Viêm ống dẫn trứng là gì?

viem-ong-dan-trung

Viêm chân lông là gì?

Viêm ống dẫn trứng là một loại bệnh viêm vùng chậu (PID). PID đề cập đến tình trạng nhiễm trùng cơ quan sinh sản. Nó phát triển khi vi khuẩn có hại xâm nhập vào đường sinh sản. Viêm ống dẫn trứng và các dạng PID khác thường là do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) liên quan đến vi khuẩn, chẳng hạn như chlamydia hoặc bệnh lậu .

Viêm ống dẫn trứng gây viêm ống dẫn trứng. Tình trạng viêm có thể lây lan dễ dàng từ ống này sang ống kia, vì vậy cả hai ống đều có thể bị ảnh hưởng. Nếu không được điều trị, viêm ống dẫn trứng có thể dẫn đến các biến chứng lâu dài.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách nhận biết các triệu chứng, nguy cơ cá nhân của bạn, cách điều trị và hơn thế nữa.

 

Các triệu chứng như thế nào?

Không phải mọi phụ nữ gặp phải tình trạng này đều sẽ gặp phải các triệu chứng.

Khi có các triệu chứng, bạn có thể gặp:

 • Tiết dịch âm đạo có mùi hôi
 • Tiết dịch âm đạo màu vàng
 • Đau khi rụng trứng, kinh nguyệt hoặc quan hệ tình dục
 • Đốm giữa các kỳ
 • Đau lưng dưới âm ỉ
 • Đau bụng
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Sốt
 • Đi tiểu thường xuyên

Tình trạng này có thể cấp tính – xuất hiện đột ngột với các triệu chứng nghiêm trọng – hoặc mãn tính – kéo dài trong một thời gian dài với ít hoặc không có triệu chứng.

Đôi khi, các triệu chứng có thể biến mất mà không cần điều trị, gây ấn tượng sai rằng tình trạng nhiễm trùng cơ bản không còn nữa. Nếu nhiễm trùng không được điều trị, nó có thể dẫn đến các biến chứng lâu dài.

Điều gì gây ra tình trạng này và ai có nguy cơ mắc bệnh?

Viêm ống dẫn trứng thường do nhiễm trùng do vi khuẩn mắc phải khi quan hệ qua đường âm đạo.

Bạn có thể có nguy cơ gia tăng nếu bạn:

 • Đã bị STI
 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Có nhiều bạn tình
 • Có một bạn tình có nhiều bạn tình

Mặc dù hiếm gặp, các thủ thuật hoặc nhiễm trùng vùng bụng , chẳng hạn như viêm ruột thừa hoặc đặt vòng tránh thai, có thể gây ra Viêm ống dẫn trứng.

 

Nó được chẩn đoán như thế nào?

Nếu bạn đang có các triệu chứng của bệnh viêm ống dẫn trứng, hãy đến gặp bác sĩ ngay để giảm nguy cơ biến chứng.

Sau khi đánh giá các triệu chứng và xem xét tiền sử bệnh của bạn, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe để tìm các vùng da bị đau và sưng tấy.

Bác sĩ của bạn cũng có thể thực hiện các xét nghiệm sau để giúp họ chẩn đoán:

 • Xét nghiệm máu và nước tiểu. Các xét nghiệm này sẽ tìm kiếm các dấu hiệu nhiễm trùng.
 • Kiểm tra âm đạo và cổ tử cung bằng tăm bông. Điều này sẽ xác định loại nhiễm trùng do vi khuẩn mà bạn có thể mắc phải.
 • Siêu âm qua ngã âm đạo hoặc ổ bụng . Các xét nghiệm hình ảnh này xem xét các ống dẫn trứng và các khu vực khác của đường sinh sản của bạn.
 • Hysterosalpingogram . Đây là một loại tia X đặc biệt sử dụng thuốc nhuộm có chứa i-ốt được tiêm qua cổ tử cung. Nó giúp bác sĩ của bạn tìm kiếm các tắc nghẽn trong ống dẫn trứng của bạn.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị nội soi ổ bụng chẩn đoán . Quy trình tiểu phẫu này sẽ cho phép bác sĩ có cái nhìn đầy đủ về ống dẫn trứng và các cơ quan sinh sản khác của bạn.

Nếu bác sĩ của bạn quyết định tiếp tục với thủ tục này, nó sẽ được lên lịch tái khám tại bệnh viện hoặc trung tâm phẫu thuật địa phương của bạn. Bạn sẽ có thể rời bệnh viện hoặc trung tâm phẫu thuật sau đó, nhưng hãy sắp xếp để có người đưa bạn về nhà.

viem-ong-dan-trung

 

Có những lựa chọn điều trị nào?

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh uống hoặc tiêm tĩnh mạch để loại bỏ nhiễm trùng do vi khuẩn. Đối tác tình dục của bạn cũng sẽ yêu cầu kháng sinh. Khuyến khích họ đi xét nghiệm STIs. Nếu bạn khỏi nhiễm trùng nhưng lại giao hợp với bạn tình chưa được điều trị, nhiễm trùng sẽ truyền lại cho bạn.

Nếu nhiễm trùng đã gây ra áp xe, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật nội soi để dẫn lưu.

Nếu nhiễm trùng đã hình thành sẹo hoặc kết dính, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ các khu vực bị tổn thương. Nhiều khả năng bác sĩ sẽ khuyên bạn nên phẫu thuật nếu bạn muốn mang thai sau này.

Nếu ống dẫn trứng của bạn chứa đầy chất lỏng, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để dẫn lưu chất lỏng hoặc loại bỏ khu vực chứa đầy chất lỏng.

 

Các biến chứng có thể xảy ra không?

Nếu không được điều trị, viêm ống dẫn trứng có thể dẫn đến các biến chứng như:

 • Sự lây lan của nhiễm trùng đến các khu vực khác của cơ thể, bao gồm cả tử cung và buồng trứng
 • Đau bụng và vùng chậu lâu dài
 • Sẹo, dính và tắc ống dẫn trứng, có thể dẫn đến vô sinh
 • Áp xe trong ống dẫn trứng
 • Thai ngoài tử cung

Mang thai và khả năng sinh sản

Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, bệnh viêm ống dẫn trứng sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Bạn sẽ có thể thụ thai và mang thai đủ tháng mà không có biến chứng.

Nhưng nếu việc điều trị bị trì hoãn – hoặc nếu tình trạng nhiễm trùng không được điều trị hoàn toàn – thì viêm vòi trứng có thể gây ra tắc nghẽn, kết dính hoặc sẹo trong ống dẫn trứng. Điều này có thể dẫn đến vô sinh .

Nếu những vật cản này không thể được loại bỏ bằng phẫu thuật, thì có thể cần đến thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để thụ thai.

IVF là một thủ tục phẫu thuật gồm hai phần. Nó loại bỏ nhu cầu để trứng di chuyển qua ống dẫn trứng của bạn vào tử cung, nơi nó có thể được thụ tinh bởi tinh trùng. Với IVF, trứng của bạn sẽ được loại bỏ bằng phẫu thuật. Trứng và tinh trùng sau đó được kết hợp với nhau trong một đĩa petri.

Nếu có kết quả phôi thai sẽ được đưa nhẹ nhàng qua cổ tử cung vào tử cung của bạn để làm tổ. Tuy nhiên, IVF không phải là điều dễ hiểu. Tỷ lệ thành công khác nhau và dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm cả tuổi tác và sức khỏe tổng thể.

Viêm vòi trứng cũng có thể gây ra thai ngoài tử cung. Điều này xảy ra khi trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung của bạn. Kiểu mang thai này không dẫn đến việc sinh con khỏe mạnh. Mang thai ngoài tử cung được coi là trường hợp cấp cứu y tế và phải được điều trị.

Triển vọng là gì?

Với việc chẩn đoán và điều trị sớm, bệnh viêm ống dẫn trứngt có thể được loại bỏ thành công thông qua thuốc kháng sinh. Nhưng nếu không được điều trị, viêm ống dẫn trứng có thể dẫn đến các biến chứng lâu dài nghiêm trọng. Điều này bao gồm áp xe ống dẫn trứng, mang thai ngoài tử cung và vô sinh.

 

Tham khảo: What Is Salpingitis, and How Is It Treated?

Bỏ phiếu