Các bác sĩ thường yêu cầu xét nghiệm đường huyết để giúp chẩn đoán một bệnh gọi là tiểu đường. Những người đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường có thể sử dụng xét nghiệm đường huyết để kiểm soát tình trạng của họ.

Để đo mức đường huyết, bác sĩ sẽ lấy một mẫu máu từ tĩnh mạch của bạn bằng một cây kim nhỏ. Nếu bạn đã mắc bệnh tiểu đường, bạn có thể thực hiện xét nghiệm đường huyết tại nhà bằng một thiết bị chọc nhanh ngón tay để lấy một giọt máu.

Các xét nghiệm đường huyết dùng để chẩn đoán là gì?

Xét nghiệm glucose chủ yếu được thực hiện để chẩn đoán hoặc quản lý bệnh tiểu đường loại 1, tiểu đường loại 2 và tiểu đường thai kỳ. Bệnh tiểu đường là một tình trạng làm cho mức đường huyết của bạn tăng lên.

Lượng đường trong máu của bạn thường được kiểm soát bởi một loại hormone gọi là insulin. Nhưng nếu bạn bị bệnh tiểu đường, cơ thể của bạn không sản xuất đủ insulin hoặc insulin được tạo ra không hoạt động bình thường. Điều này làm cho đường tích tụ trong máu của bạn.

Nếu không được điều trị, lượng đường trong máu tăng cao mãn tính có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng khác bao gồm bệnh thận, mù lòa và bệnh tim.

Trong một số trường hợp, xét nghiệm đường huyết cũng có thể được sử dụng để kiểm tra tình trạng hạ đường huyết. Tình trạng này xảy ra khi lượng glucose trong máu của bạn quá thấp.

Hạ đường huyết có thể xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường nếu họ dùng quá nhiều thuốc, như insulin, tập thể dục nhiều hơn bình thường hoặc bỏ bữa. Ít phổ biến hơn, hạ đường huyết có thể do các bệnh lý hoặc thuốc cơ bản khác gây ra. Lượng đường trong máu rất thấp được coi là một trường hợp cấp cứu y tế.

Xét nghiệm đường huyết

Cách chuẩn bị cho xét nghiệm đường huyết

Xét nghiệm đường huyết được chia thành nhiều loại, bao gồm lúc đói, ngẫu nhiên (không nhịn ăn) hoặc sau khi ăn. Các xét nghiệm nhịn ăn được sử dụng phổ biến hơn để chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Trước khi kiểm tra, hãy nói với bác sĩ về các loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn và thực phẩm chức năng từ thảo dược. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng dùng một loại thuốc cụ thể hoặc tạm thời thay đổi liều lượng trước khi xét nghiệm.

Các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết của bạn bao gồm:

 • thuốc corticosteroid
 • thuốc lợi tiểu
 • thuốc tránh thai
 • liệu pháp hormone
 • aspirin (Bufferin)
 • thuốc chống loạn thần
 • liti
 • epinephrine (Adrenalin)
 • thuốc chống trầm cảm ba vòng
 • chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs)
 • phenytoin
 • thuốc sulfonylurea

Căng thẳng nghiêm trọng cũng có thể gây ra sự gia tăng tạm thời lượng glucose trong máu của bạn. Bạn nên cho bác sĩ biết nếu gần đây bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • ca phẫu thuật
 • tổn thương
 • Cú đánh
 • đau tim

Chuẩn bị kiểm tra nhịn ăn

Đối với xét nghiệm đường huyết lúc đói, bạn không thể ăn hoặc uống bất cứ thứ gì ngoại trừ nước trong 8 giờ trước khi xét nghiệm. Bạn có thể muốn lên lịch kiểm tra đường huyết lúc đói vào buổi sáng, vì vậy bạn không cần phải nhịn ăn trong ngày.

Nhịn ăn trước khi xét nghiệm đường huyết là rất quan trọng vì nó sẽ cung cấp kết quả chính xác hơn và bác sĩ của bạn dễ dàng giải thích hơn.

Chuẩn bị thử nghiệm ngẫu nhiên

Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên (không đói) không yêu cầu bạn không ăn hoặc uống trước khi xét nghiệm.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện một số phép đo ngẫu nhiên trong ngày để xem mức độ glucose của bạn thay đổi như thế nào. Mức đường huyết thay đổi trong ngày có thể chỉ ra một vấn đề.

Chuẩn bị kiểm tra sau thực tập

Một xét nghiệm được đưa ra 2 giờ sau khi bắt đầu bữa ăn được sử dụng để đo đường huyết sau ăn. Xét nghiệm này thường được thực hiện ở nhà khi bạn bị tiểu đường. Nó có thể giúp bạn hiểu liệu bạn có đang dùng đúng lượng insulin trong bữa ăn hay không. Bạn phải làm xét nghiệm này 2 giờ sau khi bạn bắt đầu ăn một bữa ăn.

Nếu bạn đã mắc bệnh tiểu đường, thông tin này cũng có thể giúp bác sĩ hiểu liệu bạn có cần điều chỉnh thuốc của mình hay không.

Điều gì sẽ xảy ra khi kiểm tra đường huyết

Nếu bạn vẫn đang trong quá trình chẩn đoán, bác sĩ có thể sẽ đề nghị xét nghiệm mẫu máu. Nhưng nếu bạn đang kiểm soát bệnh tiểu đường của mình tại nhà, bạn có thể sẽ tự mình thực hiện xét nghiệm chích ngón tay.

Xét nghiệm máu

Để thực hiện xét nghiệm đường huyết, chuyên gia chăm sóc sức khỏe rất có thể sẽ lấy máu từ tĩnh mạch bên trong khuỷu tay của bạn. Thủ tục khá đơn giản:

 1. Đầu tiên, họ làm sạch khu vực bằng chất khử trùng, như cồn, để tiêu diệt bất kỳ vi trùng nào.
 2. Tiếp theo, họ buộc một sợi dây thun quanh bắp tay của bạn, làm cho tĩnh mạch của bạn sưng lên vì máu.
 3. Sau đó, họ sẽ đưa một cây kim vô trùng vào tĩnh mạch. Bạn có thể cảm thấy đau nhẹ đến trung bình khi kim đâm vào, nhưng bạn có thể giảm đau bằng cách thả lỏng cánh tay.
 4. Máu của bạn sau đó được rút vào một ống gắn với kim.
 5. Khi họ lấy máu xong, chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ rút kim ra và băng lên chỗ bị đâm.
 6. Áp lực sẽ được áp dụng vào vết đâm trong vài phút để ngăn ngừa bầm tím.

Sau đó, mẫu máu được gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Bác sĩ sẽ theo dõi bạn để thảo luận về kết quả.

Kiểm tra bằng ngón tay

Nếu bạn bị tiểu đường, bác sĩ có thể đã hướng dẫn bạn theo dõi mức đường huyết tại nhà bằng máy đo đường huyết hoặc máy đo đường huyết liên tục (CGM). Bộ xét nghiệm của bạn phải bao gồm hướng dẫn cách lấy máu từ ngón tay của bạn. Nói chung, bạn sẽ làm theo các bước sau:

 1. Rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước. Cũng khô.
 2. Sử dụng thiết bị lưỡi mác đi kèm với bộ dụng cụ của bạn để chích một bên đầu ngón tay.
 3. Chạm vào mép của que thử đến giọt máu chảy ra sau khi bị ngón tay chích.
 4. Đặt dải vào máy đo.
 5. Theo dõi và ghi lại kết quả của bạn.
 6. Vứt bỏ lưỡi trích và đồng hồ đo.

Mẹo chăm sóc sau

Bạn có thể cảm thấy đau nhẹ và bầm tím sau khi lấy máu hoặc vết chích ở ngón tay, nhưng điều này sẽ tự biến mất. Những mẹo này có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn:

 • Tiếp tục đeo băng trong vài giờ hoặc cho đến khi máu ngừng chảy, trừ khi nó gây kích ứng da của bạn.
 • Tránh tập thể dục gắng sức hoặc nâng vật nặng.
 • Tránh mặc quần áo bó sát hoặc hạn chế trên cánh tay của bạn.
 • Nếu bị chảy máu, hãy dùng ngón tay ấn mạnh trực tiếp lên vị trí bị đâm.
 • Nếu bạn gặp bất kỳ vết bầm tím nào, hãy chườm túi đá bằng vải lên vùng đó trong khoảng 20 phút.

Hiểu kết quả của xét nghiệm đường huyết

Mục tiêu đường huyết không giống nhau ở tất cả mọi người. Trong khi Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ cung cấp các mục tiêu khuyến nghị cho hầu hết người lớn không mang thai, phạm vi mục tiêu có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Chúng bao gồm tuổi của bạn, tình trạng cơ bản, nếu bạn bị tiểu đường và thời gian bao lâu, loại thuốc bạn đang dùng và những cân nhắc khác.

Kết quả bình thường

Kết quả của kết quả sẽ phụ thuộc vào loại xét nghiệm đường huyết được sử dụng và thời điểm bạn ăn lần cuối.

Loại thử nghiệm Phạm vi đường huyết mục tiêu cho những người không mắc bệnh tiểu đường Phạm vi đường huyết mục tiêu cho những người mắc bệnh tiểu đường
Kiểm tra nhịn ăn ít hơn 99 miligam trên decilit (mg / dL) từ 80 đến 130 mg / dL
2 giờ sau khi bắt đầu bữa ăn (đường huyết sau ăn) dưới 140 mg / dL dưới 180 mg / dL
Kiểm tra ngẫu nhiên N / A dưới 200 mg / dL

Kết quả bất thường

Nếu bạn đã làm xét nghiệm đường huyết lúc đói, kết quả là bất thường và cho thấy bạn có thể bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường:

Kiểm tra nhịn ăn Tiền tiểu đường Bệnh tiểu đường
Phạm vi đường huyết 100–125 mg / dL trên 126 mg / dL

Nếu bạn làm xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên, mức 200 mg / dL hoặc cao hơn thường có nghĩa là bạn bị tiểu đường. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu xét nghiệm đường huyết lúc đói để xác định chẩn đoán hoặc một xét nghiệm khác như A1c hoặc xét nghiệm dung nạp glucose.

Nếu bạn đã làm xét nghiệm đường huyết sau ăn, mức trên 180 mg / dL có thể có nghĩa là bệnh tiểu đường của bạn không được kiểm soát tốt và bác sĩ có thể cần điều chỉnh thuốc cho bạn.

Kiểm tra đường huyết khi mang thai

Trong một số trường hợp, những người đang mang thai sẽ phát triển lượng đường trong máu cao trong khi mang thai. Đây được gọi là bệnh tiểu đường thai kỳ. Hầu hết những người mang thai đều được làm xét nghiệm đường huyết giữa tuần 24 và 28 khi mang thai để tầm soát tình trạng này, nhưng bạn có thể được kiểm tra sớm hơn nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn.

Để chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ, bác sĩ có thể yêu cầu bạn tham gia một bài kiểm tra được gọi là bài kiểm tra thử thách đường miệng. Trong quá trình kiểm tra này, bạn sẽ được yêu cầu uống đồ uống có đường. Sau đó, bạn sẽ đợi một giờ trước khi máu của bạn được lấy ra. Bạn không cần phải nhịn ăn trước khi kiểm tra này.

Kết quả bình thường cho xét nghiệm thử thách đường miệng tiểu đường thai kỳ làmức 140 mg / dL hoặc thấp hơn.

Nếu bạn có kết quả bất thường trong xét nghiệm thử thách đường miệng, bạn sẽ cần phải làm xét nghiệm tiếp theo để xác định chẩn đoán. Xét nghiệm này được gọi là xét nghiệm dung nạp glucose qua đường miệng (OGTT).

Đầu tiên, bạn sẽ có một bài kiểm tra đường huyết lúc đói. Hãy nhớ không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì ít nhất 8 giờ trước khi thử nghiệm này.

Sau cuộc kiểm tra này, bạn sẽ uống một thức uống có đường và lấy máu để lấy lượng đường trong máu ba lần – sau 1, 2 và 3 giờ. Bạn sẽ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nếu hai hoặc nhiều giá trị glucose giảm bằng hoặc cao hơn ngưỡng glucose điển hình.

Các điều kiện khác

Mức đường huyết cao không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn mắc bệnh tiểu đường. Nhưng điều quan trọng vẫn là tìm hiểu nguyên nhân gây ra mức đường huyết cao để bạn có thể được điều trị. Mức đường huyết cao (tăng đường huyết) có thể gây tổn thương các cơ quan và dây thần kinh của bạn, đồng thời làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, ngay cả khi bạn không mắc bệnh tiểu đường.

Các nguyên nhân khác có thể gây ra mức đường huyết cao bao gồm:

 • cường giáp, hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức
 • viêm tụy, hoặc viêm tụy của bạn
 • bệnh ung thư tuyến tụy
 • tiền tiểu đường, xảy ra khi bạn có nhiều nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2
 • căng thẳng cho cơ thể do bệnh tật, chấn thương hoặc phẫu thuật
 • thuốc như steroid

Trong một số trường hợp hiếm hoi, mức đường huyết cao có thể là dấu hiệu của rối loạn nội tiết tố được gọi là chứng to cực, hoặc hội chứng Cushing, xảy ra khi cơ thể bạn sản xuất quá nhiều cortisol.

Cũng có thể có mức đường huyết quá thấp. Nhưng điều này không phổ biến. Mức đường huyết thấp hoặc hạ đường huyết, có thể do:

 • lạm dụng insulin
 • chết đói
 • suy tuyến yên, hoặc tuyến yên kém hoạt động
 • suy giáp, hoặc tuyến giáp kém hoạt động
 • Bệnh Addison, được đặc trưng bởi lượng cortisol thấp
 • lạm dụng rượu
 • bệnh gan
 • Insulinoma, là một loại khối u tuyến tụy
 • bệnh thận

Rủi ro liên quan đến xét nghiệm đường huyết

Khả năng rất thấp là bạn sẽ gặp vấn đề trong hoặc sau khi xét nghiệm máu. Những rủi ro có thể xảy ra cũng giống như những rủi ro liên quan đến tất cả các xét nghiệm máu. Những rủi ro này bao gồm:

 • nhiều vết thương thủng nếu khó tìm tĩnh mạch
 • chảy máu quá nhiều
 • choáng váng hoặc ngất xỉu
 • tụ máu hoặc tụ máu dưới da của bạn
 • sự nhiễm trùng

Tóm tắt

Xét nghiệm đường huyết là một xét nghiệm quan trọng thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường hoặc để giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát tình trạng của họ. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm đường huyết như một phần của cuộc kiểm tra sức khỏe hàng năm.

Nhưng nếu bạn đang gặp phải bất kỳ triệu chứng mới nào của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như khát nước nhiều hơn, đi tiểu thường xuyên hoặc mờ mắt, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc kiểm tra đường huyết.