Ứng dụng của tiêm botox trong điều trị bệnh lý ✅

Tiêm botox

Tiêm botox là kỹ thuật được nhiều người quan tâm về khả năng làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn trên khuôn mặt. Ngoài ra, chúng cũng được sử dụng để điều trị các tình trạng như loạn trương lực cổ, đổ mồ hôi quá nhiều (hyperhidrosis), bàng quang tăng hoạtmắt lười. Tiêm botox cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu mãn tính.

Tiêm botox sử dụng một loại độc tố gọi là onobotulinumtoxinA để tạm thời ngăn cơ hoạt động. Chất này được tạo ra bởi vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Botox là loại thuốc đầu tiên sử dụng độc tố botulinum. Các sản phẩm khác hiện nay bao gồm AbobotulinumtoxinA, rimabotulinumtoxinB và IncbotulinumtoxinA. Mỗi loại có một chút khác nhau, đặc biệt là về đơn vị liều lượng, vì vậy chúng không thể thay thế cho nhau.

Những trường hợp nào được chỉ định tiêm botox?

Tiêm botox ngăn chặn các tín hiệu hóa học nhất định từ dây thần kinh, hầu hết là các tín hiệu khiến cơ co lại. Công dụng phổ biến nhất của các loại thuốc tiêm này là để tạm thời thư giãn các cơ mặt gây ra nếp nhăn ở trán và quanh mắt. Tiêm botox cũng được sử dụng để điều trị các tình trạng ảnh hưởng đến cách cơ thể hoạt động. Những ví dụ bao gồm:

 • Loạn trương lực cổ. Trong tình trạng này, cơ cổ co lại không tự chủ khiến đầu bạn bị vẹo hoặc chuyển sang tư thế không thoải mái.
 • Mắt lười. Nguyên nhân phổ biến nhất của mắt lười là sự mất cân bằng trong các cơ chịu trách nhiệm định vị mắt.
 • Cơ co cứng. Một số tình trạng thần kinh, chẳng hạn như bại não, có thể khiến các chi co lại. Trong một số trường hợp, các cơ bị co cứng này có thể được thư giãn bằng cách tiêm Botox.
 • Tăng tiết mồ hôi. Trong tình trạng này, mồ hôi ra nhiều xảy ra ngay cả khi nhiệt độ không nóng và không hoạt động thể dục.
 • Đau nửa đầu mãn tính. Nếu bạn bị đau nửa đầu hơn 15 ngày một tháng, tiêm Botox có thể giúp giảm tần suất đau đầu.
 • Rối loạn chức năng bàng quang. Tiêm botox cũng có thể giúp giảm chứng tiểu không tự chủ do bàng quang tăng hoạt.
 • Co giật mắt. Tiêm botox có thể giúp giảm co hoặc giật các cơ xung quanh mắt.

 

Tiêm botox

Tiêm botox có nguy cơ gì không?

Tiêm botox tương đối an toàn khi được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm. Các tác dụng phụ và biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • Đau, sưng hoặc bầm tím tại chỗ tiêm
 • Nhức đầu hoặc các triệu chứng giống như cảm cúm
 • Mí mắt chảy xệ
 • Cười méo xệch hoặc chảy nước dãi
 • Khô mắt hoặc chảy nước mắt nhiều

Mặc dù rất khó xảy ra, nhưng chất độc trong vết tiêm có thể lan truyền trong cơ thể. Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng nào trong số này vài giờ đến vài tuần sau khi tiêm Botox:

 • Yếu cơ
 • Các vấn đề về thị lực
 • Khó nói hoặc nuốt
 • Các vấn đề về hô hấp
 • Mất kiểm soát bàng quang

Cần lưu ý gì trước khi tiêm botox

Không nên sử dụng Botox khi bạn đang mang thai hoặc cho con bú, đồng thời không nên dùng Botox cho những người bị dị ứng với đạm sữa bò. Botox chỉ được sử dụng điều trị với bác sĩ. Điều quan trọng là tiêm phải được đặt chính xác để tránh tác dụng phụ. Liệu pháp Botox có thể nguy hiểm nếu được sử dụng không đúng cách.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã tiêm bất kỳ loại Botox nào trong vòng 4 tháng qua, đang dùng thuốc giãn cơ, thuốc hỗ trợ ngủ hoặc thuốc dị ứng. Nếu dùng thuốc làm loãng máu, bạn có thể cần ngừng dùng thuốc vài ngày trước khi tiêm để giảm nguy cơ chảy máu hoặc bầm tím.

Quá trình tiêm botox diễn ra như thế nào?

Trước khi tiến hành

Hầu hết mọi người không cảm thấy khó chịu nhiều trong quá trình phẫu thuật. Nhưng bạn có thể muốn làm tê da trước, đặc biệt nếu lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân đang được điều trị vì đổ mồ hôi quá nhiều. Bác sĩ có thể sử dụng một hoặc nhiều phương pháp khác nhau để làm tê khu vực này, chẳng hạn như gây tê tại chỗ, gây tê bằng đá lạnh hoặc sử dụng xoa bóp để giảm cảm giác khó chịu.

Trong quá trình

Bác sĩ sử dụng một cây kim mỏng để tiêm một lượng nhỏ độc tố botulinum vào da hoặc cơ. Số lượng mũi tiêm cần thiết phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả mức độ của khu vực được điều trị.

Sau khi tiêm

Không chà xát hoặc xoa bóp các khu vực được điều trị trong 24 giờ. Điều này có thể giúp ngăn chất độc lây lan sang các khu vực khác. Bạn có thể trở lại sinh hoạt bình thường ngay sau khi làm thủ thuật.

Các kết quả

Tiêm botox thường bắt đầu có tác dụng từ 1-3 ngày sau khi điều trị. Tùy thuộc vào vấn đề đang được điều trị, hiệu quả có thể kéo dài 3 tháng hoặc lâu hơn. Để duy trì tác dụng, bạn sẽ cần tiêm thuốc theo dõi thường xuyên.

 

Tham khảo: Botox injections 

 

⏩⏩ Xem thêm video công dụng và lưu ý trước khi tiêm botox làm mờ nếp nhăn tại: https://www.youtube.com/watch?v=8uOsfWbJP2A

 

Trong trường hợp bạn có những câu hỏi, thắc mắc về tình trạng bệnh của mình, có thể tham vấn ý kiến bác sĩ bằng cách nhấn vào banner bên dưới đây.

Phòng khám da liễu thẩm mỹ da bs trà mi

5/5 - (1 bình chọn)