Thuốc chống trầm cảm: Những điều lưu ý khi sử dụng

thuoc-chong-tram-cam-2

Thuốc chống trầm cảm là gì?

Thuốc chống trầm cảm là loại thuốc kê đơn để điều trị trầm cảm. Trầm cảm không chỉ là cảm thấy hơi buồn trong vài ngày. Đây là một bệnh lý nghiêm trọng, rất phổ biến, ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe tâm thần chung của bạn. Nó có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, tuyệt vọng, lo lắng hoặc sợ hãi. Nó có thể thay đổi suy nghĩ, giấc ngủ và ăn uống của bạn. Trầm cảm có thể khiến một số người nghĩ đến việc kết liễu cuộc đời mình.

Nhưng thuốc chống trầm cảm có thể giúp ích cho nhiều người bị trầm cảm. Các nhà nghiên cứu cho rằng thuốc chống trầm cảm có thể giúp cải thiện cách bộ não của bạn sử dụng một số hóa chất kiểm soát tâm trạng hoặc căng thẳng.

Thuốc chống trầm cảm có được sử dụng cho các bệnh lý khác không?

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm cho những trường hợp lo lắng , đau mãn tính hoặc mất ngủ . Đôi khi các nhà cung cấp dịch vụ cũng kê toa thuốc chống trầm cảm cho các tình trạng khác.

Các loại thuốc chống trầm cảm khác nhau là gì?

Có nhiều loại thuốc chống trầm cảm. Mỗi một hoạt động khác nhau. Các nhà cung cấp thường kê đơn thuốc chống trầm cảm mới hơn trước vì chúng không gây ra nhiều tác dụng phụ như các loại cũ. Chúng dường như cũng giúp ích cho nhiều loại vấn đề trầm cảm và lo lắng hơn.

Hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm mới hơn thuộc một trong ba nhóm sau:

 • Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI)
 • Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRI)
 • Thuốc chống trầm cảm không điển hình, là thuốc chống trầm cảm mới hơn không phù hợp với các nhóm khác

Nếu những loại thuốc chống trầm cảm này không giúp ích, nhà cung cấp của bạn có thể đề xuất một trong những loại thuốc chống trầm cảm cũ hơn. Các loại cũ hơn bao gồm thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCAs), tetracyclics và chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs). Mặc dù những loại thuốc chống trầm cảm này có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, nhưng lợi ích có thể nhiều hơn nguy cơ đối với một số người.

Loại thuốc chống trầm cảm nào phù hợp với tôi?

Cơ thể và bộ não của chúng ta đều hoạt động khác nhau. Điều đó có nghĩa là một loại thuốc chống trầm cảm sẽ không hiệu quả với tất cả mọi người. Bạn có thể cần thử hai hoặc nhiều loại thuốc trước khi tìm được loại phù hợp với mình.

Nhà cung cấp của bạn sẽ làm việc với bạn để chọn tùy chọn tốt nhất để thử trước. Bạn sẽ cân nhắc những câu hỏi như:

 • Những triệu chứng nào làm phiền bạn nhất? Một số loại thuốc chống trầm cảm có thể làm tốt hơn công việc hỗ trợ các triệu chứng cụ thể, chẳng hạn như khó ngủ.
 • Bạn dùng những loại thuốc và chất bổ sung nào? Một số loại thuốc chống trầm cảm có thể gây ra vấn đề nếu bạn dùng chúng với một số loại thuốc và thảo mộc.
 • Một loại thuốc chống trầm cảm nào đó có hiệu quả với một người thân của họ không? Một loại thuốc chống trầm cảm đã giúp đỡ cha mẹ, anh trai hoặc chị gái cũng có thể là một lựa chọn tốt cho bạn.
 • Bạn có các tình trạng sức khỏe khác không? Một số loại thuốc chống trầm cảm có thể làm cho một số tình trạng khác tốt hơn hoặc tồi tệ hơn. Bất kỳ tình trạng nào khác mà bạn có sẽ là một phần trong việc lựa chọn phương pháp điều trị trầm cảm của bạn.
 • Bạn đang mang thai, dự định mang thai hoặc đang cho con bú? Nếu vậy, nhà cung cấp của bạn sẽ giúp bạn tìm ra cách điều trị chứng trầm cảm an toàn cho bạn và con bạn.

Thuốc chống trầm cảm mất bao lâu để phát huy tác dụng?

Thuốc chống trầm cảm thường mất 4 đến 8 tuần để phát huy tác dụng, vì vậy bạn cần kiên nhẫn. Bạn có thể nhận thấy rằng một số vấn đề, chẳng hạn như ngủ và ăn, trở nên tốt hơn trước khi tâm trạng của bạn được cải thiện. Đó là một dấu hiệu tốt. Bạn có thể chỉ cần cho thuốc thêm một chút thời gian để thực hiện công việc của nó.

Đôi khi thuốc chống trầm cảm ban đầu có tác dụng, nhưng các triệu chứng sẽ quay trở lại khi bạn vẫn đang dùng. Nhưng thường có một cái khác mà bạn có thể thử. Để giảm bớt trầm cảm, bác sĩ của bạn có thể đề nghị kết hợp hai loại thuốc chống trầm cảm, sử dụng một loại thuốc khác với thuốc chống trầm cảm hoặc thêm liệu pháp trò chuyện hoặc các phương pháp tiếp cận khác để cải thiện sức khỏe tâm thần của bạn .

thuoc-chong-tram-cam-2

 

Tôi sẽ cần dùng thuốc chống trầm cảm trong bao lâu?

Khi thuốc chống trầm cảm bắt đầu có tác dụng, bạn và bác sĩ của bạn có thể quyết định xem bạn cần dùng thuốc trong bao lâu. Thời gian điều trị thông thường là từ 6 đến 12 tháng, nhưng một số người có thể phải dùng thuốc chống trầm cảm lâu hơn nữa.

Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm là gì?

Không phải ai cũng bị tác dụng phụ từ thuốc chống trầm cảm. Nhưng nếu bạn mắc phải, chúng thường nhẹ và có thể thuyên giảm theo thời gian khi cơ thể bạn quen với loại thuốc mới.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất từ ​​thuốc chống trầm cảm bao gồm:

 • Buồn nôn và ói mửa
 • Tăng cân
 • Bệnh tiêu chảy
 • Buồn ngủ
 • Các vấn đề tình dục, chẳng hạn như thiếu ham muốn hoặc khả năng quan hệ tình dục

Khi nghĩ về các tác dụng phụ, điều quan trọng cần nhớ là cũng có những rủi ro do không điều trị trầm cảm. Nhà cung cấp của bạn có thể giúp bạn suy nghĩ về ưu và nhược điểm của tất cả các tùy chọn của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào từ thuốc chống trầm cảm, nhà cung cấp của bạn có thể đề xuất cách quản lý chúng trong khi bạn chờ xem liệu thuốc chống trầm cảm có hiệu quả hay không. Nếu các tác dụng phụ làm phiền bạn quá nhiều, bạn có thể cần thay đổi thuốc chống trầm cảm. Nhưng bạn không bao giờ được thay đổi liều hoặc tự ý ngừng dùng thuốc chống trầm cảm.

Nếu bạn gặp vấn đề nghiêm trọng hoặc nhận thấy bất kỳ thay đổi nào khiến bạn lo lắng, chẳng hạn như các triệu chứng mới hoặc trầm trọng hơn, thay đổi bất thường trong tâm trạng của bạn hoặc bạn bắt đầu hành động khác, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Trong một số trường hợp, trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên dưới 25 tuổi có thể nghĩ đến việc tự làm tổn thương hoặc tự sát khi bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm hoặc khi thay đổi liều lượng. Nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu điều này xảy ra.

Tôi có thể làm gì để dùng thuốc chống trầm cảm một cách an toàn?

Thuốc chống trầm cảm thường an toàn khi bạn sử dụng chúng đúng cách:

 • Nói với nhà cung cấp của bạn về mọi thứ bạn dùng. Điều đó bao gồm các loại thuốc, thảo mộc, thực phẩm chức năng và thuốc mua tự do bạn dùng, chẳng hạn như thuốc giảm đau và thuốc thông mũi. Hãy trung thực về ma túy và rượu để giải trí.
 • Cố gắng mua tất cả các loại thuốc của bạn từ cùng một hiệu thuốc. Bằng cách đó, dược sĩ có thể cảnh báo bạn và nhà cung cấp của bạn nếu bạn dùng các loại thuốc có thể gây ra vấn đề khi sử dụng cùng nhau.
 • Làm theo tất cả các hướng dẫn về cách dùng thuốc của bạn.
 • Nói chuyện với nhà cung cấp của bạn nếu các tác dụng phụ làm phiền bạn.
 • Không bao giờ ngừng dùng thuốc chống trầm cảm mà không có sự giúp đỡ của bác sĩ. Việc dừng lại quá nhanh có thể khiến chứng trầm cảm quay trở lại. Bạn thậm chí có thể làm cho tình trạng của bạn tồi tệ hơn. Để ngừng thuốc chống trầm cảm một cách an toàn, bạn cần cho cơ thể thời gian để làm quen với việc không có thuốc. Nhà cung cấp của bạn có thể cho bạn biết cách an toàn nhất để ngừng sử dụng thuốc chống trầm cảm.

 

Tham khảo: Antidepressants

Bỏ phiếu