Viêm xoang: Triệu chứng, nguyên nhân, các biện pháp điều trị và khắc phục

nhiem-trung-xoang

Tổng quan

Viêm xoang là gì?

Xoang là các khoang khí trong xương đầu và khu vực quanh mũi, giúp làm ấm, ẩm và lọc khí thở, chúng được kết nối với nhau bằng các kênh hẹp. Bình thường xoang tạo ra chất nhầy mỏng thoát ra khỏi các kênh của mũi giúp giữ cho mũi sạch sẽ và ngăn ngừa vi khuẩn. Khi xoang bị tắc và ứ đọng dịch, vi khuẩn có thể phát triển và gây nhiễm trùng (viêm xoang do vi khuẩn).

Các loại xoang gần mũi và mắt khác nhau như thế nào?

Các xoang cạnh mũi nằm ở đầu gần mũi và mắt. Chúng được đặt tên theo xương cung cấp cấu trúc của chúng.

 • Các xoang sàng.
 • Các xoang hàm
 • Các xoang bướm
 • Các xoang trán.

Xoang lớn nhất là xoang hàm là một trong những khoang thường xuyên bị nhiễm trùng nhất. Có nhiều loại viêm xoang khác nhau:

 • Viêm xoang cấp tính do vi khuẩn: Thuật ngữ này đề cập đến sự khởi phát đột ngột của các triệu chứng cảm lạnh như chảy nước mũi, nghẹt mũi và đau mặt không biến mất sau 10 ngày hoặc các triệu chứng có vẻ cải thiện nhưng sau đó trở lại và nặng hơn các triệu chứng ban đầu. Tình trạng này đáp ứng tốt với thuốc kháng sinh và thuốc thông mũi.
 • Viêm xoang mãn tính: Thuật ngữ này đề cập đến một tình trạng được xác định bởi nghẹt mũi, chảy dịch, đau / áp lực mặt và giảm khứu giác trong ít nhất 12 tuần.
 • Viêm xoang bán cấp: Thuật ngữ này được sử dụng khi các triệu chứng kéo dài từ bốn đến mười hai tuần.
 • Viêm xoang cấp tính tái phát: Thuật ngữ này được sử dụng khi các triệu chứng tái phát bốn lần trở lên trong một năm và mỗi lần kéo dài dưới hai tuần.

viem-xoang

Ai dễ bị viêm xoang?

Nhiễm trùng xoang có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tuy nhiên, những người bị dị ứng mũi, polyp mũi, hen suyễn và cấu trúc mũi bất thường đều dễ bị viêm xoang. Hút thuốc cũng có thể làm tăng tần suất bạn bị nhiễm trùng xoang.

Làm thế nào tôi có thể biết mình bị nhiễm trùng xoang, cảm lạnh hoặc dị ứng mũi?

Có thể khó phân biệt giữa cảm lạnh, dị ứng và nhiễm trùng xoang. Cảm lạnh thông thường thường hình thành, lên đến đỉnh điểm và từ từ biến mất. Nó kéo dài vài ngày đến một tuần. Cảm lạnh có thể chuyển thành nhiễm trùng xoang. Dị ứng mũi là tình trạng mũi bị viêm do các hạt gây kích ứng (bụi, phấn hoa và lông vũ). Các triệu chứng của dị ứng mũi có thể bao gồm hắt hơi, ngứa mũi và mắt, nghẹt mũi, chảy nước mũi và chảy mũi sau (chất nhầy trong cổ họng). Các triệu chứng viêm xoang và dị ứng có thể xảy ra cùng lúc với cảm lạnh thông thường.

Triệu chứng và nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm xoang?

Viêm xoang có thể do vi rút, vi khuẩn hoặc nấm làm sưng và tắc các xoang. Một số nguyên nhân cụ thể bao gồm:

 • Cảm cúm.
 • Dị ứng mũi và theo mùa, bao gồm cả dị ứng với nấm mốc.
 • Polyp (tăng trưởng).
 • Một vách ngăn bị lệch.
 • Hệ thống miễn dịch yếu do bệnh tật hoặc thuốc men.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, dành thời gian chăm sóc ban ngày, sử dụng núm vú giả hoặc bình bú khi nằm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xoang. Đối với người lớn, hút thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm trùng xoang. Nếu bạn hút thuốc, bạn nên dừng lại. Hút thuốc có hại cho bạn và cho những người xung quanh bạn.

Bệnh viêm xoang có lây không?

Viêm xoang do vi khuẩn thì không lây, nhưng bạn có thể bị nhiễm viêm xoang do virus từ người khác. Hãy nhớ tuân thủ các quy trình rửa tay tốt , để tránh mọi người nếu bạn bị ốm và hắt hơi hoặc ho vào khuỷu tay nếu bạn phải hắt hơi hoặc ho.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm xoang là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của viêm xoang bao gồm:

 • Chảy dịch mũi (chất nhầy chảy xuống cổ họng).
 • Chảy dịch mũi (nước mũi đặc sệt màu vàng hoặc xanh lá cây) hoặc nghẹt mũi
 • Áp lực mặt (đặc biệt là xung quanh mũi, mắt và trán), đau đầu và hoặc đau răng hoặc tai.
 • Chứng hôi miệng 
 • Ho.
 • Sự mệt mỏi.
 • Sốt ruột

Chẩn đoán và kiểm tra

Làm thế nào để chẩn đoán viêm xoang?

Bác sĩ sẽ hỏi bạn rất nhiều câu hỏi để khai thác bệnh sử chi tiết và tìm hiểu về các triệu chứng . Trong quá trình khám, bác sĩ sẽ kiểm tra tai, mũi và họng xem có bị sưng, chảy dịch hoặc tắc nghẽn không. Có thể sử dụng ống nội soi để quan sát bên trong mũi. Trong một số trường hợp, bạn có thể được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Một số trường hợp bác sĩ sẽ yêu cầu chụp cắt lớp vi tính (CT) để chẩn đoán.

Quản lý và điều trị

Điều trị viêm xoang như thế nào?

Viêm xoang được điều trị theo nhiều cách, mỗi cách tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh viêm xoang. Một bệnh nhiễm trùng viêm xoang đơn giản được điều trị bằng:

 • Thuốc thông mũi.
 • Thuốc cảm lạnh và dị ứng không kê đơn.
 • Tưới nước muối sinh lý mũi.
 • Uống nhiều nước

Nếu các triệu chứng của viêm xoang không cải thiện sau 10 ngày, bác sĩ có thể kê đơn:

 • Thuốc kháng sinh (trong bảy ngày ở người lớn và 10 ngày ở trẻ em).
 • Thuốc uống hoặc thuốc bôi ngoài da.
 • Thuốc xịt steroid theo toa. (Không sử dụng thuốc xịt hoặc thuốc nhỏ không kê đơn trong thời gian dài hơn 3-5 ngày – chúng thực sự có thể làm tăng tắc nghẽn).

Viêm xoang lâu dài (mãn tính) có thể được điều trị bằng cách tập trung vào tình trạng cơ bản (điển hình là dị ứng). Điều này thường được điều trị bằng:

 • Thuốc xịt steroid trong mũi.
 • Thuốc xịt kháng histamin tại chỗ hoặc thuốc uống.
 • Thuốc đối kháng leukotriene để giảm sưng tấy và các triệu chứng dị ứng.
 • Rửa mũi bằng dung dịch nước muối có thể chứa các loại thuốc khác.

Khi bệnh viêm xoang không được kiểm soát bằng một trong các phương pháp điều trị trên, chụp CT sẽ được sử dụng để xem xét các xoang của bạn tốt hơn. Tùy thuộc vào kết quả, phẫu thuật có thể cần thiết để điều chỉnh các vấn đề về cấu trúc trong xoang của bạn. Điều này rất có thể xảy ra nếu bạn bị polyp và / hoặc nhiễm nấm.

Những biến chứng nào liên quan đến nhiễm trùng xoang?

Mặc dù không thường xuyên xảy ra, nhưng nhiễm trùng xoang không được điều trị có thể đe dọa tính mạng do gây viêm màng não hoặc nhiễm trùng não, mắt hoặc xương gần đó.

Có cần dùng kháng sinh cho mỗi lần nhiễm trùng xoang không?

Nhiều bệnh nhiễm trùng xoang do vi-rút gây ra, những vi-rút gây cảm lạnh thông thường. Những loại nhiễm trùng này không được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh. Dùng thuốc kháng sinh cho bệnh nhiễm vi-rút một cách không cần thiết khiến bạn có nguy cơ mắc các tác dụng phụ liên quan đến thuốc kháng sinh đó. Ngoài ra, việc lạm dụng kháng sinh có thể dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh, khiến các bệnh nhiễm trùng sau này khó điều trị hơn.

Các liệu pháp bổ sung và thay thế có hữu ích trong điều trị viêm xoang không?

Bạn có thể thấy bấm huyệt, châm cứu hoặc xoa bóp mặt hữu ích trong việc giảm các triệu chứng của viêm xoang, bao gồm cả áp lực và đau. Chúng cũng có thể giúp bạn thư giãn. Các phương pháp điều trị này thường không có tác dụng phụ không mong muốn.

Có cách nào đúng để xì mũi không?

Nếu bạn bị nghẹt mũi, việc cố gắng xì mũi có thể khiến tình trạng tồi tệ hơn. Điều tốt nhất bạn nên làm là xì mũi nhẹ nhàng từng bên mũi vào khăn giấy. Trước tiên, bạn có thể muốn sử dụng một số loại nước rửa mũi để làm lỏng dịch nhầy trong mũi trước khi xì mũi. Hãy chắc chắn rằng bạn đã vứt bỏ khăn giấy và sau đó rửa tay sạch bằng xà phòng và nước hoặc chất khử trùng kháng khuẩn.

Phòng ngừa viêm xoang

Tôi có thể ngăn ngừa viêm xoang bằng cách nào?

Một số biện pháp khắc phục tại nhà được sử dụng để điều trị các triệu chứng nhiễm trùng xoang có thể giúp ngăn ngừa viêm xoang. Chúng bao gồm rửa mũi bằng nước muối và sử dụng các loại thuốc mà bác sĩ có thể đề nghị, chẳng hạn như thuốc dị ứng hoặc thuốc xịt mũi steroid. Bạn nên tránh những thứ bạn bị dị ứng như bụi, phấn hoa hoặc khói, và cố gắng tránh những người bị bệnh. Rửa tay để giảm nguy cơ bị cảm lạnh hoặc cúm.

Tổng kết

Có cần thay đổi lối sống để đối phó với nhiễm trùng xoang không?

Nếu bạn bị dị ứng trong nhà, bạn nên tránh các tác nhân gây ra — chẳng hạn như lông động vật và mạt bụi — cũng như dùng thuốc. Hút thuốc không bao giờ được khuyến khích, nhưng nếu bạn hút thuốc, hãy xem xét một liệu trình giúp bạn bỏ thuốc lá. Khói thuốc cũng có thể gây dị ứng và ngăn cản việc loại bỏ chất nhầy qua mũi. Không cần chế độ ăn kiêng đặc biệt, nhưng uống thêm chất lỏng giúp làm loãng dịch mũi.

Khi nào tôi nên đến gặp bác sĩ về bệnh nhiễm trùng xoang?

Việc tự chăm sóc hầu hết các bệnh lý về xoang khá dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục có các triệu chứng khiến bạn lo lắng hoặc nếu tình trạng nhiễm trùng của bạn tiếp tục xảy ra, bác sĩ chăm sóc chính của bạn có thể đề nghị bạn đi khám bác sĩ chuyên khoa. Điều này cũng có thể xảy ra nếu bản chụp CT của bạn cho thấy có gì đó không ổn.

Lưu ý

Viêm xoang hay sưng tấy các mô trong hốc xoang là một tình trạng phổ biến do nhiều nguyên nhân, bao gồm vi rút và vi khuẩn, polyp mũi hoặc dị ứng. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm áp mặt, sốt và mệt mỏi. Bạn có thể điều trị các triệu chứng tại nhà bằng cách nghỉ ngơi, dùng các sản phẩm không kê đơn và tăng lượng nước uống vào. Đảm bảo rằng bạn liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình nếu các triệu chứng không cải thiện, nếu bệnh viêm xoang xảy ra thường xuyên hoặc nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào khiến bạn lo lắng.

 

Tham khảo: Sinus Infection (Sinusitis)

Bỏ phiếu