Tổn thương dây thần kinh ngoại biên (Peripheral nerve injuries)

Tổn thương dây thần kinh ngoại biên

Các dây thần kinh ngoại biên gửi tín hiệu từ não và tủy sống đến phần còn lại của cơ thể, giúp thực hiện những việc như cảm nhận và vận động. Mặc dù được tạo thành từ các sợi trục tách biệt bởi các mô xung quanh, nhưng các dây thần kinh ngoại biên rất mỏng manh và dễ bị tổn thương.

Tổn thương dây thần kinh ngoại biên ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của não với cơ và các cơ quan. Tổn thương các dây thần kinh ngoại biên được gọi là bệnh lý thần kinh ngoại biên.

Điều quan trọng là phải được chăm sóc y tế đối với tổn thương dây thần kinh ngoại biên càng sớm càng tốt. Chẩn đoán và điều trị sớm ngăn ngừa các biến chứng và tổn thương vĩnh viễn.

Tổn thương dây thần kinh ngoại biên

Triệu chứng

Với ổn thương dây thần kinh ngoại biên, bạn gặp các triệu chứng từ nhẹ đến nghiêm trọng hạn chế các hoạt động hàng ngày của bạn. Các triệu chứng của bạn thường phụ thuộc vào loại sợi thần kinh nào bị ảnh hưởng:

  • Thần kinh vận động. Những dây thần kinh này điều chỉnh tất cả các cơ dưới sự kiểm soát có ý thức của bạn, chẳng hạn như đi bộ, nói chuyện và cầm đồ vật. Tổn thương các dây thần kinh này thường liên quan đến yếu cơ, chuột rút đau đớn và co giật cơ không kiểm soát được.
  • Thần kinh cảm giác. Vì những dây thần kinh này chuyển tiếp thông tin về cảm ứng, nhiệt độ và cảm giác đau nên bạn gặp nhiều triệu chứng khác nhau. Chúng bao gồm tê hoặc ngứa ran ở bàn tay hoặc bàn chân của bạn. Bạn gặp khó khăn khi cảm thấy đau hoặc thay đổi nhiệt độ, đi lại, giữ thăng bằng khi nhắm mắt hoặc thắt nút.
  • Thần kinh tự chủ . Nhóm dây thần kinh này điều chỉnh các hoạt động không được kiểm soát một cách có ý thức, chẳng hạn như hô hấp, chức năng tim và tuyến giáp, và tiêu hóa thức ăn. Các triệu chứng bao gồm đổ mồ hôi nhiều, thay đổi huyết áp, không thể chịu được nhiệt và các triệu chứng về đường tiêu hóa.

Bạn gặp một loạt các triệu chứng vì nhiều chấn thương dây thần kinh ngoại vi ảnh hưởng đến nhiều loại sợi thần kinh.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Nếu bạn cảm thấy yếu, ngứa ran, tê hoặc mất cảm giác hoàn toàn ở một chi, hãy đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân. Điều quan trọng là phải điều trị sớm các ổn thương dây thần kinh ngoại biên.

Nguyên nhân

Các dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương theo một số cách:

  • Chấn thương do tai nạn, ngã hoặc chơi thể thao kéo căng, nén, đè bẹp hoặc cắt dây thần kinh.
  • Tình trạng y tế, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, hội chứng Guillain-Barre và hội chứng ống cổ tay.
  • Các bệnh tự miễn bao gồm lupus, viêm khớp dạng thấp và hội chứng Sjogren.

Các nguyên nhân khác bao gồm thu hẹp động mạch, mất cân bằng nội tiết tố và khối u.

 

 

Tham khảo: Peripheral nerve injuries

Bỏ phiếu