Nhiễm virus gây viêm amidan sẽ tự khỏi. Nhiễm trùng do vi khuẩn có thể cần dùng thuốc kháng sinh. Điều trị cũng có thể tập trung vào việc giảm các triệu chứng của viêm amidan, chẳng hạn như sử dụng NSAID như ibuprofen để giảm viêm và đau.

Có một số phương pháp điều trị tại nhà có thể điều trị hoặc làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm amidan một cách hiệu quả.

Viêm amidan là gì

1. Súc miệng bằng nước muối

Súc miệng bằng nước muối ấm có thể giúp làm dịu cơn đau họng và đau do viêm amidan. Nó cũng có thể làm giảm viêm và thậm chí có thể giúp điều trị nhiễm trùng.

Khuấy khoảng ½ thìa muối trong khoảng 4 ounce nước ấm. Khuấy đều cho đến khi muối tan hết. Súc miệng và súc miệng trong vài giây rồi nhổ ra. Bạn có thể rửa sạch bằng nước thường.

2. Kẹo ngậm cam thảo

Viên ngậm có thể giúp làm dịu cổ họng, nhưng không phải tất cả chúng đều được tạo ra như nhau. Một số viên ngậm sẽ chứa các thành phần có đặc tính chống viêm tự nhiên hoặc các thành phần có thể tự làm dịu cơn đau. Viên ngậm có chứa cam thảo như một thành phần có thể có lợi ích chống viêm mạnhlàm dịu cả những cơn khó chịu và sưng tấy ở amidan và cổ họng.

Không nên cho trẻ nhỏ uống kẹo ngậm vì nguy cơ mắc nghẹn. Thay vào đó, thuốc xịt họng thường là lựa chọn tốt hơn nhiều cho trẻ ở độ tuổi này. Nếu bạn không chắc chắn, hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa của họ.

3. Trà ấm với mật ong nguyên chất

Đồ uống ấm như trà có thể giúp giảm bớt sự khó chịu có thể xảy ra do viêm amidan. Mật ong nguyên chấtthường được thêm vào trà, có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽvà có thể giúp điều trị nhiễm trùng gây ra viêm amidan.

Uống trà ấm thay vì nóng và cho mật ong vào khuấy đều cho đến khi tan hết. Một số loại trà có thể củng cố lợi ích của phương pháp điều trị tại nhà này. Trà gừngví dụ, là một chất chống viêm mạnh, cũng như trà thì làcó thể giúp giảm viêm và khó chịu.

4. Popsicles và đá bào

Lạnh có thể có hiệu quả cao trong điều trị đau, viêm và sưng tấy thường đi kèm với viêm amidan. Kem que, đồ uống đông lạnh như ICEEs và thực phẩm đông lạnh như kem có thể đặc biệt hữu ích đối với trẻ nhỏ, những người không thể sử dụng các biện pháp điều trị tại nhà khác một cách an toàn. Trẻ lớn hơn và người lớn cũng có thể ngậm đá bào.

5. Máy tạo ẩm

Máy tạo độ ẩm có thể giúp giảm đau họng nếu không khí khô hoặc bạn đang bị khô miệng do viêm amidan. Không khí khô có thể gây kích ứng cổ họng và máy tạo độ ẩm có thể giúp làm dịu cảm giác khó chịu ở cổ họng và amidan bằng cách bổ sung độ ẩm trở lại không khí. Máy tạo ẩm phun sương có lợi nhất, đặc biệt là khi vi rút là nguyên nhân gây ra viêm amidan.

Luôn bật máy tạo độ ẩm khi cần, đặc biệt là khi bạn ngủ vào ban đêm, cho đến khi tình trạng viêm amidan thuyên giảm. Nếu bạn không có máy tạo độ ẩm và muốn giảm bớt nhanh chóng, hãy ngồi trong phòng đầy hơi nước từ vòi hoa sen cũng có thể cung cấp độ ẩm có thể làm giảm các triệu chứng.

Khi nào đến gặp bác sĩ của bạn

Một số triệu chứng cho thấy bạn có thể cần đến gặp bác sĩ để điều trị. Một số loại nhiễm trùng do vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến amiđan, như viêm họng liên cầu, cần có thuốc kháng sinh theo toa sự đối xử.

Bạn nên hẹn gặp bác sĩ nếu bạn gặp phải sự kết hợp của các triệu chứng sau:

  • sốt
  • đau dai dẳng hoặc ngứa cổ họng không biến mất trong vòng 24 đến 48 giờ
  • nuốt đau hoặc khó nuốt
  • sự mệt mỏi
  • quấy khóc ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
  • sưng hạch bạch huyết

Những triệu chứng này có thể cho thấy một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn cần dùng kháng sinh.

Tiên lượng và phục hồi

Nhiều trường hợp viêm amidan khỏi nhanh chóng. Viêm amidan do vi rút thường khỏi trong vòng 7 đến 10 ngày sau khi nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Viêm amidan do vi khuẩn có thể mất khoảng một tuần để biến mất, mặc dù nhiều người bắt đầu cảm thấy tốt hơn một ngày hoặc lâu hơn sau khi dùng thuốc kháng sinh.

Cho dù bạn đang điều trị theo đơn hay áp dụng các biện pháp điều trị tại nhà, hãy uống nhiều nước và nghỉ ngơi nhiều để giúp cơ thể phục hồi.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng hiếm gặp, phương pháp cắt amidan (hoặc phẫu thuật cắt bỏ amidan) có thể được áp dụng để điều trị các trường hợp viêm amidan tái phát và dai dẳng. Đây thường là một thủ tục ngoại trú. Nhiều người, cả trẻ em và người lớn, sẽ hồi phục hoàn toàn trong vòng mười bốn ngày.