Chụp X-Quang là gì? Khi nào cần chụp? Chụp X-quang có ảnh hưởng gì không?

Chụp X-quang chẩn đoán

Chụp X-quang là một kỹ thuật hình ảnh nhanh chóng, không gây đau, tạo ra hình ảnh của các cấu trúc bên trong cơ thể đặc biệt là các cấu trúc xương. Các chùm tia X đi qua cơ thể và chúng được hấp thụ với số lượng khác nhau tùy thuộc vào mật độ vật chất mà chúng đi qua. Các vật liệu dày đặc, chẳng hạn như xương và kim loại, hiển thị dưới dạng màu trắng trên tia X. Không khí trong phổi có màu đen. Chất béo và cơ bắp xuất hiện dưới dạng màu xám.

Đối với một số loại chẩn đoán hình ảnh bằng tia X, phương tiện tương phản như iốt hoặc bari – được đưa vào cơ thể bạn để cung cấp chi tiết hơn trên hình ảnh.

Chụp X-quang chẩn đoán

Khi nào cần chụp X-quang?

Công nghệ tia X được sử dụng để kiểm tra nhiều bộ phận của cơ thể.

Xương và răng

 • Gãy xương và nhiễm trùng. Trong hầu hết các trường hợp, gãy xương và nhiễm trùng ở xương và răng hiển thị rõ ràng trên X-quang.
 • Viêm khớp. Chụp X-quang khớp của bạn tiết lộ bằng chứng của bệnh viêm khớp. Chụp X-quang trong nhiều năm giúp bác sĩ xác định xem bệnh viêm khớp của bạn có đang xấu đi hay không.
 • Sâu răng. Nha sĩ sử dụng tia X để kiểm tra lỗ sâu răng của bạn.
 • Bệnh loãng xương. Các loại xét nghiệm X-quang đặc biệt đo mật độ xương của bạn.
 • Ung thư xương. Chụp X-quang tiết lộ khối u xương.

Ngực

 • Nhiễm trùng hoặc tình trạng phổi. Bằng chứng của bệnh viêm phổi, bệnh lao hoặc ung thư phổi hiển thị trên phim chụp X-quang ngực.
 • Ung thư vú. Chụp nhũ ảnh là một loại xét nghiệm tia X đặc biệt được sử dụng để kiểm tra mô vú.
 • Trái tim mở rộng. Dấu hiệu suy tim sung huyết này hiển thị rõ ràng trên phim chụp X-quang.
 • Các mạch máu bị tắc nghẽn. Tiêm chất cản quang có chứa i-ốt giúp làm nổi bật các phần của hệ thống tuần hoàn của bạn để chúng nhìn thấy được trên X-quang.

Bụng

 • Các vấn đề về đường tiêu hóa. Bari, một chất tương phản được phân phối trong đồ uống hoặc thuốc xổ, giúp tiết lộ các vấn đề trong hệ tiêu hóa của bạn.
 • Vật phẩm bị nuốt. Nếu con bạn nuốt phải thứ gì đó chẳng hạn như chìa khóa hoặc đồng xu, phim chụp X-quang cho biết vị trí của vật đó.

Thêm thông tin

 • Acanthosis nigricans
 • ACL chấn thương
 • Hội chứng mạch vành cấp

Nguy cơ

Tiếp xúc với bức xạ

Một số người lo lắng rằng tia X không an toàn vì tiếp xúc với bức xạ gây ra đột biến tế bào dẫn đến ung thư. Lượng bức xạ bạn tiếp xúc trong quá trình chụp X-quang phụ thuộc vào mô hoặc cơ quan được kiểm tra. Độ nhạy với bức xạ phụ thuộc vào độ tuổi của bạn, với trẻ em nhạy cảm hơn người lớn.

Tuy nhiên, nói chung, mức độ phơi nhiễm bức xạ từ tia X là thấp, và những lợi ích từ các xét nghiệm này vượt xa rủi ro.

Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai hoặc nghi ngờ rằng mình mang thai, hãy nói với bác sĩ trước khi chụp X-quang. Mặc dù rủi ro của hầu hết các tia X chẩn đoán đối với thai nhi là nhỏ, nhưng bác sĩ có thể xem xét một xét nghiệm hình ảnh khác, chẳng hạn như siêu âm.

Vừa tương phản

Ở một số người, việc tiêm thuốc cản quang gây ra các phản ứng phụ như:

 • Cảm giác ấm áp hoặc đỏ bừng
 • Vị kim loại
 • Cảm giác lâng lâng
 • Buồn nôn
 • Ngứa
 • Tổ ong

Hiếm khi xảy ra các phản ứng nghiêm trọng với môi trường hợp đồng, bao gồm:

 • Huyết áp thấp nghiêm trọng
 • Sốc phản vệ
 • Tim ngừng đập

Bạn chuẩn bị như thế nào

Các loại tia X khác nhau đòi hỏi các chuẩn bị khác nhau. Yêu cầu bác sĩ hoặc y tá của bạn cung cấp cho bạn các hướng dẫn cụ thể.

Những gì để mặc

Nói chung, bạn cởi quần áo bất cứ bộ phận nào trên cơ thể bạn cần được kiểm tra. Bạn mặc áo choàng trong khi kiểm tra, tùy thuộc vào khu vực được chụp X-quang. Bạn cũng được yêu cầu tháo đồ trang sức, kính đeo mắt và bất kỳ đồ vật kim loại nào vì chúng hiển thị trên phim X-quang.

Vật liệu tương phản

Trước một số loại tia X, bạn được cung cấp một chất lỏng gọi là môi trường tương phản. Các phương tiện tương phản, chẳng hạn như bari và i-ốt, giúp phác thảo một khu vực cụ thể của cơ thể bạn trên hình ảnh X-quang. Bạn nuốt chất cản quang hoặc nhận nó dưới dạng tiêm hoặc thuốc xổ.

Những gì bạn mong đợi

Trong quá trình chụp X-quang

Chụp X-quang được thực hiện tại văn phòng bác sĩ, văn phòng nha sĩ, phòng cấp cứu và bệnh viện – bất cứ nơi nào có máy chụp X-quang. Máy tạo ra một mức bức xạ an toàn đi qua cơ thể bạn và ghi lại hình ảnh trên một tấm chuyên dụng. Bạn không thể cảm nhận được khi chụp X-quang.

Kỹ thuật viên định vị cơ thể của bạn để có được những góc nhìn cần thiết. Người đó dùng gối hoặc bao cát để giúp bạn giữ tư thế. Trong quá trình tiếp xúc với tia X, bạn nằm yên và thỉnh thoảng nín thở tránh cử động để hình ảnh không bị nhòe.

Quy trình chụp X-quang chỉ mất vài phút đối với chụp X-quang đơn giản hoặc lâu hơn đối với các quy trình liên quan nhiều hơn, chẳng hạn như quy trình sử dụng phương tiện tương phản.

X-quang cho trẻ nhỏ

Nếu một đứa trẻ nhỏ đang được chụp X-quang, sử dụng dây nịt hoặc các kỹ thuật khác để giữ cho trẻ nằm yên. Những điều này sẽ không gây hại cho con bạn và sẽ ngăn chặn việc phải thực hiện lại quy trình, điều này cần thiết nếu trẻ di chuyển trong quá trình tiếp xúc với tia X.

Bạn được phép ở lại với con mình trong suốt quá trình kiểm tra. Nếu bạn vẫn ở trong phòng trong thời gian tiếp xúc với tia X, bạn sẽ được yêu cầu đeo tạp dề chì để che chắn bạn khỏi những tiếp xúc không cần thiết.

Sau khi chụp X-quang

Sau khi chụp X-quang, bạn thường tiếp tục các hoạt động bình thường. Chụp X-quang định kỳ thường không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu bạn đã tiêm thuốc cản quang trước khi chụp X-quang, hãy uống nhiều nước để giúp cơ thể loại bỏ chất này. Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị đau, sưng hoặc đỏ ở vết tiêm. Hỏi bác sĩ của bạn về các dấu hiệu và triệu chứng khác để theo dõi.

Các kết quả

Các tia X được lưu dưới dạng kỹ thuật số trên máy tính, được xem trên màn hình trong vòng vài phút. Bác sĩ X quang thường xem và giải thích kết quả và gửi báo cáo cho bác sĩ của bạn, sau đó bác sĩ sẽ giải thích kết quả cho bạn. Trong trường hợp khẩn cấp, kết quả chụp X-quang của bạn được cung cấp cho bác sĩ trong vài phút.

 

Tham khảo: X-ray

Bỏ phiếu