Trật khớp xương bánh chè: Cách nhận biết và điều trị

Trật khớp của xương bánh chè

TỔNG QUAN

Trật khớp xương bánh chè (xương bánh chè) là gì?

Trật khớp xương bánh chè là tình trạng trật khớp xương bánh chè – xương bánh chè – khỏi rãnh của nó ở khớp gối. Khớp gối là nơi gặp gỡ của ba xương: xương đùi, xương ống chân và xương bánh chè ở giữa. Thông thường, khi bạn uốn cong và duỗi thẳng chân, xương bánh chè trượt lên và xuống bên trong một rãnh dọc giữa đầu dưới của xương đùi và đầu trên của xương ống quyển (rãnh trochlear). Một mạng lưới các gân và dây chằng bảo vệ xương bánh chè trong rãnh, uốn cong khi nó di chuyển.

Khi xương bánh chè trật ra, nó bị ép ra ngoài rãnh trochlear và không thể di chuyển lên xuống được nữa. Điều này làm khóa đầu gối và kéo dây chằng ra khỏi vị trí, thường làm rách chúng. Thường xuyên nhất (93% thời gian), xương bánh chè bật ra một bên, sang một bên của rãnh. Trật khớp thường là một chấn thương cấp tính do va đập hoặc do xoay và vặn người đột ngột. Giống như bất kỳ tình trạng trật khớp nào , nó gây đau đớn và suy nhược cho đến khi nó được sửa chữa. Nhưng chỏm đầu gối bị trật đôi khi sẽ tự điều chỉnh lại.

Có nhiều loại trật khớp xương bánh chè khác nhau không?

Hầu hết thời gian, trật khớp xương bánh chè là một chấn thương cấp tính do lực gây ra. Đây được gọi là trật khớp xương bánh chè cấp tính. Đây là một chấn thương tương đối phổ biến, vì xương bánh chè mất ít lực hơn để trật khớp so với một số khớp khác. Nó cũng tương đối dễ dàng để bật trở lại. Hiếm khi, trật khớp xương bánh chè cũng  xảy ra trong quá trình phát triển, từ một tình trạng gọi là trật khớp xương bánh chè bẩm sinh (hoặc loạn sản xương bánh chè) Khi xương bánh chè phát triển bên ngoài rãnh trochlear, nó không thể di chuyển trở lại vị trí được. Những trường hợp này cần phải phẫu thuật để điều chỉnh.

Sự khác biệt giữa trật khớp xương bánh chè và trật khớp xương bánh chè là gì?

Một số người nghĩ rằng họ bị trật khớp xương bánh chè trong khi họ thực sự bị trật khớp xương bánh chè . Subluxation là một sự trật khớp một phần. Nó có nghĩa là xương không ổn định trong khớp và đã đi lạc một chút ra khỏi vị trí thích hợp của nó, nhưng nó vẫn chưa bật ra hết. Khi bạn bị sa dưới xương bánh chè, xương bánh chè vẫn theo dõi trong rãnh và bạn vẫn đi lại, nhưng cảm thấy khó chịu hoặc không vững và bạn có thể nghe thấy tiếng lộp độp khi di chuyển. Thoái hóa khớp gối do chấn thương hoặc do sự lỏng lẻo chung trong khớp ( sự không ổn định của khớp xương ).

Sự khác biệt giữa trật khớp xương bánh chè và trật khớp gối là gì?

Trật khớp xương bánh chè là tình trạng trật khớp của chỏm đầu gối. “Trật khớp gối” liên quan đến hai xương khác tạo nên khớp gối: xương đùi (xương đùi) và xương ống chân (xương chày). Khi đầu gối của bạn bị trật khớp, xương đùi và xương chày không còn kết nối ở khớp gối nữa. Một trong những xương đã bị ép về phía sau hoặc về phía trước so với xương còn lại. Trật khớp gối (trật khớp tibiofemoral) hiếm hơn và nghiêm trọng hơn trật khớp xương bánh chè, vì lực cần thiết để làm lệch xương chân và tổn thương dây chằng.

Trật khớp của xương bánh chè

CÁC TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN

Nguyên nhân nào gây ra trật khớp xương bánh chè?

Trật khớp cấp tính là do lực gây ra, tác động trực tiếp hoặc một bước chạy không tốt dùng chính trọng lượng cơ thể của bạn chống lại bạn. Một cú ngã hoặc va chạm mạnh khiến xương bánh chè bị lệch. Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng mất nhiều như vậy. Nó được gây ra bởi một cái gì đó đơn giản như một cú xoay người đột ngột làm trẹo đầu gối trong khi cẳng chân vẫn đang cố định. Các vận động viên và vũ công, những người có xu hướng xoay nhanh, là những nạn nhân phổ biến của điều này.

Một số người bị mất ổn định xương bánh chè , nghĩa là các gân và dây chằng giữ xương bánh chè đã lỏng lẻo và không ổn định. Điều này do chấn thương trước đó gây ra hoặc do một tình trạng giải phẫu khác đã có từ trước. Xương bánh chè không vững chắc sẽ dễ bị trật khớp hơn.

Những người bị trật khớp xương bẩm sinh (loạn sản trochlear) được sinh ra với tình trạng này. Nó thường xuyên, nhưng không phải luôn luôn, liên quan đến các bất thường phát triển khác.

Trật khớp xương bánh chè ảnh hưởng đến ai?

Bất kỳ ai cũng bị trật xương bánh chè do chấn thương. Tuy nhiên, một số người có nhiều nguy cơ hơn, bao gồm:

 • Vận động viên , đặc biệt là các môn thể thao có tác động mạnh.
 • Vũ công , những người có xu hướng xoay nhanh.
 • Thanh thiếu niên , có khớp và dây chằng lỏng lẻo hơn do tăng trưởng liên tục.
 • Phụ nữ có hông rộng hơn và dây chằng lỏng lẻo hơn sẽ gây ra nhiều áp lực về bên hơn cho đầu gối.
 • Những người đàn ông to cao , xương khớp chịu nhiều áp lực hơn.
 • Những người không ổn định xương bánh chè, đặc biệt nếu họ đã bị trật khớp xương bánh chè.

Các bác sĩ không biết điều gì gây ra trật khớp xương bánh chè bẩm sinh, nhưng tỷ lệ mắc bệnh cao hơn giữa các thành viên trong gia đình cho thấy có mối liên hệ di truyền. Một số tình trạng bẩm sinh khác cũng liên quan đến nó, bao gồm:

 • Hội chứng Larson.
 • Bệnh chân khớp.
 • Chứng loạn sản thảm khốc.
 • Hội chứng móng-xương bánh chè.
 • Hội chứng Down.
 • Hội chứng Ellis-Van Creveld.

Những dấu hiệu và triệu chứng của trật khớp xương bánh chè là gì?

 • Một bản nhạc pop có thể nghe được.
 • Xoắn đầu gối.
 • Đau nhức nhối.
 • Sưng tấy đột ngột.
 • Bị bầm tím ở đầu gối.
 • Khóa đầu gối.
 • Không có khả năng đi lại.
 • Kneecap trực quan không đúng vị trí.

Đau như thế nào là một trật khớp xương bánh chè?

Trật khớp thường rất đau, nhưng có phạm vi. Nó phụ thuộc vào việc xương bị ép bao xa ra khỏi khớp, và mức độ tổn thương của các cơ và dây chằng, mạch máu và dây thần kinh xung quanh. Bạn sẽ luôn cảm thấy đau khi di chuyển khớp bị trật hoặc chịu sức nặng của nó. Bạn sẽ không thể sử dụng chi bình thường cho đến khi khớp đã được điều chỉnh.

Nếu xương bánh chè bị trật khớp của bạn tự điều chỉnh, cơn đau và khả năng vận động của bạn được cải thiện. Nhưng bạn vẫn nên đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình. Họ sẽ kiểm tra các chấn thương thứ cấp đối với dây chằng và hướng dẫn bạn quá trình phục hồi lâu hơn.

Bạn đi bộ khi bị trật khớp xương bánh chè không?

Không. Đầu gối sẽ bị khóa và không thể duỗi thẳng hoặc uốn cong, hoặc nó sẽ bắt và bật ra khi bạn cố gắng uốn cong. Khớp sẽ không ổn định và bị vênh khi bạn cố gắng chịu trọng lượng lên nó. Nó cũng sẽ rất đau khi di chuyển nó. Nếu bạn  đi bộ, bạn chỉ bị tràn dịch xương bánh chè.

Nếu xương bánh chè bị trật khớp của bạn trở lại đúng vị trí, bạn đi lại sau đó. Nhưng đầu gối sẽ vẫn sưng và đau do chấn thương. Bạn không nên cố gắng đi bộ nếu quá đau. Luôn luôn gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để kiểm tra bất kỳ thương tích thứ cấp nào. Họ  sẽ khuyên bạn nên đi nạng và nẹp khi bạn bắt đầu đi lại.

CHẨN ĐOÁN VÀ KIỂM TRA

Làm thế nào để chẩn đoán trật khớp xương bánh chè?

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có kiến ​​thức thường chẩn đoán trật khớp xương bánh chè bằng cách kiểm tra thực tế đầu gối và hỏi bạn các câu hỏi về chấn thương. Tuy nhiên, họ sẽ yêu cầu kiểm tra hình ảnh X quang để kiểm tra bất kỳ chấn thương liên quan nào, chẳng hạn như dây chằng bị rách, chấn thương sụn hoặc gãy xương. Với tình trạng trật khớp ngón tay, an toàn chỉnh sửa khớp trước và chụp ảnh sau.

Nếu xương bánh chè bị trật khớp của bạn tự điều chỉnh, bạn không nhận ra rằng nó đã bị trật khớp. Trật khớp tự điều chỉnh được gọi là “thoáng qua”. Sau đó, đầu gối của bạn sẽ vẫn đau và sưng, nhưng nó giống như nhiều chấn thương đầu gối thông thường khác. Trong trường hợp này, các xét nghiệm hình ảnh cho thấy bằng chứng sau khi thực tế là đã bị trật khớp, cùng với các chấn thương thứ cấp.

QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU TRỊ

Tôi tự sửa chữa một xương bánh chè bị trật không?

Có khả năng. Xương bánh chè đã được biết là tự bật trở lại vị trí của nó khi chân được kéo dài cẩn thận. Nếu quá đau để kéo dài chân, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cho bạn thuốc để giúp bạn dễ dàng hơn. Nếu bạn tự khắc phục, hãy đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sau. Họ sẽ muốn kiểm tra xem có gãy xương và tổn thương sụn và dây chằng hay không.

Điều trị trật khớp xương bánh chè như thế nào?

Thu nhỏ: Miễn là chẩn đoán rõ ràng, một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có kiến ​​thức sẽ đặt lại xương bánh chè theo cách thủ công càng sớm càng tốt. Đây được gọi là giảm. Một chấn thương trật khớp gối xảy ra trên sân chơi được giảm ngay lập tức bởi một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được đào tạo nếu có một người tại chỗ. Nếu bạn đến phòng cấp cứu, họ cho bạn uống thuốc an thần và giảm đau trước. Họ thường sẽ chỉnh sửa khớp trước và sau đó xem xét nó trên phim X-quang.

Chẩn đoán hình ảnh: Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ thực hiện các xét nghiệm hình ảnh để xem xương bánh chè đã được thay đúng cách hay chưa và lập kế hoạch điều trị bổ sung. Chụp X-quang và chụp CT có thể giúp tiết lộ bất kỳ điều kiện giải phẫu nào đã có từ trước góp phần gây ra trật khớp, cũng như bất kỳ chấn thương nào khác. Chụp MRI cung cấp thông tin chi tiết hơn về sụn và dây chằng nếu cần. Đôi khi, MRI sẽ phát hiện ra một trật khớp thoáng qua trước đây mà trước đó không được nghi ngờ.

Phẫu thuật: Nếu có tổn thương đáng kể đối với xương hoặc sụn và gân của đầu gối, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn đề nghị phẫu thuật để sửa chữa. Phẫu thuật cũng được khuyến nghị nếu bạn bị trật khớp xương tái phát hoặc mất ổn định xương khớp mãn tính. Sửa chữa và tăng cường sụn và dây chằng là một biện pháp phòng ngừa để phục hồi đầu gối. Khi trật khớp xương là bẩm sinh, khớp chỉ được sửa chữa thông qua phẫu thuật.

Phục hồi chức năng: Bạn sẽ được đưa về nhà với thuốc giảm đau và nẹp trong vài ngày đầu. Định kỳ nâng cao và chườm lạnh khớp giúp giảm sưng. Bạn sẽ bắt đầu đi lại dần dần với nạng và nẹp để giữ khớp tại chỗ. Vật lý trị liệu là rất quan trọng để phục hồi cơ bắp trong khi hạn chế phạm vi chuyển động cho đến khi khớp được phục hồi. Mất khoảng sáu tuần đến ba tháng để hồi phục hoàn toàn sau trật khớp xương bánh chè.

PHÒNG NGỪA

Làm thế nào tôi ngăn ngừa trật khớp xương bánh chè tái phát?

Tất cả các trường hợp trật khớp đều làm giãn dây chằng và làm thoái hóa sụn khớp ở một mức độ nào đó. Một khi xương bánh chè của bạn đã bị trật, nhiều khả năng nó sẽ xảy ra một lần nữa nếu nó bị thương tương tự. Tai nạn là khó có thể ngăn ngừa, nhưng đôi khi có những yếu tố góp phần mà chúng ta cố gắng giảm thiểu. Tùy thuộc vào điều gì đã khiến xương bánh chè của bạn bị trật ngay từ đầu, bạn muốn thực hiện một hoặc một số biện pháp phòng ngừa sau:

 • Siêng năng phục hồi chức năng. Điều quan trọng nhất bạn làm để tránh trật khớp xương bánh chè tái phát là hồi phục hoàn toàn từ lần đầu tiên của bạn. Điều đó có nghĩa là phải tuân thủ vật lý trị liệu theo quy định và đảm bảo không cố gắng sử dụng chân quá sớm. Hãy cho nó thời gian và sự quan tâm để nó chữa lành tốt nhất có thể.
 • Điều hòa cơ chân . Tăng cường một cách có hệ thống từng nhóm cơ khác nhau giúp ổn định đầu gối giúp đảm bảo rằng không có nhóm cơ nào đang chịu quá nhiều căng thẳng. Việc kéo giãn cũng rất quan trọng, để đảm bảo rằng mỗi nhóm cơ sẽ cung cấp đầy đủ khả năng vận động cần thiết. Một chuyên gia vật lý trị liệu hoặc huấn luyện viên cá nhân giúp bạn đưa ra liệu trình phù hợp để luyện tập suốt đời.
 • Hình thức thể thao thích hợp. Nếu bạn là một vận động viên, bạn muốn một chuyên gia phân tích cách bạn thực hành các động tác và bài tập nhất định và đảm bảo rằng hình thức của bạn là đúng. Tập luyện với hình thức không chính xác gây căng thẳng lặp đi lặp lại trên cơ và khớp của bạn.
 • Phẫu thuật. Nếu bạn có các yếu tố giải phẫu góp phần vào sự bất ổn định của xương bánh chè, bạn nên xem xét phẫu thuật để giúp tăng cường sức khỏe cho đầu gối. Tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để tìm hiểu xem bạn có phải là ứng cử viên sáng giá cho phẫu thuật tái tạo hay không.

OUTLOOK / TIÊN LƯỢNG

Tiên lượng sau khi trật khớp xương bánh chè là gì?

Nếu bạn đã được điều trị chấn thương trật khớp xương bánh chè lần đầu, tiên lượng của bạn là tốt. Hầu hết mọi người sẽ hồi phục hoàn toàn trong vòng sáu tuần. Các biến chứng lâu dài bao gồm khớp gối kém ổn định và sụn bị thoái hóa, có thể góp phần gây thoái hóa khớp sau này trong cuộc sống.

Nếu bạn bị mất ổn định xương bánh chè mãn tính hoặc tái phát trật khớp xương bánh chè, bạn là một ứng cử viên tốt để phẫu thuật để giúp ổn định khớp. Phẫu thuật có tỷ lệ ổn định thành công tốt, nhưng nó có liên quan đến thoái hóa khớp.

Một lưu ý

Một trật khớp xương bánh chè đáng sợ và đau đớn, nhưng nó không nghiêm trọng như các chấn thương trật khớp khác. Mất ít lực hơn để trật khớp xương bánh chè so với các xương khác, có nghĩa là ít có khả năng bị tổn thương mạch máu hoặc dây thần kinh. Nó cũng di chuyển dễ dàng hơn, đôi khi tự nó.

Nếu bạn bị trật khớp xương bánh chè, điều đầu tiên bạn cần lo lắng là đặt nó trở lại vị trí cũ. Bạn hoặc một chuyên gia được đào tạo sửa nó tại chỗ. Nếu không, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn làm điều đó cho bạn bằng thuốc để giảm đau. Sau đó, nghỉ ngơi và phục hồi chức năng sẽ giúp bạn trở lại đầu gối trong khoảng sáu tuần.

Tham khảo: Patellar Dislocations

Bỏ phiếu