Xét nghiệm ANA (ANA test)

Xét nghiệm ANA

Hệ thống miễn dịch bình thường tạo ra các kháng thể để giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Tuy nhiên, các kháng thể kháng nhân thường tấn công các mô của chính cơ thể bạn – nhắm mục tiêu cụ thể vào nhân của từng tế bào. Xét nghiệm ANA phát hiện kháng thể kháng nhân (ANA) trong máu.

Trong hầu hết các trường hợp, xét nghiệm ANA dương tính chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch của bạn đã phát động một cuộc tấn công sai hướng vào mô của chính bạn – nói cách khác, là một phản ứng tự miễn dịch. Nhưng một số người có kết quả xét nghiệm ANA dương tính ngay cả khi họ khỏe mạnh.

Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm ANA cho một bệnh tự miễn dịch nghi ngờ như lupus, viêm khớp dạng thấp hoặc xơ cứng bì.

Tại sao cần thực hiện xét nghiệm

Nhiều bệnh thấp khớp có các dấu hiệu và triệu chứng tương tự – đau khớp, mệt mỏi và sốt. Mặc dù xét nghiệm ANA không thể xác nhận chẩn đoán cụ thể, nhưng nó có thể loại trừ một số bệnh. Và nếu xét nghiệm ANA dương tính, máu của bạn có thể được xét nghiệm để tìm sự hiện diện của các kháng thể kháng nhân cụ thể, một số kháng thể đặc hiệu cho một số bệnh nhất định.

Xét nghiệm ANA

Bạn chuẩn bị như thế nào

Xét nghiệm ANA yêu cầu một mẫu máu của bạn. Nếu mẫu của bạn chỉ được sử dụng cho xét nghiệm ANA, bạn có thể ăn và uống bình thường trước khi xét nghiệm. Nếu mẫu máu của bạn sẽ được sử dụng cho các xét nghiệm bổ sung, bạn có thể cần nhịn ăn một thời gian trước khi xét nghiệm. Bác sĩ của bạn sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn.

Một số loại thuốc ảnh hưởng đến độ chính xác của xét nghiệm, vì vậy hãy đưa cho bác sĩ danh sách các loại thuốc bạn dùng.

Điều gì sẽ diễn ra khi thực hiện xét nghiệm

Đối với xét nghiệm ANA, một thành viên trong nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ lấy mẫu máu bằng cách đâm kim vào tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Mẫu máu được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Bạn có thể trở lại các hoạt động thường ngày của mình ngay lập tức.

Kết quả

Sự hiện diện của kháng thể kháng nhân là một kết quả xét nghiệm dương tính. Nhưng có kết quả dương tính không có nghĩa là bạn mắc bệnh. Nhiều người không mắc bệnh có xét nghiệm ANA dương tính – đặc biệt là phụ nữ trên 65 tuổi.

Một số bệnh truyền nhiễm và ung thư có liên quan đến sự phát triển của các kháng thể kháng nhân, cũng như một số loại thuốc nhất định.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc bệnh tự miễn dịch, họ có thể yêu cầu một số xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ANA của bạn là một phần thông tin mà bác sĩ có thể sử dụng để giúp xác định nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bạn.

 

 

Tham khảo: ANA test

Bỏ phiếu