Xét nghiệm nitơ urê trong máu (BUN)

xet-nghiem-nito-ure

TỔNG QUAN

Xét nghiệm nitơ urê trong máu (BUN) là gì?

Xét nghiệm nitơ urê trong máu (BUN) đo lượng nitơ urê trong máu của bạn. Mức độ nitơ urê là một dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang hoạt động tốt như thế nào. Đây là một xét nghiệm đơn giản được thực hiện bằng cách hút máu ra khỏi cơ thể qua tĩnh mạch ở cánh tay.

Urê là một chất thải được hình thành trong gan đi qua máu của bạn đến thận, sau đó lọc nó ra khỏi máu. Sau đó, nó được đưa ra khỏi cơ thể của bạn thông qua nước tiểu. Một lượng nhỏ urê trong máu của bạn là bình thường vì quá trình này đang diễn ra. Quá nhiều urê cho thấy nó không được lọc đúng cách và có thể là dấu hiệu của vấn đề về thận.

Tại sao xét nghiệm nitơ urê trong máu (BUN) được thực hiện?

Xét nghiệm BUN là một xét nghiệm thường quy do bác sĩ chỉ định trong quá trình kiểm tra sức khỏe của bạn như một phần của bảng chuyển hóa toàn diện (CMP) hoặc bảng chuyển hóa cơ bản (BMP). Nó sẽ được thực hiện nếu bạn nhập viện cấp cứu hoặc trong thời gian nằm viện thông thường.

Xét nghiệm BUN cũng có thể được chỉ định để phòng ngừa nếu bạn có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh thận . Bệnh thận giai đoạn đầu không có triệu chứng, nhưng các yếu tố sau có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn:

  • Tiền sử gia đình mắc bệnh thận
  • Bệnh tiểu đường
  • Tăng huyết áp (huyết áp cao)
  • Bệnh tim

Xét nghiệm BUN thường được chỉ định nếu bác sĩ nghi ngờ các triệu chứng của bạn là dấu hiệu của bệnh thận. Bao gồm các:

  • Mệt mỏi
  • Đi tiểu thường xuyên hoặc không đủ thường xuyên
  • Nước tiểu đổi màu hoặc bất thường (có máu, có bọt, màu cà phê)
  • Sưng quanh mắt hoặc trên mặt, bụng, cánh tay, chân hoặc bàn chân
  • Huyết áp cao
  • Buồn nôn hoặc nôn mửa

xet-nghiem-nito-ure

 

CHI TIẾT KIỂM TRA

Điều gì xảy ra khi xét nghiệm nitơ urê trong máu (BUN)?

Xét nghiệm BUN là một cuộc lấy máu đơn giản và có rất ít rủi ro. Bạn sẽ ngồi trên ghế và chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ đâm một cây kim mỏng vào cánh tay của bạn và lấy máu vào các lọ nhỏ. Bạn có thể cảm thấy hơi châm chích và khu vực này có thể hơi bầm tím sau đó. Bất kỳ dấu vết nào do vết tiêm để lại sẽ biến mất nhanh chóng. Một vài giờ sau, bạn có thể tháo băng dán tại chỗ.

Làm cách nào để chuẩn bị cho xét nghiệm nitơ urê trong máu (BUN)?

Bạn không cần phải làm gì để chuẩn bị cho bài kiểm tra BUN. Tuy nhiên, nhiều lần bác sĩ sẽ yêu cầu các xét nghiệm máu khác yêu cầu bạn nhịn ăn (không ăn hoặc uống) ngoài các xét nghiệm BUN. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có cần nhịn ăn trước khi lấy máu hay không.

 

KẾT QUẢ VÀ THEO DÕI

Kết quả của xét nghiệm nitơ urê trong máu (BUN) có ý nghĩa gì?

Mức BUN bình thường khác nhau, nhưng mức độ cao trong mẫu máu của bạn thường có nghĩa là thận của bạn không hoạt động bình thường. Chúng có thể là dấu hiệu của bệnh thận hoặc suy thận. Mức BUN cao hơn bình thường cũng có thể cho thấy mất nước, chế độ ăn giàu protein, thuốc men, bỏng hoặc các tình trạng khác. Bác sĩ cho bạn biết kết quả của bạn có ý nghĩa gì.

Mức urê thấp không phổ biến và hiếm khi là nguyên nhân đáng lo ngại. Chúng có thể đại diện cho một chế độ ăn uống ít protein hoặc loại cơ thể nhỏ.

 

Tham khảo: Blood Urea Nitrogen (BUN) Test

Rate this post