Viêm kết mạc (Conjunctivitis)

Viêm kết mạc

Viêm kết mạc (đau mắt đỏ) là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng kết mạc (là màng trong suốt tạo nếp mí và che phủ phần trắng của nhãn cầu). Khi các mạch máu nhỏ trong kết mạc bị viêm, chúng sẽ dễ nhìn thấy hơn. Đây là nguyên nhân khiến lòng trắng của mắt có màu hơi đỏ hoặc hồng.

Đau mắt đỏ thường do nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút, phản ứng dị ứng hoặc – ở trẻ sơ sinh – ống lệ mở chưa hoàn toàn.

Mặc dù đau mắt đỏ gây khó chịu nhưng hiếm khi ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Các phương pháp điều trị giúp giảm bớt cảm giác khó chịu khi đau mắt đỏ. Vì bệnh đau mắt đỏ lây nhiễm nên việc chẩn đoán và điều trị sớm giúp hạn chế sự lây lan của nó.

Viêm kết mạc

Triệu chứng

Các triệu chứng đau mắt đỏ phổ biến nhất bao gồm:

 • Đỏ ở một hoặc cả hai mắt
 • Ngứa ở một hoặc cả hai mắt
 • Cảm giác có sạn ở một hoặc cả hai mắt
 • Tiết dịch ở một hoặc cả hai mắt tạo thành lớp vảy trong đêm khiến mắt bạn hoặc mắt bạn không mở được vào buổi sáng
 • Rách

Khi nào đến gặp bác sĩ

Có những tình trạng nghiêm trọng về mắt gây đỏ mắt. Những tình trạng này gây đau mắt, cảm giác có vật gì đó mắc kẹt trong mắt (cảm giác dị vật), mờ mắt và nhạy cảm với ánh sáng. Nếu bạn gặp những triệu chứng này, hãy tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp.

Những người đeo kính áp tròng cần ngừng đeo kính áp tròng ngay khi các triệu chứng đau mắt đỏ bắt đầu. Nếu các triệu chứng của bạn không thuyên giảm trong vòng 12 đến 24 giờ, hãy hẹn gặp bác sĩ nhãn khoa để đảm bảo rằng bạn không bị nhiễm trùng mắt nghiêm trọng hơn liên quan đến việc sử dụng kính áp tròng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của mắt đỏ bao gồm:

 • Vi rút
 • Vi khuẩn
 • Dị ứng
 • Hóa chất bắn vào mắt
 • Một vật lạ trong mắt
 • Ở trẻ sơ sinh, ống dẫn nước mắt bị tắc

Viêm kết mạc do vi rút và vi khuẩn

Hầu hết các trường hợp đau mắt đỏ thường do adenovirus gây ra nhưng cũng do virus herpes simplex, virus varicella-zoster và nhiều loại virus khác, bao gồm cả virus gây bệnh coronavirus 2019 (COVID-19).

Cả viêm kết mạc do vi rút và vi khuẩn đều xảy ra cùng với cảm lạnh hoặc các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như đau họng. Đeo kính áp tròng không được làm sạch đúng cách hoặc không phải của riêng bạn gây ra viêm kết mạc do vi khuẩn.

Cả hai loại đều rất dễ lây lan. Chúng lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với chất lỏng chảy ra từ mắt của người bị nhiễm bệnh. Một hoặc cả hai mắt bị ảnh hưởng.

Viêm kết mạc dị ứng

Viêm kết mạc dị ứng ảnh hưởng đến cả hai mắt và là phản ứng với chất gây dị ứng như phấn hoa. Để phản ứng với các chất gây dị ứng, cơ thể bạn sản sinh ra một loại kháng thể gọi là immunoglobulin E (IgE). Kháng thể này kích hoạt các tế bào đặc biệt được gọi là tế bào mast trong niêm mạc mắt và đường hô hấp của bạn để giải phóng các chất gây viêm, bao gồm cả histamine. Cơ thể giải phóng histamine tạo ra một số dấu hiệu và triệu chứng dị ứng, bao gồm cả mắt đỏ hoặc hồng.

Nếu bạn bị viêm kết mạc dị ứng, bạn bị ngứa dữ dội, chảy nước mắt và viêm mắt – cũng như hắt hơi và chảy nước mũi. Hầu hết viêm kết mạc dị ứng được kiểm soát bằng thuốc nhỏ mắt dị ứng.

Viêm kết mạc do kích ứng

Kích ứng do bắn hóa chất hoặc vật thể lạ vào mắt cũng có liên quan đến viêm kết mạc. Đôi khi rửa và lau mắt để loại bỏ hóa chất hoặc dị vật gây đỏ và kích ứng. Các dấu hiệu và triệu chứng, bao gồm chảy nước mắt và tiết dịch nhầy, thường tự hết trong khoảng một ngày.

Nếu việc dội nước ban đầu không giải quyết được các triệu chứng hoặc nếu hóa chất là chất ăn da như dung dịch kiềm, bạn cần được bác sĩ hoặc chuyên gia mắt đi khám càng sớm càng tốt. Hóa chất bắn vào mắt gây tổn thương mắt vĩnh viễn. Các triệu chứng dai dẳng cũng cho thấy bạn vẫn còn dị vật trong mắt – hoặc là một vết xước trên giác mạc hoặc lớp phủ của nhãn cầu (màng cứng).

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ gây đau mắt đỏ bao gồm:

 • Tiếp xúc với thứ mà bạn bị dị ứng (viêm kết mạc dị ứng)
 • Tiếp xúc với người bị nhiễm dạng viêm kết mạc do vi rút hoặc vi khuẩn
 • Sử dụng kính áp tròng, đặc biệt là kính giãn tròng.

Các biến chứng

Ở cả trẻ em và người lớn, bệnh đau mắt đỏ gây viêm giác mạc ảnh hưởng đến thị lực. Đánh giá và điều trị kịp thời của bác sĩ đối với đau mắt, cảm giác có vật gì đó mắc kẹt trong mắt (cảm giác dị vật), mờ mắt hoặc nhạy cảm với ánh sáng làm giảm nguy cơ biến chứng.

Phòng ngừa

Ngăn ngừa sự lây lan của bệnh đau mắt đỏ

Thực hành vệ sinh tốt để kiểm soát sự lây lan của bệnh đau mắt đỏ. Ví dụ:

 • Đừng dùng tay chạm vào mắt.
 • Rửa tay thường xuyên.
 • Dùng khăn sạch và khăn lau hàng ngày.
 • Không dùng chung khăn tắm hoặc khăn mặt.
 • Thay vỏ gối thường xuyên.
 • Vứt bỏ mỹ phẩm dành cho mắt của bạn, chẳng hạn như mascara.
 • Không dùng chung mỹ phẩm cho mắt hoặc các vật dụng chăm sóc mắt cá nhân.

Hãy nhớ rằng đau mắt đỏ không dễ lây lan hơn cảm lạnh thông thường. Bạn quay lại làm việc, đi học hoặc chăm sóc con cái nếu bạn không thể dành thời gian nghỉ ngơi – chỉ cần kiên trì thực hiện vệ sinh tốt.

Phòng ngừa đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh

Đôi mắt của trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm vi khuẩn thường có trong ống sinh của người mẹ. Những vi khuẩn này không gây ra triệu chứng ở người mẹ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, những vi khuẩn này khiến trẻ sơ sinh phát triển một dạng viêm kết mạc nghiêm trọng được gọi là bệnh mắt trẻ sơ sinh, cần được điều trị ngay lập tức để bảo tồn thị lực. Đó là lý do tại sao ngay sau khi sinh, thuốc mỡ kháng sinh được bôi vào mắt trẻ sơ sinh. Thuốc mỡ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng mắt.

 

 

Tham khảo: Pink eye (conjunctivitis)

Bỏ phiếu