Verapamil – Thuốc ngăn ngừa cơn đau thắt ngực

Thuốc dự phòng cơn đau thắt ngực

Verapamil được sử dụng để ngăn ngừa đau ngực do đau thắt ngực cũng như nhịp tim không đều. Một số trường hợp được bác sĩ chỉ định trong điều trị huyết áp cao.

Nếu bạn bị huyết áp cao, dùng verapamil giúp ngăn ngừa:

 • Dự phòng các cơn đau tim
 • Đau tim
 • Đột quỵ

Bác sĩ chuyên khoa cũng có thể kê toa verapamil cho các trường hợp đau đầu từng cơn . Nó có thể làm giảm số lần đau đầu mà bạn mắc phải.

Verapamil chỉ có sẵn theo đơn.

Nó có dạng viên nén hoặc chất lỏng mà bạn nuốt. Nó cũng được tiêm dưới dạng tiêm, nhưng điều này thường chỉ được thực hiện trong bệnh viện.

Tác dụng

 • Verapamil làm giảm huyết áp của bạn và giúp tim bạn bơm máu đi khắp cơ thể dễ dàng hơn.
 • Verapamil bắt đầu phát huy tác dụng vào ngày bạn bắt đầu dùng nhưng có thể mất 1 hoặc 2 tuần trước khi phát huy hết tác dụng.
 • Tác dụng phụ thường gặp nhất của verapamil là gây táo bón.
 • Không ăn bưởi hoặc uống nước bưởi khi đang dùng verapamil. Nó có thể làm cho các phản ứng phụ tồi tệ hơn.
 • Điều quan trọng là phải tiếp tục dùng verapamil. Việc dừng lại có thể khiến huyết áp của bạn tăng lên và điều này có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

verapamil

Ai có thể và không thể dùng verapamil

Hầu hết người lớn có thể dùng verapamil. Nó cũng có thể được trao cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên.

Verapamil không phù hợp với một số người. Để đảm bảo verapamil an toàn cho bạn, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn:

 • đã từng có phản ứng dị ứng với verapamil hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác
 • có vấn đề về gan
 • bị huyết áp thấp (hạ huyết áp)
 • có bất kỳ vấn đề về tim nào khác, bao gồm suy tim, nhịp tim rất chậm hoặc không đều
 • mắc bệnh tim gọi là hội chứng Wolff-Parkinson-White
 • đang cố gắng mang thai, đang mang thai hoặc đang cho con bú

Sử dụng như thế nào và khi nào dùng verapamil

Hãy dùng verapamil đúng như những gì bác sĩ đã nói với bạn và làm theo các hướng dẫn đi kèm với thuốc của bạn. Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn.

Verapamil có dạng viên nén tiêu chuẩn, viên nén giải phóng chậm (tác dụng kéo dài) và chất lỏng (dung dịch uống).

Viên nén giải phóng chậm giải phóng thuốc dần dần vào cơ thể của bạn. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải dùng chúng thường xuyên.

Liều lượng

Liều lượng của verapamil phụ thuộc vào lý do tại sao bạn dùng nó.

Nếu bạn bị bệnh gan, bác sĩ có thể kê cho bạn liều thấp và sẽ theo dõi bạn chặt chẽ hơn.

Nếu bác sĩ đã kê toa verapamil cho con bạn, liều lượng thường sẽ thấp hơn so với người lớn. Nó sẽ phụ thuộc vào con bạn bao nhiêu tuổi. Trẻ em thường sẽ được cung cấp thuốc viên hoặc chất lỏng tiêu chuẩn.

Liều dùng cho huyết áp cao

Viên nén tiêu chuẩn hoặc chất lỏng – bạn thường bắt đầu với liều 120mg, uống hai lần một ngày. Bác sĩ có thể tăng liều của bạn lên tối đa là 480mg một ngày, chia thành nhiều lần.

Thuốc viên giải phóng chậm – bạn thường bắt đầu với liều 240mg, uống một lần mỗi ngày. Bác sĩ có thể tăng nó lên 480mg một ngày. Nếu liều của bạn cao hơn 240mg mỗi ngày, nó có thể được chia thành 2 liều và uống vào buổi sáng và buổi tối.

Verapamil lỏng chứa 40mg trong mỗi thìa 5ml.

Liều dùng cho chứng đau thắt ngực

Viên nén tiêu chuẩn hoặc chất lỏng – liều thông thường là 80mg hoặc 120mg, uống 3 lần một ngày, mặc dù một số người có thể thấy rằng dùng verapamil hai lần một ngày là đủ để kiểm soát các triệu chứng của họ.

Viên nén tác dụng kéo dài – liều thông thường là 240mg, uống hai lần một ngày. Bác sĩ có thể giảm liều này xuống 240mg, uống một lần một ngày.

Liều dùng cho nhịp tim không đều

Viên nén tiêu chuẩn hoặc chất lỏng – liều thông thường là từ 40mg đến 120mg, uống 3 lần một ngày.

Liều dùng sau cơn đau tim

Viên nén giải phóng chậm – liều thông thường là 360mg một ngày, chia thành 2 hoặc 3 liều trong ngày. Có thể uống 240mg vào buổi sáng và 120mg vào buổi tối, hoặc 120mg uống 3 lần một ngày.

Bạn thường đợi ít nhất 1 tuần sau khi bị đau tim trước khi bắt đầu dùng verapamil.

Liều của tôi sẽ tăng hay giảm?

Nếu liều bạn bắt đầu không đủ hiệu quả (huyết áp của bạn không hạ đủ, hoặc cơn đau thắt ngực của bạn không được kiểm soát), thì bác sĩ sẽ dần dần tăng liều cho bạn.

Bác sĩ cũng có thể giảm liều nếu huyết áp của bạn được kiểm soát hoặc các tác dụng phụ làm phiền bạn.

Cách dùng verapamil

Nuốt toàn bộ viên nén của bạn với một ly nước. Đừng nhai hoặc nghiền nát chúng, vì điều quan trọng là chúng phải đi vào dạ dày của bạn trước khi chúng tan ra.

Bạn có thể dùng verapamil bất cứ lúc nào trong ngày. Nó có thể giúp bạn nhớ nếu đó là thời điểm giống nhau mỗi ngày.

Nếu bạn đang dùng verapamil dưới dạng chất lỏng, nó sẽ đi kèm với một ống tiêm hoặc thìa nhựa để giúp bạn lấy đúng lượng. Nếu bạn không nhận được một cái, hãy hỏi dược sĩ của bạn cho một cái. Không sử dụng muỗng cà phê nhà bếp vì nó sẽ không cung cấp cho bạn đúng lượng.

Bạn có thể dùng verapamil cùng với thức ăn hoặc không.

Điều quan trọng là không ăn bưởi hoặc uống nước bưởi trong khi bạn đang dùng thuốc này. Bưởi có thể làm tăng lượng verapamil trong cơ thể bạn và làm cho các tác dụng phụ trở nên tồi tệ hơn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi quên lấy nó?

Nếu bạn quên uống thuốc, hãy uống ngay khi nhớ ra trừ khi gần đến giờ dùng liều tiếp theo. Trong trường hợp này, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều tiếp theo vào thời điểm bình thường.

Không dùng 2 liều cùng lúc để bù cho liều đã quên. Đừng bao giờ dùng thêm một liều lượng để bù đắp cho một thứ đã quên.

Nếu bạn thường xuyên quên liều, việc đặt báo thức để nhắc bạn có thể hữu ích. Bạn cũng có thể hỏi dược sĩ để được tư vấn về những cách khác để giúp bạn nhớ uống thuốc.

Nếu tôi uống quá nhiều thì sao?

Dùng quá nhiều verapamil có thể khiến huyết áp của bạn xuống quá thấp. Nó cũng có thể khiến bạn cảm thấy ngất xỉu, chóng mặt hoặc buồn ngủ vì nó có thể khiến tim bạn đập bất thường.

Nếu bạn cần đến bệnh viện, đừng tự lái xe. Nhờ người khác chở bạn hoặc gọi xe cấp cứu.

Mang theo gói verapamil hoặc tờ rơi bên trong cùng với bất kỳ loại thuốc nào còn lại bên mình.

Tác dụng phụ

Giống như tất cả các loại thuốc, verapamil có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người, nhưng nhiều người không có tác dụng phụ hoặc chỉ là những tác dụng nhẹ.

Các tác dụng phụ thường thuyên giảm khi cơ thể bạn quen với thuốc.

Các tác dụng phụ thường gặp

Các tác dụng phụ thường xảy ra ở hơn 1 trong 100 người. Chúng thường nhẹ và không kéo dài.

Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu những tác dụng phụ này làm phiền bạn hoặc không biến mất:

 • táo bón
 • cảm thấy hoặc bị ốm (buồn nôn hoặc nôn)
 • đỏ bừng mặt và cổ
 • đau đầu
 • cảm thấy chóng mặt hoặc mệt mỏi
 • sưng bàn tay, mắt cá chân hoặc bàn chân

Tác dụng phụ nghiêm trọng

Các tác dụng phụ nghiêm trọng là rất hiếm và xảy ra với dưới 1 trong 10.000 người.

Ngừng dùng verapamil và nói với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu:

 • lòng trắng của mắt hoặc da của bạn chuyển sang màu vàng, mặc dù điều này có thể ít rõ ràng hơn trên da nâu hoặc đen, hoặc bạn đi tiểu sẫm màu – đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề về gan

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể có phản ứng dị ứng nghiêm trọng ( phản vệ ) với verapamil.

Cách đối phó với tác dụng phụ của verapamil

Phải làm gì về:

 • táo bón – ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như trái cây tươi, rau và ngũ cốc, và uống nhiều nước. Nếu bạn có thể, nó cũng có thể giúp tăng mức độ tập thể dục của bạn. Nếu điều này không giúp ích, hãy nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn về các phương pháp điều trị táo bón .
 • cảm hoặc bị ốm – hãy ăn uống đơn giản và không ăn thức ăn nhiều gia vị hoặc nhiều gia vị. Có thể hữu ích nếu bạn uống verapamil sau bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ. Nếu bạn đang bị ốm, hãy cố gắng uống từng ngụm nước nhỏ và thường xuyên để tránh mất nước .
 • bốc hỏa – thử cắt giảm cà phê, trà và rượu. Có thể giúp căn phòng mát mẻ và sử dụng quạt. Bạn cũng có thể xịt nước mát lên mặt hoặc nhâm nhi đồ uống lạnh hoặc đá. Cơn bốc hỏa sẽ biến mất sau vài ngày. Nếu nó không biến mất hoặc nó gây ra vấn đề cho bạn, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.
 • nhức đầu – hãy đảm bảo rằng bạn nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Không uống quá nhiều rượu. Paracetamol an toàn khi dùng chung với verapamil. Nhức đầu thường sẽ biến mất sau tuần đầu tiên dùng verapamil. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu chúng kéo dài hơn một tuần hoặc nghiêm trọng.
 • cảm thấy chóng mặt hoặc mệt mỏi – nếu verapamil làm bạn cảm thấy chóng mặt, hãy dừng việc đang làm và ngồi hoặc nằm xuống cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn. Nếu nó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy chắc chắn rằng bạn nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Không uống quá nhiều rượu. Không lái xe, đi xe đạp hoặc vận hành các công cụ hoặc máy móc cho đến khi bạn cảm thấy ổn.
 • sưng bàn tay, mắt cá chân hoặc bàn chân – nâng cao chân của bạn hoặc nâng cao cánh tay của bạn trên đệm khi bạn đang ngồi xuống. Tình trạng này sẽ thuyên giảm sau vài ngày khi cơ thể bạn đã quen với thuốc. Nếu không hoặc trở nên tồi tệ hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Mang thai và cho con bú

Verapamil và thai kỳ

Verapamil có thể được dùng trong thời kỳ mang thai, mặc dù nó không được sử dụng phổ biến.

Nếu bạn cần dùng verapamil để điều trị huyết áp cao, bạn thường sẽ được chuyển sang một loại thuốc khác.

Nếu bạn đang dùng verapamil để điều trị chứng đau thắt ngực hoặc các vấn đề về nhịp tim thì bạn sẽ được xem xét tại phòng khám phụ sản với chuyên gia thai sản (bác sĩ sản khoa) và chuyên gia tim (bác sĩ tim mạch). Tiếp tục dùng verapamil cho đến khi bạn được xem xét.

Verapamil và cho con bú

Nếu bác sĩ, người thăm khám sức khỏe hoặc nữ hộ sinh của bạn nói rằng con bạn khỏe mạnh, bạn có thể cho con bú trong khi dùng verapamil.

Verapamil đi vào sữa mẹ với một lượng nhỏ và không có khả năng gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cho em bé của bạn.

Điều quan trọng là phải tiếp tục dùng verapamil để giữ cho bạn khỏe mạnh. Cho con bú sữa mẹ cũng sẽ có lợi cho cả bạn và con bạn.

Nếu bạn nhận thấy con bạn không bú tốt như bình thường, hoặc có vẻ buồn ngủ bất thường, hoặc nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào khác về em bé của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn càng sớm càng tốt.

Thận trọng với các loại thuốc khác

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của verapamil.

Dùng verapamil với các loại thuốc làm giảm huyết áp khác của bạn đôi khi có thể làm giảm huyết áp quá mức. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu. Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy nói với bác sĩ của bạn, vì họ có thể cần thay đổi liều lượng của bạn.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số những loại thuốc này trước khi bắt đầu dùng verapamil:

 • thuốc kháng sinh, chẳng hạn như clarithromycin , erythromycin hoặc rifampicin
 • thuốc chống nấm, chẳng hạn như itraconazole hoặc ketoconazole
 • ivabradine, một loại thuốc điều trị đau thắt ngực và suy tim
 • darunavir hoặc ritonavir, thuốc điều trị HIV hoặc viêm gan C
 • thuốc động kinh như carbamazepine hoặc phenytoin
 • thuốc ức chế hệ thống miễn dịch của bạn, chẳng hạn như cyclosporin hoặc tacrolimus
 • hơn 20mg simvastatin mỗi ngày (một loại thuốc được sử dụng để giảm cholesterol)

Trộn verapamil với các loại thảo dược và chất bổ sung

St John’s wort (một loại thảo dược chữa bệnh trầm cảm) có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của verapamil.

Nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ trước khi dùng St John’s wort.

Các bệnh lý liên quan

 • Đau thắt ngực
 • Rối loạn nhịp tim
 • Đau đầu từng cụm
 • Bệnh tim mạch vành
 • Đau tim
 • Huyết áp cao (tăng huyết áp)
 • Đột quỵ.
Bỏ phiếu