Xét nghiệm máu tuyến giáp

xet-nghiem-mau-tuyen-giap

TỔNG QUAN

Xét nghiệm máu tuyến giáp là gì và tại sao chúng được thực hiện?

Xét nghiệm máu tuyến giáp được sử dụng để biết tuyến giáp của bạn có hoạt động bình thường hay không bằng cách đo lượng hormone tuyến giáp trong máu của bạn. Chúng được thực hiện bằng cách rút máu từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Các xét nghiệm máu này giúp chẩn đoán các bệnh tuyến giáp .

Tuyến giáp là một tuyến hình bướm nằm ở phần trước cổ của bạn. Công việc của nó là sản xuất hormone tuyến giáp, đi qua máu của bạn và điều chỉnh nhiều khía cạnh của quá trình trao đổi chất của cơ thể, bao gồm nhiệt độ, trọng lượng và năng lượng.

Xét nghiệm máu tuyến giáp cho biết bạn có:

 • Cường giáp : Tuyến giáp hoạt động quá mức tạo ra nhiều hormone tuyến giáp hơn mức cơ thể bạn cần. Cường giáp làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn, có thể gây giảm cân, tim đập nhanh, mất ngủ, bọng mỡ quanh mắt, lo lắng và các triệu chứng khác. Nguyên nhân phổ biến nhất của cường giáp là bệnh Graves .
 • Suy giáp : Tuyến giáp kém hoạt động sản xuất quá ít hormone tuyến giáp. Suy giáp làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn, có thể gây tăng cân, kinh nguyệt không đều, da khô và sưng húp, mệt mỏi và các triệu chứng khác. Nguyên nhân phổ biến nhất của suy giáp là bệnh Hashimoto .

Xét nghiệm máu tuyến giáp được sử dụng để chẩn đoán các rối loạn tuyến giáp liên quan đến cường hoặc suy giáp. Bao gồm các:

 • Viêm tuyến giáp .
 • Bệnh mồ mả.
 • Bệnh Hashimoto.
 • Các khối u tuyến giáp.
 • Bướu cổ .
 • Nốt tuyến giáp .
 • Ung thư tuyến giáp .

xet-nghiem-mau-tuyen-giap

 

CHI TIẾT KIỂM TRA

Những xét nghiệm máu nào được thực hiện để kiểm tra tuyến giáp?

Xét nghiệm máu tuyến giáp bao gồm:

 • Hormone kích thích tuyến giáp (TSH) được sản xuất trong tuyến yên và điều chỉnh sự cân bằng của hormone tuyến giáp – bao gồm T4 và T3 – trong máu. Đây thường là xét nghiệm đầu tiên mà nhà cung cấp của bạn sẽ làm để kiểm tra sự mất cân bằng hormone tuyến giáp. Hầu hết thời gian, thiếu hụt hormone tuyến giáp (suy giáp) có liên quan đến mức TSH cao, trong khi dư thừa hormone tuyến giáp (cường giáp) có liên quan đến mức TSH thấp. Nếu TSH bất thường, có thể tiến hành đo trực tiếp các hormone tuyến giáp, bao gồm thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) để đánh giá thêm vấn đề. Phạm vi xét nghiệm bình thường cho một người lớn: 0,40 – 4,50 mIU / mL (đơn vị mili-quốc tế trên một lít máu).
 • T4: xét nghiệm thyroxine để tìm suy giáp và cường giáp, và được sử dụng để theo dõi điều trị các rối loạn tuyến giáp. T4 thấp được xem là suy giáp, trong khi mức T4 cao có thể cho thấy cường giáp. Phạm vi bình thường cho một người lớn: 5,0 – 11,0 ug / dL (microgam trên decilit máu).
 • FT4: T4 tự do hoặc thyroxin tự do là một phương pháp đo T4 loại bỏ ảnh hưởng của các protein liên kết tự nhiên với T4 và có thể ngăn cản phép đo chính xác. Phạm vi xét nghiệm bình thường cho một người lớn: 0,9 – 1,7 ng / dL (nanogram trên mỗi decilit máu)
 • T3: xét nghiệm triiodothyronine giúp chẩn đoán cường giáp hoặc cho biết mức độ nặng của cường giáp. Mức độ T3 thấp có thể được quan sát thấy trong bệnh suy giáp, nhưng thường thì xét nghiệm này rất hữu ích trong việc chẩn đoán và quản lý bệnh cường giáp, khi mức độ T3 tăng cao. Phạm vi bình thường: 100 – 200 ng / dL (nanogam trên decilit máu).
 • FT3: T3 tự do hoặc triiodothyronine tự do là một phương pháp đo T3 loại bỏ ảnh hưởng của các protein liên kết tự nhiên với T3 và có thể ngăn cản phép đo chính xác. Phạm vi bình thường: 2,3 – 4,1 pg / mL (picogam trên mililit máu)

Chỉ những xét nghiệm này không có nghĩa là để chẩn đoán bất kỳ bệnh nào nhưng có thể khiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn thực hiện thêm xét nghiệm để đánh giá khả năng mắc rối loạn tuyến giáp.

Các xét nghiệm máu bổ sung có thể bao gồm:

 • Kháng thể tuyến giáp: Các xét nghiệm này giúp xác định các loại tình trạng tuyến giáp tự miễn dịch. Các xét nghiệm kháng thể tuyến giáp thông thường bao gồm kháng thể microomal (còn được gọi là kháng thể peroxidase tuyến giáp hoặc kháng thể TPO ), kháng thể thyroglobulin (còn được gọi là kháng thể TG ) và kháng thể thụ thể tuyến giáp (bao gồm các globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp [TSI] và các globulin miễn dịch ngăn chặn tuyến giáp [TBI] ).
 • Calcitonin: Xét nghiệm này được sử dụng để chẩn đoán tăng sản tế bào C và ung thư tuyến giáp thể tủy, cả hai đều là những rối loạn tuyến giáp hiếm gặp.
 • Thyroglobulin: Xét nghiệm này được sử dụng để chẩn đoán viêm tuyến giáp (viêm tuyến giáp) và theo dõi điều trị ung thư tuyến giáp.

 

KẾT QUẢ VÀ THEO DÕI

Tôi nên biết thêm gì về xét nghiệm máu tuyến giáp?

Các phạm vi được lưu ý ở đây là gần đúng; các nhà cung cấp của bạn có thể hơi khác một chút. Điều quan trọng là bạn phải nhớ các kết quả bất thường không nhất thiết có nghĩa là bị rối loạn tuyến giáp, vì mỗi xét nghiệm có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Không cần chuẩn bị cho các bài kiểm tra này. Chúng có thể được thực hiện bất kỳ lúc nào trong ngày mà không cần nhịn ăn.

 

Tham khảo: Thyroid Blood Tests

Rate this post