Trong bài viết này, chúng tôi xem xét những công dụng, lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ của shatavari, và liệu nó có an toàn để dùng trong thời kỳ mang thai hay không.

Lợi ích sức khỏe của Thiên môn chùm

shatavari ở dạng gốc

Thiên môn chùm là một chất bổ sung phổ biến mà mọi người sử dụng để điều trị một loạt các triệu chứng. Nó có thể được dùng bằng đường uống dưới dạng viên nén, bột hoặc tinh chất lỏng.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng rễ có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi loại thảo mộc này có thể được khuyến nghị để điều trị bất kỳ tình trạng cụ thể nào và hiện tại nó không được sử dụng trong y học lâm sàng.

Nghiên cứu đã gợi ý rằng Thiên môn chùm có thể cung cấp những lợi ích sức khỏe sau đây:

Cải thiện sức khỏe sinh sản nữ

Có lẽ cách sử dụng truyền thống phổ biến nhất của shatavari, hoặc A. racemosuslà điều trị các tình trạng sức khỏe nữ giới, cụ thể là các rối loạn sinh sản.

Một đánh giá về các nghiên cứu được xuất bản trong Y sinh và Dược liệu pháp trong 2018 cho thấy rằng loại cây này có thể cải thiện các tình trạng như mất cân bằng nội tiết tố và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh

Cùng với việc sử dụng truyền thống của nó như một phương pháp điều trị các tình trạng sinh sản nữ, nghiên cứu gần đây cho thấy rằng sự kết hợp của các loại thuốc thảo dược, bao gồm A. racemosuscó thể làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Một nghiên cứu quy mô nhỏ từ 2018 đã thử nghiệm tác dụng của thuốc thảo dược đối với các triệu chứng mãn kinh ở 117 phụ nữ. Sau khi lấy A. racemosus và ba loại thảo mộc khác trong 12 tuần, phụ nữ báo cáo giảm bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm, nhưng không có sự khác biệt về mức độ hormone hoặc sức khỏe tổng thể.

Tác dụng chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi tác hại do các gốc tự do gây ra, có thể làm hỏng các tế bào và dẫn đến sự phát triển của các bệnh, bao gồm cả ung thư. Chất chống oxy hóa cũng chống lại stress oxy hóa, một nguyên nhân khác của bệnh tật.

Một bài đánh giá từ trong 2018 gợi ý rằng shatavari có thể có đặc tính chống oxy hóa, mặc dù cần nghiên cứu thêm ở người. Một nghiên cứu từ 2018 đã tìm thấy một số bằng chứng cho thấy chiết xuất của cây có tác dụng chống oxy hóa ở chuột.

Tác dụng chống lo âu

Các chất bổ sung Thiên môn chùm theo truyền thống cũng được sử dụng để chống lại chứng lo âu và trầm cảm. Không có nghiên cứu nào nghiên cứu về những tác dụng này ở người, mặc dù các nghiên cứu cho thấy rằng cây có thể có những tác dụng này ở chuột.

Một 2014 nghiên cứu được xuất bản trong Sinh học thần kinh tế bào và phân tử đề xuất rằng shatavari làm giảm lo lắng ở chuột bằng cách tương tác với hệ thống serotonin và axit gamma-aminobutyric (GABA), có liên quan đến sự lo lắng, ở cả chuột và người.

Nghiên cứu được xuất bản trong Dược học, Hóa sinh và Hành vi trong 2009 gợi ý rằng chiết xuất shatavari có tác dụng chống trầm cảm ở chuột.

Cho con bú và mang thai

Một chất giúp tăng sản xuất sữa trong quá trình cho con bú được gọi là chất galactagogue, và shatavari thường được sử dụng cho mục đích này.

Tác giả của một bài đánh giá được xuất bản trong Tạp chí Ochsner trong 2016 tìm thấy bằng chứng hỗn hợp. Một nghiên cứu đã báo cáo sự gia tăng nguồn cung cấp sữa sau khi bổ sung shatavari, và một nghiên cứu khác cho thấy không có sự khác biệt.

Cần nghiên cứu thêm để đảm bảo rằng thực phẩm bổ sung có chứa shatavari là an toàn để dùng khi mang thai hoặc cho con bú. Trong những giai đoạn này, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác trước khi dùng bất kỳ loại thảo mộc hoặc chất bổ sung nào.

Nghiên cứu khác

Kết quả của các nghiên cứu trước đó liên quan đến chuột và chuột cống cho thấy shatavari có thể có thêm lợi ích cho sức khỏe, mặc dù vẫn chưa rõ liệu con người có gặp những tác dụng tương tự hay không.

Các lợi ích quan sát được ở động vật bao gồm:

  • Thúc đẩy hoạt động lợi tiểu. Một 2010 nghiên cứu trên chuột cho thấy shatavari có tác dụng lợi tiểu mà không gây tác dụng phụ cấp tính.
  • Giảm lượng đường trong máu. Kết quả của một nghiên cứu từ 2007 gợi ý rằng shatavari có thể giúp duy trì lượng đường trong máu. Một số nhà nghiên cứu tin rằng loại thảo mộc này có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
  • Giảm ho. Một nghiên cứu từ 2000 cho thấy chiết xuất từ ​​rễ cây shatavari có hiệu quả trong việc giảm ho ở chuột. Nó có tác dụng tương tự như codeine phosphate, một loại thuốc ho kê đơn. Nước ép từ rễ Shatavari được sử dụng rộng rãi ở các vùng của Ấn Độ như một phương thuốc chữa ho.
  • Điều trị tiêu chảy. Một nghiên cứu trên chuột từ 2005 cho thấy rằng shatavari giúp chống lại bệnh tiêu chảy.
  • Cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày. Một 2005 nghiên cứu chỉ ra rằng shatavari điều trị các vết loét do y học gây ra trong ống dẫn thức ăn và dạ dày của chuột. Các tác giả kết luận rằng loại thảo mộc này có hiệu quả tương đương với thuốc ranitidine, thường được sử dụng để điều trị vết loét ở người. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng shatavari không hiệu quả trong việc điều trị loét do căng thẳng.

Tác dụng phụ của Thiên môn chùm

Rất ít nghiên cứu đã điều tra tác động của Thiên môn chùm ở người. Bất kỳ ai dùng chất bổ sung đều gặp phải những rủi ro nhất định. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) tại Hoa Kỳ không quy định về liều lượng hoặc hướng dẫn cho phần bổ sung này. Có thể bị dị ứng với Thiên môn chùm. Một thời gian ngắn sau khi dùng chất bổ sung, một người bị dị ứng có thể gặp phải:

  • khó thở
  • ngứa da hoặc mắt
  • phát ban hoặc phát ban
  • nhịp tim nhanh
  • chóng mặt

Nếu một người có bất kỳ triệu chứng nào sau khi dùng shatavari, họ nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Thiên môn chùm được cho là có tác dụng lợi tiểu, ức chế khả năng hấp thụ natri của cơ thể. Điều này có nghĩa là những người dùng chất bổ sung có thể có nguy cơ bị mất nước cao hơn. Bất kỳ ai đang dùng thuốc lợi tiểu nên tránh Thiên môn chùm.

Chất bổ sung cũng có thể gây ra lượng đường trong máu thấp. Những người đang dùng thuốc hoặc các biện pháp thảo dược để giảm lượng đường trong máu nên hạn chế dùng shatavari.

Liều lượng

FDA không giám sát hoặc điều chỉnh các chất bổ sung sức khỏe hoặc thuốc thảo dược. Do đó, sức mạnh, chất lượng và độ tinh khiết của những phương thuốc này có thể rất khác nhau. Họ cũng không có khuyến nghị của FDA về liều lượng.

Một người có thể mua chất bổ sung ở dạng bột, viên nén hoặc chất lỏng. Liều thông thường của viên nén shatavari là 500 miligam và một người có thể dùng thuốc này tối đa hai lần một ngày.

Một liều lỏng chiết xuất shatavari thường được pha loãng trong nước hoặc nước trái cây và uống tối đa ba lần một ngày.

Bất kỳ ai quan tâm đến việc dùng shatavari nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và chỉ mua chất bổ sung từ một nhà cung cấp đáng tin cậy.

Quan điểm

Mọi người đã sử dụng Thiên môn chùm như một loại thuốc thảo dược trong hàng trăm năm. Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ bằng chứng lâm sàng để hỗ trợ việc sử dụng nó như một phương pháp điều trị.

Mặc dù tiêu thụ loại thảo mộc với số lượng nhỏ có vẻ là an toàn, nhưng có thể có tác dụng phụ khi dùng nó trong thời kỳ mang thai hoặc với liều lượng lớn hơn.

Trước khi dùng chất bổ sung, điều cần thiết là phải thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ.