Ung thư vú: Chế độ ăn giàu omega-3 có thể ngăn khối u lây lan

Thực phẩm giàu omega 3

Nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn giàu axit béo omega-3 biển làm chậm sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư vú ở chuột cái. Chế độ ăn uống giàu omega-3 cũng cải thiện khả năng sống sót của loài gặm nhấm.

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy những lợi ích của chế độ ăn giàu axit béo omega-3.

Ví dụ, một nghiên cứu sâu rộng trên gần nửa triệu người, kéo dài khoảng 16 năm, gần đây đã phát hiện ra rằng ăn nhiều cá và omega-3 chuỗi dài làm giảm nguy cơ tử vong và có thể kéo dài tuổi thọ.

Omega-3 có thể cải thiện chức năng tim mạch và nhận thức, có khả năng ngăn ngừa trầm cảm và có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần của một người, một số nghiên cứu cho thấy.

Nghiên cứu mới nổi đã khám phá mối liên hệ giữa omega-3 và bệnh ung thư. Các nghiên cứu quan sát đã liên kết chế độ ăn giàu axit béo omega-3 biển với nguy cơ ung thư vú thấp hơn. Một số nghiên cứu phân tử đã gợi ý rằng omega-3 có thể ngăn chặn ung thư bằng cách kích hoạt các chất giảm đau tự nhiên của cơ thể.

Giờ đây, các thí nghiệm trên chuột đã làm tăng thêm bằng chứng cho thấy omega-3 trong chế độ ăn uống có thể có đặc tính chống ung thư.

Một bài báo mới được công bố trên Tạp chí Mammary Gland Biology and Neoplasia cho biết, các axit béo, chẳng hạn như axit có trong dầu cá, có thể ngăn chặn tế bào ung thư vú phát triển và lây lan.

Saraswoti Khadge, cựu tiến sĩ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của James Talmadge, giáo sư bệnh học và vi sinh tại Trung tâm Y tế Đại học Nebraska ở Omaha, dẫn đầu nghiên cứu mới.

Thực phẩm giàu omega 3 giúp ngăn ngừa ung thư vú di căn

Dầu cá có thể làm giảm khối u, ngăn chặn sự di căn

Khadge và nhóm nghiên cứu đã cho hai nhóm động vật gặm nhấm cái trưởng thành ăn khẩu phần gần giống nhau. Tuy nhiên, sự khác biệt chính là một nhóm ăn một chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đa omega-6 có nguồn gốc từ dầu ô liu, trong khi nhóm còn lại ăn thực phẩm chứa dầu cá giàu omega-3.

Sau đó, các nhà nghiên cứu tiêm tế bào ung thư vú 4T1 vào những con chuột, khiến các khối u di căn nhanh chóng đến các tuyến vú. Hơn nữa, các tế bào 4T1 có thể tự phát di chuyển đến các vị trí khác, chẳng hạn như xương, phổi và gan.

Sau 35 ngày, các nhà nghiên cứu đã hy sinh và mổ xác những con chuột, cho thấy tác dụng của hai chế độ ăn kiêng.

Ở những loài gặm nhấm nhận được dầu cá, các tế bào ung thư vú ít có khả năng lây lan đến các tuyến vú hơn “đáng kể”. Các khối u phát triển trong các tuyến vú cũng phát triển chậm hơn rất nhiều, điều này ảnh hưởng đến kích thước của chúng.

Cụ thể, khối u tuyến vú ở nhóm omega-3 nhỏ hơn 50% so với khối u ở nhóm omega-6. Các tế bào ung thư ít có khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể ở nhóm omega-3 và những loài gặm nhấm này cũng có tỷ lệ sống sót cao hơn.

Omega-3 có thể tăng cường hệ thống miễn dịch

Giáo sư Talmadge báo cáo: “Vì vậy, không chỉ các vị trí di căn thông thường đã giảm mà còn cả sự phát triển khối u thứ phát ở buồng trứng, thận và vú bên cạnh”.

Điều thú vị là các mô của chuột omega-3 tiết lộ nhiều tế bào T hơn so với mô của những con chuột omega-6 của chúng. Tế bào T là tế bào bạch cầu chống viêm, đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và khỏe mạnh.

Vì vậy, trưởng nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng một chế độ ăn uống giàu dầu cá có thể ngăn chặn sự lây lan của các khối u bằng cách hạn chế tình trạng viêm gây di căn.

 

Tham khảo: Breast cancer: Omega-3-rich diet may stop tumors from spreading

Bỏ phiếu