Trị mụn bằng Benzoyl Peroxide

Cách trị mụn bằng Benzoyl Peroxide

Benzoyl peroxide là gì?

Benzoyl peroxide là một thành phần nổi tiếng trong việc chống lại mụn trứng cá. Benzoyl peroxide có trong các loại gel, chất tẩy rửa không kê đơn (OTC) và phương pháp điều trị tại chỗ, thành phần này có các nồng độ khác nhau cho các loại mụn nhẹ đến trung bình.

Mặc dù benzoyl peroxide loại bỏ vi khuẩn và tế bào da chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn một cách hiệu quả, nhưng nó có những hạn chế. Hãy đề cập đến những ưu và nhược điểm và khi nào nên nói chuyện với bác sĩ da liễu (chuyên gia chăm sóc da) nếu các sản phẩm OTC không hoạt động tốt.

Cách trị mụn bằng Benzoyl Peroxide

Benzoyl peroxide trị mụn có tốt không?

Benzoyl peroxide có tác dụng điều trị và ngăn ngừa mụn bằng cách tiêu diệt vi khuẩn bên dưới da, cũng như giúp lỗ chân lông loại bỏ tế bào da chết và bã nhờn dư thừa (dầu).

Benzoyl peroxide trị mụn nhọt

Benzoyl peroxide đặc biệt hiệu quả đối với mụn viêm , đặc trưng bởi mụn đỏ có chứa mủ – mụn mủ , sẩn , mụn nang và nốt sần – thay vì mụn đầu trắng và mụn đầu đen.

Benzoyl peroxide trị mụn nang

Mụn nang được coi là dạng mụn nghiêm trọng nhất, cũng là dạng khó điều trị nhất.

Nó được đặc trưng bởi những vết sưng cứng bên dưới bề mặt da của bạn. Mặc dù những mụn này có mủ ở sâu bên trong, nhưng rất khó để xác định bất kỳ “đầu” nổi bật nào.

Vi khuẩn P. acnes là một trong những nguyên nhân góp phần gây ra mụn trứng cá dạng nang, mà benzoyl peroxide giúp điều trị kết hợp với thuốc theo toa.

Nếu bạn bị loại mụn này, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ da liễu để có những lựa chọn điều trị tốt nhất.

Benzoyl peroxide trị mụn đầu đen và mụn đầu trắng

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng vẫn được coi là mụn trứng cá. Tuy nhiên, chúng được phân loại là không viêm vì chúng không gây ra mụn đỏ liên quan đến các loại mụn trứng cá khác .

Bạn đang phải đối mặt với cả hai loại mụn này và tự hỏi liệu bạn sử dụng benzoyl peroxide cho các nốt mụn không.

Mặc dù benzoyl peroxide có thể giúp xử lý dầu và tế bào chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, nhưng đây không phải là lựa chọn điều trị tốt nhất cho mụn đầu đen và mụn đầu trắng .

Benzoyl peroxide trị sẹo mụn

Sẹo mụn đôi khi là kết quả của một đợt bùng phát mụn. Điều này đặc biệt xảy ra với mụn trứng cá viêm, ngay cả khi bạn chống lại sự thôi thúc của các tổn thương.

Sẹo mụn trở nên tồi tệ hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vì vậy điều quan trọng là bạn phải thoa kem chống nắng mỗi ngày. Về lý thuyết, benzoyl peroxide cũng giúp làm bong các tế bào da chết và làm cho các vết sẹo ít nổi hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu không ủng hộ việc sử dụng này.

Cách sử dụng benzoyl peroxide

Benzoyl peroxide có trong nhiều sản phẩm trị mụn. Điều quan trọng là chọn đúng loại phù hợp với mối quan tâm chăm sóc da cũng như sở thích của bạn.

Ví dụ: bạn thích sử dụng công thức rửa mặt dành riêng cho cơ thể hơn là dùng cho da mặt. Hoặc bạn quyết định chọn một loại gel.

Một chìa khóa khác là chọn nồng độ thích hợp. Nồng độ mà bạn chọn sử dụng tùy thuộc vào làn da của bạn.

Một số người dung nạp các sản phẩm có tỷ lệ benzoyl peroxide cao (lên đến 10 phần trăm) trên da của họ. Những người khác thích một tỷ lệ phần trăm thấp hơn.

Nồng độ sử dụng cũng phụ thuộc vào nơi bạn sử dụng benzoyl peroxide.

Da mặt khá nhạy cảm, vì vậy nhiều người chọn sử dụng nồng độ thấp hơn (khoảng 4%) ở vùng đó, trong khi ngực và lưng đàn hồi tốt hơn và chịu được nồng độ cao hơn.

Benzoyl peroxide được tìm thấy trong các sản phẩm điều trị mụn trứng cá sau:

  • Kem và kem trị mụn: thường được áp dụng một hoặc hai lần một ngày trên toàn bộ vùng da như một biện pháp điều trị và phòng ngừaS
  • Sữa rửa mặt và tạo bọt: sử dụng một hoặc hai lần một ngày để giúp ngăn ngừa mụn và điều trị các tổn thương hiện có
  • Sữa tắm và xà phòng trị mụn: lý tưởng nếu bạn thường xuyên bị nổi mụn ở ngực, lưng và các vùng khác trên cơ thể
  • gel: có xu hướng ở dạng điều trị tại chỗ với nồng độ cao hơn và thường chỉ được áp dụng cho vùng bị ảnh hưởng

Tác dụng phụ của việc sử dụng benzoyl peroxide trên da

Trong khi được coi là an toàn cho hầu hết mọi người, benzoyl peroxide gây ra các tác dụng phụ. Điều này đặc biệt xảy ra khi bạn mới bắt đầu sử dụng sản phẩm.

Có thể hữu ích nếu sử dụng nó một lần một ngày và sau đó tăng tần suất sử dụng theo thời gian nếu làn da của bạn chịu đựng được. Bạn cũng giảm thiểu tác dụng phụ bằng cách bắt đầu với nồng độ thấp hơn.

Nói chuyện với bác sĩ da liễu về các tác dụng phụ sau đây và lưu ý khi sử dụng benzoyl peroxide trị mụn trứng cá.

Tác dụng phụ trên da

Benzoyl peroxide hoạt động bằng cách lột da để loại bỏ tế bào da chết, dầu thừa và vi khuẩn bị mắc kẹt bên dưới.

Những tác động như vậy dẫn đến khô da, cũng như mẩn đỏ và bong tróc quá mức. Bạn cũng thấy ngứa và kích ứng chung tại vị trí bôi thuốc.

Không sử dụng benzoyl peroxide nếu bạn bị cháy nắng.

Quần áo và tóc nhuộm màu

Benzoyl peroxide được biết đến với tác dụng làm ố quần áo và tóc. Đảm bảo bạn rửa tay thật sạch sau mỗi lần sử dụng.

Bạn cũng cân nhắc bỏ qua ứng dụng ngay trước khi tập luyện để không truyền sản phẩm lên tóc và quần áo qua mồ hôi.

Phản ứng dị ứng

Trong khi các phản ứng dị ứng từ benzoyl peroxide được coi là hiếm, chúng vẫn xảy ra. Ngừng sử dụng sản phẩm ngay lập tức nếu vùng điều trị bị mẩn đỏ và kích ứng.

Bạn nên đến phòng cấp cứu ngay lập tức nếu bị sưng tấy nghiêm trọng và khó thở, vì đây là dấu hiệu của phản ứng dị ứng .

Benzoyl peroxide và tình trạng da

Bác sĩ da liễu không khuyên dùng benzoyl peroxide nếu bạn có làn da nhạy cảm , vì loại da này dễ bị các tác dụng phụ như phát ban và kích ứng.

Benzoyl peroxide cũng không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn bị chàm hoặc viêm da tiết bã .

Benzoyl peroxide so với axit salicylic trị mụn

Trong khi benzoyl peroxide là một chất chủ yếu để điều trị mụn trứng cá viêm, bạn nên cân nhắc sử dụng axit salicylic nếu bạn cũng bị mụn trứng cá không viêm (mụn đầu đen và mụn đầu trắng).

Cả hai đều giúp làm sạch lỗ chân lông, nhưng vai trò chính của axit salicylic là loại bỏ tế bào da chết. Tác dụng tẩy tế bào chết như vậy giúp điều trị các tổn thương không viêm.

Nó cũng sẽ không làm ố tóc hoặc quần áo của bạn như benzoyl peroxide. Nhưng nó vẫn dẫn đến da khô, đỏ và bong tróc, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu sử dụng sản phẩm có chứa axit salicylic.

Theo nguyên tắc chung, nếu bạn bị mụn viêm cùng với da nhờn, ít nhạy cảm, benzoyl peroxide là lựa chọn tốt hơn.

Các phương pháp điều trị mụn không kê đơn khác

Benzoyl peroxide không phải là lựa chọn điều trị duy nhất cho mụn trứng cá và sẹo mụn. Các sản phẩm OTC khác cũng giúp điều trị vi khuẩn, dầu thừa và tế bào da chết. Xem xét các phương pháp điều trị sau:

  • Axit salicylic
  • Lưu huỳnh
  • Dầu cây chè
  • Thích nghi

Khi nào đến gặp bác sĩ

Không có sản phẩm trị mụn nào xóa mờ vết thâm và sẹo của bạn chỉ sau một đêm. Đó là trường hợp của benzoyl peroxide. Có thể mất đến sáu tuần để các sản phẩm mới phát huy hết tác dụng.

Nếu bạn không thấy bất kỳ cải thiện nào sau sáu tuần, hãy cân nhắc đến gặp bác sĩ da liễu. Họ đề xuất một công thức phù hợp với đơn thuốc, đặc biệt nếu tình trạng mụn của bạn nặng. Họ cũng đề xuất một lựa chọn điều trị hoàn toàn khác.

Hãy chuẩn bị để trả lời các câu hỏi về mụn trứng cá của bạn và mức độ nghiêm trọng của nó để bác sĩ da liễu của bạn xác định lựa chọn điều trị tốt nhất có thể. Họ cũng sẽ tiến hành kiểm tra da để xem loại mụn mà bạn có.

Mang đi

Benzoyl peroxide là một trong nhiều lựa chọn có sẵn để điều trị mụn trứng cá.

Sự phổ biến lâu dài của nó vượt ra ngoài khả năng sẵn có và khả năng chi trả – benzoyl peroxide giúp điều trị các tổn thương do mụn viêm và sẹo liên quan. Nó hữu ích nhất khi được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như retinoids tại chỗ.

Tuy nhiên, làn da của mỗi người là khác nhau và benzoyl peroxide không hiệu quả với tất cả mọi người. Sử dụng bất kỳ sản phẩm trị mụn mới nào trong vài tuần để phát huy tác dụng đầy đủ trước khi chuyển sang sản phẩm tiếp theo. Đi khám bác sĩ da liễu nếu các sản phẩm OTC không hoạt động hoặc nếu bạn phát triển phản ứng tiêu cực với benzoyl peroxide.

Tham khảo: How to Treat Acne with Benzoyl Peroxide

Bỏ phiếu