Xét nghiệm nước tiểu

Phân tích nước tiểu (Xét nghiệm nước tiểu)

Phân tích nước tiểu là gì?

Phân tích nước tiểu là một loạt các xét nghiệm về nước tiểu của bạn, hoặc nước tiểu. Các bác sĩ sử dụng nó để kiểm tra các dấu hiệu của các tình trạng hoặc bệnh thông thường. Các tên khác của nó là xét nghiệm nước tiểu, phân tích nước tiểu và UA.

Phân tích nước tiểu (Xét nghiệm nước tiểu)

Tại sao phân tích nước tiểu được thực hiện?

Bạn phân tích nước tiểu như một phần của việc kiểm tra sức khỏe tổng thể định kỳ, chẳng hạn như kiểm tra sức khỏe hàng năm. Phân tích nước tiểu là một cách để tìm ra một số bệnh nhất định trong giai đoạn trước của chúng. Chúng bao gồm:

 • Bệnh thận
 • Bệnh gan
 • Bệnh tiểu đường

Bác sĩ muốn xét nghiệm nước tiểu nếu bạn chuẩn bị phẫu thuật hoặc sắp nhập viện. Phân tích nước tiểu cũng là một phần của khám thai .

Nếu bạn có các triệu chứng của vấn đề về thận hoặc đường tiết niệu, bạn làm các xét nghiệm để giúp tìm ra vấn đề.

Bạn cũng làm xét nghiệm này thường xuyên nếu bạn có một tình trạng như bệnh thận cần được theo dõi theo thời gian.

Phân tích nước tiểu hoạt động như thế nào?

Có ba cách để phân tích nước tiểu và xét nghiệm của bạn sử dụng tất cả chúng.

Một là bài kiểm tra trực quan, kiểm tra màu sắc và độ trong. Nếu nước tiểu của bạn có máu , nó có màu đỏ hoặc nâu sẫm. Bọt là dấu hiệu của bệnh thận, trong khi nước tiểu đục là bạn bị nhiễm trùng.

Kiểm tra bằng kính hiển vi để kiểm tra những thứ quá nhỏ để nhìn thấy được. Một số thứ không nên có trong nước tiểu của bạn mà kính hiển vi tìm thấy bao gồm:

 • Tế bào hồng cầu
 • Tế bào bạch cầu
 • Vi khuẩn
 • Tinh thể (các khối khoáng chất , một dấu hiệu có của sỏi thận )

Phần thứ ba của phân tích nước tiểu là thử nghiệm bằng que thăm, sử dụng một dải nhựa mỏng được xử lý bằng hóa chất. Nó được nhúng vào nước tiểu của bạn và các hóa chất trên que sẽ phản ứng và đổi màu nếu mức độ trên bình thường. Những điều mà thử nghiệm que thăm kiểm tra bao gồm:

 • Tính axit, hoặc độ pH. Nếu axit bất thường, bạn bị sỏi thận , nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hoặc một tình trạng khác.
 • Chất đạm. Đây là một dấu hiệu thận của bạn không hoạt động bình thường. Thận lọc các chất thải ra khỏi máu của bạn.
 • Đường glucôzơ. Hàm lượng đường cao là một dấu hiệu cho bệnh tiểu đường .
 • Tế bào bạch cầu. Đây là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc viêm, ở thận hoặc bất kỳ nơi nào khác dọc theo đường tiết niệu của bạn.
 • Nitrit. Điều này có nghĩa là có một số loại vi khuẩn bị nhiễm trùng.
 • Bilirubin . Nếu chất thải này, vốn thường được gan đào thải , xuất hiện, thì là gan của bạn không hoạt động bình thường.
 • Có máu trong nước tiểu của bạn . Đôi khi đây là dấu hiệu của các bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh nào đó.

Làm thế nào để chuẩn bị cho một cuộc phân tích nước tiểu?

Nếu xét nghiệm phân tích nước tiểu là xét nghiệm duy nhất bạn gặp phải, bạn ăn uống bình thường trước khi làm thủ thuật. Củ cải đường và thuốc nhuộm thực phẩm làm đổi màu nước tiểu của bạn, vì vậy bạn muốn xem trước những gì bạn ăn.

Hãy chắc chắn cho bác sĩ của bạn biết về tất cả các loại thuốc bạn dùng, bao gồm cả thuốc không kê đơn, vitamin và thực phẩm chức năng . Nếu bạn đang có kinh, hãy cho bác sĩ biết trước khi làm xét nghiệm.

Bạn sẽ được yêu cầu lấy mẫu nước tiểu ở nhà và mang theo hoặc bạn sẽ tự lấy mẫu tại văn phòng bác sĩ. Văn phòng sẽ cung cấp cho bạn một hộp đựng mẫu.

Kết quả tốt nhất đến từ việc sử dụng phương pháp “bắt sạch”. Đây là các bước:

 1. Rửa khu vực xung quanh lỗ tiểu.
 2. Bắt đầu đi tiểu vào nhà vệ sinh.
 3. Ngừng giữa dòng.
 4. Để 1-2 ounce chảy vào thùng chứa.
 5. Đi tiểu xong vào nhà vệ sinh.
 6. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ để giao mẫu.

Đối với trẻ sơ sinh và những người khác không thể cung cấp mẫu theo cách này, bác sĩ phải đưa một ống mềm, hẹp gọi là ống thông tiểu qua lỗ tiểu và vào bàng quang .

Kết quả phân tích nước tiểu có ý nghĩa gì?

Phân tích nước tiểu chỉ là một phần thông tin về những gì đang diễn ra trong cơ thể bạn. Xét nghiệm cho thấy các dấu hiệu cảnh báo nhưng không thể cho bác sĩ biết chắc chắn rằng bạn có bất kỳ điều gì không ổn. Kết quả là manh mối cho thấy bạn cần thêm các xét nghiệm và theo dõi. Các bước tiếp theo phụ thuộc vào lý do tại sao bạn thực hiện bài kiểm tra ngay từ đầu.

Ví dụ, nếu kết quả của bạn chỉ hơi bất thường và bạn không có bất kỳ triệu chứng bệnh nào khác, bác sĩ không làm các xét nghiệm khác. Nếu bạn đã có vấn đề về thận hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, bác sĩ muốn thay đổi kế hoạch điều trị của bạn.

Tham khảo: Urinalysis (Urine Test)

Bỏ phiếu