Tinh dầu hoa anh thảo (EPO) được làm từ hạt của hoa của một loại cây có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Theo truyền thống, cây này được sử dụng để điều trị các vết bầm tím, bệnh trĩ, các vấn đề về tiêu hóa và đau họng. Lợi ích chữa bệnh của nó có thể là do hàm lượng axit gamma-linolenic (GLA). GLA là một axit béo omega-6 có trong dầu thực vật. Tinh dầu hoa anh thảo thường được dùng dưới dạng chất bổ sung hoặc bôi tại chỗ.

 

 Làm sạch mụn

GLA trong tinh dầu hoa anh thảo được cho là giúp trị mụn bằng cách giảm viêm da và số lượng tế bào da gây ra tổn thương. Nó cũng có thể giúp da giữ ẩm. Theo một Nghiên cứu năm 2014, tinh dầu hoa anh thảo có thể giúp giảm viêm môi. Tình trạng này khiến môi bị viêm và đau do thuốc trị mụn isotretinoin (Accutane).

Một nghiên cứu riêng biệt thấy rằng việc bổ sung GLA làm giảm cả tổn thương do mụn viêm và không do viêm.

 Làm dịu bệnh chàm

Một số quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ đã chấp thuận tinh dầu hoa anh thảo để điều trị bệnh chàm, một tình trạng viêm da.

Theo một nghiên cứu cũ hơn cho thấy GLA trong tinh dầu hoa anh thảo có thể cải thiện lớp biểu bì của da. Tuy nhiên, một đánh giá hệ thống năm 2013 kết luận rằng tinh dầu hoa anh thảo đường uống không cải thiện bệnh chàm và không phải là phương pháp điều trị hiệu quả. Bài đánh giá không xem xét hiệu quả của tinh dầu hoa anh thảo tại chỗ đối với bệnh chàm.

 Cải thiện sức khỏe làn da tổng thể

Theo một Nghiên cứu năm 2005 bổ sung tinh dầu hoa anh thảo qua đường uống giúp làm mịn da và cải thiện:

 • Độ đàn hồi
 • Độ ẩm
 • Tăng sức mạnh cấu trúc

Theo nghiên cứu, GLA cần thiết cho cấu trúc và chức năng lý tưởng của da. Bởi vì da không thể tự sản xuất GLA, các nhà nghiên cứu tin rằng dùng tinh dầu hoa anh thảo giàu GLA giúp giữ cho làn da khỏe mạnh toàn diện.

 Giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt

Một nghiên cứu cũ hơn cho thấy tinh dầu hoa anh thảo có hiệu quả cao trong việc điều trị các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), chẳng hạn như:

 • Phiền muộn
 • Cáu gắt
 • Đầy hơi

Các nhà nghiên cứu tin rằng một số phụ nữ trải qua hội chứng tiền kinh nguyệt vì họ nhạy cảm với mức prolactin bình thường trong cơ thể. GLA chuyển đổi thành một chất trong cơ thể (prostaglandin E1) được cho là giúp ngăn ngừa prolactin kích hoạt PMS.

Theo một Nghiên cứu năm 2010, một chất bổ sung có chứa vitamin B-6, vitamin E và tinh dầu hoa anh thảo có hiệu quả trong việc giảm triệu chứng trong hội chứng tiền kinh nguyệt. Mặc dù vậy, vẫn chưa rõ tinh dầu hoa anh thảo đã đóng một vai trò như thế nào, vì Năm 2009 đánh giá có hệ thống không thấy tinh dầu hoa anh thảo hữu ích cho các triệu chứng của hội chứng này.

Giảm thiểu cơn đau vú

Nếu bạn bị đau vú nghiêm trọng trong kỳ kinh nguyệt đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống, thì việc dùng tinh dầu hoa anh thảo có thể hữu ích. Theo một nghiên cứu năm 2010, GLA trong tinh dầu hoa anh thảo được cho là có tác dụng giảm viêm và giúp ức chế các prostaglandin gây đau vú theo chu kỳ. Nghiên cứu cho thấy rằng dùng liều tinh dầu hoa anh thảo hoặc tinh dầu hoa anh thảo và vitamin E hàng ngày trong sáu tháng làm giảm mức độ nghiêm trọng của cơn đau vú theo chu kỳ.

 Giảm các cơn bốc hỏa

Tinh dầu hoa anh thảo có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa, một trong những tác dụng phụ khó chịu nhất của thời kỳ mãn kinh. Theo một tài liệu năm 2010 không có đủ bằng chứng cho thấy các biện pháp khắc phục không kê đơn như tinh dầu hoa anh thảo giúp giảm cơn bốc hỏa.

Tuy nhiên, một nghiên cứu sau đó đã đưa ra một kết luận khác. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ dùng 500 mg tinh dầu hoa anh thảo mỗi ngày trong 6 tuần ít gặp phải các cơn bốc hỏa hơn, ít nghiêm trọng hơn và ngắn hơn. Phụ nữ cũng có điểm cải thiện về hoạt động xã hội, quan hệ với người khác và tình dục trong bảng câu hỏi về mức độ ảnh hưởng của cơn bốc hỏa đến cuộc sống hàng ngày.

 Giảm huyết áp cao

Có bằng chứng mâu thuẫn về việc liệu tinh dầu hoa anh thảo có làm giảm huyết áp hay không. Nghiên cứu thêm là cần thiết. Theo một Nghiên cứu năm 2013, những người dùng tinh dầu hoa anh thảo có huyết áp tâm thu cao hơn một chút. Các nhà nghiên cứu gọi việc giảm này là “một sự khác biệt có ý nghĩa lâm sàng”. Một đánh giá hệ thống năm 2011 kết luận rằng không có đủ bằng chứng để xác định xem tinh dầu hoa anh thảo có giúp giảm nguy cơ huyết áp cao trong thai kỳ hoặc tiền sản giật, một tình trạng gây ra huyết áp cao nguy hiểm trong và sau khi mang thai.

 Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Bệnh tim có tỉ lệ tử vong cao. Hiện nay, nhiều người đang phải sống chung với tình trạng này. Một số người đang chuyển sang các biện pháp tự nhiên, chẳng hạn như tinh dầu hoa anh thảo, để cải thiện tình trạng. Theo một Nghiên cứu năm 2014 trên chuột, tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng chống viêm và giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Hầu hết những người bị bệnh tim đều bị viêm trong cơ thể, mặc dù chưa chứng minh được rằng viêm gây ra bệnh tim.

 Giúp giảm đau dây thần kinh

Bệnh thần kinh ngoại biên là một tác dụng phụ phổ biến của bệnh tiểu đường và các bệnh lý khác. Nghiên cứu cũ hơn đã chỉ ra rằng dùng axit linolenic giúp giảm các triệu chứng bệnh thần kinh, chẳng hạn như:

 • Nhạy cảm nóng và lạnh
 • Ngứa
 • Cảm giác mất sức

 Giúp giảm đau xương

Đau xương thường do viêm khớp dạng thấp, một chứng rối loạn viêm mãn tính. Theo một đánh giá hệ thống năm 2011 GLA trong tinh dầu hoa anh thảo có khả năng làm giảm các cơn đau do viêm khớp dạng thấp mà không gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Tác dụng phụ và nguy cơ

Tinh dầu hoa anh thảo thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người để sử dụng ngắn hạn. Sự an toàn của việc sử dụng lâu dài vẫn chưa được xác định. Tác dụng phụ của EPO thường nhẹ và có thể bao gồm:

 • Đau bụng
 • Đau đầu
 • Đi phân lỏng

Dùng liều thấp nhất có thể có thể giúp ngăn ngừa các tác dụng phụ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, tinh dầu hoa anh thảo có thể gây ra phản ứng dị ứng. Một số triệu chứng của phản ứng dị ứng là:

 • Viêm da bàn tay và bàn chân
 • Phát ban
 • Khó thở
 • Thở khò khè

Nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu, tinh dầu hoa anh thảo có thể làm tăng chảy máu. Tinh dầu hoa anh thảo có thể làm giảm huyết áp, vì vậy đừng dùng nó nếu bạn đang dùng thuốc làm giảm huyết áp hoặc thuốc làm loãng máu.

Tinh dầu hoa anh thảo tại chỗ thường được sử dụng để giúp chuẩn bị cổ tử cung cho việc sinh nở. Nhưng theo Phòng khám Mayo, một nghiên cứu báo cáo dùng tinh dầu hoa anh thảo bằng đường uống làm chậm quá trình giãn cổ tử cung và có liên quan đến chuyển dạ lâu hơn. Không có đủ nghiên cứu về tinh dầu hoa anh thảo để xác định tính an toàn của nó để sử dụng trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú và không thể được khuyến nghị.

Điểm mấu chốt

Có bằng chứng cho thấy tinh dầu hoa anh thảo có thể có lợi cho một số điều kiện riêng của nó hoặc như một liệu pháp bổ sung, nhưng cần phải nghiên cứu thêm. Cho đến khi kết luận rõ ràng, tinh dầu hoa anh thảo không nên được sử dụng thay cho kế hoạch điều trị do bác sĩ khuyến nghị.

Không có liều lượng tiêu chuẩn cho tinh dầu hoa anh thảo. Hầu hết các khuyến nghị về liều lượng đều dựa trên những gì đã được sử dụng trong nghiên cứu. Nói chuyện với bác sĩ để cân nhắc những rủi ro và lợi ích của việc dùng tinh dầu hoa anh thảo và nhận được lời khuyên về liều lượng thích hợp.

Để giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ, hãy luôn sử dụng liều thấp nhất có thể. Nếu bắt đầu có các tác dụng phụ bất thường hoặc kéo dài, hãy ngừng sử dụng và đến gặp bác sĩ.