Nhận biết dấu hiệu, các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối
Mặc dù tuổi tác là một yếu tố nguy cơ chính gây ra thoái hóa khớp gối, nhưng những người trẻ tuổi cũng mắc phải căn bệnh này. Đối với một số cá nhân thoái hóa khớp gối là di truyền. Đối với những trường hợp khác, thoái hóa khớp gối do chấn thương hoặc nhiễm trùng hoặc thậm chí do thừa cân. Nội dung sau đây sẽ cung cấp một số thông tin về bệnh thoái hóa khớp gối, bao gồm cách điều trị và các phương pháp áp dụng tại nhà để giảm bớt cơn đau.

Thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp, thường được gọi là viêm khớp hao mòn là tình trạng lớp đệm tự nhiên giữa các khớp – sụn – bị mài mòn. Khi điều này xảy ra làm tăng ma sát giữa các đầu xương. Sự cọ xát này dẫn đến đau, sưng tấy, cứng khớp, giảm khả năng cử động và đôi khi hình thành các gai xương. Những người trẻ tuổi cũng có thể mắc phải tình trạng này, nhưng tỉ lệ mắc phải sẽ tăng lên sau tuổi 45 với khớp gối là một trong những khu vực thường bị ảnh hưởng nhất. Phụ nữ dễ bị thoái hóa khớp hơn nam giới.

Nguyên nhân nào gây ra thoái hóa khớp gối?

Nguyên nhân phổ biến nhất của thoái hóa khớp gối là do tuổi tác. Hầu như tất cả mọi người cuối cùng sẽ phát triển một số mức độ viêm xương khớp. Tuy nhiên, một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp đáng kể ở độ tuổi sớm hơn.

 • Tuổi tác. Khả năng chữa lành của sụn giảm dần khi một người già đi.
 • Trọng lượng. Trọng lượng làm tăng áp lực lên tất cả các khớp, đặc biệt là đầu gối.
 • Di truyền. Điều này bao gồm các đột biến di truyền làm cho một người có nhiều khả năng phát triển bệnh viêm xương khớp ở gối. Ngoài ra di truyền cũng quyết định bất thường về hình dạng của xương bao quanh khớp gối.
 • Giới tính . Phụ nữ từ 55 tuổi trở lên có nhiều khả năng bị thoái hóa khớp gối hơn nam giới.
 • Chấn thương do áp lực lặp đi lặp lại . Đây thường là kết quả của loại công việc hay hoạt động. Những người có một số công việc bao gồm nhiều hoạt động gây căng thẳng cho khớp, chẳng hạn như quỳ, ngồi xổm hoặc nâng vật nặng, có nhiều khả năng bị thoái hóa khớp gối do áp lực liên tục lên khớp. .
 • Các hoạt động thể thao. Các vận động viên tham gia chơi bóng đá, quần vợt hoặc chạy đường dài có nguy cơ cao bị thoái hóa khớp gối. Điều đó có nghĩa là các vận động viên nên đề phòng để tránh chấn thương. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tập thể dục vừa phải thường xuyên sẽ tăng cường sức mạnh cho các khớp và giảm nguy cơ thoái hóa khớp. Trên thực tế, các cơ xung quanh đầu gối yếu dẫn đến thoái hóa khớp.
 • Bệnh khác. Những người bị viêm khớp dạng thấp, loại viêm khớp phổ biến thứ hai, cũng có nhiều khả năng bị thoái hóa khớp. Những người bị một số rối loạn chuyển hóa, chẳng hạn như thừa sắt hoặc dư thừa hormone tăng trưởng, cũng có nguy cơ cao mắc bệnh viêm xương khớp.

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối là gì?

Các triệu chứng của thoái hóa khớp gối bao gồm:

 • Đau tăng lên khi hoạt động, nhưng sẽ đỡ hơn một chút khi nghỉ ngơi
 • Sưng tấy
 • Cảm giác nóng trong khớp
 • Cứng khớp gối, đặc biệt là vào buổi sáng hoặc khi vừa ngồi một chỗ sau đó hoạt động trở lại
 • Giảm khả năng vận động của đầu gối, gây khó khăn trong các hoạt động như đi cầu thang hoặc đi bộ
 • Âm thanh lạch cạch phát ra khi đầu gối cử động

Làm thế nào được chẩn đoán thoái hóa khớp gối?

Việc chẩn đoán thoái hóa khớp gối sẽ bắt đầu bằng việc khám sức khỏe. Bác sĩ cũng sẽ xem xét bệnh sử của bạn và lưu ý bất kỳ triệu chứng nào. Hãy nhớ ghi lại điều gì khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn hoặc tốt hơn để giúp bác sĩ xác định xem liệu viêm xương khớp hay một nguyên nhân nào khác gây ra cơn đau. Đồng thời tìm hiểu xem trong gia đình bạn có ai bị viêm khớp hay không. Bác sĩ của bạn yêu cầu xét nghiệm, thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán bổ sung, bao gồm:

 • Chụp X-quang, cho thấy tổn thương xương và sụn cũng như sự hiện diện của các gai xương
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp MRI được chỉ định khi chụp X-quang không cho biết lý do rõ ràng gây đau khớp hoặc khi chụp X-quang cho thấy các loại mô khớp khác bị tổn thương. Các bác sĩ sử dụng xét nghiệm máu để loại trừ các tình trạng khác gây ra cơn đau, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, một loại viêm khớp khác do rối loạn hệ thống miễn dịch.

Thoái hóa khớp gối được điều trị như thế nào?

Mục tiêu chính của việc điều trị thoái hóa khớp gối là giảm đau và trở lại khả năng vận động. Kế hoạch điều trị thường sẽ bao gồm sự kết hợp của những điều sau:

 • Giảm cân. Giảm cân dù chỉ một lượng nhỏ nếu cần cũng làm giảm đáng kể tình trạng đau đầu gối do thoái hóa khớp.
 • Tập thể dục . Tăng cường các cơ xung quanh đầu gối giúp khớp ổn định hơn và giảm đau. Các bài tập kéo căng giúp khớp gối di động và linh hoạt.
 • Thuốc giảm đau và thuốc chống viêm. Điều này bao gồm các lựa chọn không kê đơn như acetaminophen, ibuprofen hoặc naproxen natri. Không dùng thuốc không kê đơn trong hơn 10 ngày mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Dùng chúng lâu hơn sẽ làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ. Nếu thuốc không kê đơn không giúp giảm đau, bác sĩ kê cho bạn thuốc chống viêm theo toa hoặc thuốc khác để giúp giảm đau.
 • Tiêm corticosteroid hoặc axit hyaluronic vào đầu gối. Steroid là loại thuốc chống viêm mạnh. Axit hyaluronic thường có trong khớp như một loại chất lỏng bôi trơn.
 • Các liệu pháp thay thế . Một số liệu pháp thay thế hiệu quả bao gồm các loại kem bôi có chứa capsaicin, châm cứu hoặc các chất bổ sung, bao gồm glucosamine và chondroitin hoặc SAMe.
 • Sử dụng các khí cụ hỗ trợ. Các dụng cụ này cung cấp sự hỗ trợ cho hoạt động ở khớp gối.
 • Vật lý trị liệu và vận động . Nếu bạn gặp khó khăn với các hoạt động hàng ngày, liệu pháp vật lý hoặc vận động giúp ích. Các nhà vật lý trị liệu hướng dẫn bạn cách tăng cường cơ bắp và tăng tính linh hoạt cho khớp của bạn. Các nhà trị liệu nghề nghiệp hướng dẫn bạn cách thực hiện các hoạt động thường xuyên hàng ngày, chẳng hạn như làm việc nhà, với ít đau hơn.
 • Phẫu thuật. Khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả, phẫu thuật là một lựa chọn tốt.
Nếu bác sĩ muốn điều trị thoái hóa khớp gối bằng phẫu thuật, các lựa chọn là nội soi khớp, phẫu thuật mở xương và tạo hình khớp.

 • Nội soi khớp được thực hiện thông qua các vết mổ nhỏ. Bác sĩ phẫu thuật sử dụng nội soi khớp để nhìn vào không gian khớp. Khi đó, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ sụn bị tổn thương, làm sạch bề mặt xương và sửa chữa các loại mô khác nếu những tổn thương đó được phát hiện. Thủ thuật này thường được áp dụng cho bệnh nhân trẻ hơn (từ 55 tuổi trở xuống) để trì hoãn cuộc phẫu thuật nghiêm trọng hơn.
 • Phẫu thuật mở xương là một thủ thuật nhằm mục đích làm cho sự liên kết của đầu gối tốt hơn bằng cách thay đổi hình dạng của xương. Loại phẫu thuật này được khuyến nghị nếu bạn bị tổn thương chủ yếu ở một vùng của đầu gối. Phẫu thuật mở xương không phải là vĩnh viễn và cần phải phẫu thuật thêm sau này.
 • Phẫu thuật thay khớp, hoặc tạo hình khớp, là một thủ tục phẫu thuật trong đó khớp được thay thế bằng các bộ phận nhân tạo làm từ kim loại hoặc nhựa. Việc thay thế liên quan đến một bên đầu gối hoặc toàn bộ đầu gối. Phẫu thuật thay khớp thường dành cho những người trên 50 tuổi bị thoái hóa khớp nặng. Cần phải làm lại phẫu thuật sau đó nếu khớp giả bị mòn sau vài năm. Nhưng với những tiến bộ hiện đại ngày nay, hầu hết các khớp nối mới sẽ có tuổi thọ trên 20 năm. Cuộc phẫu thuật có những rủi ro, nhưng kết quả nói chung là rất tốt.

 

Tham khảo: Osteoarthritis of the Knee (Degenerative Arthritis of the Knee)

 

⏩⏩ Mời quý cô bác, anh chị tham gia nhóm tại: fb.com/536288528581514 để trao đổi thêm những thông tin – tình trạng sức khỏe cùng cộng đồng và bác sĩ chuyên khoa.

⏩⏩ Xem thêm video chia sẻ về nhận biết các triệu chứng về bệnh thoái hóa khớp gối, các phương pháp điều trị và phòng ngừa –  BS.CK1 Hoàng Văn Triều tại: https://youtu.be/SHOcrcJytxE

Trong trường hợp bạn có những câu hỏi, thắc mắc về tình trạng bệnh của mình có thể tham vấn ý kiến bác sĩ bằng cách nhấn vào banner bên dưới đây.

BS HOANG VAN TRIEU

5/5 - (1 bình chọn)