sử dụng dầu bạc hà

 

Các dạng dầu bạc hà

Dầu bạc hà có thể được tìm thấy ở nhiều dạng khác nhau. Một số ví dụ bao gồm:

 • tinh dầu, một dạng rất đậm đặc có thể được sử dụng để làm thơm hoặc pha loãng và thoa lên da
 • chiết xuất, một dạng pha loãng hơn có thể được sử dụng để thêm hương vị bạc hà vào thực phẩm
 • viên nang, có thể được dùng như thực phẩm chức năng

Dầu bạc hà có mùi đặc biệt, mát và sảng khoái. Hương vị của nó cũng tương tự. Bạn có thể quen với cảm giác mát lạnh trong miệng sau khi uống thứ gì đó có hương bạc hà. Các thành phần hóa học chính của tinh dầu bạc hà là tinh dầu bạc hà và tinh dầu bạc hà. Tuy nhiên, cũng có nhiều hơn thế nữa.

Tên khoa học

Dầu bạc hà có nguồn gốc từ cây bạc hà, Mentha x piperita.

Công dụng của dầu bạc hà

Dầu bạc hà có rất nhiều cách sử dụng. Ví dụ, nó có thể được sử dụng như:

 • một phương pháp điều trị cho nhiều tình trạng, bao gồm hội chứng ruột kích thích (IBS), buồn nôn và các vấn đề tiêu hóa khác, cũng như cảm lạnh thông thường và đau đầu
 • một ứng dụng tại chỗ để giảm ngứa, đau cơ và đau đầu
 • một chất tạo hương vị trong thực phẩm và trong các sản phẩm như nước súc miệng
 • một mùi hương tươi mát, dễ chịu được thêm vào xà phòng và các sản phẩm mỹ phẩm

Lợi ích của dầu bạc hà

Các ghi chép về việc sử dụng cây bạc hà cho mục đích y học bắt nguồn từ thời Ai Cập cổ đại, Hy Lạp và La Mã. Vì vậy, nghiên cứu hiện đại nói gì về lợi ích của tinh dầu bạc hà? Mặc dù một số lợi ích tiềm năng của tinh dầu bạc hà dựa trên lời khai cá nhân, nhưng nghiên cứu vẫn đang tiếp tục về những lợi ích sức khỏe của nó. Chúng tôi sẽ khám phá một số nghiên cứu đó dưới đây.

Đối với IBS

Một số nghiên cứu sâu rộng nhất về lợi ích của dầu bạc hà đã tập trung vào IBS. IBS là một tình trạng tiêu hóa (GI) mãn tính có thể liên quan đến đau bụng, tiêu chảy và táo bón.

Mới đây xét lại trong số 12 thử nghiệm đã kiểm tra hiệu quả của viên nang dầu bạc hà khi so sánh với giả dược trong điều trị IBS. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng điều trị bằng dầu bạc hà giúp cải thiện tình trạng đau bụng và các triệu chứng khác của IBS.

Các cách cụ thể mà tinh dầu bạc hà giúp giảm bớt các triệu chứng của IBS và các tình trạng GI khác phần lớn vẫn chưa được biết đến. Một vài tác dụng bao gồm:

 • thư giãn các cơ trơn của đường tiêu hóa
 • có tác dụng chống viêm
 • ảnh hưởng đến các loại vi khuẩn sống tự nhiên trong đường tiêu hóa
 • giảm cảm giác đau trong đường tiêu hóa

Mang đi

Dầu bạc hà có thể làm giảm hoặc giảm các triệu chứng của IBS.

Đối với các điều kiện GI khác

Dầu bạc hà hoặc tinh dầu bạc hà, một trong những thành phần hóa học chính của nó, đã được sử dụng kết hợp với caraway để điều trị chứng khó tiêu chức năng. Tình trạng này được đặc trưng bởi đầy hơi và đau ở vùng dạ dày.

Mới đây xét lại bài báo tóm tắt kết quả của một số nghiên cứu liên quan đến bạc hà / tinh dầu bạc hà và caraway. Nhìn chung, phương pháp điều trị kết hợp này có vẻ hứa hẹn trong việc làm giảm các triệu chứng liên quan đến chứng khó tiêu chức năng.

Nữa xét lại các nghiên cứu về các biện pháp chữa trị bằng thảo dược đối với các tình trạng GI ở trẻ em và thanh thiếu niên cho thấy rằng dầu bạc hà có hiệu quả trong việc giảm thời gian, tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn đau bụng khi so sánh với giả dược.

Tuy nhiên, dầu bạc hà không hiệu quả so với thuốc nhỏ simethicone trong việc điều trị đau bụng.

Mang đi

Dầu bạc hà có thể giúp giảm đau bụng do các vấn đề về đường tiêu hóa.

Chứng buồn nôn

Buồn nôn thường có thể xảy ra sau khi phẫu thuật. Một nghiên cứu nhỏ đã đánh giá tác dụng của việc hít dầu bạc hà đối với chứng buồn nôn sau phẫu thuật. Họ phát hiện ra rằng các bệnh nhân đánh giá mức độ buồn nôn của họ thấp hơn sau khi hít dầu bạc hà.

Tuy nhiên, một gần đây xét lại trong số các nghiên cứu đã kiểm tra tác động của liệu pháp hương thơm đối với chứng buồn nôn sau phẫu thuật. Bốn trong số các nghiên cứu được đánh giá liên quan đến dầu bạc hà so với giả dược. Những người đánh giá nhận thấy rằng việc hít phải tinh dầu bạc hà có ít hoặc không ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của cảm giác buồn nôn.

Các triệu chứng như buồn nôn và nôn cũng thường xuất hiện trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Mới đây học 56 phụ nữ mang thai đã xem xét cách trị liệu bằng tinh dầu bạc hà ảnh hưởng đến cảm giác buồn nôn và nôn mửa. Họ không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa dầu bạc hà và giả dược.

Mang đi

Kết quả từ các nghiên cứu nhỏ được trộn lẫn về hiệu quả của liệu pháp hương thơm với tinh dầu bạc hà để giúp giảm buồn nôn. Nó có thể không có tác dụng.

Đau đầu

Dầu lá xanh và tinh dầu bạc hà đã được sử dụng để điều trị cơn đau do căng thẳng đầu, đau nửa đầu và các nguyên nhân khác.

Một nghiên cứu nhỏ đã xem xét việc bôi dung dịch bạc hà 10% để điều trị chứng đau nửa đầu. Họ phát hiện ra rằng khi thoa lên trán và thái dương, những người tham gia có thời gian giảm đau lâu hơn, ít buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng hơn so với giả dược.

Nữa nghiên cứu đã nghiên cứu việc sử dụng gel điều trị chứng đau nửa đầu. Gel có chứa tinh dầu bạc hà như một trong những thành phần của nó và được bôi lên da khi cơn đau nửa đầu bắt đầu. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng có một sự cải thiện đáng kể ít nhất một mức độ nghiêm trọng trong hai giờ sau khi áp dụng.

Mới đây nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của viên nén dầu bạc hà đối với những người khó nuốt và đau ngực không do tim. Hơn một nửa số người tham gia báo cáo rằng các triệu chứng của họ đã được cải thiện.

Mang đi

Các dạng khác nhau của dầu bạc hà hoặc tinh dầu bạc hà có thể giúp điều trị cơn đau do đau đầu và các cơn đau nửa đầu khi bôi trên da. Ở dạng viên nén, tinh dầu bạc hà làm giảm cảm giác khó chịu cho những người khó nuốt.

Đối với da và tóc

Dầu bạc hà thường được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm. Nhưng có rất ít nghiên cứu về những lợi ích tiềm năng của bạc hà khi thoa lên da và tóc.

Nghiên cứu đã xem xét cách bôi dầu bạc hà tại chỗ và tác dụng của nó đối với chứng ngứa mãn tính. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dung dịch một phần trăm của dầu bạc hà dẫn đến cải thiện thời gian ngứa ngáy kéo dài và mức độ nghiêm trọng của cơn ngứa.

Một nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của việc thoa dầu bạc hà trên da để giảm ngứa khi mang thai. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc áp dụng dung dịch 0,5% tinh dầu bạc hà hai lần một ngày trong hai tuần làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của ngứa so với đối chứng.

Nữa nghiên cứu ở chuột so sánh dầu bạc hà với minoxidil (Rogaine) và các hợp chất đối chứng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dung dịch ba phần trăm của dầu bạc hà dẫn đến sự phát triển của lông dày và dài ở chuột sau bốn tuần điều trị, tương tự như kết quả thu được khi sử dụng minoxidil.

Mang đi

Dầu bạc hà có thể giúp làm dịu da ngứa. Cần có thêm nhiều nghiên cứu về khả năng kích thích mọc tóc của tinh dầu bạc hà ở người.

Chống lại vi khuẩn và nấm men

Dầu bạc hà cũng có đặc tính kháng khuẩn nhẹ. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã được thực hiện để xác định hiệu quả của nó đối với các loại vi khuẩn và nấm khác nhau. Các kết quả đã được trộn lẫn.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng ủ dầu bạc hà với một số chủng Staphylococcus aureus, một số trong số đó đã kháng kháng sinh, ức chế việc sản xuất một độc tố vi khuẩn quan trọng. Tác dụng này phụ thuộc vào liều lượng, có nghĩa là tác dụng tăng lên khi sử dụng dầu bạc hà liều lượng.

Mặc dù kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng hoạt tính kháng khuẩn của dầu bạc hà có thể phụ thuộc vào loài vi khuẩn. Nữa học phát hiện ra rằng dầu bạc hà không có hoạt tính kháng khuẩn chống lại một loài Liên cầu.

Một nghiên cứu từ năm 2017 đã xem xét hoạt động của một số loại tinh dầu chống lại các chủng khác nhau của Nấm Candida men. Trong khi dầu bạc hà có một số hoạt tính chống nấm, nó có hoạt tính thấp nhất trong số tất cả các loại dầu đã được thử nghiệm.

Mang đi

Dầu bạc hà có thể hoạt động chống lại một số vi khuẩn, nhưng nghiên cứu còn hỗn hợp. Nó cho thấy đặc tính kháng nấm nhẹ chống lại một số chủng Nấm Candida.

Về an toàn và tác dụng phụ

Các FDA khuyến cáo chỉ sử dụng tinh dầu theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tinh dầu không dùng để uống. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi uống chiết xuất bạc hà bao gồm ợ chua, buồn nôn và nôn. Chọn chiết xuất nếu bạn đang thêm dầu bạc hà vào thực phẩm.

Liệu pháp hương thơm hoặc sử dụng tại chỗ tinh dầu bạc hà pha loãng có thể mang lại những lợi ích đáng kể với ít rủi ro. Nhưng lưu ý rằng tinh dầu thơm bạc hà có thể gây độc cho vật nuôi. Luôn xem xét trẻ em, vật nuôi và phụ nữ mang thai trước khi sử dụng liệu pháp hương thơm.

Nếu dùng với liều lượng rất lớn, tinh dầu bạc hà có thể gây độc. Nó chứa một hợp chất độc hại đã biết có tên là pulegone. Các công thức mỹ phẩm của dầu bạc hà được cho là chứa một phần trăm hoặc ít hơn pulegone, mặc dù trong một số trường hợp, chúng có thể chứa nhiều hơn.

Điều quan trọng cần nhớ là tinh dầu bạc hà rất đậm đặc và luôn phải được pha loãng đúng cách trước khi sử dụng tại chỗ. Chỉ còn một vài giọt cần thiết để pha loãng trong một ounce dầu vận chuyển.

Trong một số trường hợp, dầu bạc hà bôi lên da có thể gây kích ứng hoặc phát ban. Nếu bạn lo lắng về việc da có phản ứng với dầu bạc hà, hãy thử một miếng nhỏ trên da trước.

Ai không nên sử dụng tinh dầu bạc hà?

Những người nên tránh sử dụng dầu bạc hà bao gồm:

 • Người bị thiếu men G6PD. Những người bị thiếu hụt enzym cụ thể, được gọi là thiếu hụt G6PD, nên tránh sử dụng bạc hà dưới dạng chiết xuất hoặc dầu trong liệu pháp hương thơm.
 • Những người đang dùng một số loại thuốc. Xông hơi bằng dầu bạc hà có thể ức chế một loại enzym có tên là CYP3A4, enzym này chịu trách nhiệm phân hủy nhiều loại thuốc khác nhau. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc theo toa nào, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng tinh dầu bạc hà.
 • Trẻ em và trẻ sơ sinh. Bạn nên tránh thoa dầu bạc hà lên mặt hoặc ngực của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi hít phải tinh dầu bạc hà có trong dầu bạc hà.

Dầu thơm bạc hà cũng có thể là những vật nuôi độc hại như chó và mèo.

Tóm tắt

Dầu bạc hà có nguồn gốc từ cây bạc hà. Nó được sử dụng cho nhiều việc, chẳng hạn như giảm khó chịu GI, giảm buồn nôn và giảm đau. Trong khi một số lợi ích được đề xuất của dầu bạc hà đến từ bằng chứng giai thoại, nghiên cứu cho thấy dầu bạc hà có thể có lợi cho IBS và các tình trạng tiêu hóa khác, cũng như giảm đau.

Dầu bạc hà nói chung là an toàn, nhưng nó có thể gây độc khi dùng với liều lượng rất lớn. Ngoài ra, bạn nên pha loãng tinh dầu bạc hà trước khi sử dụng. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm hoặc thắc mắc nào về việc sử dụng tinh dầu bạc hà, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng.