Thoát vị đĩa đệm cổ là gì?

Thoát vị đĩa đệm cổ là gì?
Đau ở cổ hoặc lưng trên thường xuyên, âm ỉ là một trong các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Mặc dù nghe có vẻ đáng lo ngại, nhưng đây không phải một vấn đề sức khỏe hiếm gặp ở người lớn tuổi. Trên thực tế, nhiều trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mà không có bất kì triệu chứng nào.
Tìm hiểu thêm về đĩa đệm cổ tử cung của bạn, nguyên nhân khiến đĩa đệm bị tổn thương, các triệu chứng và khi nào nên gọi cho bác sĩ của bạn.

Thoát vị đĩa đệm cổ là gì?

Đĩa đệm cột sống và cổ của bạn

Sẽ hữu ích nếu bạn lần đầu tiên tìm hiểu một chút về cột sống của mình , cách cấu tạo và nơi tìm thấy đĩa đệm cổ tử cung.

Cột sống của bạn được tạo thành từ xương được gọi là đốt sống. Chúng giữ bạn thẳng đứng. Chúng cũng bao quanh và bảo vệ tủy sống của bạn, trông giống như một ống có chất lỏng chạy qua giữa. Nó trải dài từ não của bạn đến dưới cùng của cột sống của bạn.

Ở giữa các đốt sống là các đệm xốp được gọi là đĩa đệm. Chúng hoạt động như bộ giảm xóc cho các chuyển động thường xuyên của bạn, cũng như nhảy, chạy và các hoạt động khác gây hao mòn cơ thể của bạn.

Cột sống của bạn có ba đoạn chính, từ trên xuống dưới:

 • Cổ tử cung
 • Lồng ngực
 • Ngang lưng

Bảy đốt sống trên cùng trong cột sống của bạn là đốt sống cổ. Khu vực cổ tử cung của tủy sống cũng chứa các dây thần kinh kết nối với cánh tay, bàn tay và phần trên cơ thể của bạn.

Đĩa đệm cổ tử cung đệm các đốt sống cổ. Chúng cũng kết nối các đốt sống với nhau để bạn uốn cong và vặn cổ và lưng.

Thoát vị đĩa đệm có nghĩa là gì?

Các đĩa giữa các đốt sống có chứa một chất giống như gel ở trung tâm của chúng. Phần bên ngoài của đĩa được tạo thành từ sụn sợi có tác dụng giữ chất gel.

Khi phần bên ngoài bị rách hoặc tách ra, gel trào ra ngoài. Đây là ý nghĩa của việc đĩa đệm bị thoát vị.

Đĩa đệm thoát vị còn được gọi là “đĩa đệm bị vỡ” hoặc “đĩa đệm bị trượt”. Bạn nghĩ nó giống như một chiếc bánh rán thạch có nhân bị chảy ra.

Nguyên nhân

Thật khó để tìm ra chính xác nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Nó thường đến từ từ mà không có nguyên nhân rõ ràng. Nhưng đôi khi lý do được thu hẹp thành:

 • Tuổi. Đĩa đệm dễ bị thoát vị hơn do bị hao mòn. Khi chúng ta còn trẻ, đĩa của chúng ta có rất nhiều nước trong đó. Nhưng theo thời gian khi chúng ta già đi, lượng nước giảm dần. Ít nước trong đĩa có nghĩa là chúng trở nên kém linh hoạt hơn. Và điều đó có nghĩa là khi bạn di chuyển, vặn người hoặc xoay người, khả năng nó bị vỡ hoặc thoát vị sẽ cao hơn. Ở những người lớn tuổi, chúng bị vỡ với lực ít hơn.
 • Di truyền học. Đĩa bị loại bỏ cũng  chạy trong gia đình.
 • Sự chuyển động . Chuyển động đột ngột, chói tai gây ra một.
 • Căng thẳng đột ngột. Nếu bạn nâng một vật nặng hoặc xoay hoặc vặn phần trên của bạn quá nhanh, bạn làm hỏng đĩa đệm.

Triệu chứng

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau cổ . Nếu đĩa đệm đè lên rễ thần kinh, các triệu chứng khác bao gồm:

 • Tê hoặc ngứa ran ở vai hoặc cánh tay đi xuống các ngón tay của bạn
 • Yếu bàn tay hoặc cánh tay

Nếu nó đè lên tủy sống của bạn, bạn có các triệu chứng nghiêm trọng hơn, bao gồm:

 • Đi bộ loạng choạng hoặc khó xử
 • Cảm giác ngứa ran hoặc giống như bị sốc chạy dọc cơ thể vào chân
 • Các vấn đề khi sử dụng bàn tay và cánh tay của bạn đối với các kỹ năng vận động tinh
 • Mất thăng bằng và phối hợp

Khi nào nên gọi bác sĩ

Thoát vị đĩa đệm là bệnh phổ biến và xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Những người từ 35 đến 55 tuổi có khả năng bị thoát vị đĩa đệm cao hơn.

Nếu bạn bị đau cổ với một hoặc nhiều triệu chứng trên, và đặc biệt là nếu bạn bị yếu, bạn nên đến gặp bác sĩ.

 

Tham khảo: What Is a Herniated Cervical Disk?

Bỏ phiếu