Viêm đa cơ (Polymyositis)

Viêm đa cơ

Viêm đa cơ (Polymyositis) là một bệnh viêm không phổ biến gây ra yếu cơ ảnh hưởng đến cả hai bên cơ thể. Tình trạng này gây khó khăn khi thực hiện các vận động như leo cầu thang, đứng lên khỏi vị trí ngồi, nhấc đồ vật hoặc vươn người trên cao.

Viêm đa cơ thường ảnh hưởng đến người lớn ở độ tuổi 30, 40 hoặc 50. Bệnh này phổ biến ở người da đen hơn người da trắng và phụ nữ bị ảnh hưởng thường xuyên hơn nam giới. Các dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển dần dần, trong vài tuần hoặc vài tháng.

Mặc dù không có cách chữa khỏi viêm đa cơ, nhưng điều trị – từ thuốc đến vật lý trị liệu – cải thiện sức mạnh và chức năng cơ của bạn.

Viêm đa cơ

Triệu chứng

Yếu cơ liên quan đến viêm đa cơ liên quan đến các cơ gần thân nhất, chẳng hạn như các cơ ở hông, đùi, vai, cánh tay trên và cổ của bạn. Điểm yếu ảnh hưởng đến cả bên trái và bên phải của cơ thể, và có xu hướng ngày càng trầm trọng hơn.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn bị yếu cơ không rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của viêm đa cơ vẫn chưa được biết, nhưng căn bệnh này có nhiều đặc điểm với các rối loạn tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm vào các mô cơ thể của chính bạn.

Các yếu tố rủi ro

Nguy cơ bị viêm đa cơ của bạn cao hơn nếu bạn bị lupus, viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì hoặc hội chứng Sjogren.

Các biến chứng

Các biến chứng xảy ra của viêm đa cơ bao gồm:

  • Khó nuốt. Nếu các cơ trong thực quản bị ảnh hưởng, bạn gặp vấn đề khi nuốt (chứng khó nuốt), do đó gây sụt cân và suy dinh dưỡng.
  • Viêm phổi do ngạt thở. Khó nuốt cũng khiến bạn hít phải thức ăn hoặc chất lỏng, bao gồm cả nước bọt, vào phổi (hít phải), điều này dẫn đến viêm phổi.
  • Các vấn đề về hô hấp. Nếu cơ ngực của bạn bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này, bạn gặp các vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như khó thở hoặc trong trường hợp nghiêm trọng là suy hô hấp.

Các điều kiện liên quan

Mặc dù đây không phải là các biến chứng, nhưng viêm đa cơ thường kết hợp với các bệnh lý khác gây ra các biến chứng riêng của chúng hoặc kết hợp với các triệu chứng viêm đa cơ. Các điều kiện liên quan bao gồm:

  • Hội chứng Raynaud. Đây là tình trạng ban đầu các ngón tay, ngón chân, má, mũi và tai của bạn tái đi khi gặp nhiệt độ lạnh.
  • Các bệnh mô liên kết khác. Các tình trạng khác, chẳng hạn như lupus, viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì và hội chứng Sjogren, xảy ra kết hợp với viêm đa cơ.
  • Bệnh tim mạch. Viêm đa cơ khiến các thành cơ của tim bị viêm (viêm cơ tim). Ở một số ít người bị viêm đa cơ, suy tim sung huyết và rối loạn nhịp tim phát triển.
  • Bệnh phổi. Một tình trạng được gọi là bệnh phổi kẽ xảy ra cùng với viêm đa cơ. Bệnh phổi kẽ đề cập đến một nhóm các rối loạn gây sẹo (xơ hóa) mô phổi, làm cho phổi cứng và kém đàn hồi. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm ho khan và khó thở.
  • Ung thư. Những người bị viêm đa cơ có nguy cơ cao bị ung thư.

 

Tham khảo: Polymyositis

Bỏ phiếu