủ. Một nghiên cứu khác lưu ý rằng sự kết hợp của Thiên ma và các hợp chất khác – bao gồm chasteberry, kẽm, gừng và axit hyaluronic – giúp cải thiện các cơn bốc hỏa có liên quan đến mất ngủ và lo lắng.

Tuy nhiên, thật khó để nói liệu Thiên ma hay một trong những thành phần khác là hợp chất có lợi trong tình trạng này.

Giảm cân

Phụ nữ mãn kinh có thể có nhiều nguy cơ tăng cân không mong muốn, do nồng độ estrogen của họ giảm một cách tự nhiên. Về mặt lý thuyết, vì Thiên ma có thể biểu hiện tác dụng của estrogen, nó có thể có một tác dụng có lợi nhỏ trong việc quản lý cân nặng ở phụ nữ mãn kinh. Tuy nhiên, bằng chứng để hỗ trợ điều này là rất ít. Ngày càng cần nhiều nghiên cứu trên người để hiểu mối liên hệ, nếu có, giữa Thiên ma và quản lý cân nặng.

Tác dụng phụ và biện pháp phòng ngừa

Thiên ma có một số tác dụng phụ tiềm ẩn, nhưng chúng thường nhẹ. Chúng bao gồm khó chịu về tiêu hóa, buồn nôn, phát ban trên da, nhiễm trùng, đau cơ, đau hoặc phì đại vú và ra máu hoặc ra máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, Thiên ma cũng có liên quan đến một số trường hợp tổn thương gan nghiêm trọng. Vì lý do này, không nên dùng Thiên ma nếu bạn bị bệnh gan hoặc đang dùng bất kỳ chất bổ sung hoặc thuốc nào khác có thể gây hại cho gan.

Hơn nữa, một nghiên cứu trên động vật gần đây đã quan sát thấy rằng Thiên ma ở liều lượng cao có liên quan đến tổn thương tế bào hồng cầu, dẫn đến thiếu máu. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để nghiên cứu những tác động tiềm tàng này ở người.

Vì Thiên ma chưa được nghiên cứu rộng rãi nên bạn có thể gặp một số tác dụng phụ mà chưa được nhiều người biết đến. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ

Liều lượng và cách dùng

Thiên ma được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau. Các khuyến nghị về liều lượng rất khác nhau. Liều điển hình là từ 20–120 mg chiết xuất hoặc bột mỗi ngày. Đối với các triệu chứng mãn kinh, dùng ít nhất 20 mg Thiên ma hàng ngày có thể mang lại tác dụng. Một số chuyên gia y tế khẳng định bạn không nên dùng Thiên ma lâu hơn 6 tháng đến 1 năm vì nó có khả năng gây tổn thương gan nhẹ.

Ngưng sử dụng khi

Theo các bằng chứng hiện có, dường như không có bất kỳ biến chứng nào liên quan đến việc ngừng sử dụng Thiên ma đột ngột, cũng như không có bất kỳ triệu chứng cai nghiện nào đã biết.

Vì Thiên ma có khả năng ảnh hưởng đến nội tiết tố, bạn có thể bị thay đổi chu kỳ kinh nguyệt khi ngừng dùng thuốc. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về việc ngừng sử dụng Thiên ma, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Thiên ma có ảnh hưởng đến các loại thuốc khác không?

Thiên ma có khả năng tương tác với các loại thuốc và liệu pháp điều trị khác. Dưới đây là các tương tác đã biết của nó:

  • Liệu pháp thay thế hormone (HRT). Thiên ma có thể có một số ảnh hưởng đến mức độ hormone – đặc biệt là mức độ estrogen – có thể có những tác động bất ngờ khi kết hợp với HRT.
  • Thuốc tránh thai. Hầu hết các loại thuốc tránh thai đều có chứa estrogen và / hoặc progesterone, vì vậy Thiên ma – có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormone – có thể cản trở việc kiểm soát sinh sản bằng hormone.

Thiên ma có thể có các tương tác thuốc bổ sung chưa được xác định. Nếu bạn đang dùng một trong các loại thuốc được liệt kê ở trên hoặc có bất kỳ lo lắng nào về Thiên ma và các loại thuốc khác, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. Ngoài ra, vì một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng nhất của Thiên ma là tổn thương gan, bạn nên thận trọng khi dùng Thiên ma kết hợp với bất kỳ chất bổ sung hoặc thuốc nào khác có thể gây hại cho gan.

Lưu ý đối với phụ nữ mang thai và cho con bú

Trong y học truyền thống của người Mỹ bản địa, Thiên ma thường được sử dụng để tăng sản xuất sữa mẹ. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy nó hoạt động cho mục đích này.

Thiên ma cũng có thể làm tăng khả năng mang thai nếu bạn đang điều trị khả năng sinh sản, vì vậy, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thêm nó vào thói quen nếu đang khó mang thai. Mặc dù hầu hết các tác dụng phụ là nhẹ, nhưng ít người biết về tác dụng của Thiên ma đối với phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, chất bổ sung đã được sử dụng để gây chuyển dạ và sẩy thai, và mặc dù thiếu bằng chứng để hỗ trợ việc sử dụng nó cho việc này. Dù vậy, việc này chỉ nên thực hiện khi có ý kiến của bác sĩ.

Vì những lý do trên, tốt nhất nên tránh hoặc ngừng sử dụng khi có thai hoặc nếu bạn đang cho con bú.

Tóm lại

Nói chung, Thiên ma an toàn cho hầu hết những người không mang thai hoặc cho con bú. Tuy nhiên, không cần thiết phải bổ sung cho trẻ em. Bởi vì nó có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone, nó chỉ nên được sử dụng cho thanh thiếu niên theo hướng dẫn của bác sĩ có chuyên môn. Những người bị bệnh thận nên thận trọng khi sử dụng Thiên ma, vì ít ai biết khả năng đào thải chất này của cơ thể khi thận bị tổn thương. Ngoài ra, do một trong những tác dụng phụ tiềm ẩn nghiêm trọng nhất là tổn thương gan, bạn nên tránh bổ sung Thiên ma nếu bạn bị bệnh gan.

 

 

Tham khảo: Black Cohosh: Benefits, Dosage, Side Effects, and More

 

Trong trường hợp bạn có những câu hỏi, thắc mắc về tình trạng bệnh của mình có thể tham vấn ý kiến bác sĩ bằng cách nhấn vào banner bên dưới đây.

NGUYEN PHUC DUONG

Bỏ phiếu