Viêm da cơ địa: Nhận biết, điều trị và các biện pháp khắc phục tại nhà

Viêm da cơ địa ở trẻ em

Viêm da cơ địa là một tình trạng da ảnh hưởng đến rất nhiều người, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên. Người bị bệnh viêm da cơ địa thường sẽ gặp phải các mảng da khô, ngứa, có thể bị nứt, chảy máu hoặc bị nhiễm trùng. Nhiều trường hợp thể gặp khó khăn trong việc điều trị bệnh viêm da cơ địa, tuy nhiên, có nhiều phương pháp điều trị và biện pháp khắc phục tại nhà có thể làm giảm ngứa, nứt da, viêm và nhiễm trùng. 

Bài viết này xem xét các phương pháp điều trị và biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh viêm da cơ địa, cũng như một số mẹo để đối phó, các phương pháp điều trị có thể áp dụng cho trẻ sơ sinh và khi nào nên đến gặp bác sĩ.

Phương pháp điều trị viêm da cơ địa

Hiện không có cách chữa khỏi bệnh viêm da cơ địa, nhưng nhiều thống kê cho thấy rằng mức độ bệnh sẽ cải thiện khi lớn tuổi. Các phương pháp điều trị hiện nay nhằm giúp một người kiểm soát các triệu chứng của bệnh. Theo một bài báo nghiên cứu được công bố cho thấy, “Nền tảng của tất cả các phương pháp điều trị là việc sử dụng thường xuyên các chất làm mềm da để duy trì và phục hồi độ ẩm cho da.” Phương pháp điều trị bệnh viêm da cơ địa thường chia thành hai loại:

 • Sử dụng kem dưỡng ẩm để giảm khô và ngứa
 • Thuốc chống viêm để giảm sưng, ngứa và mẩn đỏ

Mọi người thường thoa kem dưỡng ẩm và thuốc chống viêm trực tiếp lên da dưới dạng kem hoặc thuốc mỡ. Có thể dùng một số loại thuốc chống viêm bằng đường uống.

Sau đây sẽ giới thiệu một số phương pháp điều trị phổ biến mà các bác sĩ da liễu sử dụng để điều trị cho bệnh viêm da cơ địa:

Sử dụng thuốc

Bác sĩ có thể kê đơn các loại kem bôi hoặc thuốc uống để làm ẩm da, giảm ngứa và giảm viêm. Thuốc bao gồm:

 • Kem corticosteroid để giảm ngứa và viêm
 • Thuốc uống chứa corticosteroid chỉ sử dụng trong thời gian ngắn, để giảm ngứa và viêm
 • Thuốc ức chế calcineurin tại chỗ ngăn chặn tình trạng viêm để giảm các triệu chứng
 • Thuốc kháng histamine: một số nghiên cứu cho thấy có thể làm giảm ngứa nghiêm trọng mà bệnh viêm da cơ địa gây ra

Liệu pháp quấn ướt

Nghiên cứu cho thấy rằng liệu pháp quấn ướt có thể giúp cải thiện các triệu chứng bệnh bằng cách tăng độ ẩm cho da của một người. Sau khi tắm và dưỡng ẩm, quấn dải vải hoặc gạc ướt quanh vùng bị ảnh hưởng. Làm điều này giúp giữ nước cho da và làm tăng tác dụng của các loại kem và chất dưỡng ẩm. Không quấn khăn ướt lên các loại kem có chứa corticosteroid được chỉ định trừ khi bác sĩ khuyến nghị thực hiện điều này.

Có thể đặt một lớp khô lên trên lớp ướt để không bị khô, để nguyên trong vài giờ hoặc qua đêm.

Liệu pháp chiếu đèn

Những người bị bệnh nặng có thể được hưởng lợi từ liệu pháp ánh sáng tia cực tím (UV). Ước tính khoảng 70% những người bị bệnh viêm da cơ địa thấy các triệu chứng của họ được cải thiện sau khi trải qua liệu pháp quang trị liệu. Trong quá trình quang trị liệu, bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu sẽ chiếu tia UVB lên toàn bộ cơ thể hoặc chỉ những vùng bị ảnh hưởng. Ánh sáng này giúp giảm ngứa và viêm, đồng thời khuyến khích cơ thể tạo ra vitamin D. Nó cũng có thể giúp da chống lại vi khuẩn để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Viêm da cơ địa

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh viêm da cơ địa

Một số phương pháp điều trị tại nhà có thể giúp làm giảm các triệu chứng của viêm da cơ địa, tuy nhiên nên nói chuyện với bác sĩ để tìm ra liệu trình điều trị tốt nhất cho các triệu chứng của bạn. Các biện pháp khắc phục tại nhà sau đây có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm da cơ địa:

Sử dụng chất dưỡng ẩm tự nhiên

Một số sản phẩm tự nhiên có thể giúp khóa ẩm và giảm ngứa. Các biện pháp điều trị tại nhà phổ biến đã được chứng minh là có hiệu quả ở người lớn bao gồm:

 • Dầu dừa: Bôi trực tiếp dầu dừa nguyên chất hoặc dầu dừa ép lạnh lên vùng da bị ảnh hưởng để dưỡng ẩm và giảm vi khuẩn. Sử dụng một hoặc hai lần mỗi ngày trên da ẩm.
 • Dầu hướng dương: Dầu hướng dương có thể giúp cải thiện hàng rào bảo vệ của da và giảm viêm. Có thể dùng hai lần một ngày.
 • Dầu cây tầm bóp:  là một chiết xuất thực vật có thể làm giảm viêm, ngứa và vi khuẩn trên da.

Tắm rửa

Tắm mỗi ngày là điều cần thiết đối với bệnh vì giúp giữ nước cho da và ngăn ngừa nhiễm trùng. Mọi người cũng có thể thử các cách tắm khác nhau cho bệnh, bao gồm:

 • Sử dụng dầu tắm chuyên biệt
 • Tắm bột yến mạch
 • Tắm muối nở
 • Tắm thuốc tẩy pha loãng
 • Tắm giấm

Luôn sử dụng kem dưỡng ẩm trên các vùng da bị ảnh hưởng trong vòng 3 phút sau khi ra khỏi bồn tắm để da không bị khô.

Mẹo giúp đối phó với viêm da cơ địa

Mọi người có thể áp dụng nhiều phương pháp chăm sóc da khác nhau để giúp giảm các triệu chứng của bệnh. Chúng có thể bao gồm:

 • Tránh gãi vào các khu vực bị ảnh hưởng, giúp giảm viêm
 • Dùng thuốc kháng histamine để giảm ngứa hơn nữa
 • Tránh quần áo bằng len, có thể gây kích ứng da
 • Tránh xà phòng và chất tẩy rửa mạnh và các sản phẩm có chứa mùi hương, thuốc nhuộm hoặc nước hoa
 • Giảm thiểu tiếp xúc với nước khi rửa đồ vật, chẳng hạn như bát đĩa, bằng tay
 • Tránh chà xát da khô quá lâu
 • Rửa bằng nước ấm

Bệnh viêm da cơ địa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của một người, có thể dẫn đến các triệu chứng trầm cảm, lo lắng và căng thẳng. Người chăm sóc nên biết những vấn đề sức khỏe tâm thần có thể xảy ra này, cũng như bất kỳ vấn đề sức khỏe thể chất nào liên quan đến bệnh của trẻ. Tương tự như vậy, một người lớn có thể thấy rằng việc nói chuyện với các chuyên gia y tế, bạn bè và các thành viên trong gia đình sẽ giúp họ đối phó tốt hơn với bất kỳ vấn đề sức khỏe tâm thần nào liên quan đến bệnh.

Điều trị cho trẻ sơ sinh

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH) Hoa Kỳ, bệnh thường phát triển khi trẻ được 3–6 tháng tuổi. Có rất ít bằng chứng rõ ràng về việc liệu bệnh ở trẻ sơ sinh có thể phòng ngừa được hay không. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng có thể làm giảm bệnh ở trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh cao, nhưng bằng chứng vẫn chưa thể kết luận.

Trẻ sơ sinh có thể làm cho bệnh của chúng trở nên nghiêm trọng hơn, vì chúng có thể cảm thấy khó khăn hơn trong việc tránh gãi.

Điều trị bệnh viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh cũng tương tự như cách người lớn sử dụng, với trọng tâm là bôi kem hoặc thuốc mỡ giữ ẩm và thuốc chống viêm để giảm cảm giác muốn gãi.

Đảm bảo rằng phòng của trẻ không quá ấm vào ban đêm vì mồ hôi có thể làm cho các triệu chứng của bệnh nặng hơn.

Điều trị bệnh ở trẻ em có thể khó khăn và tốn nhiều thời gian. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Điều dưỡng nâng cao, nói với trẻ em về những khó khăn khi điều trị bệnh và phát triển các chiến lược để làm cho quá trình này dễ dàng hơn có thể giúp trẻ dễ dàng thực hiện các thói quen điều trị thường xuyên.

Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh viêm da cơ địa, nhưng hầu hết trẻ em mắc bệnh này sẽ phát triển nặng hơn khi trưởng thành. Bệnh biến mất ở 80% trẻ em trong 10 năm và trong vòng 20 năm ở 95%.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Một người thường có thể kiểm soát bệnh của mình tại nhà bằng cách sử dụng kem dưỡng ẩm không kê đơn và tránh các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, một người có thể cần đến gặp bác sĩ nếu các biến chứng xảy ra.

Nhiễm trùng da do vi khuẩn, vi rút và nấm là những biến chứng thường gặp của bệnh. Điều này là do da của những người bị bệnh thiếu protein chống lại nhiễm trùng.

Nhiễm trùng do vi khuẩn có thể làm cho các triệu chứng của bệnh trở nên tồi tệ hơn. Những người bị bệnh có thể dễ bị nhiễm nấm hơn hay bị nhiễm trùng da do vi-rút, chẳng hạn như eczema herpeticum, có thể xảy ra nếu họ tiếp xúc với vi-rút herpes simplex gây ra mụn rộp. Những người bị bệnh nên chú ý các dấu hiệu nhiễm trùng da sau:

 • Bệnh đột nhiên trở nên nghiêm trọng hơn
 • Vùng da tiết dịch
 • Sốt
 • Các triệu chứng giống như cúm

Một khi đã xác định được nó, các bác sĩ có thể điều trị tất cả các dạng nhiễm trùng, khi có thể kê đơn thuốc kháng khuẩn, kháng nấm hoặc kháng vi-rút. Trong một số trường hợp có thể cần phải đến bệnh viện.

Tổng kết

Viêm da cơ địa có thể ảnh hưởng đến nhiều người và có sự khác nhau về biểu hiện, mức độ đối với từng trường hợp riêng biệt. Các lựa chọn điều trị cho bệnh viêm da cơ địa bao gồm kem bôi, thuốc uống, quấn ướt, chiếu đèn và tắm chuyên biệt. Những phương pháp điều trị này có thể làm giảm ngứa và khô da cũng như giảm nguy cơ nhiễm trùng da.

Không có cách chữa khỏi viêm da cơ địa, nhưng các phương pháp điều trị, biện pháp khắc phục tại nhà và mẹo đối phó có thể giúp giảm các triệu chứng. Một số trong số này thậm chí có thể làm tăng thời gian bệnh thuyên giảm.

 

Tham khảo: How to treat atopic dermatitis

 

⏩⏩ Xem thêm video hướng dẫn các chăm sóc, điều trị và viêm da cơ địa được chia sẻ bởi BS.CK2 Nguyễn Lê Trà Mi tại: https://youtu.be/KKfBPmtxbMw

Trong trường hợp bạn có những câu hỏi, thắc mắc về tình trạng bệnh của mình, có thể tham vấn ý kiến bác sĩ bằng cách nhấn vào banner bên dưới đây.

 

Phòng khám da liễu thẩm mỹ da bs trà mi

4/5 - (2 bình chọn)