U thần kinh ngoại biên (Peripheral nerve tumors)

Khối u thần kinh ngoại biên

Khối u thần kinh ngoại biên được hình thành trong hoặc gần các sợi thần kinh có nhiệm vụ truyền tín hiệu từ não đến phần còn lại của cơ thể. Các khối u thần kinh ngoại biên xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào và hầu hết chúng không phải là ung thư, nhưng có thể gây đau, tổn thương dây thần kinh và mất chức năng ở vùng bị ảnh hưởng.

Điều trị các khối u dây thần kinh ngoại biên thường bao gồm phẫu thuật để loại bỏ khối u. Đôi khi không thể cắt bỏ khối u mà không làm tổn thương các mô và dây thần kinh khỏe mạnh gần đó. Trong những trường hợp này, các phương pháp điều trị khác được khuyến nghị.

Một số loại khối u thần kinh ngoại vi xảy ra. Những khối u này ảnh hưởng đến các dây thần kinh bằng cách phát triển bên trong chúng (khối u trong màng cứng) hoặc bằng cách ép vào chúng (khối u ngoài màng cứng).

Khối u thần kinh ngoại biên

Các loại

 1. U thần kinh thính giác
 2. Khối u thần kinh ngoại vi lành tính
 3. Khối u samoid
 4. Khối u vỏ bọc dây thần kinh ngoại vi ác tính
 5. U xơ thần kinh
 6. U sợi thần kinh
 7. Schwannoma

Triệu chứng

Các triệu chứng và dấu hiệu của khối u dây thần kinh ngoại biên phát triển do tác động trực tiếp lên dây thần kinh chính hoặc do khối u đè lên dây thần kinh, mạch máu hoặc mô lân cận. Khi khối u phát triển, nó có nhiều khả năng gây ra các dấu hiệu và triệu chứng hơn, mặc dù kích thước khối u không phải lúc nào cũng xác định ảnh hưởng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của khối u dây thần kinh ngoại biên khác nhau tùy thuộc vào vị trí của các khối u và những mô nào bị ảnh hưởng. Chúng bao gồm:

 • Sưng tấy hoặc nổi cục dưới da
 • Đau, ngứa ran hoặc tê
 • Yếu hoặc mất chức năng ở vùng bị ảnh hưởng
 • Chóng mặt hoặc mất thăng bằng

Khi nào đến gặp bác sĩ

Đi khám bác sĩ khi bạn có bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê, đặc biệt nếu bạn có một khối u phát triển nhanh chóng.

Nguyên nhân

Không rõ tại sao hầu hết các khối u thần kinh ngoại vi lại phát triển. Một số có liên quan đến các hội chứng di truyền đã biết, chẳng hạn như bệnh u xơ thần kinh (loại 1 và 2) và bệnh schwannomatosis. Những người khác do gen bị trục trặc hoặc do chấn thương hoặc phẫu thuật gây ra.

Các yếu tố nguy cơ

Các khối u thần kinh ngoại biên phổ biến hơn ở những người có:

 • Bệnh u sợi thần kinh (loại 1 và 2) và bệnh schwannomatosis. Trong những rối loạn này, các khối u phát triển trên hoặc gần các dây thần kinh khắp cơ thể. Những khối u này, thường là nhiều khối, dẫn đến nhiều triệu chứng và dấu hiệu khác nhau tùy thuộc vào vị trí của chúng. Những khối u này thường không phải là ung thư.
 • Tiền sử điều trị bức xạ. Nếu bạn tiếp xúc với bức xạ, bạn sẽ có nhiều nguy cơ mắc các khối u thần kinh ngoại biên trong những năm sau đó.

Các biến chứng

Cả khối u thần kinh ngoại vi không phải ung thư và ung thư đều chèn ép các dây thần kinh, dẫn đến các biến chứng, một số là vĩnh viễn:

 • Tê và yếu ở vùng bị ảnh hưởng
 • Mất chức năng ở vùng bị ảnh hưởng
 • Khó khăn với sự cân bằng
 • Đau đớn.

 

Tham khảo: Peripheral nerve tumors

Bỏ phiếu