Triệu chứng của hạ đường huyết là gì?

Hạ đường huyết có triệu chứng gì

Hạ đường huyết là tình trạng lượng đường trong máu thấp hơn mức bình thường. Mức đường huyết bình thường là từ 70 đến 100 mg/dL. Hạ đường huyết xảy ra khi lượng đường trong máu giảm xuống dưới 70 mg/dL. Các triệu chứng của hạ đường huyết thường xuất hiện đột ngột và có thể bao gồm:

Mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng

Đây là những triệu chứng phổ biến của hạ đường huyết. Nguyên nhân là do khi lượng đường trong máu giảm xuống, não bộ không nhận được đủ năng lượng để hoạt động bình thường. Điều này dẫn đến các triệu chứng như:

  • Mệt mỏi: Não bộ cần glucose để hoạt động, khi lượng glucose trong máu giảm, não bộ sẽ hoạt động chậm lại và dẫn đến cảm giác mệt mỏi.
  • Chóng mặt, choáng váng: Não bộ cần glucose để duy trì sự cân bằng và phối hợp vận động. Khi lượng glucose trong máu giảm, não bộ không thể thực hiện các chức năng này một cách hiệu quả, dẫn đến cảm giác chóng mặt, choáng váng.

Triệu chứng của hạ đường huyết

Mất tập trung, lú lẫn

Mất tập trung và lú lẫn là những triệu chứng phổ biến của hạ đường huyết. Nguyên nhân là do não cần glucose để hoạt động bình thường. Khi lượng đường trong máu xuống thấp, não sẽ không nhận đủ glucose, dẫn đến các triệu chứng này.

Mất tập trung là do não không thể tập trung vào các nhiệm vụ đòi hỏi suy nghĩ hoặc chú ý. Người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc theo dõi cuộc trò chuyện, hoàn thành công việc hoặc học tập.

Lú lẫn là do não không thể suy nghĩ rõ ràng. Người bệnh có thể cảm thấy bối rối, không biết mình đang làm gì hoặc ở đâu. Họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc hiểu những gì người khác nói hoặc làm.

Các triệu chứng mất tập trung và lú lẫn thường xuất hiện khi lượng đường trong máu xuống dưới 70 mg/dL. Trong trường hợp hạ đường huyết nặng, người bệnh có thể bị hôn mê.

Tim đập nhanh, hồi hộp

Khi lượng đường trong máu thấp, cơ thể sẽ giải phóng adrenaline, một loại hormone giúp tăng nhịp tim. Adrenaline giúp cơ thể giải phóng glucose từ gan và cơ bắp để cung cấp năng lượng cho não.

Vã mồ hôi, tay chân run rẩy

Vã mồ hôi và tay chân run rẩy là hai trong những triệu chứng phổ biến nhất của hạ đường huyết. Chúng xảy ra do cơ thể giải phóng adrenaline, một loại hormone giúp tăng nhịp tim và huyết áp. Adrenaline cũng có thể gây ra cảm giác bồn chồn và lo lắng.

Khi lượng đường trong máu thấp, não không nhận đủ glucose để hoạt động bình thường. Điều này có thể khiến não kích hoạt phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”. Phản ứng này bao gồm việc giải phóng adrenaline, khiến cơ thể tăng nhịp tim và huyết áp. Adrenaline cũng có thể gây ra cảm giác bồn chồn và lo lắng.

Vã mồ hôi và tay chân run rẩy là những phản ứng phổ biến của adrenaline. Vã mồ hôi giúp cơ thể hạ nhiệt, trong khi run rẩy giúp cơ thể sử dụng năng lượng dự trữ.Buồn nôn, nôn

Khi lượng đường trong máu thấp, não không thể sử dụng glucose để tạo ra năng lượng. Điều này có thể khiến não kích hoạt phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”. Phản ứng này bao gồm việc giải phóng hormone adrenaline, khiến cơ thể tăng nhịp tim và huyết áp. Adrenaline cũng có thể gây ra cảm giác bồn chồn và lo lắng.

Buồn nôn và nôn là những phản ứng phổ biến của adrenaline. Buồn nôn là một cách của cơ thể để loại bỏ các chất độc ra khỏi dạ dày. Nôn là một cách để loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể.

Đau đầu, mờ mắt

Khi lượng đường trong máu xuống thấp, não sẽ không nhận đủ glucose, dẫn đến các triệu chứng này. Đau đầu là do não không nhận đủ glucose, dẫn đến sự thiếu hụt oxy và chất dinh dưỡng. Điều này có thể gây ra sự co thắt mạch máu và đau đầu. Mờ mắt là do não không nhận đủ glucose, dẫn đến sự thiếu hụt năng lượng cho các tế bào võng mạc. Điều này có thể gây ra mờ hoặc nhìn đôi.

Các triệu chứng đau đầu và mờ mắt thường xuất hiện khi lượng đường trong máu xuống dưới 70 mg/dL. Trong trường hợp hạ đường huyết nặng, người bệnh có thể bị hôn mê.

Cảm giác đói

Cảm giác đói là một trong những triệu chứng phổ biến của hạ đường huyết. Nó xảy ra do cơ thể không nhận đủ glucose để cung cấp năng lượng cho các hoạt động bình thường.

Khi lượng đường trong máu thấp, não không thể sử dụng glucose để tạo ra năng lượng. Điều này có thể khiến não kích hoạt phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”. Phản ứng này bao gồm việc giải phóng hormone adrenaline, khiến cơ thể tăng nhịp tim và huyết áp. Adrenaline cũng có thể gây ra cảm giác bồn chồn và lo lắng.

Cảm giác đói là một cách của cơ thể để báo hiệu rằng nó cần glucose để cung cấp năng lượng. Khi bạn cảm thấy đói, cơ thể đang cố gắng lấy glucose từ các nguồn dự trữ, chẳng hạn như gan và cơ bắp.

Lơ mơ, hôn mê

Lơ mơ và hôn mê là những triệu chứng nghiêm trọng của hạ đường huyết. Nguyên nhân là do não cần glucose để hoạt động bình thường. Khi lượng đường trong máu xuống thấp, não sẽ không nhận đủ glucose, dẫn đến các triệu chứng này.

Lơ mơ là do não không nhận đủ glucose, dẫn đến sự thiếu hụt oxy và chất dinh dưỡng. Điều này có thể gây ra sự co thắt mạch máu và giảm lưu lượng máu đến não.

Hôn mê là do não không nhận đủ glucose, dẫn đến sự thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng. Điều này có thể gây ra tổn thương não và tử vong.

Các triệu chứng lơ mơ và hôn mê thường xuất hiện khi lượng đường trong máu xuống dưới 54 mg/dL. Trong trường hợp hạ đường huyết nặng, người bệnh có thể bị co giật hoặc tử vong.Những lưu ý khi xuất hiện triệu chứng của hạ đường huyết

Khi xuất hiện triệu chứng của hạ đường huyết, bạn cần lưu ý những điều sau:

Kiểm tra lượng đường trong máu càng sớm càng tốt. Nếu bạn có máy đo đường huyết, hãy kiểm tra lượng đường trong máu của mình ngay lập tức. Lượng đường trong máu thấp được định nghĩa là dưới 70 mg/dL.

Ăn hoặc uống một nguồn carbohydrate nhanh chóng. Sau khi kiểm tra lượng đường trong máu, nếu lượng đường trong máu của bạn thấp, bạn cần ăn hoặc uống một nguồn carbohydrate nhanh chóng để tăng lượng đường trong máu. Một số nguồn carbohydrate nhanh chóng bao gồm:

  • Kẹo cứng
  • Nước trái cây
  • Nước ép trái cây
  • Sữa chua
  • Bánh mì
  • Bánh quy

Theo dõi lượng đường trong máu của bạn trong vòng 15 phút. Sau khi ăn hoặc uống một nguồn carbohydrate nhanh chóng, hãy kiểm tra lượng đường trong máu của bạn lại trong vòng 15 phút. Nếu lượng đường trong máu của bạn vẫn thấp, hãy ăn hoặc uống thêm một nguồn carbohydrate nhanh chóng.

Ăn một bữa ăn hoặc đồ ăn nhẹ lành mạnh. Sau khi lượng đường trong máu của bạn tăng lên, bạn nên ăn một bữa ăn hoặc đồ ăn nhẹ lành mạnh để ngăn ngừa hạ đường huyết tái phát.

Nếu bạn bị hạ đường huyết nghiêm trọng, bạn có thể bị co giật, hôn mê hoặc thậm chí tử vong. Trong trường hợp này, bạn cần được cấp cứu y tế ngay lập tức.

 

 

⏩⏩ Mời quý vị và các bạn quan tâm và tham gia các nền tảng để cập nhật và trao đổi thêm những thông tin – tình trạng sức khỏe cùng cộng đồng và bác sĩ chuyên khoa tại.

5/5 - (1 bình chọn)