Vết lõm xương cùng ở trẻ sơ sinh (Sacral dimple)

Vết lõm xương cùng ở trẻ sơ sinh

Vết lõm xương cùng (Sacral dimple) là một vết lõm xuất hiện khi mới sinh ở vùng da ở lưng dưới, nằm ngay trên nếp gấp giữa mông. Hầu hết các vết lõm đều vô hại và không cần điều trị. Các vết lõm ở xương cùng đi kèm với một búi tóc, da thịt gần đó hoặc một số loại đổi màu da đôi khi có liên quan đến một bất thường nghiêm trọng của cột sống hoặc tủy sống. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện một số chẩn đoán hình ảnh. Nếu phát hiện ra bất thường, điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

Vết lõm xương cùng ở trẻ sơ sinh

 

Nguyên nhân nào gây ra vết lõm xương cùng ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây ra vết lõm xương cùng ở trẻ sơ sinh không rõ ràng và có thể khác nhau đối với từng trường hợp. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra vết lõm xương cùng ở trẻ sơ sinh:

  • Phát triển tự nhiên: Một số trẻ có vết lõm xương cùng do sự phát triển tự nhiên của da và cơ bên vùng xương cùng.
  • Tình trạng di truyền: Có trường hợp vết lõm xương cùng có liên quan đến di truyền và có thể xuất hiện nhiều trong gia đình.
  • Dấu hiệu của bất thường: Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể là dấu hiệu của các bất thường của xương cùng.
  • Tình trạng dị tật bẩm sinh: Vết lõm xương cùng cũng có thể liên quan đến các tình trạng dị tật bẩm sinh khác nhau, chẳng hạn như tổn thương dây thần kinh ở vùng xương cùng hoặc tình trạng y tế nghiêm trọng hơn.
  • Tình trạng nhiễm trùng: Trong một số trường hợp, vết lõm xương cùng có thể xuất hiện do nhiễm trùng da xung quanh khu vực này.

Trong hầu hết các trường hợp,đây là một biểu hiện vô hại và không cần phải điều trị.

Vết lõm xương cùng có nguy hiểm không?

Hiếm khi, vết lõm xương cùng có liên quan đến một bất thường nghiêm trọng của cột sống hoặc tủy sống như:

  • Nứt đốt sống. Nứt đốt sống xảy ra khi cột sống không đóng lại đúng cách xung quanh tủy sống nhưng dây vẫn nằm trong ống sống. Trong hầu hết các trường hợp, nứt đốt sống không gây ra triệu chứng.
  • Hội chứng dây chằng. Tủy sống thường nằm trong ống sống. Hội chứng dây chằng là một rối loạn xảy ra khi mô gắn liền với tủy sống hạn chế chuyển động của nó. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm yếu hoặc tê ở chân và bàng quang hoặc đại tiện không tự chủ.

Nguy cơ của những vấn đề về cột sống này sẽ tăng lên nếu vết lõm xương cùng đi kèm với một búi tóc, mô da gần đó hoặc một số loại đổi màu da nhất định.


Chẩn đoán vết lõm xương cùng như thế nào?

Vết lõm có ở trẻ sơ sinh và thấy rõ khi khám sức khỏe ban đầu cho trẻ sơ sinh. Trong hầu hết các trường hợp, việc kiểm tra thêm là không cần thiết. Nếu như vết lõm rất lớn hoặc đi kèm với một búi tóc, dải da gần đó hoặc một số loại đổi màu da nhất định, bác sĩ có thể đề nghị kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh để loại trừ các vấn đề về tủy sống.

Các kỹ thuật này có thể bao gồm:

  • Siêu âm.
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI).

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Vết lõm xương cùng thường không tự hết mà thường duy trì qua suốt cuộc đời của người mắc. Đa số các trường hợp da và cơ vẫn phát triển bình thường ở vùng xương cùng và không đòi hỏi điều trị. Chúng thường không gây ra vấn đề gì và không thay đổi theo thời gian.

Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu viêm nhiễm, nhiễm trùng, hoặc bất thường khác ở vùng xương cùng của trẻ, bạn nên tham khảo bác sĩ để được tư vấn và điều trị nếu cần thiết. Điều này đặc biệt quan trọng nếu trẻ có triệu chứng khác như yếu đau lưng, mất cảm giác, hoặc các vấn đề về sức khỏe khác có thể liên quan đến tình trạng này. Bác sĩ có thể đánh giá tình trạng cụ thể của trẻ và đưa ra khuyến nghị phù hợp.

 

⏩⏩ Mời quý vị và các bạn quan tâm và tham gia các nền tảng để cập nhật và trao đổi thêm những thông tin – tình trạng sức khỏe cùng cộng đồng và bác sĩ chuyên khoa tại.

3.5/5 - (2 bình chọn)