Những điều cần biết về bệnh viêm gan E

Những điều cần biết về bệnh viêm gan E

Viêm gan E là một loại vi rút truyền nhiễm tấn công gan, nơi nó gây viêm và tổn thương. Ở một số người, điều này dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng theo thời gian. Việc điều trị thường đơn giản và nhiều người không cần chăm sóc y tế để điều trị viêm gan E.

Theo Viện quốc gia về bệnh tiểu đường và bệnh tiêu hóa và thận (NIDDK), viêm gan E phổ biến hơn mọi người mong đợi.

Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng khoảng 20 phần trăm người dân ở Hoa Kỳ sẽ nhiễm vi-rút vào một thời điểm nào đó trong đời. Nó phổ biến hơn ở những khu vực kém tiếp cận với nước sạch.

Nó lây lan theo một số cách, phổ biến nhất là qua nước uống kém chất lượng và thịt chưa nấu chín.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan E khác nhau, nhưng chúng nghiêm trọng trong một số trường hợp. Phòng ngừa là công cụ tốt nhất để chống lại bệnh viêm gan E.

Những điều cần biết về bệnh viêm gan E

Nguyên nhân là gì?

Vi rút viêm gan E xảy ra thường xuyên nhất khi mọi người tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống bị nhiễm phân.

Viêm gan E chủ yếu lây lan qua nguồn nước bị ô nhiễm ở những khu vực có chất lượng nước kém.

Phân của người hoặc động vật trang trại làm ô nhiễm nước, sau đó mang vi rút.

Điều này phổ biến hơn ở các nước đang phát triển với chất lượng và kiểm soát nước kém, đặc biệt là ở các khu vực đông dân cư. Đi du lịch hoặc sống ở những khu vực này làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng theo cách này.

Ở các nước phát triển như Mỹ, virus có xu hướng lây lan từ động vật sang người. Con người ăn thịt chưa nấu chín, chẳng hạn như thịt lợn hoặc thịt nai, mang vi rút. Ăn động vật có vỏ từ vùng nước bị nhiễm độc là một yếu tố nguy cơ khác.

Những người đang mang thai và mắc bệnh viêm gan E cũng lây vi-rút sang con của họ. Ngoài những trường hợp này, người ta thường lây bệnh viêm gan E cho người khác.

Điều đó nói rằng, trong một số trường hợp rất hiếm, một người bị nhiễm viêm gan E do truyền máu, theo NIDDK.

Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh viêm gan E khác nhau. Một số người không gặp bất kỳ triệu chứng nào hoặc các triệu chứng nhẹ đến mức họ khó nhận thấy.

Tuy nhiên, những người khác gặp một vài triệu chứng khác nhau, thường xuất hiện từ 15–60 ngày sau khi tiếp xúc với vi rút.

Các triệu chứng có của bệnh viêm gan E bao gồm:

 • mệt mỏi và mệt mỏi chung
 • kém ăn
 • sốt
 • buồn nôn
 • nôn mửa
 • vàng da , hoặc vàng da và lòng trắng của mắt
 • đau ở bụng trên, đặc biệt là trên gan
 • phân màu đất sét nhẹ
 • Nước tiểu đậm

Các triệu chứng có xu hướng biến mất khi hết nhiễm trùng.

Các biến chứng và các nhóm nguy cơ

Các biến chứng xảy ra nhưng hiếm. Điều này đặc biệt xảy ra ở những nhóm người có nguy cơ.

Các biến chứng bao gồm mắc một phiên bản nhiễm trùng kéo dài, rối loạn thần kinh và tổn thương gan nặng hoặc suy gan, gây tử vong.

Người mang thai là một nhóm có nguy cơ đáng chú ý. Viêm gan E ảnh hưởng đến cả cha và mẹ và cả thai nhi của họ. NhưTổ chức Y tế Thế giới (WHO) lưu ý, tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng cao tới 20–25 phần trăm ở những người trong ba tháng cuối của thai kỳ.

Viêm gan E cũng nguy hiểm hơn ở những người có tiền sử rối loạn gan hoặc bệnh gan mãn tính. Những người được ghép gan và dùng thuốc ức chế miễn dịch cũng có nguy cơ biến chứng cao hơn.

Chẩn đoán

Hiện tại không có xét nghiệm chính thức được chấp thuận để chẩn đoán viêm gan E. Để chẩn đoán chính xác bệnh viêm gan E, các bác sĩ phải dựa vào các xét nghiệm để xác định các kháng thể chống lại virus.

Họ cũng sẽ kiểm tra máu để tìm các loại viêm gan khác, bao gồm viêm gan A, B và C.

Nếu một người xét nghiệm âm tính với các loại viêm gan này và cũng có các kháng thể chống lại bệnh viêm gan E trong cơ thể của họ, các bác sĩ xác định rằng họ bị nhiễm trùng.

Sự đối đãi

Viêm gan E không có xu hướng cần điều trị y tế và cơ thể tự loại bỏ nhiễm trùng mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài.

Tuy nhiên, các bác sĩ đề nghị một số mẹo để hỗ trợ cơ thể trong khi đang hồi phục sau nhiễm trùng.

Bao gồm các:

 • ăn một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng
 • uống nhiều chất lỏng, đặc biệt là nước
 • nghỉ ngơi
 • tránh những thứ gây kích thích gan, chẳng hạn như rượu

Các bác sĩ cũng hỏi về bất kỳ loại thuốc nào mà một người đang sử dụng. Một số gây tổn thương cho gan.

Các bác sĩ xem xét các loại thuốc và xem liệu có cách nào để hạn chế hoặc loại bỏ chúng trong khi một người hồi phục sau nhiễm trùng hay không. Điều tương tự cũng áp dụng cho nhiều chất bổ sung và vitamin .

Điều quan trọng nữa là mọi người nên đến gặp bác sĩ thường xuyên khi cơ thể hồi phục. Bác sĩ tìm kiếm bất kỳ thay đổi thể chất nào hoặc theo dõi tiến trình điều trị, bằng cách sử dụng các xét nghiệm máu để xác định xem cơ thể xử lý nhiễm trùng hay không.

Trong một số trường hợp, bác sĩ kê đơn thuốc điều trị viêm gan E. Điều này phổ biến hơn ở những người bị nhiễm trùng đặc biệt nặng.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, một người phải nhập viện. Những trường hợp như vậy bao gồm nhiễm trùng viêm gan E xuất hiện ở những người thuộc nhóm nguy cơ.

Phòng ngừa

Phòng ngừa bệnh viêm gan E là cách tốt nhất để tránh lây nhiễm và các biến chứng xảy ra.

Khi đi du lịch đến các nước đang phát triển hoặc các khu vực đông đúc với nguồn nước không sạch, hãy nhớ chỉ uống nước tinh khiết. Cách dễ nhất để làm điều này là uống nước đóng chai mọi lúc.

Điều tương tự cũng áp dụng cho tất cả việc sử dụng nước ở những khu vực này. Sử dụng nước đóng chai cho mọi việc, từ đánh răng đến rửa trái cây và rau quả và chế biến thức ăn.

Các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) lưu ý rằng nước sôi hoặc nước khử trùng bằng clo sẽ làm mất hoạt tính của vi rút.

Bất kỳ ai lo lắng về việc nhiễm vi-rút cũng muốn tránh các loại thịt sống như thịt lợn và động vật hoang dã như hươu.

Như CDC chỉ ra rằng, không có vắc-xin nào được liên bang phê duyệt ở Mỹ Tuy nhiên, Trung Quốc đã phê duyệt vắc-xin để sử dụng ở quốc gia đó vào năm 2012.

Việc ngăn chặn sự lây lan của vi rút cũng rất quan trọng. Mặc dù việc lây lan vi-rút giữa người với người là không phổ biến, nhưng bất kỳ ai có vi-rút cũng nên cẩn thận làm theo các mẹo vệ sinh. Chúng bao gồm rửa tay bằng nước ấm sau khi đi vệ sinh và trước khi làm thức ăn, chẳng hạn.

Quan điểm

Thông thường, việc kiểm soát bệnh viêm gan siêu vi E. Các triệu chứng của vi rút khó chịu, nhưng cơ thể có xu hướng loại bỏ vi rút trong vòng 4–6 tuần mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài.

Các biến chứng hiếm gặp xảy ra và có khả năng gây tử vong, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ thường xuyên trong thời gian bị nhiễm trùng.

Có rất ít trường hợp tử vong do vi rút. Các CDC ước tính rằng trong các đợt bùng phát của bệnh viêm gan E, tỷ lệ tử vong là khoảng 1 phần trăm.

Tuy nhiên, những người mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm có nguy cơ gặp các biến chứng nghiêm trọng cao hơn.

Bất cứ ai nghi ngờ mình mắc bệnh viêm gan E đều nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán đầy đủ và hướng dẫn cách điều trị thích hợp.

Tham khảo: What to know about hepatitis E

Bỏ phiếu