Truyền máu (Blood transfusion)

Truyền máu

Truyền máu là một kỹ thuật thông thường, trong đó máu hiến được truyền thông qua một ống hẹp đặt trong tĩnh mạch ở cánh tay. Điều này có khả năng cứu sống này có thể giúp thay thế lượng máu bị mất do phẫu thuật hoặc chấn thương. Truyền máu cũng có thể hữu ích nếu bệnh tật khiến cơ thể bạn không thể tạo máu hoặc một số thành phần trong máu bị mất cân bằng.

Truyền máu thường không xảy ra biến chứng. Khi các biến chứng xảy ra, chúng thường nhẹ.

Tại sao cần truyền máu?

Mọi người được truyền máu vì nhiều lý do – chẳng hạn như phẫu thuật, chấn thương, bệnh tật và rối loạn chảy máu.

Máu có một số thành phần, bao gồm:

 • Các tế bào đỏ mang oxy và giúp loại bỏ các chất thải
 • Tế bào trắng giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng
 • Huyết tương là phần chất lỏng trong máu của bạn
 • Tiểu cầu giúp máu đông đúng cách

Truyền máu cung cấp một phần hoặc các phần máu bạn cần, trong đó các tế bào hồng cầu là loại được truyền phổ biến nhất. Bạn cũng có thể nhận máu toàn phần, gồm tất cả các bộ phận, nhưng truyền máu toàn phần không phổ biến.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu phát triển máu nhân tạo. Cho đến nay, vẫn chưa có chất thay thế tốt cho máu người.

Nguy cơ

Truyền máu thường được coi là an toàn, nhưng có một số nguy cơ biến chứng. Các biến chứng nhẹ và hiếm khi nặng có thể xảy ra trong quá trình truyền máu hoặc vài ngày hoặc hơn sau đó.

Các phản ứng phổ biến hơn bao gồm phản ứng dị ứng, có thể gây phát ban, ngứa và sốt.

Nhiễm trùng qua đường máu

Ngân hàng máu sàng lọc những người hiến tặng và xét nghiệm máu đã hiến để giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng liên quan đến truyền máu, vì vậy các trường hợp nhiễm trùng, chẳng hạn như HIV hoặc viêm gan B hoặc C, là cực kỳ hiếm.

Các phản ứng nghiêm trọng khác

Cũng hiếm, bao gồm:

 • Phản ứng tán huyết miễn dịch cấp tính. Hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các tế bào hồng cầu được truyền vì nhóm máu của người hiến không phù hợp. Các tế bào bị tấn công giải phóng một chất vào máu gây hại cho thận của bạn.
 • Phản ứng tan máu chậm. Tương tự như phản ứng tán huyết miễn dịch cấp tính, phản ứng này xảy ra chậm hơn. Có thể mất một đến bốn tuần để nhận thấy sự giảm mức độ hồng cầu.
 • Bệnh ghép vật chủ. Trong tình trạng này, các tế bào bạch cầu được truyền sẽ tấn công tủy xương của bạn. Thường gây tử vong, nó có nhiều khả năng ảnh hưởng đến những người có hệ thống miễn dịch suy yếu nghiêm trọng, chẳng hạn như những người đang điều trị bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch.

 

truyền máu

Bạn chuẩn bị như thế nào

Máu của bạn sẽ được xét nghiệm trước khi truyền máu để xác định nhóm máu của bạn là A, B, AB hay O và máu của bạn là Rh dương tính hay Rh âm tính. Máu hiến tặng được sử dụng để truyền phải tương thích với nhóm máu của bạn.

Nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn đã có phản ứng với truyền máu trong quá khứ.

Những gì bạn có thể mong đợi

Truyền máu thường được thực hiện trong bệnh viện, phòng khám ngoại trú hoặc phòng khám của bác sĩ. Quy trình này thường mất từ ​​một đến bốn giờ, tùy thuộc vào phần máu bạn nhận được và lượng máu bạn cần.

Trước khi làm thủ tục

Trong một số trường hợp, bạn có thể hiến máu cho chính mình trước khi phẫu thuật chọn lọc, nhưng hầu hết các lần truyền đều có máu do người lạ hiến tặng. Kiểm tra nhận dạng sẽ đảm bảo bạn nhận được máu chính xác.

Trong quá trình

Một đường truyền tĩnh mạch (IV) với kim được đưa vào một trong các mạch máu của bạn. Máu hiến tặng được đựng trong túi nhựa sẽ đi vào máu của bạn qua đường tĩnh mạch. Bạn sẽ được ngồi hoặc nằm xuống để làm thủ tục, thường mất từ ​​một đến bốn giờ.

Y tá sẽ theo dõi bạn trong suốt quá trình và đo huyết áp, nhiệt độ và nhịp tim của bạn. Nói với y tá ngay lập tức nếu bạn phát triển:

 • Sốt
 • Hụt hơi
 • Ớn lạnh
 • Ngứa bất thường
 • Đau ngực hoặc lưng
 • Một cảm giác không thoải mái

Sau khi làm thủ tục

Kim và đường IV sẽ được loại bỏ. Bạn có thể xuất hiện một vết bầm tím xung quanh vết kim tiêm, nhưng điều này sẽ biến mất sau vài ngày.

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn bị khó thở hoặc đau ngực hoặc lưng trong những ngày ngay sau khi truyền máu.

Các kết quả

Bạn có thể cần xét nghiệm máu thêm để xem cơ thể phản ứng như thế nào với máu của người hiến và để kiểm tra công thức máu của bạn.

Một số tình trạng cần truyền máu nhiều hơn một lần.

 

 

Tham khảo: Blood transfusion

Bỏ phiếu