Trượt đĩa đệm: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Đĩa bị trượt (Herniated)

Trượt đĩa đệm là gì?

Cột sống được cấu thành từ nhiều đốt sống xếp chồng lên nhau. Từ trên xuống dưới, cột bao gồm bảy xương ở cột sống cổ , 12 ở cột sống ngực và năm ở cột sống thắt lưng, tiếp theo là các xương cùng và xương cụt. Hầu hết giữa các xương này được đệm bởi các đĩa đệm có chức năng hấp thụ các chấn động từ các hoạt động hàng ngày như đi bộ, nâng vác và vặn xoắn.

Mỗi đĩa có hai phần: phần trong mềm gọi là nhân nhầy đĩa đệm và phần ngoài dai gọi là bao xơ đĩa đệm. Chấn thương hoặc sự xuất hiện các điểm yếu làm cho phần bên trong của đĩa đệm trượt ra ngoài qua vòng ngoài. Đây được gọi là trượt, thoát vị hoặc sa đĩa đệm. Điều này gây ra cảm giác đau đớn và khó chịu. Nếu đĩa đệm bị trượt chèn ép một trong các dây thần kinh cột sống sẽ gây cảm giác tê và đau dọc theo dây thần kinh bị ảnh hưởng. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn phải phẫu thuật để loại bỏ hoặc sửa chữa đĩa đệm bị trượt.

Đĩa bị trượt (Herniated)

Các triệu chứng của một đĩa đệm là gì?

Bạn bị trượt đĩa đệm ở bất kỳ phần nào của cột sống, từ cổ đến lưng dưới. Phần lưng dưới là một trong những khu vực phổ biến hơn đối với đĩa đệm bị trượt. Cột sống của bạn là một mạng lưới phức tạp của các dây thần kinh và mạch máu. Đĩa đệm bị trượt gây thêm áp lực lên các dây thần kinh và cơ xung quanh nó.

Các triệu chứng của đĩa đệm bị trượt bao gồm:

 • Đau và tê, thường gặp nhất ở một bên của cơ thể
 • Đau kéo dài đến cánh tay hoặc chân của bạn
 • Cơn đau tồi tệ hơn vào ban đêm hoặc với một số cử động
 • Đau nặng hơn sau khi đứng hoặc ngồi
 • Đau khi đi bộ quãng đường ngắn
 • Yếu cơ không giải thích được
 • Cảm giác ngứa ran, đau nhức hoặc bỏng rát ở vùng bị ảnh hưởng

Các loại đau khác nhau ở mỗi người. Đi khám bác sĩ nếu cơn đau của bạn dẫn đến tê hoặc ngứa ran ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát cơ của bạn.

Nguyên nhân nào khiến đĩa đệm bị trượt?

Đĩa đệm bị trượt xảy ra khi vòng ngoài trở nên yếu hoặc bị rách và cho phép phần bên trong trượt ra ngoài. Điều này xảy ra với tuổi tác. Một số chuyển động nhất định cũng khiến đĩa bị trượt. Đĩa trượt ra khỏi vị trí khi bạn đang xoay hoặc xoay để nâng một vật. Nâng một vật rất lớn, nặng gây căng thẳng cho lưng dưới, dẫn đến trượt đĩa đệm. Nếu bạn có một công việc đòi hỏi sức khỏe phải nâng nhiều, bạn có nhiều nguy cơ bị trượt đĩa đệm.

Những người thừa cân cũng có nguy cơ bị trượt đĩa đệm cao hơn vì đĩa đệm của họ phải nâng đỡ trọng lượng bổ sung. Cơ bắp yếu và lối sống ít vận động cũng góp phần vào sự phát triển của đĩa đệm.

Khi bạn già đi, bạn có nhiều khả năng bị trượt đĩa đệm. Điều này là do đĩa của bạn bắt đầu mất một số thành phần nước bảo vệ khi bạn già đi. Do đó, chúng dễ dàng trượt ra khỏi vị trí hơn. Chúng thường gặp ở nam giới hơn nữ giới.

Đĩa đệm bị trượt được chẩn đoán như thế nào?

Trước tiên, bác sĩ của bạn sẽ khám sức khỏe . Họ sẽ tìm kiếm nguồn gốc của cơn đau và sự khó chịu của bạn. Điều này sẽ liên quan đến việc kiểm tra chức năng thần kinh và sức mạnh cơ bắp của bạn, và liệu bạn có cảm thấy đau khi di chuyển hoặc chạm vào vùng bị ảnh hưởng hay không. Bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh và các triệu chứng của bạn. Họ sẽ quan tâm đến thời điểm bạn cảm thấy các triệu chứng lần đầu tiên và những hoạt động nào khiến cơn đau của bạn trầm trọng hơn.

Các xét nghiệm hình ảnh giúp bác sĩ xem xương và cơ của cột sống và xác định bất kỳ khu vực bị tổn thương nào. Ví dụ về quét hình ảnh bao gồm:

 • Tia X
 • Chụp CT
 • Quét MRI
 • đĩa đệm

Bác sĩ  kết hợp tất cả những thông tin này để xác định nguyên nhân gây đau, yếu hoặc khó chịu cho bạn.

Các biến chứng của trượt đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm bị trượt nặng không được điều trị dẫn đến tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, đĩa đệm bị trượt cắt đứt các xung thần kinh đến các dây thần kinh cân bằng cauda ở lưng dưới và chân của bạn. Nếu điều này xảy ra, bạn mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang.

Một biến chứng lâu dài khác được gọi là chứng mê tĩnh mạch. Trong trường hợp này, đĩa đệm bị trượt sẽ chèn ép dây thần kinh và khiến bạn mất cảm giác ở đùi trong, mặt sau của chân và xung quanh trực tràng.

Mặc dù các triệu chứng của đĩa đệm bị trượt cải thiện, nhưng chúng cũng trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn không thể thực hiện các hoạt động mà bạn từng, đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ.

Đĩa đệm bị trượt được xử lý như thế nào?

Các phương pháp điều trị cho đĩa đệm bị trượt bao gồm từ bảo tồn đến phẫu thuật. Việc điều trị thường phụ thuộc vào mức độ khó chịu mà bạn đang gặp phải và mức độ đĩa đệm đã bị trượt ra khỏi vị trí.

Hầu hết mọi người giảm đau đĩa đệm bằng cách sử dụng một chương trình tập thể dục kéo dài và tăng cường sức mạnh cho lưng và các cơ xung quanh. Chuyên gia vật lý trị liệu đề nghị các bài tập tăng cường sức mạnh cho lưng đồng thời giảm đau.

Uống thuốc giảm đau không kê đơn và tránh khuân vác nặng và các vị trí đau cũng hữu ích.

Mặc dù bạn muốn từ chối tất cả các hoạt động thể chất trong khi bạn đang cảm thấy đau hoặc khó chịu khi đĩa đệm bị trượt, nhưng điều này có thể dẫn đến yếu cơ và cứng khớp . Thay vào đó, hãy cố gắng duy trì hoạt động nhiều nhất thông qua các hoạt động kéo giãn hoặc ít tác động như đi bộ.

Nếu cơn đau do trượt đĩa đệm của bạn không đáp ứng với các phương pháp điều trị không kê đơn, bác sĩ kê đơn các loại thuốc mạnh hơn. Bao gồm các:

 • Thuốc giãn cơ để giảm co thắt cơ
 • Ma tuý để giảm đau
 • Thuốc giảm đau thần kinh như gabapentin hoặc duloxetine

Bác sĩ đề nghị phẫu thuật nếu các triệu chứng của bạn không thuyên giảm trong sáu tuần hoặc nếu đĩa đệm bị trượt ảnh hưởng đến chức năng cơ của bạn. Bác sĩ phẫu thuật của bạn loại bỏ phần đĩa đệm bị hư hỏng hoặc nhô ra mà không cần loại bỏ toàn bộ đĩa đệm. Đây được gọi là phẫu thuật cắt bỏ vi mô .

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ thay thế đĩa đệm bằng đĩa đệm nhân tạo hoặc loại bỏ đĩa đệm và nối các đốt sống của bạn lại với nhau. Thủ tục này, cùng với phẫu thuật cắt lớp và hợp nhất cột sống , làm tăng thêm sự ổn định cho cột sống của bạn.

Triển vọng cho một người bị trượt đĩa là gì?

Hầu hết những người bị trượt đĩa đệm đáp ứng tốt với điều trị bảo tồn. Trong vòng sáu tuần, cơn đau và sự khó chịu của họ sẽ giảm dần.

Có thể ngăn chặn đĩa bị trượt không?

Không ngăn được đĩa đệm bị trượt, nhưng bạn thực hiện các bước để giảm nguy cơ phát triển đĩa đệm. Các bước này bao gồm:

 • Sử dụng các kỹ thuật nâng an toàn: Cúi người và nâng từ đầu gối, không phải thắt lưng.
 • Duy trì cân nặng hợp lý.
 • Không ngồi trong thời gian dài; dậy và vươn vai định kỳ.
 • Thực hiện các bài tập để tăng cường cơ bắp ở lưng, chân và bụng.

Tham khảo: Slipped (Herniated) Disc

Bỏ phiếu